:::     :::

คุยกับ กรวีร์ ปริศนานันทกุล : บอลไทยเอาไงดีกับ COVID-19

วันพุธที่ 18 มีนาคม 2563 คอลัมน์ ONE MAN SHOW โดย แมน โกสินทร์
1,065
ถ้าไม่อยากพลาดทุกข่าวสารของวงการกีฬา เพียงแอด line มาที่ @thsport เพิ่มเพื่อน
Share
Twitter
Share
ในช่วงที่เกมฟุตบอลถูกแช่แข็งกันทั่วทั้งโลกรวมถึงประเทศไทย จากสถานการณ์โรคระบาด COVID-19 แล้วสมาคมฟุตบอลของเรา มีแนวทางอย่างไรกับการแข่งขันฟุตบอลไทยลีกรวมถึงทีมชาติไทย จะมีการเยียวยาใดๆ หรือไม่กับสโมสรที่ได้รับผลกระทบต่างๆ วันนี้ผมนำบทสนทนาที่ได้คุยกับ "คุณแชมป์" กรวีร์ ปริศนานันทกุล เลขาธิการสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย มาให้ได้ติดตามกัน

แมน : ขอถามคุณแชมป์ก่อนเลยครับว่า หลังจากที่ทางภาครัฐมีการประกาศเรื่องของการงดกิจกรรมในสนามแข่งขันกีฬา สนามมวย สนามฟุตบอล สนามม้าอะไรก็ตาม จะมีการปรับเรื่องแนวทางของสมาคมฟุตบอลมากน้อยแค่ไหนบ้างครับ

กรวีร์ : คือจริงๆ ต้องบอกอย่างนี้นะ ว่าสมาคมเราได้ปฏิบัติแนวทางที่รัฐบาลเขาอยากให้ทำมา 2 อาทิตย์ที่แล้วด้วยซ้ำ วิธีการที่รัฐบาลประกาศห้ามกิจกรรมในการรวมพล มันก็คือการยกเว้นการแข่งขันฟุตบอล ซึ่งนโยบายอันนี้เนี่ย ทางสมาคมก็ได้เลื่อนการแข่งขันมาได้ 2 อาทิตย์แล้วนะครับ เพราะฉะนั้นมันก็เป็นแนวทางเดียวกันกับทางรัฐบาลพอดี ซึ่งผมเข้าใจว่าที่รัฐบาลเขาเป็นห่วง ก็เพราะว่าอย่างเช่นเวทีมวย มันอยู่ในสถานที่ปิด ซึ่งการแพร่ระบาดของโรคมันก็อาจทำได้โดยง่าย แม้ว่าสนามฟุตบอลเองมันจะโอเพ่น แต่โอกาสที่คนจำนวนหลายพันคนมารวมอยู่ในที่เดียวมันก็มีความเสี่ยง ซึ่งทางสมาคมฟุตบอลก็ได้มีมาตรการเลื่อนลีกไปเป็นวันที่ 18 เมษายนแล้ว ทีนี้ไอ้การเลื่อนออกไปเนี่ย สมาคมฟุตบอลเราไม่ได้เลื่อนทีละอาทิตย์ๆ นะ ถ้าทีละอาทิตย์เนี่ยผมเข้าใจได้ว่าแฟนบอลเอง สโมสรเอง ก็ต้องมาคอยถามว่าอาทิตย์นี้สถานการณ์เป็นยังงี้จะทำยังไง มันก็ต้องมาประเมินกันรายวัน แต่ที่สมาคมได้ประกาศปึ้งออกไป 50-60 วัน มันก็เลยทำให้ทุกสโมสรเขารู้ตัวล่วงหน้าและสามารถที่จะเตรียมการล่วงหน้าได้ซึ่งมันก็ดีกว่าประกาศกันเป็นรายสัปดาห์ 


แมน : เบื้องต้นก็คือ 18 เม.ย. กลับมาเตะ แต่ทีนี้ยังไม่สามารถที่จะมีอะไรแน่นอนว่าจะได้กลับมาแข่งกันจริงๆ ตามนั้นหรือเปล่า

กรวีร์ : อืม... ไม่มีใครรู้หรอกครับ ว่าเหตุการณ์ล่วงหน้ามันจะเป็นยังไงบ้าง ตอนนี้รัฐบาลก็ประกาศ 14 วันนะครับ ไม่ได้ประกาศตลอดไป ถูกมั้ยครับ เหตุผลที่รัฐบาลประกาศอย่างนี้ คือหลังจาก 2 สัปดาห์ไปแล้ว ก็ต้องมาประเมินสถานการณ์กันอีกที

