:::     :::

'โอเคซี'กับทีมงานเฉพาะกิจ

วันพฤหัสบดีที่ 28 กันยายน 2560 คอลัมน์ Stars & Stripes โดย เจ.บาร์ท
630
ถ้าไม่อยากพลาดทุกข่าวสารของวงการกีฬา เพียงแอด line มาที่ @thsport เพิ่มเพื่อน
Share
Twitter
Share
รูปแบบการตัวของยอดฝีมือมากกว่า 2 คน ในทีมบาสเกตบอล เอ็นบีเอ กลายเป็นเรื่องปกติของสมัยนี้ทั้งที่แต่ก่อน จะถูกค่อนขอด ก็ด้วยยุคมันเปลี่ยนทั้งแฟน - ทั้งวงการยอมรับได้ หรือเพราะทุกคนตระหนักแล้วว่า แลร์รี่ โอไบรอัน โทรฟี่ สำคัญกว่าศักดิ์ศรีที่กินไม่ได้

งานพบปะสื่อมวลชนก่อนฤดูกาล 2017/18 ของทีมบาสเกตบอล โอกลาโฮม่า ซิตี้ ธันเดอร์ส คึกคักอย่างที่ไม่เคยเป็นมาหลายปี เนื่องเพราะซีซั่นนี้พวกเขามี 'บิ๊ก 3' ให้เชิดหน้าชูตา 

ผู้เล่นเอ็มวีพี รัสเซลล์ เวสต์บรุ้ก หยอกเย้าเคียงข้างฟอร์เวิร์ด ออล-สตาร์ พอล จอร์จ ไม่ห่างกันนั้นมี คาร์เมโล่ แอนโธนี่ กับการแต่งกายเอกลักษณ์ฮูดดี้แขนยาวคลุมศรีษะแล้วสวมทับด้วยเสื้อแข่งหมายเลข#7 ของ โอเคซี.

ประกายของทั้งสามมันเปล่งปลั่งจนทำให้สมาชิกคนอื่นรวมถึงสตาฟฟ์ของ ธันเดอร์ส ห้ามใจไม่ไหวที่จะหยิบสมาร์ทโฟนมาถ่ายภาพ'ซูเปอร์ทีม'ล่าสุดแห่ง เอ็นบีเอ 

จริงอยู่ ยังไม่มีแม้แต่เกมเดียวที่ให้ทั้ง เวสต์บรุ้ก-แอนโธนี่-จอร์จ ได้ลงสนามร่วมกันแบบจริงๆจังๆแม้แต่นัดเดียว 


มีเดีย เดย์ ของโอกลาโฮม่า ซิตี้ ธันเดอร์ส คึกคักอย่างที่ไม่เคยเป็นมานาน

ทว่ามันก็อดตื่นเต้นลำบาก เมื่อมองจากฐานะผู้เล่นตัวประกอบว่าจะได้ร่วมงานกับ 3 หัวแถวลีกในไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า 

อันเดร โรเบิร์ตสัน การ์ดสายป้องกัน ต้องระบายความตื่นเต้นจะได้ประสานงานเป็นทีมเมตของคนกลุ่มนี้ "ผมเชื่อว่าผ่านคุณสมบัติของ'ซูเปอร์ทีม'สบายๆ ให้ตายซิทั้งลีกจะมีก็ทีมซึ่งสามารถรวมสตาร์มาอยู่ร่วมกันมากกว่าเรา" 

ผู้เล่นวัย 25 กะรัต ยังฝันเฟื่องไปแล้วว่าเมื่อจบฤดูกาลพวกเขาอาจยืนอยู่บนจุดสูงสุด เพียงเลี่ยงจะกล่าวออกมาตรงๆ "มั่นใจว่าทีมจะไปถึงจุดนั้น เราต้องทำมันให้ได้" 

ก่อนลงคอร์ทรายชื่อบนหน้ากระดาษเจ๋งก็จริง ทว่ายังมีเครื่องหมายคำถาม ส่วนผสมของบิ๊กทรี ออล-สตาร์ สามารถเขย่าพร้อมใช้จริงหรือ?, โอเคซี คือทางผ่านรอไปเล่นที่อื่นต่อ? หรือ ซูเปอร์ทีมนี้จะหมดอายุตอนไหน?


