:::     :::

'แจ็ค ซ็อค'จุดไฟฝันแร็คเก็ตมะกัน

วันเสาร์ที่ 11 พฤศจิกายน 2560 คอลัมน์ Stars & Stripes โดย เจ.บาร์ท
887
ถ้าไม่อยากพลาดทุกข่าวสารของวงการกีฬา เพียงแอด line มาที่ @thsport เพิ่มเพื่อน
Share
Twitter
Share
'เอทีพี ไฟนอลส์' เทนนิส รายการพิเศษส่งท้ายปี 2017 ซึ่งคัดเอา 8 มือพระกาฬหัวแถวโลกประเภทชายมาห้ำหั่น ระหว่างวันที่ 12-19 พฤศจิกายนนี้ ที่ 'โอทู อารีน่า' มหานคร ลอนดอน ตัวเต็งก็คงเป็นสองเก๋า ราฟาเอล นาดาล หรือ โรเจอร์ เฟเดอเรอร์ ...เรื่องของคนคู่นั้นปล่อยไป ที่เราจะมาเชียร์กันคือ แจ็ค ซ็อค นักหวดหนุ่ม เมด อิน อเมริกา

ซ็อค ผ่านมาเล่น 'เอทีพี ไฟนอลส์' เป็นเครั้งแรกในอาชีพ หลังสามารถคว้าแชมป์ ปารีส มาสเตอร์ ขยับอันดับมาเป็นมือ#9 ของโลก 

ความจริงเขาคงเป็นได้แค่ผู้ชม หากไม่เพราะ สแตน วาวรินก้า มือ#7 ถอนตัวเพราะอาการบาดเจ็บ ทำให้แร็คเก็ตหนุ่มจากรัฐไกลปืนเที่ยงอย่าง เนเบรสกา เดบิวต์คว้าสิทธิ์อวดฝีมือ

1,000 คะแนน จากแบร์กซี อารีน่า กรุงปารีสเมื่อ 7 วันก่อน เหมือนบันไดใช้ปีนมาถึง แต่กว่าก็ขึ้นได้ก็เลือดตาแทบกระเด็น

ย้อนกลับไปในการแข่งขัน รอบ#2 ปารีส มาสเตอร์ นักหวดวัย 25 กะรัต ต้องนอนคว่ำหน้า หมดสภาพกลางคอร์ท เพื่อให้เทรนเนอร์มานวดแผ่นหลัง บรรเทาอาการเจ็บปวด  

การต่อสู้ระหว่างเขากับ ไคล์ เอ็ดมุนด์ สูสีมากต่างเก็บมาคนละเซต ทว่าเพราะร่างกายมันส่ออาการเดี้ยงทำให้ ซ็อค ตามตูดถึง 0-4 ในเซตฎีกา  

"ฤดูกาลคงปิดฉากหากไม่สู้" ไอ้หนุ่มสหรัฐฯ รำพึงกับตัวเอง 

ค่อยๆไล่มากระทั่งลากเกมถึงไทเบรก แล้วแซงปิดแมตช์ 2-1 เซต 4-6, 7-6 (ไทเบรก 7-4) และ 7-6 (ไทเบรก 7-5)  

โมเมนตัม บวกความมั่นใจเข้าสิงทันที ในสี่รอบต่อมาสามารถตบคว่ำคู่แข่งเถลิงแชมป์ได้สำเร็จ ถือเป็นรายการมาสเตอร์ 1000 หนแรกอีกด้วย  


ซ็อค (ที่สองจากขวา) ชักภาพร่วมกับทีมหลังคว้าแชมป์ ปารีส มาสเตอร์

"รู้สึกไม่ดีเลยตอนที่ตามหลัง 1-5" เจย์ เบเกอร์ โค้ชคนใหม่ของ ซ็อค สัมภาษณ์ในเวลาต่อมา "แต่มันก็เป็นแบบทดสอบให้เขาเรียนรู้ ซึ่งก็เยี่ยมมากที่ แจ็ค ผ่านมาได้" 

