:::     :::

ปลดล๊อก !

วันเสาร์ที่ 06 เมษายน 2562 คอลัมน์ ศาสดา On The Ball โดย ศาสดาลูกหนัง
2,353
ถ้าไม่อยากพลาดทุกข่าวสารของวงการกีฬา เพียงแอด line มาที่ @thsport เพิ่มเพื่อน
Share
Twitter
Share
เมื่อนักเตะคนสำคัญของหงส์แดงปลดล๊อกได้พร้อมๆ กัน

ปลดล๊อก !
      

           ถ้ามีคนมาบอกว่า 3 สิ่งที่เกิดขึ้นในเกมนี้ คือ 1.โมฮาเหม็ด ซาลาห์ กลับมายิงประตูได้หลังจากที่ไม่ได้ยิงมา 8 นัดติดต่อกัน 2.นาบี เกอิต้า ได้ลงเล่นตัวจริง และทำประตูแรก ในสีเสื้อหงส์แดงได้ และ 3. กัปตันเฮนโด้ จะสามารถยิงประตูได้ จะเกิดขึ้นพร้อมๆ กันในเกมๆ เดียวกันนี้ ผมว่าไม่น่าจะมีใครเชื่อแน่นอนครับ (หรือว่ามี ฮ่าๆ) กรณีซาลาห์ อาจจะมีความเป็นไปได้ แต่กรณีที่ 2 และ 3 ที่ว่ามานี่ ไม่น่าจะมีใครคาดคิดแน่นอนครับ แต่มันก็เกิดขึ้นแล้วในเกมที่ผ่านมานี้ และมันก็เป็นชนวนที่ทำให้ลิเวอร์พูล เก็บ 3 คะแนนไปในเกมนี้ได้อย่างสวยงามเลยทีเดียวนักบุญไม่ใช่ทางผ่าน   

           ในเรื่องที่หลายๆ คนหยิบเอามาแซวกันในช่วงหลังๆ ระหว่างทีมเซาธ์แฮมป์ตันกับลิเวอร์พูล ก็น่าจะเป็นเรื่องการซื้อขายระหว่างทั้งสองทีมนี้ จนหลายๆ คนเรียกเซาธ์แฮมป์ตัน ว่า”ทีมลิเวอร์พูล สาขา 2” หรือ “ทีมชุดเล็กของลิเวอร์พูลด้วยซ้ำ  มันอาจจะเป็นประโยคที่แซวกันขำๆ แต่แฟนๆ และนักเตะของเซาธ์แฮมป์ตันไม่น่าจะสนุกด้วยกับอะไรแบบนี้แน่ๆ และเรื่องนี้ก็กลายเป็นสิ่งที่ทำให้พวกเขามุ่งมั่นกับเกมนี้เป็นพิเศษ ยิ่งลิเวอร์พูลจัดทีมมาแบบให้เฟอร์จิล ฟาน ไดค์ เป็นกัปตันทีมนำลูกทีมมาเยือนถิ่นเก่าแบบนี้ ยิ่งเหมือนน้ำมันเอาไปราดลงบนกองไฟให้พวกเขามุ่งมั่นมากยิ่งขึ้นไปอีกทวีคูณ และเกมนี้พวกเขาก็เริ่มต้นได้ดีมากๆ เลย ด้วยการไล่กดดันลิเวอร์พูลแบบเต็มสนามตั้งแต่ต้นเกมเลย พวกเขาเพรสทั้งทีม ไล่กดดันทุกตัวที่ครองบอล แม้แต่อลีสซง เบ็คเกอร์ พวกเขาก็กดดันใส่แบบไม่ลดละ และมันก็สร้างปัญหาให้ลิเวอร์พูลได้เป็นอย่างมากเลยทีเดียว เกมมิดฟิลด์ของลิเวอร์พูลเป็นรองมิดฟิลด์ของเซาธ์แฮมป์ตันอย่างชัดเจน และพวกเขาก็ได้ประตูนำไปก่อน จากความขยันในแดนมิดฟิลด์อย่างที่ว่าไว้ข้างต้นนั่นเอง เมื่อปิแอร์-เอมิล ฮอยเบิร์ก แอบสอดเข้ามาโจมตีในกรอบเขตโทษของลิเวอร์พูล โดยไม่มีกองกลางของลิเวอร์พูลตามเขามาเลยแม้แต่คนเดียว ซึ่งมันทำให้ภาระในการประกบตัวของกองหลังลิเวอร์พูลเสียเปรียบไปเลย จนทำให้ปิแอร์-เอมิล ฮอยเบิร์ก  ได้โหม่งเช็ดไปให้เชน ลอง ได้ส่องโล่งๆ เป็นประตูขึ้นนำไปตั้งแต่ต้นเกม  ทำให้เกมนี้เป็นเกมที่ยากลำบากของลิเวอร์พูลไปเสียแล้วสิ่งที่เปลี่ยนไปของลิเวอร์พูล

