:::     :::

คูตินโญ่-บาร์ซ่า PART II

ถ้าไม่อยากพลาดทุกข่าวสารของวงการกีฬา เพียงแอด line มาที่ @thsport เพิ่มเพื่อน
Share
Twitter
Share
ดีลของ เฟลิเป้ คูตินโญ่ กับ บาร์เซโลน่า กำลังจะถูกปลุกให้คืนชีพกันอีกครั้ง ดีไม่ดี มันอาจเกิดขึ้นในเดือนมกราคมนี้

หายไปนาน..นานจนใครๆลืม กระทั่งตัว ‘นัมเบอร์โฟร์’ เองยังลืมว่าเขียนครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่

แต่ช่างเถอะฮะ จะเร็วหรือช้ายังไง ท้ายที่สุด เราก็ได้ “กลับมาพบกันใหม่” อยู่ดี นี่ซิคือ ‘สิ่งสำคัญ’ 


ระหว่างหายหน้าไป ‘นับเบอร์โฟว์’ ยังติดตามข่าวสารวงการลูกหนังอยู่อย่างต่อเนื่อง แต่ส่วนใหญ่ไม่ค่อยประเด็นน่าสนใจอะไรมากนัก (เหตุนี้เลยยังไม่ลงมือเขียน ฮ่าๆ) จนเมื่อวานมาเจอข่าวชิ้นนึงจากสื่อสเปน


เช้าวันจันทร์ ขณะที่กทม.น่าเบื่อหน่ายด้วยสภาพการจราจรที่รถ(ยัง)โคตรติด

นสพ.สปอร์ต ตัวแทนสื่อของแคว้นกาตาลุนญ่า,ประเทศสเปน ก็กระชุ่นข่าวหน้าหนึ่งขึ้นมา ช่วยให้การรอคอยไฟเขียวของ ‘นับเบอร์ไฟร์’ ไม่น่าเบื่ออีกต่อไป 


ใช้นิ้วสไลด์ลงไปเรื่อยๆ เจอกับรูปหน้าหนึ่ง นสพ.สปอร์ต พาดตัวโตสั้นๆสองคำว่า 

“Coutinho Reactivado” 


สองคำนี้แปลเป็นประโยคบอกเล่าได้ใจความว่า 

“บาร์ซ่า จะกลับมาล่าตัว ฟิลิเป้ คูตินโญ่ อีกครั้ง !! ”


ยักษ์ใหญ่สัญชาติกาตาลันเตรียม ‘Reactivado’ หรือ ‘รื้อฟื้น’ ดีลที่เคยล่มไปเมื่อวันที่ 31 กรก

ฏาคมขึ้นมาใหม่ นับว่าเซอร์ไพรส์ไม่น้อย 


ที่ว่าเซอร์ไพรส์นั้น ไม่ใช่แค่การกลับมาจริงจังกับดีลนี้เพียงเท่านั้น แต่ยังหมายรวมถึงห้วงเวลาของการดึงตัวยอดมิดฟิลด์ ‘หงส์แดง’ เพราะลือกันว่า มันอาจจะเกิดขึ้นในเดือนมกราคมที่กำลังจะถึงนี้เลย


ข่าวบอกว่าแม้เวลาจะผ่านมา 26 วันแล้ว แต่ คูตี้ ไม่เคยลืม บาร์เซโลน่า เลย (เช่นเดียวกับที่ บาร์เซโลน่า ก็ไม่เคยลืมเขา) อารมณ์ของเพลย์เมกเกอร์บราซิเลี่ยนตอนนี้เหมือนคนอกหักที่ต้องพรากจากสาวคนรักยังไงยังงั้น 


แม้จะกลับมาลงสนามให้ ลิเวอร์พูล แล้ว แต่สภาพจิตใจนั้น ดูก็รู้ว่ายังไม่ปกติ 100% ซึ่งนั่นคือหนึ่งในเหตุผลที่ทำให้ บาร์ซ่า สนใจจะเปิดดีลนี้ขึ้นมาอีกครั้ง 


หลังตลาดนักเตะปิดลง วงการข่าวในสเปนโดยเฉพาะแคว้นกาตาลุนญ่าต่างรายงานไปในทิศทางเดียวกันว่า ตัวแทนของ บาร์ซ่า ยังคงมีความสัมพันธ์ที่ดีกับครอบครัวของ ‘คูตี้’ โดยทั้งสองฝ่ายยังคงมีการติดต่อกันเรื่อยมา 


เช่นเดียวกับเอเยนต์ของดาวเตะบราซิเลี่ยน ที่ก็ยังมีปฏิสัมพันธ์กับฝั่ง ‘อาซูลกราน่า’ อยู่ตลอด ซึ่งพวกเขานั้นพร้อมเสมอหากว่า “จะกลับมาเริ่มกันใหม่อีกครั้ง” 


