:::     :::

แชมป์ลีกมะกันที่มาจากแคนาดา

วันอังคารที่ 12 ธันวาคม 2560 คอลัมน์ Stars & Stripes โดย เจ.บาร์ท
554
ถ้าไม่อยากพลาดทุกข่าวสารของวงการกีฬา เพียงแอด line มาที่ @thsport เพิ่มเพื่อน
Share
Twitter
Share
โตรอนโต เอฟซี ทีมในเมเจอร์ลีก ซอคเก้อร์ ได้โอกาสฉลองความสำเร็จกับแชมป์ลีกครั้งแรกประวัติศาสตร์แฟรนไชส์ เที่ยงวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งช้ากว่าเมืองไทย 12 ชั่วโมง รถบัสสองชั้นเปิดประทุนสีแดงเคลื่อนผ่านไปยังใจกลางเมือง ท่ามกลางแฟนๆหลายหมื่นชีวิตที่ออกมาแสดงความยินดี

ไมเคิ่ล แบร้ดลีย์ กัปตันทีมพร้อมชาวคณะฝ่าความหนาวระดับ -2 องศาเซลเซียส เคลื่อนขบวนจาก เมเปิ้ล ลีฟ สแควร์ ขึ้นไปสู่จัตุรัส เนธาน ฟิลลิปส์ ที่ซึ่งจัดเวทีขึ้นเตรียมพร้อมสำหรับพิธีการ 

กองกลางตัวหลัก โบกไม้ โบกมือให้กองเชียร์ 'เดอะ เร้ดส์' สองข้างทางพร้อมเอามือจับไปที่หัวใจ จากนั้นก็ยกโทรฟี่ 'ฟิลิป เอฟ.อันชูทซ์' สัญลักษณ์ของแชมป์ลีกซอคเก้อร์อันดับหนึ่งขึ้นเหนือศรีษะ 

มันเป็นการขอบคุณแก่ชุมชนนี้ที่สนับสนุนแฟรนไชส์ลูกหนังระดับตั้งไข่ซึ่งก่อตั้งมาเพียง 11 ปีเท่านั้น กระทั่งสามารถขึ้นสู่จุดสูงสุด  


แบร้ดลี่ย์ กัปตันทีม โตรอนโต เอฟซี ชูโทรฟี่แชมป์

"ฝันของเราเป็นจริงเสียที, มันคือสิ่งที่ปรารถนามาตลอดตั้งแต่ปีก่อน" แบร้ดลีย์ กล่าวกับแฟนเรือนหมื่นที่มาร่วมเป็นสักขีพยานงานฉลองให้ โตรอนโต เอฟซี ที่สามารถชนะ เอ็มแอลเอส คัพ เสียทีหลังจาก 12 เดือนก่อนทำได้แต่ตำแหน่งพระรอง  

"เราได้สิ่งที่ต้องการแล้ว การได้ชูถ้วยแชมป์ต่อหน้าแฟนๆ ได้ทำให้ทุกคนมีประสบการณ์ดีๆนั่นเป็นเหตุผลที่ทุกคนมารวมกันวันนี้"  

โตรอนโต เอาชนะ ซีแอตเทิ่ล ซาวน์เดอร์ส 2-0 ในรอบชิงชนะเลิศที่รังเหย้า บีเอ็มโอ ฟิลด์ เมื่อเสาร์ที่ผ่านมา สร้างประวัติศาสตร์เป็นสโมสรแรกจากแคนาดาซึ่งสามารถถึงแชมป์ เมเจอร์ลีก ซอคเก้อร์ 

ทั้งเป็นการถอนแค้นใส่ ซาวน์เดอร์ส รอบเดียวกันนี้เมื่อปี 2016 เมื่อพ่ายดวลจุดโทษหลังเสมอในเวลา 120 นาทีสกอร์ 0-0

สภาพอากาศไม่ส่งผลกระทบให้แฟนถอดใจ แม้ต้องฝ่าความเย็นระดับติดลบ ก็พร้อมสวมเครื่องป้องกันเต็มยศทั้งหมวกไหมพรม, แจ็คเก็ต, สเวทเทอร์, ผ้าพันคอ หรืออะไรก็แล้วแต่ที่ทำให้ร่างกายอุ่นสุด ยืนไข่สั่นรับลมเย็นที่พัดผ่านช่วงตึกจนเทอร์โมมิเตอร์หล่นไปติดลบ 6 องศาเซลเซียส ไฮไลท์จากเกมชิง เอ็มแอลเอส คัพ เมื่อเสาร์ที่ผ่านมา

หนึ่งในนั้นคือ นิโกล่าส์ ฟิโอเร่ วัย 22 ปี ที่ยอมป่วยการเมืองลางานฝ่าลมหนาวรับขบวน "ผมบอกเจ้านายไปว่า -พรรคพวก โตรอนโต เอฟซี เป็นแชมป์ประเทศนะ! คุณจะไม่ได้เห็นผมมาทำงานวันจันทร์หรอก"

มาร์กแต็ง โอเมส์ หนึ่งในกลุ่มเชียร์ที่ชื่อว่า 'เร้ด แพตช์ บอยส์' กล่าวว่านับตั้งแต่ทีมเข้าลีกเมื่อปี 2007 จำนวนของสมาชิกก็เพิ่มขึ้นเรื่อยๆมีงานรวมกันเพื่อเตะฟุตบอลอย่างสม่ำเสมอ เขาจึงดีใจมากที่ 'เร้ดส์' ทำสำเร็จเสียทีหลังผ่านเข้าเพลย์ออฟมาแล้ว 9 ครั้ง 

