:::     :::

คุยกับ "เอกนิษฐ์ ปัญญา" ภาค2 : "ผมสัญญาว่าครั้งหน้าจะต้องดีกว่านี้"

วันพุธที่ 18 กันยายน 2562 คอลัมน์ ONE MAN SHOW โดย แมน โกสินทร์
2,486
ถ้าไม่อยากพลาดทุกข่าวสารของวงการกีฬา เพียงแอด line มาที่ @thsport เพิ่มเพื่อน
Share
Twitter
Share
หลังจากที่ครั้งก่อนผมเคยได้คุยกับ "บุ๊ค" เอกนิษฐ์ ปัญญา แนวรุกดาวรุ่งวัย 19 ปี เลือดเนื้อเชื้อไขชาวจ.เชียงราย ตั้งแต่ก่อนมีชื่อติดทีมชาติไทย และหลังจากนั้นไม่นานเด็กหนุ่มคนนี้ได้ลงประเดิมสนามนัดแรกไปเรียบร้อยแล้ว ความรู้สึกหลังได้รับโอกาสติดธงไตรรงค์ที่หน้าอกข้างซ้าย และเป้าหมายหลังจากนี้จะเป็นอย่างไรต่อไป ล่าสุดผมได้คุยกับ "บุ๊ค" แล้วและนำบทสนทนามาให้ติดตามกันอีกครั้ง

แมน : สวัสดีครับบุ๊ค เป็นยังไงบ้าง แสดงความยินดีย้อนหลังด้วยนะที่ติดทีมชาติและได้ลงเล่นนัดแรกไปแล้ว

บุ๊ค : ครับขอบคุณมากครับพี่

แมน : ช่วงที่ไปติดทีมชาติ บรรยากาศในแคมป์เป็นไปอย่างที่คาดเอาไว้มั้ย

บุ๊ค : ดีกว่าที่คิดไว้อีกครับ พี่ๆ เขาก็ช่วยทำให้เราหายเกร็งขึ้นเยอะเลย

แมน : พี่เห็นภาพการซ้อม บุ๊คจะอยู่ข้างๆ เจ ชนาธิป ตลอดเลย พี่เจเขามาคอยสอนหรือแนะนำการเล่นอะไรให้บุ๊คเป็นพิเศษมั้ย เพราะบุ๊คได้ใส่เบอร์ 18 เบอร์เก่าของเขาด้วย


บุ๊ค : อ๋อ ที่เห็นได้ซ้อมด้วยกันเพราะเป็นผู้เล่นในตำแหน่งกลางรุกเหมือนกันครับ นอกจากผมก็ยังมีคนอื่นๆ ด้วยแต่ในภาพ คนถ่ายอาจจะจับแค่ผมกับพี่เจ พี่เจนอกจากแกจะคอยแนะนำน้องๆ แล้ว แกเป็นคนขี้เล่นด้วยครับ ทำให้บรรยากาศมันผ่อนคลายมากขึ้น ตอนแรกที่เกร็งๆ กันอยู่บ้างเพราะไม่เคยซ้อมด้วยกัน ก็เลยดีขึ้นเยอะ

แมน : ที่บุ๊คใส่เบอร์ 18 นี่เป็นคนเลือกเองหรือเปล่าครับ

บุ๊ค : เปล่าครับ เป็นทางทีมเขาเลือกให้ครับ

แมน : พี่เคยเห็นมีข่าวว่า คอนซาโดเล่ ซัปโปโร เขาสนใจ บุ๊ค อยู่ และอาจจะได้ไปสืบทอดตำแหน่งของ เจ ชนาธิป ที่เจลีก ถ้ามันเกิดขึ้นจริงๆ บุ๊คจะกดดันมั้ยครับ เพราะ เจ เขาประสบความสำเร็จอย่างมากที่นั่น แล้วแฟนบอลคงคาดหวังกับเราสูงว่าจะเข้าไปแทนเจ

บุ๊ค : ผมยังไม่เคยได้ยินเลยพี่ แต่ถ้ามันเกิดขึ้นจริง ผมก็อยากลองไปเล่นต่างประเทศอยู่แล้ว และไม่ได้คิดว่าจะต้องไปทดแทนพี่เจหรือใครครับ ผมก็จะทำหน้าที่ของตัวเองให้เต็มที่มากกว่า