ช่งหน้าร้อนที่ผ่านมา ลือกันว่าฝั่ง Fenway Sports Group (FSG) ผู้ถือหุ้นใหญ่ ลิเวอร์พูล เองก็อยากเจราจากับ บาร์เซโลน่า ใจแทบขาด แต่ติดอยู่ตรงที่ เจอร์เก้น คล็อปป์ นายใหญ่ชาวเยอรมันของทีม ประกาศกร้าวว่า ถ้าอยากจะลุ้นแชมป์ ก็ห้ามขาย ‘คูตี้'


ด้วยเหตุที่ FSG ไม่อยากแตกหักหรือสร้างความขุ่นเคืองให้ คล็อปป์ ในช่วงเวลาสำคัญก่อนฤดูกาลเปิด พวกเขาจึงตัดสินใจ ล้มเลิก ‘ดีลของ คูตินโญ่’ ลงในที่สุด 


“ล้มเลิก ดีลของ คูตินโญ่ ลงในที่สุด ” หมายความว่าอะไร ?

ก็หมายความว่า ดีลนี้ ฝั่ง บาร์เซโลน่า ไม่ได้มโนขึ้นมาฝ่ายเดียว 


หากจำกันได้ ตอนที่ อัลเบิร์ต โซเลร์ เลขาฝ่ายเทคนิค กับ โรเบิร์ต เฟร์นานเดซ ผ.อ.กีฬา บาร์ซ่า จัดแถลงข่าวหลังตลาดนักเตะปิดตัว เพื่อชี้แจงเรื่องการซื้อขายนักเตะต่างๆที่ผิดพลาด 


หนึ่งในถ้อยแถลงนั้นคือ “ลิเวอร์พูลเรียกร้องค่าตัวของ คูตินโญ่ 200 ล้านยูโร เลยเราไม่สามารถที่จะไปต่อได้” 


ตอนนั้น ใครก็ว่า โซเลร์ แค่แก้ผ้าเอาหน้ารอด พูดอะไรก็ได้ให้ตัวเองและพรรคพวกโดนด่าน้อยที่สุด แถมหลังจากนั้นไม่นาน สโมสรลิเวอร์พูล ก็ได้ออกมาปฏิเสธว่า ไม่เคยเจราจาอะไรด้วย 


เหตุการณ์คราวนั้น ทุกคนเชื่อฝั่ง ลิเวอร์พูล กันหมดว่าพูดความจริง โดยไม่มีใครเฉลียวใจเลยแม้ซักนิดว่า บางทีหนึ่งในเศษเสี้ยวคำพูดของ โซเลร์ อาจมีความจริงเจืออยู่บ้าง ที่มาของตัวเลข 200 ล้านยูโร ที่ โซเลร์ อ้างนั้น มีข่าวลือตามหลังออกมาว่า เมื่อ คล็อปป์ แสดงท่าทีชัดเจนว่า “ห้ามขาย คูตี้” เช่นนี้ทางบอร์ดลิเวอร์พูล หรือ FSG จึงตอบปฏิเสธข้อเสนอ 160 ล้านยูโรของ บาร์ซ่า กระนั้นก่อนจาก พวกเขาก็ไม่วายโยนหินถามทางเรียกเพิ่มเป็น 200 ล้านยูโร 


ไม่คิดขาย แต่ทำไมเรียก 200 ล้านยูโร ? 


เหตุผลเพราะ หาก บาร์ซ่า ยอมจ่าย นั่นจะทำให้ FSG มีข้ออ้างที่จะบอกกับ คล็อปป์ และแฟนบอลว่า “นี่คือข้อเสนอที่ไม่อาจปฏิเสธได้”  200 ล้านยูโร มันคือตัวเลขที่สามารถสร้างความเข้าใจและเยียวยาให้ทุกคนทำใจยอมรับการสูญเสียได้


ย้อนกลับมาเหตุการณ์ปัจจุบัน เมื่อเรื่องดำเนินมาถึงวันนี้ วันที่ บาร์เซโลน่า พร้อมที่จะสานต่อ ฟาก ลิเวอร์พูล ก็เหมือนว่าพร้อมคุยเช่นกัน 


เซร์จี้ โซเล่ นักข่าวของ มุนโด้ เดปอร์ตีโบ อีกสื่อดังของกาตาลุนญ่า เขียนว่าเวลานี้อดีตแชมป์ยุโรป 5 สมัย สนใจที่จะเปิดการเจราจาอย่างเป็นทางกับ บาร์เซโลน่า โดยเรียกร้องในราคาที่ยอดทีมกาตาลันเคยเสนอไปหนแรก คือ ‘160 ล้านยูโร’ 


