:::     :::

วินาทีชีวิตของร็อบสัน

วันอังคารที่ 03 ตุลาคม 2560 คอลัมน์ Stars & Stripes โดย เจ.บาร์ท
723
ถ้าไม่อยากพลาดทุกข่าวสารของวงการกีฬา เพียงแอด line มาที่ @thsport เพิ่มเพื่อน
Share
Twitter
Share
ความเป็น-ความตาย อยู่ห่างจากชีวิตมนุษย์แค่เอื้อม ต่อให้นั่งอยู่ในบ้านหรือออกไปลั้นลานอกเคหสถานก็ม้วยได้หมด เหมือนเรื่องราวของนักเทนนิสสาวเลือดผู้ดี ที่เพึ่งอยู่กลางห่าดงกระสุนแล้วยังเอาตัวรอดมาถ่ายทอดประสบการณ์ให้ฟังได้

เป็นข่าวด่วนซึ่งเด้งเตือนเข้าโทรทัศน์ตั้งแต่ช่วงเที่ยงๆวันจันทร์ (ตามเวลาบ้านเรา) ว่า ณ ตอนนั้นที่ประเทศสหรัฐ อเมริกา เกิดเหตุกราดยิงกลางแจ้งที่มีผู้เสียชีวิตมากสุดในประวัติศาสตร์ชาติ 

เหตุร้ายเกิดในเทศกาลดนตรีคันทรี่ประจำรัฐปีของ ลาส เวกัส, รัฐเนวาดา ชื่อ 'รูท 91 ฮาร์เวสต์' ระหว่างที่ เจสัน อัลดีน ศิลปินเฮดไลน์โชว์ปิดงานคืนวันสุดท้าย


ภาพมุนกว้างของงานที่แฟนเพลงร่วม 2 หมื่นชีวิตเข้าเสพเสียงดนตรี

มือปืนใจเหี้ยมที่ปักหลักอยู่บนชั้น 32 ของโรงแรม'มันดาเลย์ เบย์' ฝั่งตรงข้ามถนนกับพื้นที่จัดคอนเสิร์ต ทุบกระจกห้องพักตัวเอง ประทับปืนอัตโนมัติเข้าอกแล้วสาดกระสุนไม่ยั้งแหวกอากาศมายังเหยื่อผู้เคาะห์ร้าย 

จากงานหาความสำราญ กลายสภาพเป็นสังหารหมู่สุดเศร้าเพราะล่าสุดมีผู้เสียชีวิตกว่า 59 ราย บาดเจ็บร่วม 527 คน

มีการเปิดเผยว่าผู้ก่อเหตุคือนาย สตีเฟ่น แพดด็อก เศรษฐีเงินล้านชาวสหรัฐฯผิวขาว วัย 64 กะรัต ซึ่งก็ฆ่าตัวตายหนีความผิดเมื่อก่อเหตุเสร็จ 


โฉมหน้าของ สตีเฟ่น แพดด็อก ผู้ก่อเหตุพร้อมกราฟฟิกจำลองสถานที่

ตามรายงานของสื่อท้องถิ่น 'เรโน่ กาแซ็ตต์-เจอร์นัล' ระบุว่าชายคนนี้มาเตรียมก่อเหตุหายวันแล้ว โดยเลือกจองห้องที่เห็นวิวฝั่งจัดคอนเสิร์ต ทำทีมาเล่นพนันในกาสิโน ทว่าในกระเป๋าเดินทางกลับบรรจุปืนมากว่า 23 กระบอก 

อาวุธแต่ละชิ้นก็อานุภาพระดับอาวุธสงครามที่สามารถยิงได้ 800 นัด/นาที หรือจะเป็นกระบอกที่ผ่านการโมดิฟายมาเพื่อยิงกึ่งอัตโนมัติ พร้อมลูกกระสุนเตรียมก่อเหตุอีกจำนวนมาก 

สำหรับมูลเหตุจูงใจยังไม่แน่ชัดว่าเกิดจากความผิดปกติทางจิตหรือก่อการร้าย แม้ทางกลุ่ม'ไอซิส'จะออกมากล่าวอ้างว่าอยู่เบื้อหลังเหตุหมาป่าเดียวดายนี้ 

