:::     :::

คุยกับ "ชูศักดิ์ ศรีภูมิ" : ทำทีมเล็กต้องคิดการใหญ่

วันพุธที่ 25 ธันวาคม 2562 คอลัมน์ ONE MAN SHOW โดย แมน โกสินทร์
5,161
ถ้าไม่อยากพลาดทุกข่าวสารของวงการกีฬา เพียงแอด line มาที่ @thsport เพิ่มเพื่อน
Share
Twitter
Share
ฟุตบอลไทยลีก มีเพียงไม่กี่ทีมที่เลือกใช้บริการโค้ชไทย แต่หาได้น้อยคนนักที่จะได้อยู่กับทีมยาวๆ จนจบซีซั่น สำหรับฤดูกาล 2020 สโมสรน้องใหม่อย่าง ระยอง เอฟซี ก็ใช้งานโค้ชไทยวัย 43 ปี ชาวสระบุรี เจ้าของฉายา "มิสเตอร์แชมเปี้ยนลีก" จากการพาทุกทีมที่เคยคุมทัพผ่านไปเล่น ชปล. จนกระทั่งผลงานชิ้นโบว์แดงคือการพา "ม้านิลมังกร" เลื่อนชั้นสู่ไทยลีก ทั้งที่ทีมไม่ได้มีงบประมาณมากมาย ล่าสุดผมมีโอกาสได้คุยกับ "โค้ชชู" และมีประเด็นที่น่าสนใจหลายๆ เรื่อง ลองไปติดตามบทสนทนากันได้เลย

แมน : สวัสดีครับพี่ชู ผมขอรบกวนเวลาคุยสัมภาษณ์เขียนเป็นคอลัมน์สนทนาแบบถามตอบหน่อยได้มั้ยครับ

ชูศักดิ์ : อ๋อได้สิครับ 

แมน : คือพอดีวันก่อนผมคุยกับ สุก (สุกอาพอน วงเจียงคำ) ทีมชาติลาว ครับพี่ แล้วเราคุยกันเรื่องที่พี่ไปคุมทีมยู19 ของลาว พาทีมไปรอบสุดท้ายชิงแชมป์เอเชียได้ และ สุก บอกว่าโค้ชไทยเหมาะที่จะคุมทีมชาติลาวที่สุด เพราะพูดจากันรู้เรื่อง วัฒนธรรมคล้ายๆ กันพี่ชูคิดว่ายังไงครับ เป็นไปได้มั้ยในอนาคตที่พี่จะไปรับงานคุมทีมชาติที่นั่นเต็มตัว


ชูศักดิ์ : อ๋อ เรื่องนี้มันมีที่มาที่ไปนะ คือผมไปเรียนจบเอไลเซนส์ ที่ลาว แล้วทางนั้นเขาก็ขอให้ผมช่วยคุมยู-19 รอบคัดเลือกไปก่อน แต่พอไปรอบสุดท้ายผมคงไปคุมไม่ได้แล้วล่ะ เพราะติดงานคุมสโมสรระยอง เอฟซี ในไทยลีกอยู่ ถ้าเป็นทีมชาติผมอยากคุมไทยก่อน เพราะบอกตามตรงเลยว่าตอนคุมลาวมาเจอไทย ผมก็ทำใจลำบากกระอักกระอ่วนอยู่เหมือนกันแหละ งานทุกงานก็ถือเป็นความท้าทายนะ โดยเฉพาะทีมชาติ แต่ผมขอก้าวไปทีละสเต็ปดีกว่า ตอนนี้ผมเพิ่งได้ขึ้นมาคุมทีมระดับไทยลีกเป็นครั้งแรก ก็ต้องเก็บเกี่ยวประสบการณ์ความรู้ไปเรื่อยๆ ก่อน

แมน : พื้นฐานของนักเตะลาวที่พี่ไปสัมผัสมา ถือว่าระดับฝีเท้าเป็นอย่างไรบ้าง เริ่มใกล้เคียงกับนักเตะไทยหรือยัง พัฒนาการของวงการฟุตบอลลาวตอนนี้เป็นยังไง

