:::     :::

คุยกับพ่อมุ้ย EP2 "ผมคิดว่ามุ้ยน่าจะไปนะ"

วันศุกร์ที่ 08 ธันวาคม 2560 คอลัมน์ ONE MAN SHOW โดย แมน โกสินทร์
7,848
ถ้าไม่อยากพลาดทุกข่าวสารของวงการกีฬา เพียงแอด line มาที่ @thsport เพิ่มเพื่อน
Share
Twitter
Share
อัพเดทสถานการณ์ของ "มุ้ย" ธีรศิลป์ แดงดา ดาวยิงเบอร์ 1 ทีมชาติไทยกับกระแสข่าวย้ายไปค้าแข้ง เจลีก ของญี่ปุ่น คราวนี้ผมได้พูดคุยเพิ่มเติมกับ พ.อ.อ.ประสิทธิ์ แดงดา คุณพ่อของ "มุ้ย" และขอนำบทสนทนาส่วนหนึ่งมาให้ได้อ่านกัน

แมน : สวัสดีครับพี่ประสิทธิ์ ผมเห็นข่าวว่า คาวาซากิ ฟรอนทาเล่ เขายื่นซื้อ มุ้ย แล้วที่ราคา 2 ล้านยูโร เป็นเรื่องจริงหรือเปล่าครับ

พ่อมุ้ย : ผมยังไม่เคยเห็นข้อเสนออะไรเลยครับ

แมน : คราวนี้สื่อญี่ปุ่นเขาลงเองเลยนะพี่ ว่ายืนยันเรื่องที่ คาวาซากิ ฟรอนทาเล่ ยื่นซื้อมุ้ย แล้วก็มีการเปิดโหวตนักเตะที่แฟนบอลอยากให้ดึงมาร่วมทีม เทียบกับ โยชิโตะ โอคุโบะ ศูนย์หน้าทีมชาติญี่ปุ่น ซึ่งแฟนบอลโหวตให้มุ้ย ชนะขาดลอยเลย

สื่อญี่ปุ่นลงข่าว คาวาซากิ ฟรอนทาเล่ ยื่นซื้อ เทพมุ้ย

พ่อมุ้ย : คือเรื่องข้อเสนอต่างๆ ที่เป็นเรื่องเป็นราว อย่าว่าแต่ผมเลย มุ้ยเองก็อาจยังไม่รู้ด้วยซ้ำ อาจจะเป็นการบอกปากเปล่าจากสโมสรว่ามีทีมสนใจนะ คนที่จะรู้ก็มีเพียงทีมที่จะซื้อและจะขาย ถ้าเขาตกลงกันได้ พอถึงขั้นตอนการตกลงรายละเอียดสัญญาเขาถึงจะมาคุยกับมุ้ย

แมน : แล้วตอนนี้มุ้ยใช้บริการใครเป็นเอเยนต์อยู่ครับ 

พ่อมุ้ย : ก็คงจะพ่อนี่ล่ะมั้ง โดยทางปฏิบัติน่ะนะ ตอนนี้มุ้ยเองก็ไม่ได้มีเอเยนต์อะไร เพราะก่อนหน้านี้เขาก็ไม่ได้ิคิดว่าจะย้ายไปไหนแล้ว 

แมน : ตอนที่ไปอัลเมเรีย ผมเห็นข่าวว่าใช้เอเยนต์ชาวสเปนที่เป็นพี่น้องกัน (เอเดรียน และ อเล็กซ์ กิล) ดูแลมุ้ย หลังจากนั้นก็ไม่ได้ติดต่อกับเขาแล้วหรอพี่

พ่อมุ้ย : ใช่ครับ ตอนนั้นเราต้องอาศัยเอเยนต์ชาวสเปน เพราะที่นั่นเขาใช้ภาษาสเปนทั้งหมด แต่ก็จบแค่ตรงนั้น หลังกลับมาไทยก็ไม่ได้ยุ่งกับเขาอีก

แมน : ปกติโดยทั่วไปผมจะเห็นเอเยนต์ของนักฟุตบอลเสนอนักเตะไปให้ทีมต่างๆ หากหาโอกาสลงสนามไม่ได้ หรือจะหมดสัญญา หรือคิดย้ายทีม ตอนที่มุ้ยอยู่อัลเมเรียแล้วไม่ได้รับโอกาส เอเยนต์เขาไม่ได้เอามุ้ยไปเสนอให้ทีมอื่นบ้างหรอ