"ผมไม่เคยเป็นสักขีพยานกับแชมป์ใดของ โตรอนโต เอฟซี มาก่อนเลย"โอเมส์ กล่าว "นี่จึงเป็นโอกาสพิเศษที่พวกเรา (กลุ่มเชียร์) จะได้ฉลอง ทั้งหมดเป็นเพื่อนที่สนิทกันมาก, เรารวมกันเหมือนครอบครัว, แหกปากร้องเพลงฉลองให้เต็มเสียง ไม่มีอะไรดีกว่านี้แล้ว"

"บางทีนี่อาจเป็นช่วงเวลาดีสุดในชีวิตผมก็ได้" กองเชียร์เดนตายสำทับ  


ดาวน์ทาวน์ โตรอน เนืองแน่นไปด้วยแฟนๆตลอดสองข้างทาง


เสาหลักของทีมทั้ง โจวินโก้, แบร้ดลี่ย์ และ อัลติดอร์ หน้าสลอนอยู่หน้ารถบัส

นี่เป็นการฉลองแชมป์ที่สองในรอบ 14 วันของเมืองโตรอนโต หลังจากทีมคนชนคน 'โตรอนโต อาร์กโกโนต์' เป็นแชมป์ เกรย์ คัพ เมื่อปลายเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา 

กลับมาที่ขบวนรถบัสฉลองแชมป์ พวกเขาเคลื่อนพลจากหน้าสนามแอร์ แคนาดา เซนเตอร์ ซึ่งตลอดระยะทาง 1.3 กิโลเมตร ก็มีเสียงตะโกนหนุนทีม 'ทีเอฟซี', 'ทีเอฟซี', 'ทีเอฟซี' ไปแบบไม่มีเงียบเสียง  

ทันทีที่รถขบวนไปหยุด ณ เนธาน ฟิลลิปส์ สแควร์ กัปตัน แบร้ดลี่ย์ ก็กล่าวอย่างสุดซึ้งว่านับตั้งแต่มาเล่นกับทีมเมื่อปี 2014 ก็ทราบว่าทุกคนในสโมสรหมกมุ่นจะนำความสำเร็จกลับมาสู่เมือง

       พร้อมประกาศว่าจะคืนความสุขแก่ชุมชนให้ได้เหมือนครั้งทีมเบสบอล โตรอนโต บลูเจยส์ คว้าแชมป์เมเจอร์ลีก สองปีติดจาก 1992-93  


คลิปบรรยากาศฉลองแชมป์กลางเมืองโตรอนโตวานนี้

"เราคงมีเวลาฉลองความสำเร็จอีกไม่นาน จากนั้นจะกลับไปเคี่ยวกรำร่างกายเพื่อให้พร้อมสำหรับทำงานหนักเพื่อการันตีว่าปีหน้าจะมีงานฉลองโทรฟี่อีกคำรบ"  

ทีมของเทรนเนอร์ เกร็ก แวนนี่ย์ ไม่ได้แชมป์ประเทศเพราะขี่ดวง แต่มาจากความยอดเยี่ยมตั้งแต่ฤดูกาลปกติ เก็บได้ถึง 69 แต้ม มากสุดในปะวัติศาสตร์ เมเจอร์ลีก ซอคเก้อร์

สตาร์เด่นนอกจาก แบร้ดลี่ย์ ก็ยังมี เซบาสเตียน โจวินโก้ กับ โจซี่ อัลติดอร์ ช่วยกันสร้างสถิติชนะมากสุดแฟรนไชส์ 20 นัด, ทำได้ 74 ประตู, เสียคืนน้อยสุด 37 สกอร์, คลีนชีต 13 ครั้ง, ชนะเกมเหย้า 13 หน เก็บแต้มในรัง บีเอ็มโอ ฟิลด์ รวมถึง 42 คะแนน  

ซีซั่น 2017 โตรอนโต ยังเป็นแชมป์บอลถ้วยแคนาดาเมื่อสามารถเอาชนะ มอนทรีล อิมแพ็กต์ ตลอดสองนัดเหย้า-เยือน 


โจวินโก้ โบกไม้โบกมือให้แฟนๆอย่างยิ้มแย้ม


อัลติดอร์ (กลาง) ใส่แว่นดำไม่ได้ทำเท่ แค่หลบกล้องจับภาพว่าเมาค้างมาร่วมขบวน

ไฮไลท์สุดท้ายของการฉลองหนีไม่พ้นคำพูดจาก โจซี่ อัลติดอร์ คนยิงประตูปลดล็อกในรอบชิงดำ จ้อออกไมค์ช่วงท้ายๆของการฉลองด้วยอาการเหมือนคนเมาค้างว่า 

"บอกพวกคุณเลย...ว่าผมปาร์ตี้ไม่หยุดตั้งกะวันเสาร์ที่เราได้แชมป์, และที่รัก ผมขอเป็นผู้เล่น โตรอนโต เอฟซี จนตาย" 

เอ้า!!! ชนแก้วให้ทีมจากแคนาดาที่มาหักหน้าพวกมะกันคว้าแชมป์ลูกหนังหน่อย 

ถ้าไม่อยากพลาดทุกข่าวสารของวงการกีฬา เพียงแอด line มาที่ @thsport เพิ่มเพื่อน
Share
Twitter
Share
ระดับ : {{val.member.level}}
{{val.member.post|number}}
ระดับ : {{v.member.level}}
{{v.member.post|number}}
ระดับ :
ดูความเห็นย่อย ({{val.reply}})

ข่าวใหม่วันนี้

ดูทั้งหมด