:::     :::

90>45

วันอังคารที่ 07 พฤษภาคม 2562 คอลัมน์ ศาสดา On The Ball โดย ศาสดาลูกหนัง
1,873
ถ้าไม่อยากพลาดทุกข่าวสารของวงการกีฬา เพียงแอด line มาที่ @thsport เพิ่มเพื่อน
Share
Twitter
Share
เวลาของลิเวอร์พูลในเวทีของยุโรปยังไม่หมดนะครับ พวกเขายังเหลือเวลาอีกอย่างน้อยๆ ก็ 90 นาที และเวลาขนาดนี้ก็สามารถเกิดอะไรขึ้นได้เสมอครับ

          สกอร์ 0-3 ที่คัมป์ นูนั้นดูเหมือนจะเป็นสกอร์ขาดลอยเหลือเกินนะครับ และดูเหมือนหลายๆ คนน่าจะคิดว่าลิเวอร์พูลนั้นคงจะหมดหวังในการผ่านเข้ารอบถ้วยใหญ่ของสโมสรยุโรปใบนี้ไปเสียแล้ว แต่จริงๆ แล้วลิเวอร์พูลนั้นเคยเจอกับสถานการณ์ที่ดูจะ”สิ้นหวัง” แบบนี้แล้วครั้งหนึ่ง แถมครั้งนี้พวกเขายังมีเวลาให้แก้ตัวหรือทำอะไรมากกว่าครั้งก่อนนั้นตั้ง 45 นาทีเชียวนะครับ ลองดูครับว่าทำไมผมถึงยังเชื่อว่าลิเวอร์พูลนั้น ยังมีความหวังที่จะ “พลิกสถานการณ์” อันแสนสาหัสนี้ได้อยู่รูปเกมไม่ได้แย่เหมือนสกอร์   

          อย่างที่เราได้เห็นกันเมื่อสัปดาห์ก่อนครับ ลิเวอร์พูลนั้นเล่นได้สูสีกับยอดทีมอย่างบาร์เซโลน่าชนิดไม่ได้เป็นรองอะไรเท่าไร เพียงแต่ “แพ้ที่จังหวะ และความเด็ดขาด” เท่านั้น รูปเกม จังหวะการทำประตู หรือการครองบอลในเกมนั้นลิเวอร์พูลทำได้ดีไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าเจ้าบ้านที่คัมปํนูซักเท่าไรเลย และยิ่งการกลับมาเล่นในเลก 2 ที่สนามคุ้นเคยอย่างแอนฟิลด์แบบนี้ ลิเวอร์พูลน่าจะทำได้ดียิ่งขึ้นไปกว่าเดิมอีกครับ เพราะฉะนั้นถ้าใครที่คิดว่าลิเวอร์พูลจะโดนบาร์เซโลน่าถล่มแบบเกมก่อนหน้านี้อีกครั้ง อาจจะต้องคิดใหม่เลยล่ะ
บาร์เซโลน่าไม่ใช่ทีมแพ้ไม่เป็น   

          บาร์เซโลน่านั้นเป็นยอดทีมอันดับต้นๆ ของโลกลูกหนังก็จริงครับ แต่ก็ไม่ใช่ว่าพวกเขาไร้พ่ายหรือว่าไม่มีวันที่พวกเขาฟอร์มหลุดซะเลย ไม่ต้องมองไปไกลครับ 3 ฤดูกาลที่ผ่านมาพวกเขาก็ไม่เคยเข้าถึงนัดชิงชนะเลิศแม้แต่ครั้งเดียว แถมด้วยว่าเมื่อปีที่แล้วพวกเขาก็”พลิกล๊อก” แพ้ให้กับโรม่า ด้วยสกอร์คล้ายๆ กันแบบนี้แหละ จากการที่พวกเขาเอาชนะได้บ้านตัวเองได้ 4-1 แต่ดันมาพลาดท่าพ่ายแพ้ให้กับหมาป่าโรม่าอย่างเหลือเชื่อด้วยสกอร์ 3-0 ตกรอบไปแบบพลิกความคาดหมาย หรือว่าจะย้อนไปไกลกว่านั้น เกมที่พวกเขาออกไปแพ้ PSG ด้วยสกอร์ 4-0 ก็ยังเคยมาแล้ว และถ้าสังเกตให้ดีวันไหนที่บาร์ซ่าออกทะเลแล้วล่ะก็พวกเขาก็แทบจะกู่ไม่กลับเลยล่ะครับ ด้วยความที่ธรรมชาติของพวกเขาเป็นทีมที่เน้นเกมรุกเป็นหลักอยู่แล้ว ดังนั้นไม่แปลกอะไรเลยครับ ที่ลิเวอร์พูลจะทำแบบ 2 ทีมดังที่กล่าวมาข้างต้นได้เหมือนกัน 