แมน : ผมมีโอกาสได้คุยกับหลายๆ ทีมทั้งไทยลีกเอง และก็ใน T3,T4 ทีนี้ทีมที่มีผลกระทบค่อนข้างมากก็คือทีมเล็กๆ ทีมที่อยู่ในระดับลีกล่าง เขาปล่อยนักเตะเลย ไม่มีการซ้อมกันแล้ว เพราะเบี้ยเลี้ยงซ้อมจ่ายกันไม่ไหว และได้ยินมาว่าสมาคมไม่สามารถที่จะไปเคลมค่าลิขสิทธิ์จากการถ่ายทอดสดหรือสปอนเซอร์เพื่อที่จะมาจ่ายเป็นค่าสนับสนุนทีมได้ด้วย ถ้าไม่มีการแข่งขัน ใช่มั้ยครับ

กรวีร์ : อันนี้เรายังไม่ไดุ้คุยกันถึงขั้นนั้น แต่ถามว่าสโมสรไม่ซ้อมเนี่ย มันกระทบกับโปรแกรมการแข่งขันมั้ย กระทบครับ แต่ต้องทำความเข้าใจครับว่า ไอ้การที่เราเลื่อนทำการแข่งขันทั้งหมดในช่วงประมาณ 50-60 วันเนี่ย การจบฤดูกาลของลีกมันยังคงเท่าเดิมนะครับ นั่นคือ T3,T4 จบในช่วงประมาณปลายเดือนส.ค.-ก.ย.  มันก็จบเท่าเดิมนะครับ ดังนั้นสัญญาการจ้างของนักเตะเนี่ย ถ้าคุณจ้างตั้งแต่เดือนก.พ. ไปจนจบฤดูกาล ไอ้การเลื่อนการแข่งขันออกไปแบบนี้มันไม่ได้มีผลกระทบเลยนะครับ เพราะการสิ้นสุดฤดูกาลมันยังเท่าเดิมอยู่ ถ้ามันจะกระทบเนี่ย มันจะต้องเป็นยังไง มันก็ต้องเป็นว่าถ้าหลังจากเลื่อนออกไปแล้วการปิดฤดูกาลเลื่อนออกไป ขยับออกไปเป็นเดือน  พ.ย. ขยายสัญญาออกไปอีก 2 เดือน ไอ้อย่างเนี้ยโอเคกระทบ วิธีการที่เราทำเนี่ยเรารู้อยู่แล้วว่าเป็นสิ่งที่สโมสรจะได้รับผลกระทบ เราก็พยายามที่จะทำอย่างไรให้สโมสรได้รับผลกระทบน้อยที่สุด ซึ่งหากสโมสรบอกว่าเฮ้ยงั้นเขาไม่ซ้อมนะ เพราะไม่มีเงินจ่ายนักเตะ คิดว่ามันไม่เมคเซนส์นะครับไอ้ตรงนี้ เพราะระยะเวลาสัญญามันยังเท่าเดิม


แมน : ตอนนี้หลายๆ ทีมมีปัญหาว่านักฟุตบอลเริ่มจะทวงถามค่าจ้าง เพราะว่าสโมสรไม่ได้จ่ายเงินเดือนให้ในช่วงนี้ โดยเฉพาะทีมเล็กๆ ที่อาศัยเงินจากสปอนเซอร์มา

กรวีร์ : ซึ่งผมก็ต้องถามนะครับว่าแล้วที่ไม่ได้จ่ายให้กับเขา ถ้าสมมติว่าเดือนนี้มีเตะอยู่เขาต้องจ่ายมั้ย เขาก็ต้องจ่าย ในเมื่อสัญญามันยังอยู่ มันไม่ได้กระทบเลยนะครับ ถ้าคุณเซ็นสัญญา 8 เดือน คือมันก็อยู่ใน 8 เดือนเหมือนเดิมถูกมั้ยครับ ช่วงนี้ผมคิดว่ามันก็เป็นเรื่องการบริหารของแต่ละสโมสร โอเคเขาอาจจะลดค่าใช้จ่ายของเขา เรื่องของการมาซ้อมก็ปรับลดเบี้ยเลี้ยงซ้อมอะไรไปก็เป็นการบริหารของแต่ละสโมสรไป ซึ่งเราไม่สามารถที่จะไปบังคับแต่ละสโมสรได้ แต่ละทีมเขาก็มีแผนในการเตรียมความพร้อมของทีมเพื่อให้ทีมมันพร้อมที่สุดแตกต่างกันออกไป