แมน : มีคนวิจารณ์กันว่า ช่วงที่ บุ๊ค มีข่าวว่าจะติดทีมชาติไทยชุด 23 คน เหมือนกับว่าฟอร์มที่เล่นให้เชียงราย ดูจะดร็อปลง พี่ถามบุ๊คจริงๆ นะว่าตอนนั้นรู้สึกกดดันหรือเปล่าที่มีคนคาดหวังเยอะ เลยทำให้ฟอร์มดร็อปลงแบบนั้น

บุ๊ค : หมายถึงก่อนเล่นทีมชาติใช่มั้ยครับ

แมน : ใช่ ช่วงก่อนไปเข้าแคมป์ทีมชาติ

บุ๊ค : ไม่ได้กดดันอะไรนะครับ ถ้าฟอร์มมันดร็อปลงก็เป็นที่ตัวผมเองในแต่ละเกมมากกว่า  ไม่ได้เกิดจากความกดดันอะไรแบบนั้น


แมน : ครั้งก่อนที่เราคุยกัน พี่ถามบุ๊คไปว่า คิดว่าถึงเวลาที่เราน่าจะได้โอกาสในทีมชาติชุดใหญ่หรือยัง บุ๊คตอบว่ายังไม่อยากเล่นชุดใหญ่ ขอเล่นชุดยู-23 ไปก่อนดีกว่า ก็เลยเกิดความสงสัยว่า การก้าวกระโดดไปเล่นชุดใหญ่เลย อาจจะทำให้ บุ๊ค รู้สึกกดดันหรือเปล่า

บุ๊ค : ก็อาจจะมีความรู้สึกแบบนั้นในตอนแรกครับ แต่พอไปเข้าแคมป์ได้เจอพี่ๆ ในทีมชาติจริงๆ มันก็เกร็งลดลงไปเยอะเลยพี่ ตอนแรกผมก็กลัวว่าจะวางตัวไม่ถูก แต่ถึงเวลาจริงๆ ทุกคนช่วยเหลือกันดีมาก

แมน : พี่อยากคุยกับบุ๊คตั้งแต่ช่วงก่อนเข้าแคมป์แล้วล่ะ แต่กลัวเสียสมาธิ คือตอนนั้นมีข่าวว่าบุ๊คกดดันจนฟอร์มไม่ดีเหมือนเดิม อยากจะบอกว่าอย่าไปกังวล เล่นให้สนุก ให้เต็มที่พอ ถ้าโค้ชเขาเลือกเราก็แสดงว่าเขาเห็นว่าเราทำในสิ่งที่เขาต้องการได้  เพราะเรามีดีอยู่แล้ว 

บุ๊ค : ครับ ขอบคุณครับพี่

แมน : พอใจกับผลงานตัวเองในเกมเดบิวท์นัดแรก (บุกชนะอินโดนีเซีย 3-0) มั้ยครับ


บุ๊ค : ก็พอใจในระดับหนึ่ง แต่ยังมีอะไรต้องปรับปรุงอีกเยอะครับ 

แมน : ดูเหมือนนัดแรกบุ๊คจะดูเกร็งๆ ประหม่าอยู่รึเปล่า เพราะเท่าที่เคยเห็นเล่นกับเชียงราย บุ๊คดูมีของเยอะกว่านี้อีก เช่นจังหวะดวลตัวต่อตัว เจอกองหลังอินโดยังไม่ค่อยได้เลี้ยงตะลุยเท่าไหร่ พี่ว่ากองหลังต่างชาติในไทยลีกจะแข็งกว่าของทีมชาติอินโดอีกมั้ง

บุ๊ค : ใช่พี่ ยังทำได้ไม่ดีเท่าไหร่ แต่นัดต่อๆ ไปถ้ามีโอกาสจะพยายามทำให้ดีขึ้นครับ ผมเสียดายจังหวะที่เช็คไลน์ล้ำหน้าไม่ดีอะพี่ ตอนนั้นพี่เจจ่ายให้อย่างสวยเลย

แมน : ที่พลิกจ่ายทะลุช่องมาให้ แล้วเราหลุดโล่งอยู่ทางขวาใช่ป่าว เออจังหวะนั้นพี่ก็เสียดาย ถ้าไม่ล้ำก็ได้ไปดวลเดี่ยวกับโกลแน่ๆ อืมแล้วพี่สังเกตว่าบุ๊คจะขยับถ่างออกไปริมเส้นค่อนข้างเยอะ อันนี้โค้ชนิชิโนะเขาสั่งให้เราไปอยู่ตำแหน่งนั้นหรือเปล่า ไม่ค่อยได้เห็นหุบเข้ามาด้านในเหมือนตอนเล่นกับสโมสร


