:::     :::

รีวิว Sean Longstaff เป้าหมายข่าวแรงที่ยูไนเต็ดยังไม่ควรรีบเร่งดีล

วันพฤหัสบดีที่ 27 มิถุนายน 2562 คอลัมน์ #BELIEVE โดย ศาลาผี
6,244
ถ้าไม่อยากพลาดทุกข่าวสารของวงการกีฬา เพียงแอด line มาที่ @thsport เพิ่มเพื่อน
Share
Twitter
Share
นักเตะโฮลดิ้งมิดฟิลด์ดาวรุ่งจากนิวคาสเซิลผู้มีข่าวกับแมนยูไนเต็ดมาระยะใหญ่ๆและข่าวแรงมาก มีทั้งข้อดีและข้อเสียหากจะรีบเซ็นเจ้าหนูนี่เข้ามาในทีม

Sean David Longstaff คือนักเตะเด็กปั้นแท้ๆของสโมสรนิวคาสเซิล ด้วยอายุเพียงแค่21ปีเท่านั้น มีประสบการณ์ยืมตัวไปอยู่กับคิลมาร์น็อคและแบล็คพูลถึงสองสโมสร และก็ได้ลงสัมผัสเกมจริงมาค่อนข้างพอสมควรแล้ว แต่กับนิวคาสเซิลต้นสังกัดใหญ่เองนั้นฤดูกาลที่ผ่านมาก็ได้ลงเล่นเพียง 9 นัดเท่านั้น ก็ถือว่าเป็นปริมาณตามปกติของนักเตะดาวรุ่งทั่วๆไปที่อาจจะยังไม่ได้ยืนเป็นตัวหลักของทีมถ้าไม่เจ๋งจริง ซึ่งกับนักเตะหนุ่มผู้เติบโตมาจากนอร์ทชิลด์และมีสายเลือดนักกีฬาเกี่ยวพันอยู่ในตัวจากญาติๆพี่น้องหลายรายพอควร


นักเตะคนนี้คืออีกหนึ่งในผู้ซึ่งกำลังเป็นข่าวกับแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด ในตำแหน่ง "กองกลาง" ซึ่งก็เป็นจุดที่แมนยูเองต้องเสริมแน่อยู่แล้วหลังจากการเสียเฟลไลนี่กับเอร์เรร่าไปแบบไม่ได้อะไรเลยมา ทำให้กองกลางที่เหลือจึงมีแค่ ป็อกบา ตัวหลักที่ลูกผีลูกคนจะย้าย / เฟร็ด / แม็คโทมิเนย์ / มาติช และ อันเดรส เปเรร่า


ยังไม่รวมลูกหม้อดาวรุ่งทีมสำรองอย่างเจมส์ การ์เนอร์นะเพราะน่าจะยังกระดูกไม่แข็งพอ เพราะฉะนั้นกองกลางแมนยูเหลือแค่นี้จริงๆ ซึ่ง 2ใน5 อย่าง เปเรร่า และ แม็คโทมิเนย์ ก็เป็นดาวรุ่ง โดยเฉพาะรายของเปเรร่า นี่เห็นว่าน่าจะไม่มีตำแหน่งลงในทีมแล้ว หากทีมซื้อมิดฟิลด์ตัวรุกใหม่อย่าง บรูโน่ แฟร์นานเดซเข้ามาอีก เปเรร่าไม่มีที่ลงแน่นอน เพราะเจ้าตัวเป็นAMCแท้ ที่เล่นตำแหน่งกลางสนามอย่างCMได้ค่อนข้างย่ำแย่มากๆ ดังนั้นหากตัดเปเรร่าออกไปอีก1 ในแง่ของการใช้งานจริง  เราก็เหลือมิดฟิลด์กลางสนามหลักๆเพียง4ตัวเท่านั้น  แถมมาติชที่โรยราและฟอร์มดรอปลงไปทุกวันๆด้วย

ป็อกบา แม็คโทมิเนย์ และ เฟร็ด เพียงสามคนจะสามารถใช้สังขารและพลังงานแบกแมนยูผ่านทั้งฤดูกาลได้หรือไม่

