:::     :::

ทุกอย่างจะผ่านไปได้

ถ้าไม่อยากพลาดทุกข่าวสารของวงการกีฬา เพียงแอด line มาที่ @thsport เพิ่มเพื่อน
Share
Twitter
Share
ข่าวการติดเชื้อโควิด-19 ของ มิเกล อาร์เตต้า กุนซือ อาร์เซน่อล ส่งแรงกระเพื่อมต่อวงการฟุตบอลอังกฤษอย่างมากทีเดียว

อาร์เซน่อล ประกาศข่าวน่าตกใจออกมาในช่วงดึกของคืนวันพฤหัสบดีที่ 12 มีนาคม หรือเช้าตรู่ของเข้าวันศุกร์ตามเวลาประเทศไทย 

ก่อนแฟนบอลได้ทราบข่าวของ อาร์เตต้า ไม่ถึงหนึ่งชั่วโมง ทางพรีเมียร์ลีกเพิ่งยืนยันว่าเกมในสุดสัปดาห์ (14-16 มีนาคม) จะลงแข่งตามปกติ

เท่านั้นแหละ พรีเมียร์ลีกจึงกลับลำเรียกประชุมด่วนในเช้าวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นก่อนได้บทสรุป "หยุด" การแข่งขันเอาไว้ชั่วคราวจนถึงโปรแกรมวันที่ 4-5 เมษายน และจะพิจารณากันอีกทีตามสถานการณ์ 

ในช่วงคาบเกี่ยวกันนั้น เชลซี ก็ประกาศข่าว คัลลั่ม ฮัดสัน-โอดอย ปีกดาวรุ่งของทีมติดเชื้อโควิด-19 เช่นกัน จึงกลายเป็น 2 ข่าวที่ส่งผลต่อการตัดสินใจ (อีกครั้ง) ของพรีเมียร์ลีก 

จากตอนแรกที่กำลังพิจารณาในขั้นตอนของการแข่งแบบปิดสนาม ไม่ให้แฟนบอลเข้าชม กลายเป็นหยุดทันที ขณะที่ แชมเปี้ยนชิพ, ลีก วัน และ ลีก ทู รวมถึงลีกของผู้หญิงก็เดินตามแนวทางนี้ไปด้วยกัน

ก่อนหน้านั้น 2 วัน เกมพรีเมียร์ลีกนัดตกค้างของ อาร์เซน่อล ที่ต้องไปเยือน แมนฯ ซิตี้ ในวันพุธที่ 11 มีนาคม ต้องเลื่อนการแข่งขันออกไปด้วยเกรงว่าอาจเกิดการแพร่ระบาดของไวรัสเพราะ อีวานเจลอส มาริน่าคิส เจ้าของทีมโอลิมเปียกอส ประกาสยืนยันว่าตัวเองติดเชื้อโควิด-19

อาร์เซน่อล เพิ่งเปิดบ้านดวลกับ โอลิมเปียกอส ไม่ถึง 2 สัปดาห์ก่อนเกมกับ แมนฯ ซิตี้ ซึ่งตามมาตรการด้านความปลอดภัยแล้วถือว่าอยู่ในช่วงเฝ้าระวัง 14 วัน

ยังไม่มีแหล่งข่าวไหนยืนยันว่าการติดเชื้อโควิด-19 ของ มิเกล อาร์เตต้า มาจากการใกล้ชิดเจ้าของทีม โอลิมเปียกอส หรือไม่ แต่นั่นก็ไม่สำคัญเท่ากับว่าเมื่อติดเชื้อแล้วจะทำอย่างไรกันต่อไป?  

