:::     :::

วันพิพากษา

วันจันทร์ที่ 09 ตุลาคม 2560 คอลัมน์ สนามเด็กเล่น โดย เสือเตี้ย
3,003
ถ้าไม่อยากพลาดทุกข่าวสารของวงการกีฬา เพียงแอด line มาที่ @thsport เพิ่มเพื่อน
Share
Twitter
Share
ไม่น่าเชื่อว่า ฟุตบอลโลก 2018 รอบคัดเลือก ที่หวดกันยาวข้ามปี บทสรุปอีก "เกินครึ่ง" ต้องมาชี้ขาดเอาในนัดสุดท้ายของการคัดเลือกในหลายโซนทั้งยุโรป, อเมริกาใต้ และ คอนคาเคฟ รวมถึงฝั่งเอเชียที่ชิงตั๋วใบสุดท้ายเพื่อไปเพลย์ออฟ

อัพเดตล่าสุดเมื่อวันอาทิตย์ มีเพียง 15 ชาติที่ตีตั๋วรอบสุดท้าย (รวมรัสเซียเจ้าภาพ) และในวันจันทร์ที่ 9 ต.ค. และ 10 ต.ค. นี้ จะได้บทสรุปเพิ่มอีกอย่างน้อย 8 ทีม และที่เหลืออีกนับสิบต้องไปสู้กันต่อในช่วงเพลย์ออฟ 

แต่ละโซน มีคู่ไหนที่ต้องเฝ้าดูแบบห้ามกระพริบตา นี่คือปรีวิวฉบับย่อที่รวบรวมเอาไว้ทั้งหมดที่เดียว 


โซนเอเชีย : วันอังคารที่ 10 ต.ค. 2560

ตั๋วใบที่ 5 ของโซนเอเชียยังต้องลุ้นกันอีก 90 นาทีสุดท้ายหลังเกมนัดแรกระหว่าง ซีเรีย กับ ออสเตรเลีย จบที่ผลเสมอ 1-1 

ในนัดแรกที่ต้องเล่นสนามกลางในมาเลเซีย ออสเตรเลีย น่าจะกุมความได้เปรียบในชัยชนะเมื่อขึ้นนำไปก่อน ทว่าช่วงท้ายโดนซีเรียไล่ตีเสมอจากจุดโทษ ทำให้นัดสองยังคงมีความเป็นไปได้ทุกอย่าง 

การกลับมาเล่นในบ้านตัวเองคือข้อได้เปรียบของทัพออสซี่ แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าชัยชนะอยู่ในมือแน่นอน หากจำกันได้ในนัดสุดท้ายของรอบก่อนหน้านี้ที่เจอทีมชาติไทย พวกเขาหมายมั่นปั้นมือซัลโวถล่มเพื่อตุนประตูได้-เสียไปวัดกับซาอุฯ แต่สุดท้ายยิงทิ้งยิงขว้างเสียเอง และทำได้เพียงเฉือนหืด 2-1 

 


โซนยุโรป : วันจันทร์ที่ 9 ต.ค. 2560, วันอังคารที่ 10 ต.ค. 2560 

ไฮไลต์นัดสุดท้ายของโซนยุโรปมีให้จับตาหลายคู่หลายสนาม เริ่มจาก "ศึกสายเลือด" เวลส์ - ไอร์แลนด์ ในคืนวันจันทร์นี้ 

ในกลุ่ม ดี เซอร์เบีย ที่การันตีอันดับ 2 ของกลุ่มเป็นอย่างน้อย นำจ่าฝูงจากการมีแต้มมากกว่า เวลส์ และ ไอร์แลนด์ 1 และ 2 คะแนนตามลำดับ ดังนั้น 3 ทีมนี้จึงมีโอกาสเป็นแชมป์กลุ่มได้หมด 

การเจอกันของ เวลส์ กับ ไอร์แลนด์ จึงวัดกันโดยตรง ผู้ชนะอาจได้เป็นถึงแชมป์กลุ่ม ถ้าผลคู่เซอร์เบียเป็นใจ แต่ถ้าจบที่ผลเสมอ ก็จะเป็น "มังกรแดง" ที่พอใจมากกว่า งานนี้จะได้เห็น "ยักษ์เขียว" สู้ยิบตาเพื่อโอกาสของตัวเองแน่นอน