รวมถึงสำนักข่าวรอยเตอร์ก็ระบุว่านาย แพดด็อก พึ่งเปลี่ยนไปนับถือศาสนาอิสลามเมื่อสัปดาห์ก่อนนี่เอง แต่ทางรัฐบาลสหรัฐฯ ยังไม่ได้ฟันธงหรือยืนยันใดๆ 

เรื่องทั้งหมดคงถูกจำกัดวงไว้เพียงข่าวอาชญากรรมต่างประเทศ หากมันไม่มาเอี่ยวกับ ลอร่า ร็อบสัน นักเทนนิสสาวชาวสหราชอาณาจักร ขณะสนุกสนามกับคอนเสิร์ต โดยไม่ได้เตรียมใจมาก่อนว่าคืนนี้ตัวเองต้องอยู่กึ่งกลางระหว่าง 'ความเป็น' กับ 'ความตาย' 

       
โมเมนต์ในอินสตาแกรมของนักหวดสาวเลือดผู้ดียืนยันว่าเธอไปงานมาจริง

แร็คเก็ตสาววัย 23 กะรัต มีภารกิจมาแข่งขันประเภทหญิงเดี่ยวรายการของ ไอทีเอฟ ที่ เทมเพลตัน, รัฐแคลิฟอร์เนีย ในสัปดาห์ทีผ่านมา ซึ่งเพราะเธอตกรอบก่อนรองชนะเลิศตั้งแต่คืนวันศุกร์ (ตามเวลาท้องถิ่น) ทำให้ยังมีเวลาว่างก่อนเดินทางกับมาตุภูมิ 

ก็เป็นธรรมดาของวัยรุ่นผู้ดีดนตรีในหัวใจเมื่อทราบว่ามีเทศกาลดนตรีดีๆจัดขึ้นละแวกรัฐซึ่งไม่ห่างจาก แคลิฟอร์เนีย ระดับข้ามประเทศมีหรือจะพลาด 

เราจึงเห็นภาพของเธอจากโมเมนต์ในอินสตาแกรมว่าจัดเต็มตั้งแต่หน้ายันอาภรณ์ สัญลักษณ์ความเป็น 'คันทรี่' กับหมวกทรงลูกทุ่งแถบสีธงชาติมะกันชักภาพโดยมีฉากหลังเป็นเวทีการแสดง 


แร็คเก็ตสาววัย 23 กะรัต มาแข่งรายการไอทีเอฟในแคลิฟอร์เนีย จากนั้นแวะเที่ยวเวกัสต่อ

โชค!ยังเป็นของ ร็อบสัน ที่เลือกอยู่ทางฝั่งซ้ายเมื่อหันหน้าเข้าเมน สเตจ เพราะกราฟฟิกจำลองสถานการณ์เห็นชัดเลยว่าผู้บาดเจ็บ-เสียชีวิตจากคมกระสุน คือกลุ่มซุ้มวีไอพีบริเวณหน้าประตูทางเข้า และผู้ชมทางกราบขวา ซึ่งอยู่ใกล้กับตัวโรงแรมรัศมีทำการพอดี 

เธอบอกเล่าเหตุผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัวเมื่อมีฟอลโลเวอร์ถามไถ่ว่าเป็นตายร้ายดีหรือไม่ 

"ฉันโอเคแล้ว พวกเราอยู่ตรงเหตุการณ์เลย...เสียงเหมือนพลุไฟ แต่จากนั้นก็มีคนเริ่มวิ่งหนี โหมันโครตน่าตกใจเลย" นักหวดอีซ้ายบรรยายเห็นภาพเมื่อเธอหายช็อก 

เหตุสังหารหมู่กลางคอนเสิร์ตที่ ลาส เวกัส กลายเป็นโศกนาฏกรรมครั้งร้ายแรงสุดด้านผู้เสียชีวิตของดินแดนเสรี คล้อยหลังปีเดียวจากกรณีมือปืนกราดยิงไนท์คลับเกย์ใน ออร์แลนโด, รัฐฟลอริดา หนนั้นลาโลก 49 ราย 