โควิด-19 เปลี่ยนแผนงานทุกอย่างของ อาร์เซน่อล ในทันที มีคนของสโมสรมากกว่า 100 คนที่ต้องกักตัวอยู่บ้านเพื่อเฝ้าดูอาการ ไม่ใช่เพียงนักเตะชุดใหญ่ แต่รวมไปถึงผู้บริหาร, โค้ช, สตาฟฟ์ของศูนย์เยาวชน และเจ้าหน้าที่ต่างๆ 

ศูนย์ฝึกซ้อมลอนดอน โคลนี่ย์ มีการทำความสะอาดครั้งใหญ่และปิดชั่วคราว มีเพียงพื้นที่บางส่วนที่ยังทำงานกันตามปกติ 

ในส่วนของนักเตะ ครั้งสุดท้ายที่ทำงานร่วมกับ อาร์เตต้า คือการซ้อมในวันอังคารก่อนเกมกับ แมนฯ ซิตี้ วันพุธ ส่วนวันพฤหัสฯ ไม่ได้วางโปรแกรมการซ้อมเอาไว้อยู่แล้วเพราะเป็นหนึ่งวันหลังแข่ง พอถึงช่วงดึกก็มีข่าวของ อาร์เตต้า ออกมา

อาร์เตต้า ต้องกักตัวอยู่บ้าน แต่จากการให้สัมภาษณ์ล่าสุดของ ลอเรน่า เบอร์นัล ภรรยาคู่ชีวิตก็เห็นได้ชัดว่า อาร์เตต้า ยังโอเคดีและคิดถึงเรื่องงานอยู่ตลอด

"ฉันอยากขอบคุณทุกคนที่ส่งกำลังใจผ่านข้อความ อีเมล และโทรมาหา มันเป็นสิ่งที่ซาบซึ้งใจจริงๆ และเข้าใจดีว่าพวกคุณต้องการรู้ว่าเกิดอะไรขึ้น"

"สามีของฉันรู้สึกสบายดี เขาแข็งแรง จริงอยู่ที่เขามีอาการจากไวรัส แต่อาการดังกล่าวไม่ได้หยุดเขาจากการทำงานปกติ"

"เขาเพียงทานยา ไอบูโพรเฟน หรือ พาราเซตามอล แล้วก็ทำงาน ไม่มีอะไรเป็นเรื่องใหญ่ บางครั้งเขาตัวร้อน ปวดหัวบ้าง แต่ก็มีแค่นั้น มันเป็นประสบการณ์ที่เขาเจอ ขณะที่ลูกๆ และตัวฉันเองยังแข็งแรงดี"

"จากที่เห็น ไวรัสมันไม่ได้ร้ายแรง ถึงมันอาจจะร้ายแรงกับคนจำนวนหนึ่ง แต่ส่วนใหญ่จะผ่านได้ด้วยอาการเพียงเล็กน้อย"

คำแนะนำของรัฐบาลอังกฤษมีการเปลี่ยนแปลงได้ตลอดขึ้นอยู่กับสถานการณ์ แต่ในตอนนี้ คนที่ติดเชื้อและไม่ได้มีอาการร้ายแรงต้องอยู่บ้านก่อน 7 วันและประเมินอาการอีกที (ว่าจะต้องไปโรงพยาบาลหรือไม่) ส่วน อาร์เซน่อล ก็มีมาตรการเบื้องต้นที่สอดรับกับมาตรการของรัฐบาลกับการกักตัวเอง 14 วันกับการให้ทุกคนอยู่ในบ้านตลอดช่วง 2 สัปดาห์  


ในตอนนี้ยังไม่มีใครบอกได้ว่า พรีเมียร์ลีก จะกลับมาแข่งได้ตามกำหนดที่คาดกันไว้ในต้นเดือนเมษายนหรือไม่ แต่จากนี้ไปจนถึงพุธที่ 25 มีนาคมอันเป็นวันที่นักเตะกลับมาซ้อมหลังครบกำหนดของการกักตัว (เพราะนักเตะซ้อมกับ อาร์เตต้า วันสุดท้ายคือวันอังคารที่ 10 มีนาคม) นักเตะทุกคนต้องดูแลสภาพร่างกายของตัวเองให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้

ส่วนใหญ่แล้วนักเตะมีห้องฟิตเนสหรืออุปกรณ์ออกกำลังกายอยู่ที่บ้าน ส่วนใดขาดเหลือ อาร์เซน่อล ก็ช่วยสนับสนุนส่งอุปกรณ์ไปให้ รวมถึงปรับเปลี่ยนรูปแบบการรักษาความฟิตจากเดิมเพื่อให้เข้ากับสถานที่ภายในบ้านพัก  