ไม่เคยมีนักเทนนิสสัญชาติอเมริกันคว้าแชมป์ มาสเตอร์ 1000 ได้อีกนับตั้งแต่ แอนดี้ ร็อดดิค ทำได้เมื่อปี 2010 ขณะที่จอมหวดสหรัฐฯ คนสุดท้ายซึ่งควอลิฟายมาแข่ง 'เอทีพี ไฟนอลส์' ก็คือ มาร์ดี้ ฟิช เมื่อ 6 ปีก่อน  

จุดเด่นของ ซ็อค คือร่างกายที่แกร่ง, บ้าพลัง และตีโฟร์แฮนด์ท้ายคอร์ทได้หนักมาก 

"ผมคิดว่านักเทนนิสทุกรายต้องฝันว่าครั้งหนึ่งจะขึ้นมาถึงท็อป 10 ของโลก แล้วก็ใช้ความทะเยอทะยานนั้นผลักดันตัวเอง" เจ้าตัวกล่าวหลังคว้าโทรฟี่รูปต้นไม้ พร้อมเก็บเพิ่มเป็น 2,765 แต้ม จาการเล่น 21 ทัวร์ในปีนี้ทะยานสู่ ลำดับ#9 โลก 

"ก็หวังว่าในอนาคตจะทำอันดับได้ดีกว่านี้" เจ้าหนุ่มหัวเราะร่วน 

ส่วนการคว้าแชมป์แบบเหนือคาด แถมก่อนมาแข่งที่ ปารีส ยังเป็นแค่มือ 22 โลก แต่ดันทะลุปล้องแซงหน้าตัวเก็งหลายคนคว้าสิทธิ์เล่น เอพีที ไฟนอลส์ หน้าตาเฉย 'มิสเตอร์ แจ็ค' ตอบแบบชาตินิยม 

"แน่นอนที่สุด รายการนี้ปีนึงคัดเอาแค่ 8 คน มันไม่พิเศษเฉพาะกับตัวผม แต่ถือเป็นตัวแทนของคนสหรัฐด้วย"


โปรโมการแข่งขัน เอทีพี ไฟนอลส์ 2017

รูปแบบการแข่งขัน รายการ 'เอทีพี ไฟนอลส์' จะแบ่งผู้เล่นแปดรายออกเป็นสองกลุ่ม แข่งแบบพบกันหมด เอาอันดับ 1-2 ผ่านไปตัดเชือกไขว้เจอกับอีกสายหนึ่ง 

นักหวดลูกสักหลาดเจ้าของส่วนสูง 6 ฟุต 3 นิ้ว จับติ้วเข้ากลุ่ม 'บอริส เบ็คเกอร์' มีมือตัวเต็งอย่าง โรเจอร์ เฟเดอเรอร์ จอมเก๋าสวิตเซอร์แลนด์, อเล็กซานเดอร์ ซเวเรฟ วัย 20 กะรัต สัญชาติเยอรมัน และ มาริน ซิลิช ดีกรีแชมป์แกรนด์ สแลมหนึ่งหนชาวโครแอต

แจ็ค ต้องเปิดหัวกรุ๊ป สเตจ กับ 'เฟดเอ็กซ์' ในวันอาทิตย์ที่จะถึง เปิดเผยว่าไร้ความกังวลใดๆทั้งสิ้น "ผมมาเล่นที่ ลอนดอน แบบไร้ความกดดัน การตีตั๋วในลำดับสุดท้าย มันไม่มีอะไรจะเสียอยู่แล้ว" 


นักหวดมะกันยืนเจี๋ยมเจี้ยมเอามือกุมหำอยู่ขวาสุดบทบาทตัวประกอบ

'ไม่มีอะไรจะเสีย' คือนิยามผลงานในทัวร์ปี 2017 อย่างแท้จริง เพราะนับจากตำแหน่งแชมป์ชายเดี่ยวที่ โอ้คแลนด์ โอเพ่น ประเทศนิวซีแลนด์ ต่อด้วย เดลเรย์ บีช โอเพ่น, ฟลอริดา 

ก็ไม่สามารถขึ้นสู่จุดสูงสุดที่ใดอีกทั้งพ่ายต่อ เฟเดอเรอร์ ในรอบตัดเชือกรายการ อินเดี้ยน เวลล์ส, แคลิฟอร์เนีย ต่อด้วยถูก ราฟาเอล นาดาล เขี่ยร่วงรอบก่อนรองชนะเลิศ ไมอามี มาสเตอร์   

