:::     :::

ถ้า นิวคาสเซิ่ล ได้เจ้าของใหม่

วันจันทร์ที่ 25 พฤษภาคม 2563 คอลัมน์ เด็กเก็บบอล โดย ยักษ์เดนส์
1,868
ถ้าไม่อยากพลาดทุกข่าวสารของวงการกีฬา เพียงแอด line มาที่ @thsport เพิ่มเพื่อน
Share
Twitter
Share
ตอนนี้เชื่อว่าเหล่าบรรดาทีมยักษ์ใหญ่คงเริ่มกังวลกับการที่ นิวคาสเซิ่ล ยูไนเต็ด กำลังมีได้เจ้าของใหม่
เจ้าของที่รวยบล้นฟ้ายิ่งกว่าท่าน ชีค มานซูร์ ของ แมนเชสเตอร์ ซิตี้ เป็น 10 เท่า! และจะเสกให้ นิวคาสเซิ่ล เป็นสโมสรฟุตบอลที่รวยที่สุดในพื้นพิภพนี้
เพราะคนที่จะเข้ามาไม่ใช่ใครที่ไหนก็คือ เจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน มกุฎราชกุมารแห่งซาอุดีอาระเบีย ที่เคยมีข่าวต้องการเทคโอเวอร์ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด แต่ตระกูลเกลเซอร์ปฏิเสธที่จะขายให้นั่นแหละ
ด้วยพลังเงินนี้เองที่จะก้าวขึ้นมาท้าทายไม่ใช่แค่ "ท็อป 6" แต่อาจจะขึ้นไปถึง "ท็อปโฟร์" เพราะด้วยรากฐานและระดับของสโมสร "สาลิกาดง" นั้นไม่ได้เป็นรองเหล่าทีมใหญ่ในอังกฤษ เพราะพวกเขามีพร้อมทุกอย่างรออยู่แล้ว

เหลือแค่ "เงิน" นี่แหละที่อาจจะเข้ามาเสกความสำเร็จเหมือนอย่างที่ เชลซี และ แมนเชสเตอร์ ซิตี้ ทำและยืนหยัดมาจนถึงทุกวันนี้
แน่นอนว่าหลังการเทคโแเวอร์คงจะมีการเปลี่ยนแปลงอย่างมากมายทั้งในเรื่องของการบริหารภายในองค์กร การปรับเปลี่ยนรูปแบบการทำงาน และที่สำคัญที่สุดก็คือการเสริมทีม
หลายสิ่งอย่างจะต้องเกิดขึ้นอย่างแน่นอนที่ นิวคาสเซิ่ล เพื่อให้ทีมไปอยู่ในจุดที่เจ้าของสโมสรต้องการนั่นคือ "จุดสูงสุด" เท่านั้น
จัดการป้าย "สปอร์ต ไดเร็ค" ให้หมดสิ้น

ตัวหนังสือ SPORT DIRECT.COM ที่ติดตระหง่านอยู่ตรงอัฒจรรย์ของสโมสรน่าจะเป็นสิ่งหนึ่งที่ขัดหูขัดตาของแฟนบอลอยู่บ้าง เพราะด้วยสีสันของมันดูเป็นการทำลายมนต์ขลังของเหล่า "ทูน อาร์มี่" เป็นอย่างมาก
ด้วยสีประจำสโมสรที่เป็น "ขาว-ดำ" เมื่อใส่สีสันเข้าไปมันทำให้จากที่ดู "ดุดัน" กลายเป็น "หน่อมแน้ม" ไปสักหน่อย แถมบนหลังคายังมีแบนเนอร์ตัวเบ้อเร่อที่หากคุณนั่งเครื่องบินผ่านคงจะมองเห็นได้ไม่ยาก
ไมค์ แอชลี่ย์ เปลี่ยนสังเวียน เซนต์ เจมส์ พาร์ค ที่ใหญ่ที่สุดในตะวันออกเฉียงเหนือกลายเป็นโฆษณาขนาดใหญ่ แน่นอนว่าสำหรับเจ้าของใหม่ที่เรื่องเงินไม่ใช่ปัญหาคงไม่เอาไว้
ที่ผ่านมาแฟนบอล นิวคาสเซิ่ล ถือเป็นหนึ่งในสโมสรที่จงรักภักดีกับทีมอย่างยิ่ง ไม่ว่าทีมจะผลงานแย่แค่ไหนก็จะเข้ามาเชียร์จนแทบเต็มความจุอยู่เสมอ
ต่อไปพวกเขาอาจจะไม่ต้องทนอะไรกับสิ่งที่ ไมค์ แอชลี่ย์ เคยทำเอาไว้ โดยเฉพาะป้ายโฆษณานี้ที่จะโดนปลดลงอย่างไม่ต้องสงสัย
เชื่อมโยงกับชุมชน