ทั้งหมดมันขึ้นอยู่กับ เวสต์บรุ้ก การ์ดจ่ายฟอร์มเทพเมื่อฤดูกาลก่อน จะเซ็นสัญญาฉบับใหม่มูลค่า 207 ล้าน เหรียญภายในตุลาคมนี้เลยหรือไม่? 

เพราะหากจรดปากกา ณ บัดนาว ทีมจะเพดานค่าจ้างตันไม่สามารถมีตัวสำรองคุณภาพพอใช้ต่อกรกับคู่แข่งร่วมฝั่งตะวันตกซึ่งล้วนเขี้ยวลากดิน 

หรือหากเลือกเซ็นตอนซัมเมอร์ 2018 ถึงตอนนั้นหน้าตาของแฟรนไชส์ก็อาจเปลี่ยนอีกเมื่อ พอล จอร์จ จะกลายเป็นผู้เล่นฟรีเอเจนต์สามารถทิ้งทีมได้เลย ส่วน 'เมโล่' มีเงื่อนไขยกเลิกสัญญาปีสุดท้ายรับอิสระออกผจญภัยเช่นกัน   

“โหพวกคุณ มันยังเป็นซัมเมอร์ที่อีกยาวๆ ตอนนี้ผมพึ่งมีลูกน้อยแรกคลอดคงต้องขอรับบทคุณพ่อไปก่อนจะคิดถึงเรื่องนั้น" เจ้ารัสส์ ตอบกับสื่อเมื่อโดนจี้ถามว่าจะเซ็นสัญญาใหม่ภายในเส้นตาย 3 สัปดาห์นี้เลยหรือไม่ 

ผู้เล่นทรงคุณค่าวัย 28 กะรัตเสริมอีกว่าด้วยฉบับเดิมเหลืออยู่ 2 ซีซั่น+ออปชั่นปีสุด และความรักที่มีต่อชุมชน มันยากหากจะย้ายออกไปอยู่เมืองอื่น

"อย่างที่เคยพูดไปก่อนนี้ โอกลาโฮม่า ซิตี้ คือเมืองที่ต้องการ ผมรักมัน รวมถึงตื่นเต้นกับการได้เริ่มฤดูกาลใหม่ แล้วจะให้ทิ้งกันได้อย่างไร"  


โฉมหน้า 5 ผู้เล่่นที่อาจเป็นไลน์ อัพ แรกของ 'โอเคซี' (จากซ้าย) โรเบิร์ตสัน, จอร์จ, เวสต์บรุ้ก, แอนโธนี่ และ อดัมส์

อาจจริงอย่างที่เจ้าพ่อแฟชั่นอย่างเขาพูด รวมถึงภารกิจรัดตัวเรื่องดูแลลูกน้อย ทำให้ยังไม่ได้เซ็นสัญญาระยาวกับทีมเหมือนอย่างที่ สตีเฟ่น เคอร์รี่ ของ โกลเด้น สเตท, เจมส์ ฮาร์เดน ที่ฮิวสตัน หรือ จอห์น วอลล์ กับแฟรนไชส์ วอชิงตัน ดี.ซี. ต่างฝากอนาคตไว้กับสังกัดพวกเขา 

ก็มีคำถามอีกว่าหรือข้อผูกมัดที่ เวสต์บรุ้ก ต้องการอาจไม่ใช่การเซ็นรวด 5 ปีแต่เป็นสัญญาที่ยืดหยุ่นกว่านี้์? มองแล้วคำตอบคงต้องรอถึงกรกฎาคม 2018 

มาพูดถึงปัจจุบันดีกว่า นี่คือทีม'โอเคซี'ที่ไม่ได้ยิ่งหย่อนกว่าเมื่อครั้งชิงแชมป์เอ็นบีเอซีซั่น 2012 อย่างแน่นอน 

หากตอนทะลุชิงดำกับ ไมอามี ฮีต มีดาราอย่าง เวสต์บรุ้ก, ดูแรนท์, ฮาร์เดน และ แซร์ช อิบาก้า  

คล้อยหลัง 6 ฤดูกาล ธันเดอร์ส ทีมนี้ก็ข้นคลั่กพร้อมเขียนประวัติศาสตร์ให้ดีกว่าเดิมโดยมี เวสต์บรุ้ก ในเวอร์ชั่นสุกงอม รวมพลังกับสองผู้เล่น ออล-สตาร์ หน้าใหม่ ที่ไม่มีแฟรนไชส์ใดทำได้ในซัมเมอร์นี้ 