แมน : ตอนนี้เราอาจจะต้องหาโรลโมเดลมั้ย อย่างลีกจีนเห็นว่าเดือนหน้ากลับมาเตะกันแล้ว 

กรวีร์ : เขาก็เลื่อนออกไป คืออย่างลีกจีนสถานการณ์ COVID เขาเริ่มที่จะควบคุมได้แล้ว หรือแม้กระทั่งอย่างลีกในยุโรปเองเขาก็เลื่อนไปเป็นช่วงต้นเดือนเม.ย. ของเราเนี่ยเลื่อนไปหลังสงกรานต์ ช่วงกลางเดือนเม.ย.ด้วยซ้ำ ดังนั้นเรามีเวลาหลังจากที่ลีกอื่นๆ หรือลีกยุโรปว่าเฮ้ยแนวทางเขาเป็นอย่างไรอีกตั้ง 2-3 สัปดาห์ ซึ่งก็หวังว่าในช่วง 2-3 สัปดาห์หรือว่าจากวันนี้ไปจนถึงวันที่ 18 เนี่ย สถานการณ์ในประเทศไทยอาจจะดีขึ้น ซึ่งถ้ามันไม่ดีขึ้น แน่นอนมันก็คงต้องมาหารือกันระหว่างสโมสรว่าเราจะทำอย่างไรกันต่อไป

แมน : เห็นมีข่าวว่าสตาฟฟ์โค้ชของ โปลิศ เทโร อาจจะติด COVID ด้วย


กรวีร์ : เราก็ไม่ทราบข้อเท็จจริงหรอกครับ ว่าจริงๆ แล้วเป็นอย่างไร เขาอาจจะไปอยู่ในกลุ่มเสี่ยง แต่ไม่ใช่ว่าทุกคนที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงจะติดหมด คนที่ไปสนามมวยที่แพร่ระบาดของโรค ไม่ใช่ทุกคนที่อยู่ในสนามจะเป็นโรคทั้งหมด ซึ่งตอนนี้โอเคถ้าเขาอยู่ข่ายของกลุ่มน่าสงสัยหรือกลุ่มเสี่ยง ผมเชื่อว่าทางสโมสรเองก็ต้องเอาไปตรวจเพื่อความมั่นใจ ถ้าหากว่าเขาติดจริง ซึ่งเราก็หวังว่าคงไม่เป็นอย่างนั้นนะ ผมอยากให้มองอย่างนี้ครับว่ามันไม่ใช่แค่ฟุตบอลหรอกครับ นาทีนี้ไม่ว่าประชาชนคนไทยหรือต่างชาติที่อยู่ในไทยก็แล้วแต่ ถ้าเขาติดโรคผมเชื่อว่าทุกคนก็ต้องปฏิบัติตามนโยบายและก็ขั้นตอนที่สาธารณสุขและรัฐบาลกำหนดไว้ 

แมน : ตอนนี้มีแบบแผนไว้ล่วงหน้ามั้ยครับ เคสที่ว่าถ้าประเทศไทยประกาศ ในเคสที่โชคร้ายที่สุดคือประกาศเป็นระยะแพร่เชื้อระยะที่ 3 ขึ้นมา อาจจะต้องมีการปิดจังหวัดหรือปิดประเทศ ผลกระทบกับการจัดการแข่งขันฟุตบอลอาจจะจัดไม่ได้ในระยะที่ยาวนานกว่าเดิม มีแผนสำรองไว้มั้ยครับ

