:::     :::

ความคิดเดิมๆของ...อังกฤษ

วันศุกร์ที่ 01 กันยายน 2560 คอลัมน์ มาแล้ว แมวเพชร โดย แมวเพชร
1,158
ถ้าไม่อยากพลาดทุกข่าวสารของวงการกีฬา เพียงแอด line มาที่ @thsport เพิ่มเพื่อน
Share
Twitter
Share
ค่ำคืนนี้ "สิงโตคำราม" ทีมชาติอังกฤษ จะไปเยือน มอลตา ในฟุตบอลโลก รอบคัดเลือก โซนยุโรป กลุ่ม เอฟ. มีเรื่องราวมากมายออกมาจากแค้มป์ของพวกเขา

สถานการณ์ของ อังกฤษ ในกลุ่ม เอฟ.ก็ยังถือว่าโอเค แม้จะเสมอกับ สก๊อตแลนด์ 2-2 แบบหืดจับ ในนัดล่าสุด พวกเขานำเป็นจ่าฝูงมี 14 แต้ม โดยทีมอื่นๆ สโลวาเกีย 12 แต้ม, สโลวิเนีย 11 แต้ม, สก๊อตแลนด์ 8 แต้ม, ลิทัวเนีย 5 แต้ม และ มอลตา 0 แต้ม

แมตช์ที่ 7 คืนวันศุกร์นี้ บอกเลยว่า สิงโตคำราม หวานเจี๊ยบ !

การไปเ้ยือน มอลตา ยังไงก็ได้ 3 แต้ม เพียงแต่ว่าจะชนะกี่ประตูเท่านั้นเอง และยังได้โบนัสเด้งที่ 2 อีก เพราะ สโลวาเกีย ตัดแต้มกับ สโลวิเนีย พอดี โดยเฉพาะถ้าคู่นี้ออกเสมอกัน เราก็จะยิ่งเห็นภาพที่ชัดเจนขึ้นว่า อังกฤษ แบเบอร์แค่ไหน

จากนั้นในคืนวันจันทร์ เราค่อยมาลุ้นแมตช์สำคัญอีกครั้ง คือ อังกฤษ จะเปิด เวมบลีย์ เจอกับ สโลวาเกีย ในแมตช์ที่ 8 ของทั้งคู่ (01.45 น.)

น้าแมวกำลังจะบอกว่าในรอบคัดเลือกน่ะไม่มีปัญหาอะไรหรอก อังกฤษ มักจะทำได้ดีเป็นพิเศษอยู่แล้ว เพราะเหนือกว่าชาวบ้านเขาตลอด แต่ก็อย่างที่ทราบกัน พอทัวร์นาเม้นท์ "เมเจอร์" อย่างฟุตบอลโลก หรือ ฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรปมาถึง อังกฤษ ไปไม่เป็นสักที

2 ทัวร์นาเม้นท์ใหญ่ล่าสุดในฟุตบอลโลก 2014 อังกฤษ ตกรอบแรกโดยเป็นบ๊วยของกลุ่ม ขากกกกกก....ฟุตบอลยูโร 2016 อังกฤษ ตกรอบ 16 ทีมสุดท้าย ด้วยการแพ้ทีมอย่างไอซ์แลนด์ 1-2 ถรุยยยยยย !

ประวัติศาสตร์ของ อังกฤษ เคยเข้าชิงทัวร์นาเม้นท์เมเจอร์แค่ครั้งเดียวในปี 1966 ซึ่งตนเองเป็นเจ้าภาพ แถมยังมีรอยด่างในรอบชิงชนะเลิศ กับ "อินทรีเหล็ก" เยอรมัน อีกว่าลูกยิงของ เจฟฟ์ เฮิร์ตส์ เป็นประตูหรือไม่ 

นั่นคือครั้งเดียวจริงๆ !

จากนั้นมาผลงานที่ดีทีสุ่ดของ อังกฤษ ก็คือแพ้ในรอบรองชนะเลิศฟุตบอลโลก 1990 และ ยูโร 1996 (เจ้าภาพ) แค่นั้นจริงๆ นี่แหละคือสิ่งที่น้าแมวกำลังจะสื่อ

เพราะอะไร อังกฤษ ถึงไม่เคยได้เข้าชิงทัวร์นาเม้นท์ "เมเจอร์" อีกเลย ?