ชูศักดิ์ : วงการฟุตบอลลาวตอนนี้ถ้าเทียบได้ก็คงประมาณของไทยเมื่อสัก 20 ปีก่อน ตอนนี้ที่ลาวจะมีอคาเดมี่ใหญ่อยู่ที่เดียว แล้วนักเตะที่จะเข้ามาอยู่อคาเดมี่นี้ก็ต้องมีเงินสมัครเข้า ใครอยากเล่นฟุตบอลติดทีมชาติมีชื่อเสียงต้องเข้ามาอยู่ที่เวียงจันทน์ เหมือนสมัยก่อนที่ช้างเผือกจากต่างจังหวัดต้องเข้ากรุงเทพฯ ถึงจะมีโอกาส แต่เดี๋ยวนี้ของเมืองไทยเรามีอคาเดมี่เต็มไปหมด ตามจังหวัดใหญ่ๆ แต่ละภาคก็เป็นศูนย์กลางที่นักเตะภูธรจะเข้าไปเริ่มต้นฝึกได้ตั้งแต่เด็ก เรื่องพื้นฐานเบสิกนักเตะลาวก็ดีนะ แต่ยังมองแค่ลูกบอลมากไปหน่อย คือถ้าบอลอยู่ตรงไหนก็วิ่งเข้าใส่ ไม่ได้มีการยืนคอมแพ็คท์ หรือคุมโซนเพรสซิ่งอะไรที่เป็นระบบมากนัก ยังต้องเสริมในเรื่องแท็คติกและความเข้าใจเกม การเล่นเป็นทีมให้มากขึ้น 

แมน : แล้วบอลเด็กไทยตอนนี้เป็นยังไงบ้างครับ

ชูศักดิ์ : เด็กไทยเก่ง เดี๋ยวนี้โอกาสมันมาถึงง่ายมากขึ้นด้วย และแต่ละคนได้ค่าตอบแทนมหาศาล สมัยพี่เตะบอลตอนอยู่การไฟฟ้า ก่อนจะเปลี่ยนมาเป็นบุรีรัมย์นะ ได้ค่าเหนื่อยสักเท่าไหร่เอง เยอะสุดในชีวิตก็แค่ไม่กี่หมื่น

แมน : เห็นพี่เซ็นประตูทีมชาติลาวมาคนนึงในทีม ระยอง เอฟซี ตั้งใจจะให้เข้ามาเป็นมือหนึ่งเลยมั้ยครับ เพราะได้ใส่เบอร์ 1 ซะด้วย


ชูศักดิ์ : อ๋อ "เจ้าอุด" (อุดทิลัด นามมะโคด อายุ 23 ปี สูง 186 ซม.) พี่ถูกใจมาตั้งแต่ตอนเขามากับทีม ลาว โตโยต้า แข่งลีโอ คัพ ปีที่แล้วที่เจอกับพี่ ตอนนั้นที่เจอกันถ้าไม่ได้ "เจ้าอุด" เซฟกระจายล่ะก็น่าจะยิงได้หลายลูกแล้ว เขาติดทีมชาติชุดใหญ่ด้วยนะ ยังไม่ได้เป็นมือหนึ่ง แต่ฝีมือหรือรูปร่างก็ไม่ได้เป็นรองมือหนึ่งของลาวตอนนี้หรอก ส่วนกับ ระยอง ต้องดูกันไปก่อนว่าใครจะเหมาะเป็นมือหนึ่งมากที่สุด ตอนนี้พี่เพิ่งมีประตูแค่ 2 คน กำลังหาเพิ่มอีก 1 เดี๋ยวอีกไม่นานก็น่าจะเรียบร้อยแล้วครับ

แมน : สมัยพี่เป็นนักเตะ เล่นอยู่รุ่นเดียวกับใครบ้างนะครับ

ชูศักดิ์ : รุ่นเดียวกับพวก โจ ธีรศักดิ์ โพธิ์อ้น, สราวุธ เขยนอก, สุธี สุขสมกิจ, บำรุง บุญพรหม นี่ล่ะครับ