กรวีร์ : คือผมคิดว่า ณ นาทีนี้ยังเร็วไปที่จะพูดเรื่องนี้ ในการเลื่อนลีกของเราอย่างที่ผมบอกไว้ตอนแรก ไอ้เหตุที่ที่เราเลื่อนวันนั้นไปจนถึงวันที่ 18 เม.ย. เพราะเรารู้ครับว่าการเลื่อน 15-30 วันมันไม่เกิดประโยชน์อะไรเลย เราจึงเลื่อนออกไปในระยะเวลาที่เราคิดว่าเฮ้ย มันควรที่จะเป็นช่วงเวลาที่ประเทศ กระทรวงสาธารณสุขหรือรัฐบาลสามารถที่จะทำอะไรกับโรคได้สักระยะหนึ่ง ดังนั้นตอนนี้เรายังมีเวลาอีกประมาณเดือนนึง เรายังไม่รู้หรอกครับว่าหลังจากนี้อะไรจะเกิดขึ้นบ้าง สถานการณ์มันอาจจะขึ้นไปถึงจุดพีคในช่วงก่อนสงกรานต์ แล้วหลังสงกรานต์มันอาจลงมาเหมือนในประเทศจีนเป็นต้น ซึ่งผมคิดว่าการเอาประเทศไทยไปเทียบกับประเทศในแถบยุโรป มันอาจจะเทียบกันได้ยาก อย่างที่อิตาลีเนี่ย สถานการณ์ของเขาถ้าติดตามข่าวจะรู้เลยว่าเขารุนแรงแล้วก็รวดเร็ว การลุกลามของโรคมันมากกว่าเมืองไทยหลายสิบเท่ามาก มีคนตาย โอ้โห ภายในไม่กี่วัน มากกว่าประเทศไทยที่ติดอยู่ในช่วงระยะของโรคในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา หลังจากนี้ก็ต้องดูสถานการณ์ไปก่อนนะครับ

แมน : คือยังไม่อยากให้ตื่นตูมไปก่อน ว่าถ้าเกิดปิดประเทศจะต้องทำอย่างไรต่อไป เราก็ดูเป็นเคสวันต่อวันกันไปก่อน

กรวีร์ : วันนี้รัฐบาลก็ประกาศอยู่แล้วว่า ไอ้การปิดประเทศคงไม่ได้ปิด แต่การไม่ปิดประเทศเนี่ย ไม่ใช่ว่าเราจะรับคนทุกชาติเข้ามานะครับ คนที่จะเข้ามา ต่อจากนี้คุณต้องมีใบรับรองแพทย์ มีการคัดกรอง มีการตรวจที่เข้มข้นขึ้น ซึ่งถ้าเราสามารถป้องกันคนที่จะเอาความเสี่ยงมาเพิ่มให้ประเทศได้ และในขณะเดียวกันเราก็คุมคนที่ติดในประเทศไทย 100 กว่าคนได้ ผมคิดว่าโอกาสที่มันจะดีขึ้นมันน่าจะมี และอย่างที่บอกว่าเรายังมีเวลามากพอสมควร และถ้ามันเป็นไปตามที่เขาวิเคราะห์กันก็คือ ในช่วงหน้าร้อน ซึ่งตอนนี้ประเทศไทยก็เข้าสู่ช่วงหน้าร้อนแล้ว  ในการแพร่ระบาดของโรคมันอาจจะทุเลาลงได้ และมันอาจจะมีวิธีการควบคุมโรคผ่านจุดพีคไปอย่างที่ผมบอก ซึ่งในตอนนั้นเราก็คงต้องมาประเมินกันอีก แต่ ณ ตอนนี้แนวทางของเราก็ยังยืนยันแนวทางเดิมว่าวันที่ 18 เม.ย. เราจะกลับมาแข่งขัน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ใกล้ๆ เราก็ต้องมาประเมินสถานการณ์กันอีกที

แมน : มันเกี่ยวข้องกับการประกาศของทางฟีฟ่า หรือองค์การอนามัยโลก อะไรด้วยมั้ยครับ ผลที่จะมาเกี่ยวข้องกัน อย่างเช่นฟีฟ่าเดย์ด้วย