วันที่ 'เมโล่' มาถึงเมืองเป็นครั้งแรกแฟนร่วม 300 กว่าคนมาต้อนรับที่สนามบิน

ทีมได้ พอล จอร์จ มาก่อนจากการเทรดกับ อินเดียนา เพเซอร์ส จากนั้นก็หว่านล้อมให้ คาร์เมโล่ แอนโธนี่ ยอมย้ายจากเมืองแห่งสีเสียงอย่าง มหานครนิวยอร์ก สู่เมืองไกลปืนเที่ยงทางตอนใต้ กับเป้าหมายเขย่าบัลลังก์ โกลเด้น สเตท วอร์ริเออร์ส 

บทบาทก่อนเก่าทั้ง 3 ดาวเด่นคือคนแบกแฟรนไชส์ตัวเองเมื่อซีซั่นก่อน เวสต์บรุ้ก กดทริเปิ้ล-ดับเบิ้ลส์ 42 ครั้ง, จอร์จ เข็นทีมองค์ประกอบแย่อย่างเพเซอร์ส เพลย์ ออฟ ขณะที่ 'เมโล่' ก็ทนดราม่าในองค์กรจนจบฤดูกาล  

แอนโธนี่ ซึ่งแก่สุดในกลุ่มนี้บอกว่าการเล่นให้'โอเคซี' ไม่ได้ต้องการบทพระเอก แข่งใคร สาเหตุอย่างเดียวคือชนะบาสเกตบอล  

ขณะที่ จอร์จ ก็ยกย่องสองทีมเมตว่านี่จะเป็นอีกบทสำคัญของวงการ เมื่อได้ร่วมงานกับผู้เล่นที่จะกลายเป็นไอค่อนบาสเกตบอลในอนาคต พร้อมสำทับว่าลีกนี้จะยากเกินจะประสบความสำเร็จได้ด้วยตัวคนเดียว  

มันจำเป็นต้องมีผู้เล่นระดับเดียวกันเพื่อมาช่วยส่งเสริมความพิเศษต่อกันและกัน

แน่นอนว่าไม่เฉพาะแฟนๆจะตื่นเต้นรอวันทิป-ออฟ  เพราะแม้แต่เฮดโค้ช บิลลี่ โดนาแวน ก็แทบไม่เชื่อตัวเองกับขุมกำลังชุดปัจจุบัน 


การซ้อมมื้อแรกของทีม ธันเดอร์ส เมื่อทุกคนมารายงานตัวครบ

จากการซ้อมล่าสุดคาดว่าหัวหน้าโค้ชวัย 52 กะรัตน่าจะได้ไลน์ อัพแรกในใจแล้ว โดยมี รัสเซลล์ เวสต์บรุ้ก กับ อันเดร โรเบิร์ตสัน เป็นแบ็กคอร์ท 

ส่วนฟรอนท์คอร์ทก็ให้ พอล จอร์จ เล่นตำแหน่งถนัดกับ สมอล ฟอร์เวิร์ด โดย คาร์เมโล่ แอนโธนี่ จะโพสต์สูงเหมือนเพาเวอร์ ฟอร์เวิร์ด โดยมี สตีเว่น อดัมส์ ปักหลักฐานะเซนเตอร์ 

ทุกคนทราบว่าทีมความฝันนี้อาจจะรวมกันได้แค่ซีซั่นเดียว เพราะจากเงื่อนไขเพดานค่าจ้างยากเกินรั้งทั้งหมดให้อยู่โยงกันได้อีกในฤดูกาล 2018/19 

หากเคมีการเขย่า 3 สตาร์ ไม่เวิร์กก็แค่แยกย้ายไปตามทางใครทางมัน  แต่หากผสมแล้วอร่อยลงตัวละก็ ถือเป็นบุญของรัฐชายขอบอย่างโอกลาโฮม่า จะได้ลุ้นความสำเร็จระดับประเทศสักครั้งในชีวิต 


ถ้าไม่อยากพลาดทุกข่าวสารของวงการกีฬา เพียงแอด line มาที่ @thsport เพิ่มเพื่อน
Share
Twitter
Share
ระดับ : {{val.member.level}}
{{val.member.post|number}}
ระดับ : {{v.member.level}}
{{v.member.post|number}}
ระดับ :
ดูความเห็นย่อย ({{val.reply}})

ข่าวใหม่วันนี้

ดูทั้งหมด