:::     :::

"ฟุตบอลอาร์เจนติน่า เต็มไปด้วยอารมณ์ร่วม" เปาโล ดิบาล่า

วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน 2561 คอลัมน์ Zero to Hero โดย บังคุง
4,852
ถ้าไม่อยากพลาดทุกข่าวสารของวงการกีฬา เพียงแอด line มาที่ @thsport เพิ่มเพื่อน
Share
Twitter
Share
ช่วงที่อาร์เจนติน่า ต้องพบกับความยากลำบากในศึกฟุตบอลโลก 2018 รอบสุดท้าย

จากผลเสมอไอซ์แลนด์ ในเกมแรก 1-1 ตามมาด้วยพ่ายโครเอเชีย 0-3 ทำให้โอกาสเข้ารอบต่อไปต้องไปลุ้นในเกมสุดท้ายกับไนจีเรีย

หลายคนนึกถึงชื่อของ "เปาโล ดิบาล่า" จอมทัพจากยูเวนตุส ที่ติดทีมมาด้วย ทว่าไม่ได้รับโอกาสมากนัก โดยมองว่าเขาคือกุญแจอีกหนึ่งดอก ที่จะช่วยแก้ไขปัญหาแนวรุกของอาร์เจนติน่า

เราไปดูบทสัมภาษณ์เล็กน้อยของเขากัน เกี่ยวกับความทรงจำในศึกฟุตบอลโลก และอารมณ์ร่วมของผู้คนชาวอาร์เจนไตน์ ที่มีต่อสิ่งที่เรียกว่า "ฟุตบอล"

คุณเกิดในเมืองเล็กๆอย่างลากูน่า ลาร์ก้า อธิบายให้เราฟังหน่อย ?

"ใช่แล้ว ลากูน่า ลาร์ก้า ถือเป็นเมืองเล็กๆ ห่างจากคอร์โดบา ราว 50-60 กิโลเมตร เป็นเมืองที่แสนเรียบง่าย ผู้คนรู้จักซึ่งกันและกัน เนื่องจากมีประชากรเพียง 7,000 คนเท่านั้น เมื่อคุณโตขึ้น คุณยังรักษาความสัมพันธ์กับคนเดิมๆเอาไว้ได้"


รู้จักกับฟุตบอลได้ยังไง ?

ที่ประเทศอาร์เจนติน่า ฟุตบอลถือเป็นเรื่องใหญ่มาก พ่อแม่ของทุกคนปลูกฝังสิ่งนี้ ตั้งแต่วันที่เราเกิดมาเลย สิ่งแรกที่พ่อแม่มอบให้เราก็คือลูกฟุตบอล เพื่อให้เราเติบโต และกลายมาเป็นนักฟุตบอล ความรักของคนอาร์เจนไตน์ ที่มีต่อฟุตบอลถือว่ายอดเยี่ยมเอามากๆ"


คุณเห็นการถ่ายทอดฟุตบอลผ่านทางโทรทัศน์ หรือเข้าไปชมเกมที่สนามครั้งแรกเมื่อไหร่ ?

"การแข่งขันระดับอาชีพครั้งแรกที่ผมเห็นคือ อินสติตูโต้ เด คอร์โดบ้า (ทีมระดับดิวิชั่น 2 ของอาร์เจนติน่า) พ่อพาผมเข้าไปดูการแข่งขันที่สนาม บ้านของเรามักเปิดฟุตบอลดูกันเสมอ"

"เราติดตามทีมเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะอยู่ในระดับดิวิชั่น 2 หรือว่าดิวิชั่น 3 เมื่อเราอยู่บ้าน และไม่มีอะไรดู สิ่งแรกที่เราจะดูคือฟุตบอล เราทำแบบนั้นเสมอมา มันเหลือเชื่อมากนะ แต่มันเป็นเรื่องจริง ฟุตบอลมอบความรู้สึกเหล่านี้ให้กับเรา"

แล้วการแข่งขันฟุตบอลโลกล่ะ ?

"หลายครั้งที่เราเฝ้าชมการแข่งขันฟุตบอลโลกที่โรงเรียน เนื่องจากโรงเรียนไม่มีวันหยุดให้ มันก็เหมือนกับโรงเรียนในยุโรปนั่นแหล่ะ ทว่าโรงเรียนก็เปิดโอกาสให้เราได้ดูการแข่งขัน ถ้าเราไม่ได้อยู่ที่โรงเรียน เราก็จะไปรวมตัวกับเพื่อนๆ และหมู่ญาติ เพราะเมื่อฟุตบอลโลกมาถึง ทุกสิ่งทุกอย่างที่อาร์เจนติน่า เหมือนกับหยุดการเคลื่อนไหว"


เกมฟุตบอลโลกที่อยู่ในความทรงจำล่ะ ?

"ผมจำฟุตบอลโลกครั้งล่าสุดได้ทุกอย่าง (ปี 2014) มันไม่ได้จบลงเหมือนที่เราต้องการ มันเป็นช่วงเวลาที่ยากลำบาก ตอนนั้นผมเล่นกับปาแลร์โม่ กับเพื่อนอาร์เจนไตน์ คนอื่นๆ มันเป็นเรื่องที่ทำใจยาก เพราะเราเกือบจะได้แชมป์ฟุตบอลโลกอยู่แล้ว ซึ่งมันเป็นความรู้สึกที่เหนือสิ่งอื่นใดของชาวอาร์เจนไตน์ มันเป็นอะไรที่มีคุณค่าทางหน้าประวัติศาสตร์ลูกหนังของเรา"


ฟุตบอลโลกครั้งแรกของคุณที่สามารถจดจำได้ ?