กรวีร์ : ใช่ ถูกต้องครับ ณ ตอนนี้มันก็จะกระทบกันหมด อย่างฟีฟ่าล่าสุดเขาออกหนังสือมาแล้วในช่วงฟีฟ่าเดย์เดือน มี.ค. เนี่ย ถ้านักเตะไม่ต้องการจะเดินทางไปในกรณีที่ทีมชาติเรียกตัว เขาก็สามารถปฏิเสธได้ ซึ่งเท่าที่เราเช็คในกลุ่มประเทศอาเซียนเนี่ย ในช่วงเดือน มี.ค. นี้ไม่มีใครเรียกนักเตะกลับไปเพื่อฝึกซ้อม ไม่มีการเก็บตัว อะไรเลย ซึ่งแบบนี้มันก็ทำให้โอเค เราสบายใจได้ว่านักเตะไม่ต้องกลับไปฝึกซ้อมกับทีมชาติและเอาความเสี่ยงกลับมาที่ประเทศไทยของเรา ซึ่ง ณ เดือน มี.ค. จบเรียบร้อยแล้ว แต่เดือน มิ.ย. มีอีกฟีฟ่าเดย์ ฟีฟ่ายังไม่ได้ประกาศอะไรออกมา ซึ่งผมก็เชื่อว่าทางฟีฟ่าเองเขาก็รอดูประเมินสถานการณ์เหมือนกัน ถ้ามีแนวทางอย่างไรใกล้ๆเขาก็คงประกาศอย่างเป็นทางการออกมา ซึ่งแน่นอนไม่ว่าจะมีการจัดการแข่งขันหรือเลื่อนออกไป มันก็จะมากระทบกับการจัดแข่งลีกในประเทศไทยอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้อยู่แล้ว

แมน : เพราะว่าเราก็ยังไม่รู้ว่า อย่าง มิ.ย. ฟีฟ่าเดย์หรือบอลยูโร เขาจะเลื่อนหรือยกเลิกอะไร เราไม่สามารถรู้ได้อยู่แล้ว

กรวีร์ : ผมคิดว่ายูโรนี่เขาน่าจะเลื่อนนะ คิดว่าน่าจะจำเป็นต้องเลื่อนนะครับ ทางยุโรป

แมน : ตอนนี้คนในยุโรปน่าจะกระทบกว่านะ ฟุตบอลลีกเขาก็ยกเลิกไปเกือบหมดแล้ว อย่างเช่นบุนเดสลีกา เยอรมัน มีข่าวออกมาว่าจะตัดจบเลย แล้วไม่ต้องมีทีมตกชั้น

กรวีร์ : ผมคิดว่ามันขึ้นอยู่กับสถานการณ์ของแต่ละลีก อย่างในแถบยุโรปมันแข่งมาจนจะจบฤดูกาลอยู่แล้ว อังกฤษ ก็แข่งมาจนจะท้ายฤดูกาล จนรู้แล้วว่า ลิเวอร์พูล มันนำห่างขนาดนี้ ลีกแต่ละลีกมันมีเงื่อนไข มันมีสถานการณ์ที่มันไม่เหมือนกัน อย่างในแถบเอเชียเองเนี่ย เกาหลีก็ยังไม่ได้เริ่ม จีนอย่างเนี่ย หรือญี่ปุ่นก็เพิ่งเริ่มไปแค่ต้นฤดูกาล ซึ่งผมคิดว่า ณ นาทีนี้มันยังเร็วเกินไปที่จะตัดสินใจเรื่องต่างๆ เหล่านั้น เราต้องรอดูว่า ก่อนจะถึงวันที่ 18 เนี่ย สถานการณ์ในประเทศไทยเป็นอย่างไร ซึ่งแน่นอนว่าช่วงต้นเดือนเม.ย. เนี่ย ลีกต่างๆ ในยุโรปเขามีการตัดสินใจมีแนวทางมีมาตรการอย่างไร ซึ่งเราก็สามารถดูเป็นทางแนวทางในการประกอบการตัดสินใจของลีกไทยได้ 


แมน : กำหนดการที่จะจ่ายเงินสนับสนุนทีมงวดแรกเป็นช่วงไหนนะครับ

กรวีร์ : งวดแรกเราจ่ายไปแล้ว งวดที่สองถ้าผมจำไม่ผิดจะเป็นช่วงเดือน มิ.ย.

แมน : แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ต้องมีการแข่งขันถึงจะไปเคลมตรงค่าสปอนเซอร์ได้ใช่มั้ยครับ มิ.ย. นี้

กรวีร์ : เรื่องนี้เราก็ยังไม่ไดุ้คุยกันว่าทางทรู วิชั่นส์ ซึ่งเขาเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์นะครับ กับทางสมาคม โดยท่านนายกสมาคม มันจะเป็นอย่างไร เพราะอย่างที่บอกแหละครับว่าเรายังมีเวลาให้ได้เตรียมการอะไรตรงนี้อยู่ และก็ไม่อยากที่จะบอกว่าลีกเตะไม่ได้ หรือไม่ว่ายังไงจะเกิดอะไรขึ้นก็จะกลับมาเตะแน่ เราพูดไม่ได้เพราะเราไม่รู้จะเกิดอะไรขึ้นบ้าง

