:::     :::

165 วันของ...ชนาธิป

ถ้าไม่อยากพลาดทุกข่าวสารของวงการกีฬา เพียงแอด line มาที่ @thsport เพิ่มเพื่อน
Share
Twitter
Share
165 วันล่วงผ่าน กับเด็กหนุ่มที่แบกความฝัน ความกดดัน ความคาดหวัง จากเมืองไทยไปญี่ปุ่น
เจลีกรูดม่านลงอย่างสมบูรณ์ในใจ พร้อมผู้ชนะหน้าใหม่อย่าง คาวาซากิ ฟรอนตาเล ที่ตบ "แชมป์เก่า" คาชิมา อันท์เลอร์ส คว้าโทรฟี่ในนัดสุดท้ายด้วยผลต่างประตูได้-เสีย
หากแต่สายตาแฟนลูกหนังไทย เลือกโฟกัสไปยังทีมบนเกาะฮอกไกโดอย่าง คอนซาโดเล ซัปโปโร ที่มีผู้เล่นสัญชาติไทยค้าแข้งอยู่
นับแต่วันที่เด็กชายวัย 24 ผู้มีส่วนสูงเพียง 158 ซม. แบกความฝัน ความกดดัน ความคาดหวังจากแฟนบอลไทยทั่วสารพัดทิศ ใส่เป้ไปยังประเทศญี่ปุ่นกินเวลากว่า 165 วันแล้ว
หนาว เหงา คิดถึง คือโรคที่ไร้ยารักษานักเตะไทยทุกคนยามถูกส่งไปตะบันชีวิตต่างแดน แต่ "เจ" ค่อยๆปรับตัวจนกลมกลืนกับแวดล้อมใหม่ และวัฒนธรรมที่ต่างถิ่นเกิด
มีชีวิตติดฟุตบอล ซ้อม ซ้อม ซ้อม พัฒนาขีดความสามารถตัวเอง ผลิตผลงานบนเวทีสีเขียวจนเพื่อนร่วมทีมเปิดใจยอมรับฝีเท้า ไม่นาน ชนาธิป โดดเข้าไปเป็นฟันเฟืองหลักของ ซัปโปโร อย่างเต็มเปา
ชนะใจ ชูเฮ โยโมดะ กุนซือทีมจนจับลง 11 คนแรกเกือบทุกนัด แม้จนแล้วจนรอดจะไร้ชื่อทำประตูในลีกอันดับ 1 ของเอเชีย ทว่า 1 แอสซิสต์ กับการมีส่วนร่วมช่วยทีมทั้งรุกทั้งรับ ก็ช่วยให้ "เจ" กระเด็นเข้าไปอยู่ในใจแฟนบอลซัปโปโร จนทีมจบอันดับ 11 ของตาราง 
แต่เมื่อโลกลูกหนังยังหมุน คนก็ต้องหมุนตาม ก้าวเดินของ ชนาธิป อาจผ่านพ้นไปด้วยดีสำหรับ 6 เดือนแรก ทว่าต่อจากนี้คือถนนสายใหม่ของเจ้าตัว
ชูเฮ โยโมดะ ไม่ได้รับการต่อสัญญา สโมสรดึงตัว มิไฮโล เปโตรวิช (เซอร์เบีย) พร้อมภารกิจยกระดับมาตรฐานทีมให้ไปไกลกว่าเป้าหมายหนีตกชั้น  
สิ่งที่น่าสนใจกว่าคือ "การเปลี่ยนแปลง" เพื่อครั้งนี้ กุนซือใหม่จะมี "เจ" อยู่ในตัวเลือกหรือไม่ 
อาจแย้งว่าอดีตเทรนเนอร์ อุราวะ เรดส์ คือเฮดโค้ชสไตล์ทำบอลภาคพื้นเป็นหลัก ต่างจาก ชูเฮ ที่เน้นไดเรกซ์ โค้ชคนใหม่อาจตอบโจทย์ ชนาธิป มากกว่า
แต่อย่างลืมว่า "เปโตรวิช" คือหนึ่งในกุนซือต่างชาติบิ๊กเนมที่ผ่านงาน "เจลีก" มามากมาย มีผู้เล่นในคาถาแบบที่รู้จักมักจี่แบบเขย่าขวดแล้วใช้ได้ทันที แล้วจะมีพื้นที่ให้ "เจ" ในฤดูกาลหน้าหรือไม่ จุดนี้คือการบ้านชิ้นโตที่ ชนาธิป ต้องปล่อยของให้กุนซือใหม่ดูในช่วงพรีซีซั่น
หากดี (ในสายตาเปโรตวิช) ก็ได้ไปต่อ แต่หากไม่ก็อาจแยกย้ายตามวัฎจักรลูกหนัง ทุกสิ่งล้วนเกิดขึ้นได้หมด
165 วันกับเด็กหนุ่มที่แบกความฝันจากเมืองไทยไปญี่ปุ่น เจ้าตัวอาจสอบผ่านบนผืนดินซามูไร ในสายตาแฟนบอล
หากแต่ไม่ได้การันตีตำแหน่งในทีมฤดูกาลหน้า...


ถ้าไม่อยากพลาดทุกข่าวสารของวงการกีฬา เพียงแอด line มาที่ @thsport เพิ่มเพื่อน
Share
Twitter
Share
ระดับ : {{val.member.level}}
{{val.member.post|number}}
ระดับ : {{v.member.level}}
{{v.member.post|number}}
ระดับ :
ดูความเห็นย่อย ({{val.reply}})

ข่าวใหม่วันนี้

ดูทั้งหมด