พ่อมุ้ย : ไม่หรอกครับ ตอนนั้นเขาคิดอย่างเดียวว่าจะกลับเมืองไทย ไม่คิดจะอยู่สเปนแล้ว ปัญหามันไม่ใช่เรื่องฟุตบอลหรอก หลักๆ เลยก็คือเรื่องภาษา และก็การใช้ชีวิต ลองนึกดูสิ ซื้อของมาทำกับข้าวกินเองที่บ้าน พอทำเสร็จก็เททิ้งเพราะกินไม่ได้ ออกไปนอกที่พักก็คุยกับใครไม่ได้ ไม่มีใครใช้ภาษาอังกฤษเลย ในทีมก็เหมือนกันพูดแต่ภาษาสเปน เราพูดภาษาอังกฤษไปบางคนยังไม่รู้เรื่องเลย เวลาโค้ชคุยเรื่องแผนการเล่น มุ้ยก็เหมือนคนหูหนวกเป็นใบ้ เขาคุยอะไรกันไม่เข้าใจ ยิ่งพอเล่นในสนามยิ่งแล้วใหญ่ ไม่มีใครมาคอยช่วยแปลให้ มุ้ยลงไปเล่นก็ไม่รู้ว่าโค้ชสั่งให้เล่นแบบไหน ที่เล่นไปจะตรงกับที่โค้ชต้องการรึเปล่าก็ไม่รู้ มันเป็นความอึดอัดทั้งมุ้ย, เพื่อนร่วมทีมแล้วก็โค้ชด้วย

แมน : ผมเคยคิดนะว่าถ้ามุ้ยลองเล่นในเซกุนด้า พวกทีมที่ลุ้นเลื่อนชั้น น่าจะไปได้สวยกว่าทีมหนีตกชั้นในลาลีกา อย่าง อัลเมเรีย ถ้าลองไปเล่นลีกต่ำลงมาก่อนอาจจะช่วยให้ปรับตัวง่ายขึ้น

พ่อมุ้ย : ตอนนั้นก็เสียความมั่นใจไปหมดแล้ว อย่างที่บอก เรื่องนอกสนามมันเป็นปัญหามากกว่าเสียอีก มุ้ยอยู่ในทีมหนีตกชั้นยังหาโอกาสเบียดลงเล่นยากเลย ความรู้สึกในตอนนั้นก็คงอยากจะไปจากที่นั่นมากกว่า 

แมน : กลับมาเรื่องข่าวกับทีมเจลีกครับ โอเคพ่อยังไม่เคยเห็นข้อเสนอ แต่ผมถามแบบนี้ดีกว่า ว่าพ่อคิดว่าครั้งนี้มุ้ยจะได้ไปเจลีกมั้ย

พ่อมุ้ย : ผมว่าได้ไปนะ จริงๆ ผมอยากให้เป็นการซื้อขายขาดไปเลย มุ้ยโตขนาดนี้แล้วเขา 30 เป็นพ่อคนแล้ว ไม่อยากให้สโมสรเป็นห่วงเขามากเกินไป ให้เขาไปลุยเองเลย รอดก็รอดไม่รอดก็คือไม่รอด ให้พิสูจน์ด้วยตัวเองไม่ต้องมีที่พักใจว่าถ้าเล่นไม่ได้หรือไม่ได้ลงก็กลับมาที่เดิม ผมว่าสัญญายืมตัวน่าจะเหมาะกับดาวรุ่งมากกว่า เพราะต้องการโอกาสลงเล่นสม่ำเสมอเพื่อการพัฒนาฝีเท้า ถ้าไม่ได้ลงเล่นก็ดึงกลับอะไรแบบนั้น

แมน : ตามข่าวนี่คือ 2 ล้านยูโร เป็นเงินไทยก็เกือบ 80 ล้านบาทเลยนะครับ ถ้าเกิดการซื้อขายจริงนี่จะเป็นสถิติค่าตัวนักเตะไทยที่แพงที่สุดแซงตั้ม (ธนบูรณ์ เกษารัตน์) ที่ย้ายไปเชียงราย 50 ล้านบาทเลย

พ่อมุ้ย : เอาจริงๆ ผมว่านักเตะไทยตอนนี้มีหลายคนที่ราคาน่าจะถึงประมาณนี้นะ ถ้าดูจากราคาที่เขาซื้อขายกันอยู่

แมน : มุ้ยเองก็เคยให้สัมภาษณ์ว่าอยากไปญี่ปุ่น ไปเล่นลีกที่แข็งแกร่งกว่า เพราะเขายังอยากพัฒนาตัวเอง คราวนี้น่าจะมีโอกาสไปจริงๆ นะพี่ ราคาค่าตัวก็สูงแบบนี้ เจ้าตัวก็มีใจจะไป 