แมน : ทีนี้มีคนทำทีมเขาตั้งคำถามฝากผมมาว่า ตอนนี้สปอนเซอร์เขาหายหมดเลย ถอนออกไปหมดเลย เขาไม่มีเงินที่จะไปใช้จ่ายไปในทีมระหว่างนี้เขาจะทำยังไงดี เพราะเขาไม่มีเงินจากสปอนเซอร์แล้ว ไม่มีเงินค่าตั๋วด้วย เขาจะทำอย่างไรดี

กรวีร์ : ไอ้เรื่องนี้นะครับ มันก็ต้องดูกันแต่ละสโมสร ว่าเงื่อนไขในการทำสัญญาของเขาเป็นอย่างไร ฟุตบอลมันไม่ได้ยกเลิกนะครับ มันเลื่อน ดังนั้นแปลว่าถ้าใช้คำว่าเลื่อนเนี่ย สมมติว่าฤดูกาลมี 30 นัด ถ้าเลื่อนออกไปฤดูกาลก็ยังมี 30 นัดเท่าเดิมนะ สิทธิประโยชน์สปอนเซอร์ที่เขาได้รับคอมมิทเม้นท์ มันยัง 30 นัดเท่าเดิมนะ มันไม่ใช่ว่าอยู่ๆ บอกว่าปีนี้ยกเลิก อันนี้เข้าใจได้ ฤดูกาลของ T3, T4 มันก็ยังจบในช่วงเดือน ส.ค.-ก.ย. เหมือนเดิมนะครับ มันยังไม่ได้มีอะไรเปลี่ยนแปลงเลย เพราะเราพยายามทำให้โปรแกรมแข่งขันมันมีผลกระทบกับทีมน้อยที่สุดอยู่แล้ว

แมน : ตรงนี้ผมเข้าใจที่คุณแชมป์อธิบายนะครับ แต่ว่าคือทีมเนี่ย สปอนเซอร์เขาไม่อยู่แล้ว ทีนี้ความเชื่อมั่นของการสนับสนุน ต่อให้ฟุตบอลกลับมาเตะ ก็ไม่รู้ว่าสปอนเซอร์จะกลับมาหรือเปล่า อาจจะไม่มาแล้วก็ได้ในปีนี้ เพราะว่าภาคธุรกิจก็แย่ด้วยพอเป็นแบบนี้ทุกอย่างก็หยุดหมด คือปัญหาของทีมพวกนี้สปอนเซอร์ไม่ได้เซ็นทั้งปี อาจจะเซ็นเดือนเดียว หรือเซ็นเป็นนัดๆ ไป พวกรายย่อยนะครับ สโมสรเล็กๆ อาจจะไม่มีสปอนเซอร์รายใหญ่ ยิ่งถ้าไม่ได้ผูกกับภาคการเมืองของท้องถิ่นด้วย พวกนี้อาจจะอยู่ค่อนข้างยาก และค่อนข้างวิกฤติหน่อยเพราะมันเป็นเรื่องสุดวิสัย แต่่ว่าแก้ปัญหาไม่ออกแล้วทีนี้ ซึ่งน่าจะมีหลายทีมด้วยที่อยู่ในเคสประมาณนี้

กรวีร์ : แล้วขอถามครับว่า ในมุมของสโมสรอยากจะให้สมาคม อยากให้ลีกทำอย่างไรครับ คือเราจะมาบอกว่า เฮ้ยโอเค สมมติสโมสรถูกถอนไป 3 ล้าน งั้นสโมสรไหนสปอนเซอร์ถอน สมาคมจ่ายตังค์ แล้วสมาคมเอาตังค์ที่ไหนมาจ่ายครับ เราก็ต้องยืนอยู่บนความจริง ถามว่าสโมสรกระทบ แล้วสมาคมเราไม่กระทบหรือครับ มีใครในประเทศไทยนาทีนี้ไม่ได้รับผลกระทบบ้างครับ ทุกคนได้รับผลกระทบหมดแหละครับ  


แมน : ถ้ากลับมาเตะจริงๆ แล้ว สโมสรเขาบอกว่า โอ้โหเขาแบกไม่ไหวแล้ว ต้องมีการยุบทีมขึ้นมา มันจะไม่ไปกันใหญ่หรอครับ