เม้าท์กันว่าด้วยสถานการณ์ เวลานี้ ที่ ลิเวอร์พูล ออกสตาร์ทตามหลังจ่าฝูงร่วมจากเมืองแมนเชสเตอร์ ถึง 6 แต้ม แถมยังตกรอบลีกคัพ ด้วยนำมือของ เลสเตอร์ แต่หัววัน ทำให้ ทาง FSG เริ่มหวั่นไหว เนื่องจากมองว่านี่อาจจะเป็นอีกฤดูกาลที่ ‘หงส์แดง’ เดินไปไม่ถึงคำว่า ‘ลุ้นแชมป์’  ประกอบกับท่าทีและบทสัมภาษณ์ของ คูตินโญ่ ที่ออกมาเปิดใจกับ ESPN บราซิล หลังดีลล่ม ซึ่งแสดงให้เห็นชัดๆว่าเจ้าตัวเจ็บปวดแค่ไหน 


เหตุการณ์นี้ สอนให้ FSG ได้เรียนรู้ว่า “สัญญาในกระดาษไม่อาจบังคับใจกันได้” ตัวอยู่แต่ใจไม่อยู่ ขืนฝืนไปอาจพังด้วยกันทั้งคู่  


เช่นนั้นแล้วพวกเขาจึงแว่บความคิดนึงขึ้นมาว่า “ขายซะ ก่อนที่อะไรๆจะสาย” 


ยิ่งรวมกับข่าวที่ครอบครัว คูตินโญ่ เพิ่งจะเข้าไปพูดคุยกับบอร์ดลิเวอร์พูลเพื่อหว่านล้อมให้ยอมเปิดทางอย่างจริงจัง ทั้งหมดนี้ก็เลยเป็นที่มาของข่าวหน้าหนึ่งของนสพ.สปอร์ต เมื่อเข้าวันจันทร์ที่ผ่านมา 


สื่อทางฝั่งกาตาลุนญ่า ฟันธงว่าการเจราจาอย่างเป็นทางการจะเริ่มต้นขึ้นในไม่ช้านี้ ซึ่งเบื้องต้นน่าจะได้บทสรุปว่า

ขาย หรือไม่ขาย และ ถ้าขายแล้ว จะขายให้ตอนไหน...มกราคม หรือ กรกฏาคม ? ถ้าเป็นช่วงตลาดนักเตะหน้าหนาว เดือนมกราคม 2018 ข้อเสียคือ บาร์ซ่า จะไม่สามารถใช้งาน คูตี้ ในรายการยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก ได้ เพราะเจ้าตัวลงเล่นเป็นตัวสำรองในเกมรอบแบ่งกลุ่มนัดแรกกับ เซบีย่า ที่ แอนฟิลด์ ไปแล้ว 


อย่างไรก็ดี เชื่อกันว่า บาร์ซ่า ไม่ได้แคร์จุดนี้มากนัก เนื่องจากขุมกำลังของพวกเขาเวลานี้ถือได้ว่ารับมือกับเกมยุโรปได้สบายๆ ซึ่งถ้าได้ คูตี้ มาช่วยงานในศึก ลา ลีกา และ โกปา เดล เรย์ ก็จะเป็นการลดหย่อนผ่อนภาระให้แข้งหลักที่เหลือได้อย่างมาก 


ครับ ดีลที่เคยล่ม มาวันนี้กำลังฟื้นคืนชีพอีกครั้ง เหตุที่มาคงเพราะ ‘ใจ’ ของ คูตี้ ที่มันได้ และ ลิเวอร์พูล เองก็ได้รับบทเรียนราคาแพง จากการที่คิดว่าของแบบนี้สามารถ ‘ฝืน’ กันได้ 


คูตี้ กับ บาร์ซ่า PART II กำลังจะเปิดฉากขึ้นแล้ว ส่วนจะลงเอยเช่นไร ยังไม่อาจเดาตอนจบได้ ว่าจะ มกราคม หรือ กรกฏาคม หรือ ล่มอีกรอบ !? 

นัมเบอร์โพร์  

ถ้าไม่อยากพลาดทุกข่าวสารของวงการกีฬา เพียงแอด line มาที่ @thsport เพิ่มเพื่อน
Share
Twitter
Share
ระดับ : {{val.member.level}}
{{val.member.post|number}}
ระดับ : {{v.member.level}}
{{v.member.post|number}}
ระดับ :
ดูความเห็นย่อย ({{val.reply}})

ข่าวใหม่วันนี้

ดูทั้งหมด