แมน : อ้าวพี่อยู่รุ่นเดียวกับ ยู-17 ที่ไปชิงแชมป์โลกครั้งแรกหรอครับ ได้ติดทีมชุดนั้นด้วยมั้ยพี่


ชูศักดิ์ : ถ้าจำไม่ผิดผมน่าจะไปหลุดตอนรอบคัดเหลือ 30 คนครับ 

แมน : รุ่นนั้นหลายๆ คนก็มาเป็นโค้ชกันหมดแล้วนะพี่ จะมีพี่ตั้ม ธรากร (สราวุธ เขยนอก) ที่เบนเข็มมาเป็นเอเยนต์ โค้ชตอนนี้ที่อายุน้อยๆ แล้วได้ทำไทยลีกก็มีพี่ชู, พี่อั๋น (สุรพงษ์ คงเทพ), พี่อ้น (รังสรรค์ วิวัฒน์ชัยโชค)

ชูศักดิ์ : ตอนเป็นนักเตะพวกนี้ก็อย่างเก่งเลยนะ อย่างอั๋นเนี่ย เป็นรุ่นน้องพี่เอง สมัยก่อนเล่นกองกลางประเภทมันสมองเลย แต่ว่าไปเจ็บหนักซะก่อน พวกที่เป็นกองกลางแบบใช้กึ๋นเยอะๆ พอมาเป็นโค้ชจะยิ่งเก่งเลย เพราะหัวเขาดี 

แมน : ขอถามถึงข่าวที่ว่าทีมพี่จะยืม "เมสซี่เติ้ล" (ธนาธร จันทร์เพ็ชร เด็ก รร.กีฬาเทศบาลนครปฐม) ที่โดดเด่นมาจากรายการบอล 7 สี จาก ราชบุรี มิตรผล แล้วพี่โพสต์ในเฟซบุ๊คว่าไม่ยืมแน่นอน อันนี้เรื่องจริงมันเป็นยังไงครับ


ชูศักดิ์ : อ๋อ เรื่องนี้จริงๆ แล้วพี่โพสต์ไป 2 รอบนะ ครั้งแรกคือพี่สนใจเขาจริงๆ เพราะมองว่าเทคนิคเบสิกเขาดี และถึงจะเพิ่งอายุแค่ 17 ปี แต่พี่คิดว่าเด็ก 17 ปีเนี่ย มันต้องเอามาเพิ่มในเรื่องการเทรนร่างกาย ให้แข็งแกร่งขึ้น และเรื่องแท็กติกการเล่นสนามใหญ่ด้วย เพราะพี่ไม่เคยเห็นน้องเขาเล่นบอล 11 คนนะ เคยเห็นแต่ 8 คน ยังไม่รู้ว่าถ้าเล่น 11 คนแล้วจะเป็นยังไง ทีนี้เขาไปเซ็นกับราชบุรี 5 ปีแล้ว ทางราชบุรี จะส่งให้เรายืม 1 ปี พี่ก็เลยคิดว่าทำไมเราต้องไปปั้นเด็กให้สโมสรอื่นเขาล่ะ อยู่ปีนึงถ้าดีเขาก็เอากลับ สู้เราปั้นเด็กที่เรามีเป็นของเราเองไม่ดีกว่าหรือ  

แมน : ถ้าเกิดน้องเขามาอยู่ระยอง พี่คิดว่าจะมีโอกาสได้ลงเล่นในเกมลีกเลยหรอครับ 

ชูศักดิ์ : มีโอกาสนะ พี่ชอบปั้นนักเตะเปลี่ยนดินให้เป็นดาวอยู่แล้ว นักเตะไทยอย่างเจ้าเอิร์ธ (นันทวัฒน์ สวนแก้ว) นี่ถ้าเลกสองไม่เจ็บไปซะก่อน พี่ก็เชื่อว่าต้องยิงได้เกิน 10 ลูกแน่ๆ คือมันอยู่ที่ว่าเราสามารถดึงศักยภาพของเขาออกมาได้แค่ไหนมากกว่า นักเตะทุกคนมันมีดีอยู่แล้ว อยู่ที่เราจะใช้เขายังไง