กรวีร์ : ก็คงต้องมาดูกันครับ ว่าโอเค เอ้าไม่ไหวแล้วลีกจะเดินต่อไปอย่างไร คงต้องมาประเมินกันอีกที

แมน : มันเป็นเรื่องที่ไม่มีใครควบคุมได้ ทุกคนที่เจอก็คือเรื่องใหม่หมด เป็นปัญหาใหม่หมดของทุกคน

กรวีร์ : ใช่ครับ มันก็เป็นครั้งแรกที่เกิดขึ้นในประเทศเราล่ะครับ ที่มันจะลุกลามบานปลายไปขนาดนี้ มันไม่มีบริษัทไหนในประเทศไทยหรอกครับ ไม่ว่าจะตั้งแต่บริษัทใหญ่ที่สุดหรือแม่ค้าขายข้าวแกงข้างถนน มันก็กระทบกันหมดล่ะครับ

แมน : เรื่องทีมชาติล่ะครับ ตอนนี้ยังไม่สามารถบอกอะไรได้เลย เพราะฟีฟ่ายังไม่ได้ประกาศกรอบเวลาให้เลยว่าจะกลับมาแข่งช่วงไหนอย่างไร

กรวีร์ : ถูกต้องครับ แต่ทางทวีปเอเชียที่พูดคุยกัน ก็คือว่าในเดือนมี.ค. กับเดือน มิ.ย. เราไม่น่าจะสามารถทำการแข่งขันได้ ก็ขอให้เลื่อนออกไป ทีนี้ก็อยู่ที่ฟีฟ่าครับว่าจะได้ข้อสรุปอย่างไร ซึ่งผมเข้าใจในมุมของฟีฟ่านะ เขาต้องมองเพราะว่าการประกาศฟีฟ่าเดย์ เนี่ยมันกระทบไปกับทุกทวีปทั่วโลกทุกประเทศ เพราะสถานการณ์มันไม่เหมือนกัน ในยุโรปเขาก็กระทบแบบนึง เอเอฟซี ในเอเชียก็กระทบอย่างนึง แถบอเมริกาใต้ หรือแอฟริกา ตอนนี้ยังไม่ได้เห็นข่าวประกาศอะไรของเขาออกมา ซึ่งการประกาศของฟีฟ่าเขาต้องดูสถานการณ์ของทั้งโลก ซึ่งเป็นการบริหารจัดการที่ยากกว่าแค่ในประเทศไทยมาก

แมน : ตอนนี้ในเอเอฟซี ทางเอเชียตะวันออก กับ เอเชียตะวันตก เห็นตรงกันแล้วใช่มั้ยครับในการเลื่อนโปรแกรมต่างๆ ออกไป ทั้งฟุตบอลโลก หรือเอซีแอล, เอเอฟซี คัพ

กรวีร์ : ใช่ครับ แต่ทีนี้ปัญหาคือ โปรแกรมการแข่งขันของเอเอฟซี มันไม่ใช่ว่าจะเลื่อนไปเมื่อไหร่ก็ได้นะครับ เพราะโปรแกรมการแข่งขันมันค่อนข้างแน่น ตอนนี้มันเพิ่งอยู่ในรอบแบ่งกลุ่ม มันเตะไปประมาณ 30 นัด ยังเหลือจำนวนนัดการแข่งขันอีกจำนวนมาก และอย่าลืมว่าการไปแข่งขันเอเอฟซีเนี่ย ไม่ว่าจะเป็น เอซีแอล หรือ เอเอฟซี คัพ ทุกทีมเขาก็มีหน้าที่ต้องเล่นในลีกของเขาเองด้วย ซึ่งตอนนี้เองอย่างในไทยลีก เราก็เห็นภาพแล้วว่า แม้เราจะเลื่อนไปเป็นวันที่ 18 เม.ย. โปรแกรมการแข่งขันมันแน่นมากสำหรับทีมที่ต้องไปเล่น เอซีแอล อย่างเช่นเชียงราย สมมติเขาต้องแข่งสัปดาห์นึง 3 นัดติดต่อกันเป็นเวลาหลายสัปดาห์ ซึ่งก็เห็นใจสโมสรนะ แต่ว่ามันไม่สามารถที่จะหาช่วงเวลาที่มันเตะได้ดีกว่านี้แล้ว