โฆษกของสโมสรยืนยันว่า "สถานการณ์ในปัจจุบัน สุขภาพและความเป็นดีอยู่ดีของคนของเราคือสิ่งสำคัญที่สุด เราจะทำงานในรายละเอียดเรื่องนี้ และให้การสนับสนุนคนของเราอย่างเหมาะสม"

จนกว่าจะถึงวันที่กลับมาซ้อมอีกครั้ง นักเตะอาร์เซน่อลต้องกักตัวเองอยู่บ้านอย่างเคร่งครัดและรับผิดชอบต่อสังคม ขณะเดียวกันก็ต้องดูแลสภาพความฟิตให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ซึ่งพวกเขาสามารถติดต่อสตาฟฟ์โค้ชรวมไปถึงพูดคุยกับ อาร์เตต้า ผ่านเทคโนโลยีต่างๆ ได้ไม่มีปัญหา

ลูคัส ตอร์เรยร่า ที่อยู่บ้านก่อนใครเพื่อนเพราะบาดเจ็บข้อเท้าจากเกมเอฟเอ คัพ เมื่อต้นเดือนและน่าจะพักตลอดช่วงที่เหลือของฤดูกาล ได้เปิดเผยว่าได้พูดคุยกับ มิเกล อาร์เตต้า แล้ว และตอนนี้สภาพร่างกายของเจ้านายก็ดีขึ้น

อาร์เตต้า ถูกตรวจพบติดเชื้อโควิด-19 เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 12 มีนาคม ทำให้พรีเมียร์ลีกต้องประกาศหยุดการแข่งขันเอาไว้ชั่วคราวจนถึงต้นเดือนเมษายน ขณะที่นักเตะ อาร์เซน่อล รวมถึงเจ้าหน้าที่อีกมากกว่า 100 คน ต้องกักตัวอยู่บ้านเฝ้าดูอาการ 14 วัน

"เป็นความจริงที่เราไม่ได้คิดว่าไวรัสนี้จะมาถึงสโมสร มาถึงห้องแต่งตัวของเรา ตอนนี้ อาร์เตต้า ดีขึ้นแล้ว เขาสามารถพูดคุยกับเราได้และเขาจะดีขึ้นอีก"

นอกจากนี้ กองกลางร่างเล็กก็ได้เปิดเผยสภาพร่างกายตัวเองหลังบาดเจ็บในเกมเอฟเอ คัพ นัดบุกชนะ พอร์ทสมัธ 2-0 ว่า "ผมกักตัวอยู่กับบ้านและทำการฟื้นฟูสภาพร่างกายหลังบาดเจ็บ" 

ในอีกประมาณเกือบสิบวันต่อจากนี้ ถือเป็นช่วงสำคัญของ อาร์เซน่อล ที่คนของสโมสรมากกว่า 100 คนต้องกักตัวเองดูอาการ 

ตอนนี้ทุกอย่างเป็นไปราบรื่น มิเกล อาร์เตต้า อาการดีขึ้น เป็นสัญญาณด้านบวกว่ามีโอกาสหาย ขณะที่คนอื่นก็ยังไม่มีรายงานว่าติดเชื้อตามไปด้วย 

ทุกความเป็นไปของ อาร์เซน่อล ตอนนี้จึงเหมือนเป็นแนวทางสำหรับสโมสรอื่นๆ หากเกิดสถานการณ์เดียวกัน 

ทีมปืนใหญ่จะเป็นต้นแบบสำหรับการรับมือกับไวรัสโควิด-19 ให้กับอีกหลายสโมสรได้และร่วมกันฝ่าวิกฤตที่ไม่คาดคิดนี้ไปด้วยกันให้ได้ด้วยกำลังใจทีดี

แม้ต้องอยู่กับบ้าน ไม่ได้กอดคอรวมพลังก็ตามที


ถ้าไม่อยากพลาดทุกข่าวสารของวงการกีฬา เพียงแอด line มาที่ @thsport เพิ่มเพื่อน
Share
Twitter
Share
ระดับ : {{val.member.level}}
{{val.member.post|number}}
ระดับ : {{v.member.level}}
{{v.member.post|number}}
ระดับ :
ดูความเห็นย่อย ({{val.reply}})

ข่าวใหม่วันนี้

ดูทั้งหมด