วลส์ เปิดศึกสายเลือดกับ ไอร์แลนด์ เพื่อโอกาสเข้ารอบ

กลุ่ม ไอ สถานการณ์คล้ายกันเพราะ 3 ทีมนำ ไอซ์แลนด์ (19), โครเอเชีย (17) และ ยูเครน (17) แต้มเบียดไหล่ต่อไหล่ และนัดสุดท้าย ยูเครน จะได้เล่นในบ้านพบกับ โครเอเชีย 

ผู้ชนะระหว่าง ยูเครน กับ โครเอเชีย อาจได้เป็นแชมป์กลุ่ม หาก ไอซ์แลนด์ แพ้คาบ้านต่อ โคโซโว ซึ่งดูแล้วคงยากเพราะ ไอซ์แลนด์ คงไม่ปล่อยโอกาสทองหลุดมือแน่ในการไล่ยำบ๊วยของกลุ่ม

ยูเครน กับ โครเอเชีย จึงต้องวัดกันเข้าอันดับ 2 ของกลุ่ม โดยที่ "ตราหมากรุก" ถือไพ่เหนือกว่านิดๆ ตรงที่ประตูได้-เสียดีกว่า จึงขอเพียงเสมอ

อย่างไรก็ตาม ความได้เปรียบดังกล่าวจะช่วยทัพโครแอตได้มากน้อยแค่ไหนเพราะเกมนี้เล่นที่บ้านยูเครนซึ่งสภาพอากาศอันหนาวเย็นเล่นงานคู่แข่งมานักต่อนัก

ถัดมาในคืนวันอังคารที่ 10 ต.ค. ซึ่งมีลงสนามกัน 3 กลุ่ม เริ่มกันที่ กลุ่ม เอ ซึ่ง ฝรั่งเศส การันตี 2 อันดับแรกแน่นอน อยู่ที่ว่าจะเป็นแชมป์กลุ่มที่เข้ารอบอัตโนมัติ หรืออันดับ 2 แล้วไปลุ้นติดเพลย์ออฟอีกที 

ตราไก่ที่มี 20 คะแนน ต้องการชนะในนัดสุดท้ายก็จะลุยรัสเซียทันทีโดยไม่ต้องสนใจผลคู่อื่น ขณะที่ สวีเดน ซึ่งตามหลัง 1 คะแนน ขอเสมอก็จะเข้าเป็นที่ 2 หรือหากชนะ แล้วฝรั่งเศสไม่สามารถทุบเบลารุสในบ้านได้ พวกเขาก็อาจแซงเป็นแชมป์กลุ่มเช่นกัน

ภารกิจยากเย็นที่สุดคือ ฮอลแลนด์ ซึ่งตามหลังสวีเดน 3 คะแนน ดังนั้นพวกเขาต้องชนะสวีเดนให้ได้สถานเดียว และที่สำคัญ ต้องยิงให้ขาดด้วยความห่าง 7 ประตูขึ้นไป เพราะประตูได้-เสียเป็นรองหลายลูก

ขอฟันธงล่วงหน้า "อัศวินสีส้ม" จะตกรอบทัวร์นาเมนต์ใหญ่ 2 รายการติดหลังจากเพิ่งอกหักไม่ได้ไปยูโร 2016 เมื่อปีที่แล้ว 

ขณะที่กลุ่ม บี มีเกมชิงแชมป์กลุ่มที่จัดอยู่ในหมวด 5 ดาวเช่นกัน เพราะ โปรตุเกส จะได้เล่นในบ้านนัดสุดท้ายกับ สวิตเซอร์แลนด์ 

คู่นี้เจอกันนัดแรกของรอบคัดเลือก สวิตเซอร์แลนด์ เปิดบ้านชนะ 2-0 จากนั้นทั้งสองทีมไล่ตบคู่แข่งได้หมด ทำให้ชัยชนะนัดแรกของทัพสวิสคือ "ความต่าง" เดียวของทั้งคู่


คริสเตียโน่ โรนัลโด้ ต้องนำโปรตุเกสทุบสวิตเซอร์แลนด์ให้ได้เพื่อซิวตั๋วรอบสุดท้าย

ทัพฝอยทองมีโอกาสเอาคืนต่อหน้ากองเชียร์ตัวเอง เงื่อนไขไม่ยาก ขอชนะลูกเดียวก็เพียงพอต่อการคว้าแชมป์กลุ่มเพราะประตูได้-เสียตุนเยอะแล้ว ขณะที่สวิสคงมาเยือนพร้อมกับถ่องคาถา "มหาอุด" ขอไม่แพ้เป็นพอ