ผมว่าไม่


ดังนั้น หากถามว่า แมนยูจำเป็นต้องซื้อไหมกองกลาง .. แน่นอนต้องเสริมแน่ ทั้งตัวรุกตัวรับ หากเอาจริงๆแล้วนั้นตำแหน่งมิดฟิลด์ตัวรับ คือตำแหน่งที่ผมเขียนอยู่เป็นประจำว่า สำคัญมากๆในการเสริมทีม และเราโคตรจะไม่ค่อยมีข่าวเลย แถมทางเป้าหมายหลักอย่าง เดแคลน ไรซ์ ก็โดนต้นสังกัดปิดประตูตายไปแล้วว่า เขาจะไม่ขายแน่ๆ ไม่งั้นก็โดนโขกระยับตายคาตลาดนักเตะแน่นอน

เป้าหมายรองจึงเป็นชื่อของ Sean Longstaff ที่มีข่าวกับเรามาพักใหญ่ๆมากแล้ว

คำถามคือ ทำไมเขาจึงเป็นเป้าหมายที่ยังไม่ควรรีบดีล  ทั้งๆที่เราขาด "กลางรับ" เช่นนี้  มันมีเหตุผลอยู่หลายเรื่อง เอาเป็นว่าไปรีวิวนักเตะ พร้อมเหตุผลที่น่าเป็นห่วงไปด้วยดีกว่าว่า ทำไม?

ข้อดี

1. ตำแหน่งของเจ้าก้านยาว ลองสต๊าฟฟ์นั้น คือตำแหน่งCMในroleแบบ Holding Midfielder ซึ่งพูดง่ายๆคือ มิดฟิลด์ตัวโฮลด์บอลนั่นเอง ก็มีหน้าที่คอยรับบอล และประคองบอลขึ้นมาจากแดนหลัง  ควบคุมบอลได้ รักษาการครอบครองบอลได้ และมีหน้าที่เป็นศูนย์บัญชาการทางลึกคอยออกบอลให้เพื่อนในตำแหน่งต่าง

หากใครจะจำกันได้ ใช่เลย สไตล์แบบนี้นึกง่ายๆ มันคือCarrick นั่นเอง

2. อายุยังน้อย เพียงแค่21ปีเท่านั้น ยังเหลือพื้นที่ให้เด็กนี่พัฒนาอีกเพียบ สามารถแข็งแกร่ง เก่ง และโด่งดังมากกว่านี้ได้มาก ด้วยอายุงานที่ยังเหลือเยอะ เซ็นมาทีเดียวก็เผื่ออนาคตให้ทีมได้ยาวๆเป็นสิบปี หากว่าเก่งและสามารถยึดตำแหน่งตัวจริงได้ อันนี้ถือว่าดีมากๆ  และถ้าซื้อมาแล้วเฟล ก็ยังขายต่อทำเงินได้ไม่ขาดทุนมากนัก


3.สกิลทักษะจุดเด่น : ข้อนี้ในรายของลองสต๊าฟฟ์นั้น เห็นได้ง่ายๆเลยว่าเด็กคนนี้เด่นด้านอะไรบ้าง

3.1 การออกบอล .. คือสกิลpassingของเจ้าหนูนี่ถือว่าเป็นของดี เป็นนักเตะที่ออกบอลได้ดี ทั้งสั้น และ ยาว ซึ่งนั้นจะทำให้เกมการเล่นของเขานั้นมีลักษณะที่เรียกว่าdictate tempo ด้วย นั่นก็คือเป็นคน "คุมจังหวะของเกม"  ทำได้ทั้งการดึงเกม และการเร่งบุกจังหวะเร็ว   ลองสต๊าฟฟ์ทำได้ (แบบคาร์ริคเป๊ะๆ) การจ่ายบอลคุณภาพเช่นนี้จะทำให้เกมไหลลื่น และแม่นยำไม่เสียบอลโดนบุกคืนได้ง่าย

3.2 ความสามารถในการโฮลด์บอล  ข้อนี้ถือว่าเตะตา น่าสนใจ เพราะหมอนี่มีลวดลาย และพริ้วพอควรในการหาทางเอาตัวรอดจากตัวเพรสซิ่งได้  ให้นึกถึงก็คือข้อดีของ เนมันย่า มาติช นั่นแหละที่หมอนี่ไม่ได้กลัวการครองบอล และสามารถเลี้ยงหลบกินตัวจากพวกเข้าประกบได้อย่างดี และออกบอลต่อได้แม่นย้ำทั้งสั้นยาว  ข้อนี้ถือเป็นสกิลที่ร็อคแมนตบมาจาก เนมันย่า มาติชได้   ถ้าอายุเยอะกว่านี้จะเหนียวแน่นและเก๋ากว่านี้อีก 

ข้อนี้น่าจะจริงเพราะขนาดเป๊ป กวาร์ดิโอล่า ยังยอมรับในตัวลองสต๊าฟฟ์ และแมตช์ที่แมนซิตี้แพ้ในวันที่29มกราคมที่ผ่านมากับนิวคาสเซิล2-1นั้น เขายังพูดเองว่าเราจัดการกับโฮลดิ้งมิดฟิลด์ของนิวคาสเซิลไม่ได้!


