:::     :::

คุยกับโค้ชเฮง จัดหนักชำแหละ "ช้างศึก" ยู-23

วันพฤหัสบดีที่ 14 ธันวาคม 2560 คอลัมน์ ONE MAN SHOW โดย แมน โกสินทร์
15,971
ถ้าไม่อยากพลาดทุกข่าวสารของวงการกีฬา เพียงแอด line มาที่ @thsport เพิ่มเพื่อน
Share
Twitter
Share
ถามตอบบอลไทย วันนี้พาไปคุยกับ "โค้ชเฮง" วิทยา เลาหกุล ประธานฝ่ายเทคนิคส.บอลไทย วิจารณ์แบบตรงๆด้วยข้อมูลเชิงสถิติ ไม่มีเกรงใจใครกับผลงานของทีมชาติไทยชุด ยู-23

แมน : พี่เฮงครับหลังผ่านไป 2 นัดใน M-150 คัพ อยากให้พี่วิจารณ์ทีมชุดนี้หน่อย ขอเจาะเป็นรายบุคคลเลยได้มั้ยครับ

โค้ชเฮง : อืม ผมว่าถ้าให้ผมพูดออกไปมันจะไม่ดีหรอกนะ ลองคุยกับโย่งดีกว่า

แมน : หมายถึงว่าพี่อาจจะตำหนิเยอะหรอครับ พี่โย่งผมว่าแกเป็นผู้ช่วยโค้ชถ้าให้วิจารณ์ทีมอาจจะไม่เหมาะสม พี่ในฐานะประธานเทคนิคผมน่าจะเหมาะกว่า อีกอย่างมีแฟนบอลอยากรู้ความคิดเห็นของพี่ด้วย เพราะพี่วิจารณ์แบบมีเหตุผลอ้างอิงเรื่องสถิติ ซึ่งจะเป็นประโยชน์และให้ความรู้แก่คนดูได้ดีครับ

โค้ชเฮง : คือผมว่าวิธีการฝึกซ้อมของ โซรัน (ยานโควิช) ยังไม่โอเคนะ ทุกวันที่ลงซ้อมหรือลงแข่ง เขาต้องทำรายงานส่งให้ผม และผมก็จะเห็นว่าเขาซ้อมอะไรไปบ้าง ซึ่งผมว่ามันยังเป็นการซ้อมที่อ่อนเกินไป ผมคงจะต้องนัดเขามาคุยและให้คำแนะนำแก่เขา จริงๆ แล้วการฝึกซ้อมของเอคโคโน่เขาดีมากนะ เป็นการซ้อมที่เหมาะสมกับฟุตบอลไทย ถ้าเขามาดูแลทีมชุดยู-23 ผมว่าจะได้ประโยชน์กับนักเตะมากกว่า

แมน : เอคโคโน่วันนี้เพิ่งคุมทีมยู-21แพ้พม่านะพี่เฮง ผลงานคุมทีมของเอคโคโน่ ผมพูดแทนแฟนบอลได้เลยว่าหลายคนยังตั้งข้อสงสัย คือการสอนกับการโค้ชมันต่างกันมั้ยพี่ ถ้ายิ่งเอามาคุมยู-23จะมีข้อครหาได้นะครับ

โค้ชเฮง : เราต้องให้เวลา โซรัน เขาอยู่แล้วครับ แต่คงต้องนัดคุยกันจริงๆ จังๆ เพราะถ้าฝึกซ้อมกันแบบนี้พอไปชิงแชมป์เอเชียผมบอกได้เลยว่ารอดยาก วิธีการซ้อมของเอคโคโน่มันเป็นระบบสากล ที่เหมาะกับยู-23มาก เพราะเป็นผู้เล่นที่มีประสบการณ์มีความสามารถพอแล้ว ถ้าเอาเขาไปสอนคนที่ไม่เข้าใจ ไม่สามารถซึมซับได้มันก็จะไม่เกิดประโยชน์อะไรเลย อีกอย่างผมคิดว่าโย่งควรจะมีบทบาทกับทีมมากกว่านี้ จริงๆ ผมมองว่ารวมๆ แล้วความสามารถของโย่งไม่ได้แตกต่างจาก โซรัน เลยครับ แต่ก็ยังต้องให้เวลาโซรันก่อน เพราะเขาเพิ่งคุมเกมเป็นทางการแค่ 2-3 นัดเท่านั้นเอง

โค้ชเฮงมองว่าโค้ชโย่งต้องมีบทบาทมากกว่านี้?

แมน : เกมที่เราแพ้เกาหลีเหนือ ฟีดแบ็คของแฟนบอลผมว่าไม่ได้เลวร้ายเลยนะครับ เพราะเข้าใจได้ว่า โซรัน เขาอยากลองทีม เขาเปลี่ยนตัวผู้เล่นจากเกมชนะญี่ปุ่นถึง 8 คน ซึ่งถ้าเกมชิงที่ 3 เราเกิดแพ้เวียดนามอีกนั่นแหละ ผมว่าแฟนบอลคงจะด่าหนักแน่นอน

โค้ชเฮง : โดยภาพรวมการเล่นมันยังไม่ใช่ครับ ไม่ว่าจะเป็นผู้เล่นชุดไหน รูปแบบวิธีการมันต้องชัดเจน ที่เขาเรียกว่าสปีดและเทมโป้ มันต้องไม่แตกต่างกันมากนัก ไม่ว่าจะญี่ปุ่นหรือเกาหลีเหนือ ผู้เล่นชุดไหนเขาก็เล่นในวิธีการเดียวกัน มันมีความชัดเจนเป็นแพทเทิร์น ไม่ใช่ต้องพึ่งพาความสามารถเฉพาะตัวของนักเตะคนใดคนหนึ่ง หรือต้องมาลุ้นสภาพร่างกายของผู้เล่นและวัดดวงกับจังหวะฉาบฉวยในเกม คือเรายังไม่มีวิธีการเล่นที่ชัดเจนเลยซักอย่าง