นี่คงเป็นอีกเรื่องที่เจ้าของใหม่จะเข้ามาสะสาง และดูท่าก็คงไม่ยากกับการเอาชนะแฟนเหล่าสาวกสาลิกาดงอย่างแน่นอน
ไมค์ แอชลี่ย์ ไม่ได้ให้ความสำคัญกับแฟนบอลมากอย่างที่ควรจะเป็นและมักทำอะไรตามใจตัวเองเสมอ ถึงขนาดมีรายงานว่าเอาภาพของ เซอร์ บ็อบบี้ ร็อบสัน ออกจากสนามไป ซึ่งหากเจ้าของใหม่เข้าถึงแฟนบอลและสร้างสิ่งที่พวกเขาถูกใจเพียงเล็กน้อยก็คงได้ใจเต็มๆ
สโมสรมีตำนานมากมายที่เห็นได้ชัดไม่ต้องมองไกล อลัน เชียเรอร์ คือคนนั้น นักเตะที่ผู้ซึ่งจงรักภักดีกับสโมสรอย่างยอดเยี่ยม สมควรมีรูปปั้นอยู่หน้าสนาม
หรือจะเรื่องของการเข้าถึงแฟนบอลในแบบนี้ บอร์นมัธ และ เลสเตอร์ ซิตี้ ทำให้เห็นและได้รับความรักจากแฟนบอลอย่างล้นหลาม
แล้วกับทีมอย่าง นิวคาสเซิ่ล ที่แฟนบอลมีความคลั่งไคล้ไม่น้อยหน้าใครที่ไหน ถ้าทำแบบนี้พวกเขาก็พร้อมที่จะเชียร์สโมสรสุดใจขาดดิ้นเลย
นำเสนอตัวแทนที่เหมาะสม

หนึ่งในปัญหาใหญ่ที่ ไมค์ แอชลี่ย์ ในการปกครองของเขาก็คือขาดความโปร่งใสในการทำงาน แม้ว่าตัวเองจะเป็นประธานสโมรก็ตาม
ผู้อำนวยการสโมสรเข้ามาแล้วก็จากไป, โจ คินเนียร์ เรียกกองกลางของตัวเองอย่าง โยอัน กาบาย เป็น โยอัน เคบับ (ที่เป็นของกิน) และพูดกับเพื่อนสนิทของ แอชลี่ย์ เพื่อขอให้ช่วยคุยเรื่องสัญญา แม้ว่าจะไม่ได้มีบทบาทอะไรในสโมสร
นั่นเป็นเรื่องที่บ้าบอมากในการบริหารงานถ้าคุณอยากให้สโมสรของคุณก้าวหน้า
เรื่องเหล่านั้นไม่ใช่แบบฉบับการทำงานของสโมสรชั้นนำ, เจ้าของสโมสรระดับหัวกะทิส่วนมากเลือกที่จะคงความเป็นส่วนตัวโดยมีตัวแทนทำหน้าที่กระบอกเสียงอย่าง ซิกี เบกิริสไตน์ ที่ แมนเชสเตอร์ ซิตี้, นาสเซอร์ อัล-เคไลฟี่ ที่ ปารีส แซงต์-แชร์กแมง
ไม่ว่า นิวคาสเซิ่ล จะเรียกมันว่า "ผู้อำนวยการกีฬา" หรือ "หัวหน้าผู้บริหาร" หรือจะอะไรก็ตามคงจะเป็นคนที่จะแนะนำให้แฟนๆได้เห็นหน้ากัน
สปอนเซอร์รายใหม่
        
ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาเชื่อว่าแฟนบอล นิวคาสเซิ่ล อาจจะไม่ค่อยพอใจกับสปอนเซอร์คาดหน้าอกเสื้อเท่าไร
ไล่ตั้งแต่ วองก้า บริษัทเงินกู้ยักษ์ใหญ่ ซึ่งแฟนบอลมองว่าเป็นการดูถูกใส่เหล่า "ทูน อาร์มี่" ผู้ยากจน และล่าสุดกับ FUN88 บริษัทรับพนันที่สโมสรโดนปรับเงินจากการนำไปใช้ในทีมเยาวชนในการลงสนาม
ทั้ง FUN88 สปอนเซอร์และผู้ผลิตชุดแข่งอย่าง พูม่า กำลังจะหมดสัญญากับทีม แน่นอนว่าหากเจ้าของใหม่เข้ามาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลงในเรื่องนี้ โดยเฉพาะสปอนเซอร์คาดหน้าอกที่ดูไม่เข้ากันเลย
ไม่แน่ใจสปอนเซอร์อาจจะเป็นสายการบินในตะวันออกกลางสักแห่งในเร็วๆนี้ เหมือนอย่าง แมนเชสเตอร์ ซิตี้ ที่มีเอติฮัด แอร์เวย์เป็นโลโก้รวมถึงชื่อสนามด้วย
ผู้จัดการทีมคนใหม่

ถือเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ถูกพูดถึงกันอย่างหนาหูว่าหากมีการเทคโอเวอร์สโมสร นายใหญ่คนปัจจุบันอย่าง สตีฟ บรูซ อาจจะไม่ได้อยู่ในตำแหน่ง
ด้วยชื่อชั้นและฝีมือต้องยอมรับว่าหาก นิวคาสเซิ่ล ต้องการยกระดับสโมสรให้ก้าวขึ้นมาเป็นระดับหัวแถว พวกเขาต้องมีเทรนเนอร์ที่ฝีมือทัดเทียมกับเหล่าทีมใหญ่อย่าง เป๊ป กวาร์ดิโอล่า, เจอร์เก้น คล็อปป์, โชเซ่ มูรินโญ่ หรือแม้แต่สายเลือกใหม่อย่าง โอเล่ กุนนาร์ โซลชา, แฟร้งค์ แลมพาร์ด และ มิเกล อาร์เตต้า
ดูอย่างตอนที่มีการเทคโอเวอร์ แมนฯ ซิตี้ และ เชลซี, เทรนเนอร์อย่าง มาร์ค ฮิวจ์ส และ เคลาดิโอ รานิเอรี่ อาจจะได้ลองทำงานในช่วงแรก แต่สุดท้ายด้วยฝีมือและชื่อชั้นต้องมีการเปลี่ยนแปลง
บรูซ อาจจะได้โอกาสพิสูจน์ฝีมือในช่วงต้น แต่หากดูท่าแล้วคงไปได้ไม่เท่าไรยังไงก็ต้องมีการเปลี่ยนแปลงอย่างแน่นอน
คนที่มีข่าวด้วยมากที่สุดหนีไม่พ้น เมาริซิโอ โปเช็ตติโน่ ที่ว่างงานอยู่ ด้วยพลังเงินที่มีสามารถเสกความสำเร็จได้อาจจะดึงนายใหญ่ชาวอาร์เจนติน่ามาสู่ทีมก็เป็นได้
การเสริมทัพครั้งใหญ่

ปัจจัยที่สำคัญที่สุดในการเบียดลุ้นตำแหน่งแชมป์กับเหล่ายักษ์ใหญ่คงหนีไม่พ้นเรื่องของการเสริมผู้เล่นระดับ "บิ๊กเนม" เข้าสู่สโมสร
ด้วยขุมกำลังของทีมในปัจจุบัน นิวคาสเซิ่ล ยังคงเป็นได้แค่ระดับทีมกลางตารางเท่านั้น ซึ่งแน่นอนว่ามันย่อมไม่เป็นที่พอใจของเจ้าของสโมสรที่ร่ำรวยล้นฟ้า
ตอนนี้เหล่าบรรดาพ่อค้าแข้งชื่อดังทั้งหลายต่างก็ถูกสื่อจับโยงกันไปทั่ว ซึ่งแน่นอนว่าเป็นข่าวที่เหล่าบรรดานักข่าวหรือสื่อเขียนกันไปเองทั้งนั้น 
เพราะแค่มีข่าวว่า นิวคาสเซิ่ล จะเป็นทีมที่รวยที่สุดในโลก แม้แต่ คีลิยัน เอ็มบั๊ปเป้ หรือ แกเร็ธ เบล ก็ถูกจับผูกกับสโมสร ซึ่งไม่ใช่ว่าพวกเขาซื้อไม่ได้ แต่มันอาจจะเร็วไปสักหน่อยกับการซื้อนักเตะระดับนั้นมาสู่ทีม
ยังไงเชื่อว่าจะมีแข้งดังมาร่วมทีมแน่ล่ะ แต่อาจจะไม่ถึงขั้นอันดับต้นๆของโลกในเวลานี้ ขอเวลาอีกสัก 1-2 ปีพอทีมได้ไปลุยยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก รับรองว่าจะมีเข้ามาอย่างแน่นอน


ถ้าไม่อยากพลาดทุกข่าวสารของวงการกีฬา เพียงแอด line มาที่ @thsport เพิ่มเพื่อน
Share
Twitter
Share
ระดับ : {{val.member.level}}
{{val.member.post|number}}
ระดับ : {{v.member.level}}
{{v.member.post|number}}
ระดับ :
ดูความเห็นย่อย ({{val.reply}})

ข่าวใหม่วันนี้

ดูทั้งหมด