3.3 การดักบอล นี่คือสกิลdefenseของหมอนี่  คือข้อแตกต่างของ ไรซ์ กับ ลองสต๊าฟฟ์ อยู่ที่ตรงนี้อีกจุดชัดเจนคือ เดแคลนไรซ์เป็นตัวรับจ๋าๆที่แทคเกิลโหด แม่น และเก่ง แต่กับลองสต๊าฟฟ์ หมอนี่มักจะใช้วิธีอ่าน และดักทางตัดบอลซะมากกว่าตามสถิติและจากบันทึกการเล่นที่หมอนี่ลงให้นิวคาสเซิล  สไตล์มันชัดเจนมากๆสามารถดูได้เลย

4. ราคาไม่น่าจะแพงมาก เพราะนักเตะคนนี้ยังเป็นแค่ดาวรุ่ง และนิวคาสเซิลเองก็น่าจะยังไม่ได้การันตีตัวจริงอะไรมากขนาดเป็นkey playerของทีม  คงไม่หวงมากนัก และราคาหลัก 20-30ล้านปอนด์ ก็ถือว่าสมเหตุสมผล และน่าจะซื้อมาเสริมทีมได้อยู่แบบไม่กระเทือนงบอะไรของทีมมากนัก


แต่

ข้อด้อย และจุดที่แมนยูไนเต็ดควรจะคิด และผมคิดว่า แมนยูยังไม่ควรจะรีบดีลลองสต๊าฟฟ์ในตอนนี้ (แม้ว่าทีมจะขาดกลางต่ำก็ตามที) เพราะมีข้อน่ากังวลหลายอย่าง

1.ถ้าจะใช้ลองสต๊าฟฟ์ แม็คโทมิเนย์ก็ยังพอจะเล่นตำแหน่งนี้ได้อยู่ : หากจะว่ากันตามตรงแล้ว หลายคนอาจจะงงว่า ซื้อมาทำไมวะ ต่างกับน้องแม็คตรงไหน ตำแหน่งเดียวกัน

ต่างครับ ต่างเยอะด้วย

ลองสต๊าฟฟ์เล่นโฮลด์ดิ้งที่มีวิธีการเล่นชัดเจนว่าเป็นตัวโฮลด์บอล แต่ในขณะที่แม็คโทมิเนย์นั้น หากพิจารณาดีๆ น้องแม็คนั้นลงต่ำ และเติมสูงได้ดี พลังงานในการเล่นเยอะ ดังนั้นเขาเองควรจะทดแทนการขาดหายไปของเอร์เรร่าแทน หรือเฟลไลนี่ และเล่นในตำแหน่ง B2B ที่เติมพลังงานให้ทีมทั้งสนาม สไตล์เดียวกับเฟล็ทเชอร์ แต่ลองสต๊าฟฟ์นี่คือตัวซัพแนวล่างแบบคาร์ริคชัดเจน  สกิลการจ่ายบอลยาวก็ดูจะแม่นยำกว่าแม็ค  ดังนั้นเรื่องการทับไลน์กันไม่ต้องกลัว  ไม่ทับแน่

แต่ว่าสิ่งที่พูดมานี้นั้น นั่นคือข้อแตกต่าง  แต่ในด้านของหน้างานจริงๆ หากเราไม่ได้ซื้อลองสต๊าฟฟ์มา  เราก็ยังพอจะใช้งานแม็คโทมิเนย์ยืนตำแหน่งตัวต่ำนี้ไปพลางๆได้ เพราะแม็คก็พอจะโฮลด์บอลได้เช่นกัน แม้อาจจะไม่ดีมาก แต่แม็คเล่นได้แน่นอน จากการนั่งดูทุกเกม เด็กมันเล่นได้ทั้งกลางต่ำและB2Bจริงๆ