พ่อมุ้ย : มันอยู่ที่ตัวมุ้ยด้วยแหละ คือตอนนี้เขาไม่ได้ตัวคนเดียวแล้ว เขามีครอบครัว รายได้ที่รับอยู่ตอนนี้อยู่เมืองไทยก็สบาย แต่ถ้าไปญี่ปุ่น เขาจะให้ค่าเหนื่อยเราได้สักเท่าไหร่ ผมว่าเขาไม่ให้คนไทยเยอะหรอก แล้วยังต้องจ่ายภาษีอีก ทั้งภาษีที่ญี่ปุ่นและที่ไทย เจอค่าครองชีพที่สูงกว่าบ้านเราหลายเท่า มุ้่ยจะเหลือเงินเลี้ยงดูลูกเมียสักเท่าไหร่ มันก็ต้องมาดูด้วยว่าค่าเหนื่อยเท่าไหร่ มีอะไรให้เราบ้าง ตอนไปอัลเมเรียเขา 26 ก็ยังพอไหว แต่นี่คนอายุ 30 สำหรับชีวิตนักฟุตบอลคงต้องพิจารณาให้ละเอียด นี่ไม่ใช่ช่วงที่จะไปเสี่ยงแล้ว 

แมน : เมืองทองก็คงต้องคิดหนักเหมือนกันนะครับ ถ้าปล่อยมุ้ยไปแล้วยังหาตัวแทนไม่ได้ 

พ่อมุ้ย : ที่ไปอาจจะไม่ใช่มุ้ยคนเดียวก็ได้นะ แต่ไม่ต้องห่วงเมืองทองหรอก เขาต้องวางตัวแทนไว้หมดแล้วล่ะ ก่อนจะปล่อยใครออกไป ผมว่าไม่นานนักหรอกภายในเดือนนี้แหละก็ต้องสรุปหมดแล้ว เพราะมกราคมเมืองทองต้องเตะเพลย์ออฟแชมเปี้ยนส์ลีก ต้องวางแผนยาวๆ คงไม่ไปหาตัวแทนตอนต้นปีหรอก ป่านนี้เขาคงชั่งน้ำหนักอยู่ หรืออาจจะตัดสินใจไปหมดแล้วก็ได้

แมน : ถ้าไปคราวนี้คิดว่าจะเจออุปสรรคเรื่องการปรับตัวอีกมั้ย เพราะที่ญี่ปุ่นเขาก็ไม่ค่อยใช้ภาษาอังกฤษกันนะพี่

พ่อมุ้ย : ผมว่าง่ายกว่านะ เพราะเขามีครอบครัวแล้ว ถ้าไปก็ต้องพาลูกเมียไปอยู่ด้วย คงไม่เหงาเหมือนตอนอยู่สเปน ญี่ปุ่นกับไทย ผมว่าวัฒนธรรมมันไม่ได้ต่างกันมากเหมือนไทยกับสเปน อย่างน้อยก็นับถือพุทธเหมือนกัน

แมน : พ่อได้คุยกับมุ้ยถึงเรื่องนี้บ้างมั้ยครับ

พ่อมุ้ย : ไม่ได้คุยเลย เขาพาครอบครัวไปสเปน ที่แอตเลติโก มาดริด เชิญมา กว่าจะกลับก็ 18 ธ.ค. วันเข้าแคมป์ของเมืองทองนั่นแหละ นี่เขาก็เพิ่งไปดูบาร์เซโลน่าเตะมา ผมว่าเขาอยากให้เมียเขาเห็นนะ ว่าตอนไปอยู่สเปนเขาลำบากขนาดไหน ที่นั่นเป็นยังไง เมียเขาจะได้เข้าใจว่าแต่ละอย่างที่มุ้ยผ่านมาไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เลย 

แมน : น้องมาดริด(ลูกชายมุ้ย) กี่ขวบแล้วครับ ใครติดใคร ปู่ติดหลานหรือหลานติดปู่ครับ 555 แล้วที่เขาว่ากันว่าปู่ย่ารักหลานยิ่งกว่าลูกจริงมั้ยพี่ 

พ่อมุ้ย : ตอนนี้ขวบ 6 เดือนแล้ว กำลังซนเลย ผมว่าปู่ติดหลานมากกว่านะ 55 จริงอย่างที่เขาพูดเลยล่ะ บางทีพ่อแม่เขาต้องกันหลานไปเลยนะ เพราะปู่ย่าอดเข้าไปโอ๋ไม่ได้เวลาเห็นเขาร้องไห้ มุ้ยเขาก็จะดุๆ ว่าปู่อย่าตามใจหลานสิ แต่ตอนผมเลี้ยงมุ้ยนี่คนละแบบเลยนะกับเลี้ยงหลาน เนี่ยเคยมีครูบอกผมว่าเด็กคนไหนปู่ย่าตายายเลี้ยง เขาจะดูออกเลย เพราะเด็กจะเอาแต่ใจกว่าพ่อแม่เลี้ยง