แมน : สมมตินะครับว่าถ้า 18 เม.ย. เตะไม่ได้แล้วเลื่อนไปอีก ช่วงปลายปี จากเดิมที่คิดว่าจะเตะ 2 แมตช์ วันพุธ กับสุดสัปดาห์ มีโอกาสที่มันอาจจะกลายเป็น 3 แมตช์ต่อสัปดาห์เลยมั้ยครับ ซึ่งมันจะไปถี่มากในช่วงปลาย

กรวีร์ : ก็เป็นไปได้ ทั้งนี้ทั้งนั้นมันต้องดูว่า การเลื่อนการแข่งขันของเราอยู่ในเงื่อนไขที่ว่า เดือนพ.ย. มีฟีฟ่าเดย์ีรออยู่ คือรายการสำคัญในศึกฟุตบอลโลกรอบคัดเลือก แล้วถ้าลีกเราไปเตะในช่วงฟีฟ่าเดย์ แล้วเราจะเอานักเตะที่ไหนไปเล่นทีมชาติไทย รวมถึงเอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ ถ้าเราบอกว่าเราเอาลีกไปเตะช่วง ซูซูกิ คัพ เราจะเอานักเตะที่ไหนไปเล่น เราเอา ยู23 ไปเล่นก็ไม่ได้นะครับ เพราะ ยู23 เล่นอยู่ในลีกหมดแล้ว เราจะไปเล่นด้วยยู19 ด้วยยู17 เราจะเอามั้ยล่ะ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นตอนนี้ยังเร็วเกินไปมากที่จะไปพูดถึงเรื่องในตอนนั้น

แมน : สโมสรชิงแชมป์อาเซียน เขามีการประกาศอะไรออกมาหรือยังครับ ตอนนี้ พีที ประจวบ ถอนทีมไปแล้ว และมีแนวโน้มที่จะมีทีมอื่นๆ จะถอนทีมไปอีก

กรวีร์ : ยังครับ ก็ต้องอย่างที่เรียนว่า ไม่ใช่เฉพาะประเทศไทย เวียดนาม เขาก็กระทบเหมือนกัน ฟิลิปปินส์เนี่ยอย่างวันนี้เขาปิดกรุงมะนิลาแล้ว สถานการณ์เขาแย่กว่าเราอีก ถามว่าเขากระทบกว่าเรามั้ย เขากระทบกว่าเราแน่นอน ทั้ง 10 ประเทศในกลุ่มของอาเซียน 12 ประเทศเนี่ย มันได้รับผลกระทบทั้งหมด ทีนี้ทางอาเซียนก็คงต้องมาพิจารณาว่าจะแก้ปัญหาอย่างไร ในกรณีที่มีทีมถอนแล้วไม่มีใครเข้าร่วมการแข่งขันเลย


แมน : อีกซักคำถามนะครับ จะมีนัดกับสโมสรมาคุยกันอัพเดทกันอีกทีเมื่อไหร่ครับ

กรวีร์ :ณ ตอนนี้ยังไม่ได้นัดนะครับ แต่คิดว่าช่วงใกล้ๆ หลังจากช่วงเดือนเม.ย.ไปแล้วเนี่ย ซึ่งมันยังมีเวลาอีกประมาณ 2-3 สัปดาห์จากนี้ไป ก็คงต้องประเมินสถานการณ์กันอีกทีนึงว่าเราจำเป็นที่จะต้องนัดมาพูดคุย มาทำความเข้าใจกันมั้ย มาตรการต่างๆ อะไรครับ

แมน : โอเคครับ ก็คงรอช่วงเดือนเม.ย. สัก 2-3 สัปดาห์ก่อนแข่งนะครับ วันนี้ขอบคุณมากนะครับคุณแชมป์ ที่มาช่วยให้ข้อมูลให้ชัดเจนมากขึ้น สวัสดีครับ

กรวีร์ : ครับๆ ขอบคุณครับ


ถ้าชอบก็กดไลค์ ถ้าใช่ก็กดแชร์กันด้วยนะครับ (แมน โกสินทร์)


ถ้าไม่อยากพลาดทุกข่าวสารของวงการกีฬา เพียงแอด line มาที่ @thsport เพิ่มเพื่อน
Share
Twitter
Share
ระดับ : {{val.member.level}}
{{val.member.post|number}}
ระดับ : {{v.member.level}}
{{v.member.post|number}}
ระดับ :
ดูความเห็นย่อย ({{val.reply}})

ข่าวใหม่วันนี้

ดูทั้งหมด