ฟีดแบ็กจากคนในวงการกีฬาสหรัฐฯต่างเสียใจกับเหยื่อและครอบครัว โดยหัวหอกผู้ออกมาแสดงความเห็นบนโลกไซเบอร์คือ เลอบรอน เจมส์ นักบาสเกตบอลแถวหน้าของ เอ็นบีเอ 

ฟอร์เวิร์ดวัย 33 กะรัตทวีตข้อความผ่านบัญชี @KingJames ว่า:  "ขอร่วมสวดมนต์ภาวนาเพื่อชาว เวกัส! นี่มันเกิดเรื่องบ้าอะไรกัน ขอให้คำภาวนาของผมส่งไปถึงสวรรค์และครอบครัวทุกคน"


ทวีตจาก 'แอลบีเจ' สตาร์วงการบาสเกตบอล เอ็นบีเอ

เช่นเดียวกับ ทวิตเตอร์ของ ไมค์ ไทสัน นักชกเฮฟวี่เวตระดับตำนานซึ่งอาศัยอยู่ใน เวกัส เสียใจไม่ต่างกัน @MikeTyson "เป็นวันที่แสนเศร้า ขอมอบความรักและความปรารถนาดีต่อทุกคน ลาสเวกัส อย่าปล่อยให้ความเกลียดชังเป็นฝ่ายชนะ จงเปลี่ยนมันเป็นอีกด้าน" #สู้กับความเกลียดชังด้วยความรัก 

เดอมาร์โก เมอร์เรย์ รันนิ่งแบ็กทีม เทนเนสซี่ ไททั่นส์ ฐานะคน ลาส เวกัส โดยกำเนิดก็ไม่อยากเชื่อว่าเหตุนองเลือดนี้จะมาประสบกับแผ่นดินแม่ @DeMarcoMurray : "เป็นข่าวระทึกขวัญที่ออกมาจากบ้านเกิดของผม ขอร่วมสวดภาวนาแด่ผู้ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุระทึกขวัญ แด่เหยื่อผู้เคราะห์ร้ายและครอบครัวของพวกเขา"


เดอมาร์โก เมอร์เรย์ เด็กถิ่นเสียใจกับเหตุในบ้านเกิด

ขยับไซส์ไปดูระดับทีมกีฬาบ้าง โอ้คแลนด์ เร้ดเดอร์ส แฟรนไชส์อเมริกันที่วางแผนจะย้ายไปปักหลัก ลาส เวกัส ฤดูกาล 2020 ออกแถลงการณ์แสดงความเสียใจต่อครอบครัวผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต โดยร่วมบริจาคเงิน 50,000 เหรียญสหรัฐ (ราว 1.6 ล้านบาท) แก่กองทุนช่วยเหลือผู้เคราะห์ร้ายจากเหตุการณ์นี้


ผู้เล่นทีม เวกัส โกลเด้น ไนท์ พร้อมช่วยเหลือชุนชนในวันอังคาร

ขณะที่ เวกัส โกลเด้น ไนท์ส ทีมฮอกกี้น้ำแข็งน้องใหม่ซึ่งจะลงแข่งในเมืองนี้เป็นฤดูกาลแรก ทวีตผ่านบัญชี @GoldenKnights ว่าผู้เล่น-สตาฟฟ์ ปลอดภัยทุกคน ซึ่งในวันอังคาร (ตามเวลาท้องถิ่น) จะไปร่วมกับองค์กรท้องถิ่น ในการเยียวยาครอบครัวผู้เลียชีวิตและบาดเจ็บต่อไป 

ฐานะเพื่อนมนุษย์ด้วยกันก็แสดงความเสียใจกับผู้สูญเสียในเหตุการณ์ด้วยครับ 

ถ้าไม่อยากพลาดทุกข่าวสารของวงการกีฬา เพียงแอด line มาที่ @thsport เพิ่มเพื่อน
Share
Twitter
Share
ระดับ : {{val.member.level}}
{{val.member.post|number}}
ระดับ : {{v.member.level}}
{{v.member.post|number}}
ระดับ :
ดูความเห็นย่อย ({{val.reply}})

ข่าวใหม่วันนี้

ดูทั้งหมด