ก็เพราะความคิดของพวกเขา หรือจะเรียกว่าใน DNA ของฟุตบอลอังกฤษ มันเป็นความคิดที่ผิดตั้งแต่ต้นน่ะสิ !

กรูเก่ง...กรูเป็นต้นตำรับฟุตบอล...ลีกกรูเป็นเบอร์ 1 โลก...กรูจะเป็นแชมป์ฟุตบอลโลก...กรุจะเป็นแชมป์ยูโร...

นี่ไง DNA ของพวกเขาที่คิดกันอย่างนี้ !!

เมื่อ 2-3 วันก่อน จอร์แดน เฮนเดอร์สัน ยังบอกอยู่เลยว่า "พวกเราสามารถเป็นเบอร์ 1 โลก เป็นแชมป์ฟุตบอลโลกได้"

มันเป็นอย่างนี้ทุกยุคทุกสมัยจริงๆ อังกฤษ ไม่ยอมเปลี่ยนความคิด โดยมองว่าตัวเองเก่งและสู้เขาได้ จึงมาทัวร์นาเม้นท์ใหญ่แบบไม่กลัวใคร ซึ่งอย่างที่เห็นแพ้เขาทุกที

ถ้าพวกเขาจะ "เจียมตัว" สักหน่อย มองว่าตัวเองเป็นรอง และเล่นอย่างทีมเป็นรอง บางที อังกฤษ อาจจะเป็นแชมป์กับเขาบ้างก็ได้ ดู เดนมาร์ก 92, กรีซ 2004 และ โปรตุเกส 2016 สิ พวกเขายังทำได้เลย

แต่น้าแมวมองว่า อังกฤษ ในยุคของ แกเรธ เซาธ์เกต ก็ไม่ได้เปลี่ยนแปลงอะไรจาก DNA เดิมๆของตัวเองเลย อย่างที่บอก เฮนเดอร์สัน ยังคิดว่าตัวเองดีที่สุด ซึ่ง เซาธ์เกต เองก็ไม่ได้แตกต่างอะไร ดันสนับสนุนลูกน้องซะอีก เฮ้อ !

(แกเรธ เซาธ์เกต และ โจ ฮาร์ท)

ไม่รู้นะ ! น้าแมวเห็นว่า เซาธ์เกต มีภาพของผู้แพ้ติดมาตั้งแต่ยิงจุดโทษพลาดในยูโร 96 แล้วล่ะ และเขาก็ตัดสินใจพลาดมากเลยที่ยังให้ โจ ฮาร์ท เป็นโกล์มือ 1 ทีมชาติอังกฤษต่อ

ขณะที่คนอื่นมองว่า ฮาร์ท ไม่ใช่โกล์ที่ดีที่สุดในอังกฤษอีกต่อไปแล้ว...แต่ เซาธ์เกต ยังหัวแข็งจะฝืนใช้ ฮาร์ท ต่อไป โดยเหตุผลว่าเขาเสียแค่ 2 ประตูกับ สิงโตคำราม ในรอบคัดเลือก เฮ้ย ! ก็คู่ต่อสู้มันหมูไง

เซาธ์เกตไม่เห็น ฮาร์ท เล่นกับ เวสต์แฮม หรืออย่างไร 3 นัดโดนไป 10 ประตูจ้า !

เชื่อได้เลยว่า ฮาร์ท จะช่วยให้ อังกฤษ ผ่านไปเล่นรอบสุดท้ายที่ รัสเซีย กลางปีหน้าแน่ๆ

และเขาก็จะเป็นคนพลาดทำให้อังกฤษไปไม่ถึงดวงดาวอีกเช่นเคย ทายเอาไว้ล่วงหน้าเลย อิอิ

"แมวเพชร"


ถ้าไม่อยากพลาดทุกข่าวสารของวงการกีฬา เพียงแอด line มาที่ @thsport เพิ่มเพื่อน
Share
Twitter
Share
ระดับ : {{val.member.level}}
{{val.member.post|number}}
ระดับ : {{v.member.level}}
{{v.member.post|number}}
ระดับ :
ดูความเห็นย่อย ({{val.reply}})