           ลิเวอร์พูลชุดนี้แตกต่างจากในปีที่ผ่านๆ มาอยู่เรื่องนึงที่ชัดเจนมากๆ คือพวกเขามีความ ”นิ่ง” มากพอสมควร พวกเขาสามารถจัดการกับสถานการณ์ที่กดดันต่างๆ ได้ดีมากๆ ทีมหนึ่ง  ซึ่งเกมนี้พวกเขาก็สามารถแสดงให้เห็นถึงตรงนี้ได้ดีอีกครั้งหนึ่ง จากการที่พวกเขาโดนนำไปตั้งแต่ต้นเกม แต่พวกเขาก็นิ่งพอและไม่ลนลาน พวกเขาค่อยๆรวบรวมสติกลับมาได้ สมาธิของเกมรับดีขึ้นชัดเจน พวกเขาค่อยๆ เล่นเกมปกติของตัวเองไปเรื่อยๆ และรอโอกาสตีเสมอของพวกเขาอย่างใจเย็น  และโอกาสที่ว่าของพวกเขาก็มาถึง แถมมาถึงจากคนที่คาดไม่ถึงอย่าง นาบี เกอิต้า อีกต่างหาก เมื่อเขาแทรกตัวเข้าไปโหม่งบอลลงพื้นเข้าประตูไปอย่างสุดยอด และนี่คือประตูแรกของเขา ตั้งแต่เขาย้ายมาจากบุนเดสลีกาเลย ซึ่งอันที่จริงถือว่าเป็นเรื่องที่ออกจะแปลกประหลาดอยู่เหมือนกัน เพราะกับทีมไลป์ซิก เขาคือมิดฟิลด์จอมถล่มประตูคนนึงเลยทีเดียว  แต่ก็นั่นแหละครับ มาช้ายังดีกว่าไม่มา และนี่คือประตูปลดล๊อกของนาบี เกอิต้าในสีเสื้อของลิเวอร์พูลของเขา ก็ได้แต่หวังว่าเขาจะใช้จุดนี้สานต่อฟอร์มการเล่นให้ดีขึ้นเรื่อยๆ และคืนฟอร์มเดิมของเขาให้ได้นะซาลาห์ปลดล๊อก   

           ตั้งแต่ลิเวอร์พูลเสียประตูให้กับเซาธ์แฮมป์ตัน พวกเขาก็ตั้งใจเล่นและเล่นได้รัดกุมขึ้นอย่างมาก โดยพวกเขาไม่ปล่อยให้เซาธ์แฮมป์ตันมีโอกาสส่องประตูตรงกรอบอีกเลย  นั่นก็เท่ากับว่าอยู่ที่เกมรุกของพวกเขาแล้วล่ะว่าจะสามารถทำได้ไหม ซึ่งในที่สุด โมฮาเหม็ด ซาลาห์ ก็สามารถทำประตูสำคัญให้กับตัวเขาเองและกับทีมจนได้ เมื่อเขาได้บอลในจังหวะโต้กลับจากแดนตนเองและกระชากกว่าค่อนสนามไปยิงเสียบเสาไกลด้านขวามือของตัวเองอย่างสวยงาม  นี่เป็นประตูที่ซาลาห์รอคอยมาอย่างนานแสนนานเหลือเกิน และการที่เขาระเบิดอารมณ์ดีใจจนถึงขั้นยอมเสียใบเหลืองโดยการถอดเสื้อฉลองนั้น ก็พิสูจน์ได้ดีว่าความกดดันของเขามันหนักหนาขนาดไหน  และเช่นกัน ถึงแม้จะมาช้าแต่ก็ดีกว่าไม่มาครับ และยิ่งกับประตูนี้ถือว่า ซาลาห์มาได้ถูกที่ถูกเวลาสุดๆ เลยทีเดียวปลดล๊อกของกัปตัน
   