เมื่อผลสรุปในข้อแรกนี้นั้น ทำให้เห็นว่า การจะรีบดีลลองสต๊าฟฟ์มานั้น อาจจะไม่ใช่ ภาวะเร่งด่วน อะไรมากเท่ากับดีลแบ็คขวาที่ตัวขาดจริงๆ  แต่เราสามารถใช้งานแม็คโทมิเนย์ ที่มีประสบการณ์มาพอควร และฟัดกับมิดฟิลด์ระดับโลกมาเยอะในซีซั่นที่แล้ว  แม็คน่าจะพอประคองให้เราได้ ดังนั้นสรุปข้อนี้คือ ไม่เร่งด่วนมาก ถ้ายังไม่ได้ตัวมาปีนี้ก็ไม่ใช่ปัญหา


2. ปัญหาอาการบาดเจ็บ *

ข้อนี้คือข้อที่น่ากลัวที่สุดในการจะเซ็นลองสต๊าฟฟ์มา เพราะว่าปัญหาบาดเจ็บเขาน่าเป็นห่วงมาก เพิ่งหายเจ็บมา สาเหตุที่สถิติการลงสนามมีแค่9นัดเท่านั้น (ซึ่งมันน้อยมาก) เพราะมันมีปัญหาอาการบาดเจ็บของลองสต๊าฟฟ์ถึง9ครั้งในซีซั่นโดยเฉพาะในนัดหลังๆตั้งแต่เดือน3มา มีอาการเจ็บทุกนัดดังตาราง และทุกๆครั้งเกิดจากปัญหาเดียว ที่เดียวเดิมๆนั่นก็คือ "อาการเจ็บเข่า" คือเจ็บเข่าอย่างเดียวล้วนๆ ซ้ำๆกันเลย ซึ่งโคตรน่าเป็นห่วงว่า อายุเพียงแค่นี้ แต่มีปัญหาสำคัญที่เข่าซะแล้ว กับตำแหน่งที่ร่างกายต้องการการปะทะด้วยอย่างCMตัวต่ำแล้วนั้น กลัวว่าซื้อมาแล้วจะได้เข้าแต่โรงหมอ แล้วไม่ได้ใช้งานต่อเนื่อง การพัฒนาการจะไม่มีไปมากกว่านี้เอา

หากใครยังจำเคสฮากรีฟได้ คงจำความหลอนของอาการบาดเจ็บได้   ผมว่าเด็กคนนี้มีปัญหาที่เข่าเรื้อรัง และทำท่าจะไม่หายแน่ๆ  ควรปล่อยให้นิวคาสเซิลใช้งาน ดูสภาพความฟิตก่อนอีกสักฤดูกาล แล้วค่อยซื้อมาปีหน้ายังไม่สาย

สังเกตดูตั้งแต่เดือนมีนาคมเป็นต้นมา ลองสต๊าฟฟ์เริ่มมีปัญหาเจ็บเข่าที่เดียวซ้ำๆขึ้นมาทุกนัดหลังๆเลย

3.ชั่วโมงบิน

ข้อนี้คิดว่าค่อนข้างสำคัญ มันต่างกับกรณีของAWBชัดเจน ในรุ่นอายุเท่ากัน  และรวมถึงแม็คโทมิเนย์ด้วย ที่ว่า ลองสต๊าฟฟนั้นมีประสบการณ์มากับแค่ทีมรองๆอย่างคิลมาร์น็อคและแบล็คพูล ส่วนกับนิวคาสเซิลที่อยู่ในพรีเมียร์ลีกนั้น ได้ลงเพียงแค่9นัด ยังไม่ได้เป็นตัวสำคัญและผลงานโดดเด่นอะไรมากมายเลย  พูดง่ายๆว่า ชั่วโมงบินมันน้อยมาก

มองที่ตัวอื่นที่ดีกว่านี้ แข็ง และ เก๋าเกมกว่านี้ ในราคาที่ไม่แพงจากทีมอื่นได้อีกเยอะ ที่ไม่จำเป็นต้องเป็นนักเตะอังกฤษอายุน้อยตามสเป็คโซลชาแบบนี้เป๊ะๆ

แต่ท่านี้ทำไมแฟนผีรู้สึกคุ้นๆนะ


สรุปแล้วตามด้านบนนี้นั้น ถามว่า เราจำเป็นต้องได้นักเตะตำแหน่งนี้ไหม แน่นอนว่า จำเป็นมาก เพื่อเป็นตัวแทนของมาติช และเพิ่มความเหนียวแน่นในการเล่นเกมรับ และตั้งเกมจากแนวลึกให้เรา เพราะเด็กมันเล่นจุดนี้พอดี ตำแหน่งนี้เราจำเป็นต้องซื้อ .. แต่อาจจะไม่ใช่รายของ ลองสต๊าฟฟ์