บุ๊ค : ไม่นะครับ คือผมพยายามหาพื้นที่ว่าง เห็นแบ็คซ้ายของอินโด เขาหุบเข้าไปในกรอบเยอะ พอถ่างออกมาด้านข้างเราก็จะว่างให้พี่ๆ จ่ายได้ง่ายขึ้นครับ เป็นการดึงตัวแบ็คให้ตามเราออกมาด้วย

แมน : นัดต่อๆ ไปก็น่าจะชินขึ้นนะ เพราะอย่าง สุภโชค หรือ พิธิวัต เกมแรกก็ยังดูมีเกร็งๆ อยู่บ้าง แต่พอเกมที่สองนี่เนียนตาเลย

บุ๊ค : ใช่พี่ นัดแรกเวียดนามเขาไม่ค่อยปล่อยให้มีเวลาเล่นกับบอลด้วยล่ะครับ

แมน : บุ๊ครู้ก่อนว่าจะได้ลงเล่นเกมอินโดมั้ยครับ รู้ล่วงหน้ากี่วัน

บุ๊ค : รู้ประมาณ 2 วันก่อนแข่งครับ โค้ชเขาก็เรียกมาคุยว่าจะวางตัวผู้เล่นแบบนี้

แมน : แล้วพอรู้ว่าเราจะได้ลงเกมแรก รู้สึกยังไงตอนนั้น

บุ๊ค : ก็ดีใจมากครับ โค้ชเขาไว้ใจให้เราลงสนามในเกมสำคัญแบบนี้ ผมก็ตั้งใจว่าจะทำให้ดีที่สุดให้สมกับที่เขาเลือกเรา


แมน : ที่บ้านเป็นไงบ้าง พอเห็นเราได้ลงเล่นให้ทีมชาติไทย 

บุ๊ค : เห็นมีนักข่าวไปสัมภาษณ์อยู่ครับ แม่ร้องไห้ใหญ่เลย เขาก็ดีใจกันมากๆ ครับที่ความฝันของเราเป็นจริง

แมน : พอเห็นแม่ร้อง บุ๊คร้องตามเลยมั้ย

บุ๊ค : ตอนแรกก็ไม่ร้องหรอกครับ แต่พอเห็นเขาร้องกัน มันก็ไหลออกมาด้วย 555

แมน : บุ๊คเป็นคนจังหวัดเชียงรายใช่มั้ยครับ เห็นทางเพจของทีมในภาคเหนือเขายกให้บุ๊คเป็นความภาคภูมิใจของชาวเหนือเลยนะ ที่ได้ติดทีมชาติชุดใหญ่ อยากจะบอกอะไรกับแฟนบอลชาวเหนือบ้าง

บุ๊ค : ก็ขอขอบคุณที่คอยให้กำลังใจผมมาตลอดครับ และผมจะพยายามให้ดีที่สุดต่อไปครับ  

แมน : เกมกับ ยูเออี คิดว่าจะออกมาเป็นยังไง

บุ๊ค : ผมเชื่อในความสามารถของโค้ชและพี่ๆ นักเตะทีมชาติทุกคนครับ ถ้าเราทำได้ตามแผนที่โค้ชวาง และทุกคนเล่นกันได้ท็อปฟอร์ม ผมว่าเราก็มีโอกาสชนะได้ครับ


แมน : แล้วโอกาสในการคว้าแชมป์ไทยลีกกับ เชียงราย ล่ะ

บุ๊ค : คงยังไม่มองไปถึงตรงนั้นครับ แต่ตอนนี้เรามีโอกาสแล้ว ก็คงต้องทำให้เต็มที่ดูกันไปนัดต่อนัดมากกว่าครับ

แมน : โอเคครับบุ๊ค ขอให้สมหวังทุกๆ อย่างนะครับ วันนี้ขอบคุณมากเลย

บุ๊ค : ขอบคุณครับพี่แมนอ่านคุยกับ เอกนิษฐ์ ปัญญา ภาคแรก 

ถ้าชอบก็กดไลค์ ถ้าใช่ก็กดแชร์กันด้วยนะครับ (แมน โกสินทร์ อัตตโนรักษ์)ถ้าไม่อยากพลาดทุกข่าวสารของวงการกีฬา เพียงแอด line มาที่ @thsport เพิ่มเพื่อน
Share
Twitter
Share
ระดับ : {{val.member.level}}
{{val.member.post|number}}
ระดับ : {{v.member.level}}
{{v.member.post|number}}
ระดับ :
ดูความเห็นย่อย ({{val.reply}})

ข่าวใหม่วันนี้

ดูทั้งหมด