           ถ้าจะถามว่าใครที่โดนแฟนบอลโจมตีมากที่สุด ในทีมของลิเวอร์พูล ชื่อของจอร์แดน เฮนเดอร์สัน ติดโผอันดับต้นๆ แน่นอนครับ กับข้อหาหลายๆ อย่างเช่น “ไม่เหมาะกับการเป็นกัปตันทีม” มั่งล่ะ หรือ “ไม่มีประโยชน์กับทีม  ทำได้แต่แปะบอลไปมา” มั่งล่ะ  และอีกหลายๆ เรื่องที่แฟนๆ สรรหามาโจมตีเฮนเดอร์สันมากมาย ไม่ต้องสงสัยเลยครับ ว่าเขาก็เป็นคนที่กดดันมากที่สุดคนนึงในทีมเหมือนกัน   และเขาก็ต้องการพิสูจน์ตัวเองไม่น้อยกว่าใครเช่นกัน และเกมนี้เฮนโด้เด่นมากๆ เลยทีเดียวครับ ตั้งแต่เขาโดนเปลี่ยนตัวลงมาเขาก็ทำให้แดนกลางของทีมกลับมาเหนือกว่าทีมเจ้าบ้านอย่างชัดเจน และกับประตูตอกฝาโลง เฮนโด้ก็อ่านเกมได้อย่างยอดเยี่ยมเช่นกัน เขาอ่านออกว่าฟิร์มิโน่ที่ได้บอลวางยาวมาแบบนั้นจะส่งบอลมายังจุดนัดพบได้แน่นอน เขาก็ไปตรงจุดนั้นและแปบอลเข้าไปอย่างสวยงาม   นี่เป็นประตูแรกของเฮนโด้ในรอบกว่า 18 เดือนทีเดียวนะครับ และนี่คือการปลดล๊อกที่สุดเซอร์ไพรซ์สำหรับแฟนบอลลิเวอร์พูลสุดๆ จริงๆ ครับ    เกมนี้ถือว่าความเชื่อใจในนักเตะของเจอร์เก้น คล็อปป์นั้นออกดอกออกผลได้อย่างสวยงามมากจริงๆ ครับ  คล็อปป์นั้นฝืนเสียงวิจารณ์และเสียงก่นด่าที่มาจากแฟนบอลหรือนักวิจารณ์หลายๆ ต่อหลายครั้ง ซึ่งตรงนี้มันส่งผลต่อทีมสปิริตอย่างชัดเจน และจนถึงตอนนี้นักเตะที่เขาเชื่อใจต่างตอบแทนความไว้ใจนั้นได้อย่างยอดเยี่ยม ตอนนี้เหล่านักเตะต่างทยอยปลดล๊อกในผลงานส่วนตัวไปได้เรื่อยๆ แล้ว หวังว่าจะปลดล๊อกการรอคอย 29 ปีได้ไปด้วยอีกอย่างนะ   โค้งสุดท้ายแล้วครับ เราจะได้เห็นกันในไม่กี่สัปดาห์นี้ว่าคล็อปป์จะปลดล๊อกให้ทีมได้แบบที่ว่าหรือไม่ มาจับมือกันให้แน่นและลุ้นไปพร้อมๆ กันครับ


   ถ้าไม่อยากพลาดทุกข่าวสารของวงการกีฬา เพียงแอด line มาที่ @thsport เพิ่มเพื่อน
Share
Twitter
Share
ระดับ : {{val.member.level}}
{{val.member.post|number}}
ระดับ : {{v.member.level}}
{{v.member.post|number}}
ระดับ :
ดูความเห็นย่อย ({{val.reply}})

ข่าวใหม่วันนี้

ดูทั้งหมด