แมน : โอว เรื่องนี้ผมเข้าใจดีเลยพี่ 55 

พ่อมุ้ย : ใช่ มันจะเป็นไปเองโดยที่เราไม่รู้ตัวเลยนะ

มุ้ยกับบีบี ภรรยา และน้องมาดริด (ภาพจาก IG แม่บีบี)

แมน : ผมนึกขึ้นได้ เคยมีแฟนพันธุ์แท้ทีมทหารอากาศ ส่งข้อความมาหาผม บอกว่าที่พี่ตั้งชื่อมุ้ยว่า ธีรศิลป์ มีที่มาจากผู้บัญชาการอะไรสักอย่างในตอนที่พี่อยู่โรงเรียนจ่าอากาศ ตอนนั้นพี่เป็นนักเตะหรือเปล่าครับ

พ่อมุ้ย : อ๋อ ผมเป็นโค้ชให้โรงเรียนจ่าอากาศ ไม่ได้เป็นนักเตะ จะมีไปเตะให้บ้างก็เป็นทีมทหารอากาศในถ้วย ค ถ้วย ง เท่านั้นล่ะครับ เรื่องชื่อก็มีส่วน จริงๆ ผมตั้งใจว่าจะตั้งชื่อลูกให้มี ธ ธง นำหน้า และก็ให้คล้องจองกับชื่อผม คนโตก็เลยชื่อ ธีรศิลป์ฺ แล้วน้องไหม ก็ชื่อ ธนีกาญจน์ ชื่อ ธีรศิลป์ ก็คือชื่อของ อดีตผู้บัญชาการโรงเรียนนายเรืออากาศ ท่าน พล.อ.อ.ธีรศิลป์ คัมภีรญาณนนท์ ตอนนี้ท่านเกษียณไปนานแล้ว ลูกชายท่านก็น่าจะติดยศนายพลแล้วด้วยล่ะมั้งครับ

แมน : ตอนนั้นท่านเป็นผู้บังคับบัญชาของพี่หรอครับ ยังมีโอกาสได้ติดต่อท่านบ้างมั้ย

พ่อมุ้ย : อ๋อไม่ใช่ครับ อยู่คนละหน่วยกัน ผมคนละระดับกับท่านเลย ไม่เคยมีการติดต่ออะไรกันทั้งนั้นครับ แต่ตอนนั้นผมก็เคารพนับถือท่าน แล้วก็กำลังหาชื่อที่ขึ้นต้นด้วย ธ ธง อยู่พอดี ก็เลยได้ชื่อนี้มา

พล.อ.อ.ธีรศิลป์ คัมภีรญาณนนท์

แมน : ถามถึงน้องไหมบ้างดีกว่า ไหนๆ ก็พูดถึงน้องแล้ว ครั้งนี้พ่อคิดว่าน้องไหมน่าจะได้ไปฟุตบอลโลกอีกครั้งมั้ยครับ มันจะยากกว่าครั้งก่อนมั้ยที่เกาหลีเหนือถูกแบน

พ่อมุ้ย : ผมว่าจะง่ายกว่าเดิมซะละมั้ง ตอนนี้เกาหลีเหนือตกรอบคัดเลือกไปแล้วนะ เพราะดันไปอยู่กลุ่มเดียวกับเกาหลีใต้ แล้วเขาเอาแค่แชมป์กลุ่มทีมเดียวเข้ารอบสุดท้ายชิงแชมป์เอเชีย ส่วนไทยเราไปได้แชมป์กลุ่มที่ปาเลสไตน์ ตอนนี้เขาก็แบ่งโถกันออกมาแล้ว โถ 1 เป็นเจ้าภาพจอร์แดน กับ ญี่ปุ่น โถ2 มีออสเตรเลีย กับ จีน ส่วน ไทยอยู่โถ 3 กับ เกาหลีใต้ และโถ 4 มีเวียดนามกับ ฟิลิปปินส์ 