แมน : นันทวัฒน์ สวนแก้ว นี่ผมจำได้ว่าเคยเล่นฟุตซอลมาก่อน ตอนเรียนที่ราชวินิต บางเขน ใช่มั้ยครับ ที่พี่จุ่น (อนุรักษ์ ศรีเกิด) ไปดึงมาเข้าทีมบีจี ตอนนี้ เอิร์ธ ยังอยู่สังกัดบีจีมั้ยครับ หรือซื้อขาดมาแล้ว ผมว่ากองหน้าสไตล์นี้ในชุดยู-23 ทีมชาติไทยเราก็ยังขาดนะ


ชูศักดิ์ : ใช่ พี่ก็ชอบตรงที่น้องมันเก็บบอลดี เบสิกแน่น ตอนนี้ เอิร์ธ เป็นนักเตะของระยองเต็มตัวแล้วนะ ช่วงจบฤดูกาลก็มีทีมอยากได้น้องมันหลายทีม แต่เราไม่ปล่อย เพราะถ้าเขาอยู่กับเราเขาจะมีโอกาสได้เล่นมากกว่าไปอยู่ทีมอื่นแน่ จริงๆ สไตล์คุมทีมของพี่ก็คล้ายๆ พี่จุ่น น่ะแหละ แนวเดียวกันเลย พี่ชอบเกมต่อบอลกับพื้นอยู่แล้ว สำหรับทีมชาติชุดยู-23 พี่ก็มองว่าเอิร์ธเล่นได้สบายมาก

แมน : ตัวต่างชาติและเอเชียตอนนี้ครบแล้วใช่มั้ยครับ (เลอันโดร เรซิด้า, ติอาโก้ หลุยส์, ติอาโก้ ชูลาป้า, พาร์ค แต-ฮยอง) อาเซียนก็มีคนนึงแล้ว คือ อุดทิลัด นามมะโคด จะหาอาเซียนมาเพิ่มอีกมั้ยพี่

ชูศักดิ์ : อาเซียนหรอ คงไม่เอาแล้วล่ะ เพราะเดี๋ยวนี้นักเตะอาเซียนค่าตัวแพงมาก แล้วพี่มองว่าฝีเท้าไม่ได้ต่างจากตัวผู้เล่นไทยเท่าไหร่ เลยเลือกให้โอกาสนักเตะไทยก่อนดีกว่า เดี๋ยวนี้นักเตะไทยตกงานกันเยอะแล้ว

แมน : พี่ชูเป็นคนเลือกนักเตะเองทั้งหมดใช่มั้ยครับ อย่าง เลอันโดร เรซิด้า พี่เห็นอะไรในตัวนักเตะคนนี้ เพราะปีที่แล้วตอนเล่นให้ ชัยนาท ผมเคยคุยกับคนในทีมชัยนาท เขาบอกว่าตอนซ้อมเก่งมากๆ แต่ตอนแข่งดูยังไม่ค่อยลงตัว ไม่ค่อยเป็นทีมเวิร์คเท่าไหร่

ชูศักดิ์ : พี่เลือกเองทั้งหมดครับ เลอันโดร พี่ดูจากคลิป แล้วก็เคยดูตอนเขาเล่นให้ชัยนาท พี่ว่าเขาเก่งมากเลยนะ ก็เหมือนกับตัวต่างชาติ ดูอย่างปีที่ผ่านมา (ติอาโก้) ชูลาป้า ตอนอยู่ลำปาง ยิงได้แค่ลูกเดียว แต่พอมาอยู่กับเรายิงไปเกือบ 20 ลูก แฮร์ริสัน ตอนอยู่หนองบัวฯก็เงียบเลย แต่พอมาเล่นให้เราก็เปรี้ยงป้างเหมือนกัน จริงๆ เราเป็นทีมที่ไม่ได้มีงบประมาณสูงมาก ใน T2 ฤดูกาลที่ผ่านมาเราก็งบน้อยกว่าอีกหลายๆ ทีมเลย แต่เรากลับได้เลื่อนชั้น ในขณะที่ทีมอื่นๆ ที่งบเยอะกว่าเราทำไม่ได้