หรือพอเปลี่ยนอารมณ์มารับใช้ทีมชาติสหรัฐฯแข่ง 'เดวิส คัพ' พบ ออสเตรเลีย ก็ฟอร์มบู่พ่ายในการแข่งขันเดี่ยวสลับมือ จนไม่ได้เล่นเดี่ยวชนมือในวันสุดท้าย ตกรอบพร้อม 'ทีมมะกัน' 2-3 คู่


ฐานะผู้เล่นทีมมะกัน หวดลูกสักหลาดประเภททีมชายใน เดวิส คัพ

เข้าสู่กลางซีซั่นอาการบาดเจ็บก็ถามหา เริ่มจากการซ้อมบนคอร์ทหญ้าที่ ควีนส์ คลับ ประเทศอังกฤษ อย่างไรก็ตามยังฝืนแข่งแกรนด์ สแลม 'วิมเบิลดัน' แล้วผ่านถึงรอบ 2 เท่านั้น 

จอมหวดหนักสารภาพเลยว่าเวลานั้นความมั่นใจหล่นถึงตาตุ่ม ทว่าไม่อยากบอกให้สาธารณชนได้ทราบ

กราฟผลงานก่อนจะมาปลดล็อคคว้าแชมป์มาสเตอร์ 1000 ก็ลุ่มๆดอนๆ ชนะเพียง 11 จาก 24 นัด โดยมีถึงหกรายการที่ร่วงเพียงรอบแรก 

หนึ่งในนั้นคือ แกรนด์ สแลม ส่งท้าบปี 'ยูเอส โอเพ่น' ซึ่งถูกตัวโนเนมสัญชาติออสซี่ จอร์แดน ธอมป์สัน ถีบร่วงจากการเล่น 5 เซต  

" ยูเอส โอเพ่น เป็นอะไรที่บั่นทอนกำลังใจมาก ผมโครตหดหู่เลย เพราะรายการนี้เตรียมมาอย่างดีทั้งร่างกายและจิตใจ หวังทำผลงานให้ดีแต่กลับผิดท่าซะงั้น" 


หมายมั่นกับ ยูเอส โอเพ่น 2017 เป็นพิเศษแต่ไปไม่ถึงดวงดาว  

กระทั่งได้ยาใจจากแฟนสาว มิชาล่า เบิร์นส์ ซึ่งเป็นอดีตนักเทนนิสเช่นกัน ดีกรีเป็นตัวมหาวิทยาลัย ปาล์ม บีช แอตแลนติก ที่ตะลอนกันไปทั่วยุโรป-เอเชีย ตลอดฤดูใบไม้ร่วง  

"มันต้องมีเหงา รวมถึงจิตตกอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ระหว่างทัวร์ แน่นอนว่าการมีใครสักคนเคียงข้างสำคัญมาก การที่เราได้เทคแคร์ซึ่งกันและกันช่วยผมได้เยอะ" ซ็อค ว่าไว้  

จากเทนนิสหนุ่มผู้สร้างชื่อจากประเทศคู่ คว้าเหรียญทองโอลิมปิก ก็ทำมาแล้ว ต่อแต่นี้ขอบินเดี่ยวโดยมีอาวุธเป็นลูกเสิร์ฟ บวกกราวน์ดสโตรกอันหนักหน่วง 


กำลังใจดีๆจากแฟนสาว (ซ้าย) ทำให้ไอ้หนุ่มวัย 25 กะรัต คว้าโทรฟี่รูปต้นไม้จาก ปารีส มาสเตอร์ (ขวา) 

ม้านอกสายตาราคา 20/1 ขอท้าชนอาชาแก่สัญชาติสวิส ลานประลองวันอาทิตย์นี้ คงมันส์กว่าที่เกจิหลายสำนักคาด

ถ้าไม่อยากพลาดทุกข่าวสารของวงการกีฬา เพียงแอด line มาที่ @thsport เพิ่มเพื่อน
Share
Twitter
Share
ระดับ : {{val.member.level}}
{{val.member.post|number}}
ระดับ : {{v.member.level}}
{{v.member.post|number}}
ระดับ :
ดูความเห็นย่อย ({{val.reply}})