ลิเวอร์พูลสามารถทำเรื่องเหลือเชื่อได้เสมอ

          ลิเวอร์พูลที่ผ่านมานั้นขึ้นชื่อลือชาเรื่องทำเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ ให้เกิดขึ้นได้อยู่บ่อยๆ ครับ และเกมที่พวกเขาทำให้แฟนบอลจดจำได้มากที่สุด ก็คือเกมที่พวกเขาตามหลัง AC Milan ในครึ่งแรกด้วยสกอร์ 3-0 แต่พวกเขาก็ยังสามารถพลิกนรกกลับมายิงคืน 3 ประตูรวด พร้อมทั้งเอาชนะยอดทีมอย่าง AC Milan ไปด้วยการยิงจุดโทษไปได้อย่างสุดยอด จนเกมนั้นถือว่าเป็นตำนานที่ยิ่งใหญ่ที่สุดเกมหนึ่งในนัดชิงแชมเปี้ยนลีกส์เลยก็ว่าได้ และถ้าหากย้อนไปดูรายละเอียดในเกมนั้น พวกเขาเป็นรองMilan ชนิดที่เรียกได้ว่า “สู้กันไม่ได้” เลยด้วยซ้ำครับ พวกเขาเป็นรองทั้งรูปเกม เป็นรองทั้งสกอร์ที่ไกลลิบ แต่พวกเขาก็สามารถฮึดกลับมาเอาชนะยอดทีมที่ยิ่งใหญ่ในตอนนั้นอย่าง AC milan ไปได้ และยิ่งดูจากผลงานในฤดูกาลนี้ของลิเวอร์พูล ที่พวกเขาสามารถพลิกสถานการณ์จากที่เป็นรองแล้วกลับมาเอาชนะได้อยู่บ่อยครั้ง กับเกมนี้ที่มีเวลาเต็มๆ 90 นาทีแบบนี้ ไม่ว่าอะไรก็เกิดขึ้นได้ครับthis is anfield

          “ค่ำคืนแห่งยุโรป ที่แอนฟิลด์ เป็นค่ำคืนที่พิเศษเสมอ” คำกล่าวนี้ข่มขวัญคู่แข่งได้เสมอครับ และมันไม่ใช่เรื่องที่มโนหรืออุปโลกเอาเอง ลิเวอร์พูลนั้นเป็นทีมที่เล่นในบ้านในเกมยุโรปแบบนี้ได้ดีมากๆ พวกเขาไม่แพ้ใครในบ้านมาเป็นเวลานานมากแล้ว เกมหลังสุดที่พวกเขาพบกับความพ่ายแพ้ในบ้านของตัวเองก็ต้องย้อนกลับไปตั้งแต่ตอนยุคของแบรนเดน ร๊อดเจอร์ส ตั้งแต่ก่อนที่คล๊อปจะมาคุมทีมนั่นเลยทีเดียว พลังของเหล่ากองเชียร์  พลังของเหล่าเดอะ ค็อปนี่แหละครับ ที่จะเป็นพลังให้พวกเขาฮึดสู้และผลักดันให้พวกเขาสร้างผลงานอันสุดแสนวิเศษได้ เหมือนกับที่พวกเขาเคยเอาชนะทีมแกร่งอย่างแมนฯซิตี้ไปได้ในปีที่แล้วด้วยสกอร์ 3-0 หรือเอาชนะ PSG ในปีนี้พวกเขาก็สามารถเอาชนะได้ ณ สนามแห่งนี้ทั้งหมด ค่ำคืนยุโรปและพลังของเหล่าเดอะ ค็อปนี่ล่ะครับที่อาจจะดลบัลดาลปาฏิหารย์ให้เกิดขึ้นได้กับลิเวอร์พูลในค่ำคืนนี้อีกครั้ง    

          แม้สถานการณ์ที่เกิดขึ้นจะดูเหมือนการผ่านเข้ารอบจะยากเย็นจนดูเหมือนแทบเป็นไปไม่ได้แบบนี้ก็ตาม  แต่ลิเวอร์พูลยังมีเวลาให้สู้ครับและแน่นอนกับการเป็นกองเชียร์ลิเวอร์พูลนั้น ไม่เคยเจออะไรง่ายๆ อยู่แล้ว และถ้าครั้งนี้เราพลิกสถานการณ์ได้จริงๆ นี่อาจจะเป็น”ตำนาน” ที่ถูกบันทึกไว้อีกครั้งหนึ่งก็เป็นได้ครับ
   ถ้าไม่อยากพลาดทุกข่าวสารของวงการกีฬา เพียงแอด line มาที่ @thsport เพิ่มเพื่อน
Share
Twitter
Share
ระดับ : {{val.member.level}}
{{val.member.post|number}}
ระดับ : {{v.member.level}}
{{v.member.post|number}}
ระดับ :
ดูความเห็นย่อย ({{val.reply}})

ข่าวใหม่วันนี้

ดูทั้งหมด