หากต้องการเพิ่มความแข็งแกร่งจริงนั้น เราขาดนักเตะสาย DMขนานแท้ที่จะมาเล่นเกมรับเพียวๆมากกว่าเพื่อสนับสนุนตัวรุกด้านหน้า อย่างกองกลางอย่างป็อกถ้าอยู่ หรือกองหน้าทั้งหลาย  ควรหาตัวรับมากกว่านี้มาเข้าทีม  ส่วนตำแหน่งนี้นั้น ในสกิลเดียวกันเป๊ะๆ ทีมสำรองเรามีนักเตะกัปตันทีมอังกฤษชุดเล็กอย่าง "เจมส์ การ์เนอร์" อยู่เต็มๆ ที่หากใครไม่ได้ติดตามจะไม่รู้เลยว่าหมอนี่เล่นตำแหน่งเดียวกับลองสต๊าฟฟ์เป๊ะๆ แถมยังเป็นตัวพิเศษอย่างDeep Lying Playmakerด้วย ไม่ใช่โฮลดิ้งมิดฟิลด์ธรรมดา  รอน้องอีกสักปีสองปีก็น่าจะดันขึ้นทีมใหญ่ได้แล้ว

ดังนั้นการจะซื้อตัวนี้เข้ามา โดยที่น่ากังวลมากเรื่องอาการบาดเจ็บเรื้อรัง และการทับไลน์นักเตะในทีมที่มีอยู่แล้วนั้น ถือว่าสำคัญมากๆ และเป็นหนึ่งในข่าวนักเตะแมนยู ที่เราภาวนาไม่อยากให้เป็นจริงมาตลอด เพราะยังไม่เห็นประโยชน์ของการรีบซื้อลองสต๊าฟฟ์มาในตอนนี้เลย 

ไม่ใช่ว่าทีมไม่ขาด แต่ควรจะซื้อกลางรับตัวอื่นเข้ามามากกว่า


ดังที่กล่าวมานี้ จึงภาวนาให้ข่าวนี้นั้นเป็นดีลที่ไม่ประสบผลสำเร็จจริงๆ เพราะข่าวมันแรงมากและมาเรื่อยๆ แถมสเป็คก็ใช่ ถ้าซื้อมาแล้วเจ็บออดๆแอดๆ และยังไม่สามารถสร้างimpactอะไรดีๆให้ทีมได้จริงๆ ก็ยังไม่อยากให้มา เพราะมีตัวที่รอลงจุดนี้อยู่ดังที่กล่าวไปแล้วนั่นเอง

แต่ถ้าจะมาจริงๆก็มา หวังว่าจะคาดการณ์ผิด และอะไรๆไม่เป็นไปเช่นนั้นที่กังวลไว้ เพราะถ้ามาทีมก็มีตัวเลือกเยอะขึ้น มันก็เป็นเรื่องดีแหละ และจริงๆแล้วแมนยูไนเต็ดขาดตำแหน่งนี้มากจริงๆในระดับอันตรายด้วยซ้ำ เพราะหนึ่งในเหตุผลที่ทำให้เกมรับเรารั่ว นั่นเป็นเพราะว่าขาดกลางรับดีๆที่ยืนค้ำหน้ากองหลังมาตลอดนั่นเอง พอมันไม่มีbufferทั้งกลางรับ ทั้งแบ็คที่หลุด แล้วคู่ต่อสู้เข้าไปดวลตัวตัวกับCBบ่อยๆจนเสียประตูนั้น บาปก็ตกอยู่ที่กองหลังตลอด   ... เอาจริงๆก็ขาดอยู่นะ

เพียงแค่อยากให้ชะลอๆ ดูดีๆหน่อยเท่านั้นเอง ถ้าได้มาก็ดี

Sean Longstaff : ระดับความน่าสนใจ B

-ศาลาผี-


ถ้าไม่อยากพลาดทุกข่าวสารของวงการกีฬา เพียงแอด line มาที่ @thsport เพิ่มเพื่อน
Share
Twitter
Share
ระดับ : {{val.member.level}}
{{val.member.post|number}}
ระดับ : {{v.member.level}}
{{v.member.post|number}}
ระดับ :
ดูความเห็นย่อย ({{val.reply}})

ข่าวใหม่วันนี้

ดูทั้งหมด