ปิดท้ายที่กลุ่ม เอช บอสเนียฯ อันดับ 3 อาจตามหลัง กรีซ เพียง 2 คะแนน แต่พวกเขาไม่มีทางจบอันดับ 2 ที่ดีที่สุด 8 ทีมได้เพราะเมื่อหักคะแนนที่ทำได้ในการเจอบ๊วยกลุ่มยิบรอลตาร์ ก็จะเหลือเพียง 8 คะแนน (คะแนนจริงมี 14) ต่อให้ชนะนัดสุดท้ายที่มีคิวไปเยือน เอสโตเนีย ก็จะมีเพียง 11 คะแนนซึ่งแย่กว่าอันดับ 2 ของอีก 8 กลุ่ม 

ขณะที่กรีซ นัดสุดท้ายเล่นในบ้านเจอยิบรอลตาร์ ผลการแข่งขันจึงไม่ถูกนำไปคิดเมื่อต้องไปเทียบกับอันดับ 2 ของกลุ่มอื่น นั่นทำให้พวกเขามี 13 คะแนน (จริงๆ มี 16 คะแนนตอนนี้) แต่จะติดเป็น 1 ใน 8 ทีมอันดับ 2 ที่ดี่ที่สุดหรือไม่ ยังต้องลุ้นผลคู่อื่น

 

โซนคอนคาเคฟ : วันอังคารที่ 10 ต.ค. 2560 

เม็กซิโก กับ คอสตาริกา ชิงเข้ารอบไปแล้ว เหลืออีก 1.5 โควตาให้แย่งชิงซึ่งตอนนี้ สหรัฐฯ (12 คะแนน), ปานามา (10 คะแนน) และ ฮอนดูรัส (10 คะแนน) มีโอกาสทั้งหมด

ปานามา กับ ฮอนดูรัส จะได้เล่นในบ้านเจอกับทีมที่เข้ารอบไปแล้วอย่าง เม็กซิโก และ คอสตาริกา ตามลำดับ ขณะที่ มะกัน ต้องไปเยือนตรินิแดดฯ ที่ตกรอบไปแล้ว 

งานนี้ออกได้ทุกหน้าจริงๆ จะมีเพียงทีมเดียวที่ได้อันดับ 3 และเข้ารอบอัตโนมัติ อีกทีมต้องไปเพลย์ออฟกับอันดับ 5 ของโซนเอเชีย และอีกทีมที่จบอันดับ 5 ก็ต้อง "อกหัก" ตามระเบียบ 


ทัพมะกันยังลูกผีลูกคนสำหรับการเข้ารอบ 

อเมริกาใต้ : วันอังคารที่ 10 ต.ค. 2560 

นี่คือโซนที่น่าจะบีบหัวใจที่สุดเพราะมาถึงนัดสุดท้ายของรอบคัดเลือก แต่มีเพียงบราซิลชาติเดียวที่การันตีรอบสุดท้าย ที่เหลือลุ้นกันวินาทีต่อวินาทีเลยก็ว่าได้

ไล่เรียงคะแนนให้เห็นภาพกันอีกครั้ง อันดับ 2 คือ อุรุกวัย (28 คะแนน), ตามมาด้วย ชิลี (26 คะแนน), โคลอมเบีย (26 คะแนน), เปรู (25 คะแนน), อาร์เจนตินา (25 คะแนน) และ ปารากวัย (24 คะแนน)

เงื่อนไขนัดสุดท้ายอีนุงตุงนังไปหมดเพราะมีผลโยงถึงกันหลายสนาม ดูรายละเอียดได้ที่ https://www.thsport.com/news-3096.html


อาร์เจนตินาของ ลิโอเนล เมสซี่ อาการร่อแร่เหลือเกิน

และนี่คือทั้งหมดของนัด "พิพากษา" ในหลายคู่ หลายสนาม และจากหลายโซน โดยเฉพาะวันอังคารที่คอบอลห้ามพลาดเพราะลุ้นกันยาวตั้งแต่ช่วงเย็นวันตามเวลาประเทศไทย จนถึงช่วงสายของวันพุธ

เก็บแรง เตรียมร่างกายให้พร้อม งานนี้อาจมี "ยักษ์ล้ม" แน่นอน 


ถ้าไม่อยากพลาดทุกข่าวสารของวงการกีฬา เพียงแอด line มาที่ @thsport เพิ่มเพื่อน
Share
Twitter
Share
ระดับ : {{val.member.level}}
{{val.member.post|number}}
ระดับ : {{v.member.level}}
{{v.member.post|number}}
ระดับ :
ดูความเห็นย่อย ({{val.reply}})