แมน : พอขึ้นมาอยู่ไทยลีก ความยากมันเพิ่มขึ้นหลายเท่า พี่วางแผนยังไงไว้กับ ระยอง เอฟซี ในฤดูกาล 2020 บ้างครับ 

ชูศักดิ์ : ก็จะเล่นรับ 10 บุก 1 เลยครับ

แมน : ฮะ เอาจริงดิพี่ กับทุกทีมเลยหรอ

ชูศักดิ์ : จริงสิ แต่จะเป็นการรับและต้องบุกโต้กลับอย่างรวดเร็วอย่างมีประสิทธิภาพนะ 

แมน : ตั้งเป้าไว้ว่าจะจบที่อันดับเท่าไหร่มั้ยครับ และบอลถ้วยเล็งไปถึงรอบไหน

ชูศักดิ์ : บอลถ้วยเราก็หวังจะคว้าแชมป์ให้ได้สักรายการนะ ส่วนในลีกต้องรอดูสัก 8 นัดแรกก่อน ถึงจะรู้ว่าแผนงานที่เราเตรียมไว้มันเวิร์คหรือเปล่า

แมน : ไทยลีกมี 16 ทีมเหมือนเดิม ดูจากปีที่ผ่านมา เข้มข้นมากนะพี่ ฤดูกาลมันสั้นมาก ไม่มีทีมแจกแต้มเลย ทุกเกมยากหมด บางทีแพ้ชนะนัดเดียว อันดับเปลี่ยนจากบนไปอยู่ท้ายตารางเลย 

ชูศักดิ์ : ใช่ครับ ต้องค่อยๆ ดูไปทีละ 3 เกม 5 เกม 8 เกม 10 เกม ยังตอบอะไรไม่ได้จนกว่าจะได้เห็นผลลัพธ์ว่าเป็นยังไง


แมน : แล้วแผนงานพรีซีซั่นเป็นไงบ้างครับ

ชูศักดิ์ : ช่วงแรกเราก็จะเจอทีมแถบนี้ก่อน มีเจอ ปลวกแดง ระยอง แล้วก็ ราชนาวี พอเดือนหน้าก็จะเริ่มเจอของแข็งขึ้น เจอ แบงค็อก ยูไนเต็ด แล้วก็ ชลบุรี 19 ม.ค. ตอนนั้นจะเป็นรายการ ลีโอ คัพ แล้ว

แมน : ตอนนี้นักเตะก็ถือว่าน่าจะได้ครบเกือบหมดทุกตำแหน่งแล้วนะครับ

ชูศักดิ์ : ครบแล้วล่ะ เหลือประตูอีกสักคนนึงแค่นั้น แล้วก็คงไม่ได้เสริมใครแล้วครับ เราทีมงบน้อย

แมน : ขอบคุณมากครับพี่ชู ไว้โอกาสหน้าขอรบกวนใหม่นะครับ

ชูศักดิ์ : ได้ครับ ขอบคุณมากครับ


ถ้าชอบก็กดไลค์ ถ้าใช่ก็กดแชร์กันด้วยนะครับ (แมน โกสินทร์)


ถ้าไม่อยากพลาดทุกข่าวสารของวงการกีฬา เพียงแอด line มาที่ @thsport เพิ่มเพื่อน
Share
Twitter
Share
ระดับ : {{val.member.level}}
{{val.member.post|number}}
ระดับ : {{v.member.level}}
{{v.member.post|number}}
ระดับ :
ดูความเห็นย่อย ({{val.reply}})

ข่าวใหม่วันนี้

ดูทั้งหมด