แมน : โหคุณพ่อมีความเป๊ะมาก จำได้หมดเลยหรอครับ

พ่อมุ้ย : ใช่ คือยังไงเราก็ไม่ต้องเจอเกาหลีใต้แล้วเพราะอยู่โถเดียวกัน แล้วคราวนี้เขาจะแบ่งเป็น 2 กลุ่ม อันดับ 1 กับ 2 ของกลุ่มได้ไปบอลโลก อันดับ 3 ไปเพลย์ออฟกันแย่งโควตาสุดท้าย ที่เหลืออยู่ 8 ทีมตอนนี้ถ้าไม่นับเกาหลีใต้ก็มี ญี่ปุ่น, จีน, ออสเตรเลีย ที่เหนือกว่าเรา ดังนั้นโอกาสติด 1 ใน 5 ผมก็ว่ามีโอกาสสูง ทีนี้ต้องมาลุ้นผลแบ่งสายกัน ในโถ 1 ถ้าจับได้จอร์แดนมาร่วมกลุ่มกับเรา โถ 2 เราคงต้องยอมเพราะคิดว่าสู้ออสเตรเลียกับจีนไม่ไหว เราก็เหลือแค่วัดกับ เวียดนาม หรือ ฟิลิปปินส์ ถ้าเป็นเวียดนามก็เหนื่อยหน่อย สำคัญที่สุดเลยคือโถ 1 อย่าเจอญี่ปุ่นเป็นพอ ผมว่าไทยได้ไปบอลโลกอีกครั้งแน่

แมน : ถ้าเราเดาใจเจ้าภาพอย่างจอร์แดน เขาก็คงต้องอยากเจอไทยมากกว่าเกาหลีใต้อยู่แล้่ว

พ่อมุ้ย : แน่นอนอยู่แล้ว เนี่ยเดี๋ยววันที่ 9 ธ.ค. เราจะอุ่นเครื่องกับจอร์แดน แล้ววันเดียวกันก็จับสลากแบ่งสายพอดี ผมเดาใจนะ ผมว่าเจ้าภาพต้องมีวิธีทำให้เราอยู่กลุ่มเดียวกับเขาล่ะ เขาไม่เอาเกาหลีใต้ไปอยู่ด้วยหรอก เดี๋ยวลองมาลุ้นดูกันว่าจะจริงมั้ย

น้องไหมกับคุณพ่อคุณแม่ สมัยลงประกวดไทยซูเปอร์โมเดล ปี 2015

แมน : บอลโลกครั้งก่อน น้องไหมไม่ได้ลงเลย พี่ว่าครั้งนี้น่าจะมีโอกาสมากขึ้นมั้ย

พ่อมุ้ย : อืมตอนนั้นไปแคนาดา ไหมไม่ได้เล่นเลย ก็คงอยู่ที่โค้ชน่ะ ตอนนี้โค้ชคนเดิม (หนึ่งฤทัย สระทองเวียน) ก็อาจจะไม่ต่างจากเดิมก็ได้นะ แต่ไหมก็เก็บตัวซ้อมอยู่มาสัปดาห์เศษแล้ว เขาก็พยายามเต็มที่่

แมน : เห็นน้องไหมเคยไปประกวดนางแบบอยู่ ตอนนี้น้ิองยังคิดสานต่ออาชีพโมเดลมั้ยครับ เพราะน่าจะยุ่งกับเรื่องซ้อมบอลหนักเลย นักฟุตบอลหญิงเองก็ยังไม่ได้มีลีกอาชีพที่มั่นคง

พ่อมุ้ย : เขายังไม่ทิ้งนะ ก็ยังมีไปเดินแบบอยู่บ้าง แต่กว่าจะได้เดินแต่ละงานไม่ได้ง่ายเลย ต้องไปเก็บตัว ไปคัด ต้องผ่านเกณฑ์อะไรหลายอย่าง รูปร่างน้ำหนักตัวอะไรก็ต้องรักษา มันยากไม่แพ้การเป็นนักฟุตบอลเลย

แมน : โอเคครับพี่วันนี้ผมรบกวนมานานเลย ต้องขอบคุณมากนะครับ

พ่อมุ้ย : ยินดีครับ


ปล.ถ้าชอบก็กดไลค์ ถ้าใช่ก็กดแชร์ แล้วอย่าลืมให้เครดิต THSPORT.COM กันด้วยนะครับ (แมน โกสินทร์ อัตตโนรักษ์)


ถ้าไม่อยากพลาดทุกข่าวสารของวงการกีฬา เพียงแอด line มาที่ @thsport เพิ่มเพื่อน
Share
Twitter
Share
ระดับ : {{val.member.level}}
{{val.member.post|number}}
ระดับ : {{v.member.level}}
{{v.member.post|number}}
ระดับ :
ดูความเห็นย่อย ({{val.reply}})

ข่าวใหม่วันนี้

ดูทั้งหมด