"ฟุตบอลโลกครั้งแรกของผมคือปี 2002 ที่ประเทศญีปุ่น และเกาหลีใต้ รับหน้าเสื่อเป็นเจ้าภาพ ผมดูการแข่งขันเกือบทุกเกมที่บ้านของตัวเอง แต่บางรายละเอียด ผมก็จำมันไม่ค่อยได้หรอก"

ลีกอาร์เจนติน่า เต็มไปด้วยอารมณ์ร่วมของแฟนบอล คุณคิดว่าประเทศนี้เป็นลีกที่ดีสุดในโลกหรือเปล่า ?

"ผมคิดว่าเป็นแบบนั้นนะ คุณจะไม่ได้เห็นอะไรแบบนี้จากลีกอื่นๆทั่วโลกหรอก .... นอกจากนี้ มันยังมีด้านที่สวยงาม แฟนบอลต่างร้องเพลงเชียร์อย่างบ้าคลั่ง แบบที่ไม่มีที่ไหนในโลกเขาทำกัน แรงใจที่ส่งไปในสนามให้กับนักเตะ มันเหนือคำบรรยาย"


มีเกมแห่งความทรงจำมั้ย เมื่อตอนที่คุณเล่นอยู่ที่อาร์เจนติน่า ?

"ผมจำแมตช์นั้นได้เป็นอย่างดี เราดูมันซ้ำไปซ้ำมา ตอนนั้นเราเล่นกับโรซาริโอ เซนทรัล มันเป็นเกมที่ผมไม่เคยลืมเลย แฟนบอลบ้าคลั่งมากเมื่อเราก้าวขาลงไปเล่นในสนาม ผมยังรู้สึกว่ามันเกิดขึ้นเมื่อวานนี้ มันเป็นสิ่งที่พิเศษ"


ประตูแรกของคุณล่ะ ?

"ประตูแรกในเส้นทางอาชีพของผมคือเกมที่พบกับอัลโดซิวี่ มันเป็นลูกโหม่ง ผมไม่เคยใช้หัวทำประตูมาก่อนเลย แต่ลูกแรกในอาชีพกลับเป็นลูกโหม่ง จังหวะนั่นบอลมาต่ำมาก ผมก้มตัวลงและโขกเข้าไป มันโชคดีที่เป็นประตู และมันก็รอดขานายทวารเข้าไปด้วย"

พูดถึงการย้ายมาเล่นกับปาแลร์โม่ หน่อยซิ ?

"ปาแลร์โม่ เป็นหนึ่งในสโมสรแรกๆที่ให้ความสนใจในตัวผม พวกเขาพยายามอย่างมากที่จะเซ็นสัญญากับตัวผม มันทำให้ผมรู้สึกดีใจ เพราะผมรู้สึกว่า พวกเขาเป็นสโมสรที่ดีในอิตาลี ผมพยายามเรียนรู้ทุกช่วงเวลา และทำให้ดีที่สุเ ผมรู้ดีว่ามันไม่ช่เรื่องง่าย เพราะผมยังพูดภาษาอิตาเลี่ยน ไม่ได้ ผมมีอะไรมากมายที่ต้องเรียนรู้"


คุณชอบไลฟ์สไตล์แบบอิตาเลี่ยน หรือเปล่า ?

"ผมชอบอาหารอิตาเลี่ยน มากๆ ผมใช้เวลาไม่นานเลยในการทำความคุ้นเคยกับมัน ผมมาจากต่างสถานที่ และต้องทำความรู้จักกับอะไรมากมาย คนที่นี่มีความคล้ายคลึงกับที่อาร์เจนติน่า พวกเขามีความอบอุ่น และพร้อมยื่นมือมาช่วยเหลือคุณ"


การย้ายไปอยู่กับยูเวนตุส เป็นอะไรที่แตกต่างมั้ย ?

"มันเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ ความกดดันเปลี่ยนแปลงไป และนี่เป็นวิถีชีวิตที่แตกต่าง ยูเวนตุส เป็นสโมสรที่ยิ่งใหญ่มากๆ ดังนั้น คุณจำเป็นต้องมอบทุกสิ่งทุกอย่างให้กับสโมสร มันเป็นความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ ในการย้ายมาอยู่กับยูเวนตุส การได้สวมเครื่องแบบของพวกเขา มันมีความหมายมากๆ"

ถ้าไม่อยากพลาดทุกข่าวสารของวงการกีฬา เพียงแอด line มาที่ @thsport เพิ่มเพื่อน
Share
Twitter
Share
ระดับ : {{val.member.level}}
{{val.member.post|number}}
ระดับ : {{v.member.level}}
{{v.member.post|number}}
ระดับ :
ดูความเห็นย่อย ({{val.reply}})

ข่าวใหม่วันนี้

ดูทั้งหมด