แมน : เห็นพี่เฮงเคยบอกว่าได้นั่งดูเกมร่วมกับ มิโลวาน ราเยวัช อยู่ด้วย เขาเห็นด้วยในทางเดียวกับพี่เฮงมั้ยครับ ว่าวิธีการซ้อมวิธีการเล่นของ โซรัน ยังไม่โอเค เขาคอมเม้นต์ยังไงบ้างพี่

โค้ชเฮง : วิธีการซ้อมผมจะเห็นจากรายงานทุกวันอยู่แล้วครับ เพราะเขาต้องทำส่งให้ฝ่ายเทคนิค ส่วนวิธีการเล่นก็ไม่ได้คุยอะไรกันมาก จะคุยกันเป็นจังหวะๆ ไปมากกว่า ซึ่งก็มีความเห็นเหมือนๆ กัน

แมน : ตำแหน่งประตูเป็นยังไงบ้างครับ รายการนี้มี "เพียว" รัตนัย ส่องแสงจันทร์ กับ นนท์ ม่วงงาม พี่เฮงคิดว่าสอบผ่านมั้ยครับสองคนนี้

โค้ชเฮง : นนท์ผ่านอยู่แล้ว เขาเป็นผู้รักษาประตูที่มีความนิ่ง สุขุม และอ่านเกมได้ดีครับ ส่วนอีกคนคือที่เจ็บหัวไหล่ใช่มั้ย ผมว่ารูปร่างของเขาจะเป็นปัญหานะถ้าไปเจอกับทีมในระดับสูงของเอเชีย ในเรื่องของรูปร่าง นนท์น่าจะเหมาะสมกว่าครับ

แมน : แล้วเซนเตอร์ฮาล์ฟล่ะครับ ได้ลงเล่นอยู่ 3 คนคือ ชินภัทร ลีเอาะ, ศฤงคาร พรมสุภะ และ วรวุฒิ นามเวช บางคนก็วิจารณ์ว่าสไตล์การเล่นคล้ายๆ กันคือเป็นตัวชน แต่ไม่มีใครเป็นตัวเก็บกวาด และจังหวะเข้าบอลยังมีโฉ่งฉ่างอยู่ให้เห็นบ้าง

โค้ชเฮง : เรื่องเข้าบอลและสมาธิในเกมเป็นสิ่งที่มีปัญหาของเด็กไทยอยู่แล้ว เพราะในสโมสรแทบทุกทีมจะใช้กองหน้าต่างชาติ และกองหลังต่างชาติทั้งนั้น กองหลังทีมชาติไทยก็จะได้เล่นกับตัวต่างชาติเก่งๆ ทำให้ไม่ค่อยเห็นข้อผิดพลาด เพราะมีคนช่วยประคอง แต่พอเด็กไทยมายืนกันเองจะเห็นข้อผิดพลาดเยอะทันที เรื่องการเข้าสกัดการอ่านบอลผมยังไม่ห่วงเท่าไหร่ ผมห่วงเรื่องการเปิดเกมมากกว่า เพราะถ้าเปิดไม่ดีไม่ว่าจะกองหลังหรือประตู คู่ต่อสู้ก็จะเอาบอลกลับมาบุกได้เร็ว และเสียโอกาสที่เราจะสร้างเกมรุก ชุดนี้ผมมองว่ามีปัญหาทั้งแผงในแนวรับ ในการเปิดเกม พอขึ้นบอลไม่ได้ ก็เหนื่อยแดนกลางที่ต้องมาไล่บอลคืนหรือต้องตัดฟาวล์ในพื้นที่อันตรายอยู่บ่อยครั้ง 

ศฤงคาร พรมสุภะ พัฒนาขึ้นมากทีเดียวในปีที่ผ่านมา

แมน : ตัวแบ็คล่ะครับ รายการนี้ก็ได้เห็น วันชัย จารุนงคราญ, จักรกฤษณ์ เวชภิรมย์, สันติภาพ จันทร์หง่อม, สหรัฐ ปองสุวรรณ พี่เฮงคิดว่าเป็นไงบ้าง

โค้ชเฮง : ยังไม่มีความชัดเจนในวิธีการเล่นครับ ว่าจะเติมเกมขึ้นไปช่วยเกมรุกตอนไหน พอขึ้นแล้วต้องให้เพื่อนลงมาซ้อนยังไง เล่นร่วมกับแดนกลางและแดนหน้ายังไง ลักษณะการเล่นตอนนี้มันเป็นอินดิวิดวลไปหมด คือขาดการเล่นเป็นทีม ขาดความเข้าใจในการเคลื่อนที่เวลาไม่มีบอล การครอสบอลจากด้านข้างก็ยังไม่มีประสิทธิภาพที่ดีนัก

แมน : แต่ ไอซ์ ก็ถือว่าทำผลงานได้ดีเลยนะครับ โดยเฉพาะนัดที่สอง 

โค้ชเฮง : ไอซ์เป็นผู้เล่นที่ถนัดเกมรุกอยู่แล้วครับ แต่เขายังต้องพัฒนาการเล่นในเกมรับมากขึ้น ตอนมีบอลก็ดูโอเคนะ แต่ตอนไม่มีบอลเขายังไม่ค่อยมีการโอเวอร์แล็ปขึ้นไปเติมเกมรุก หรือพอขึ้นก็ไม่มีใครมาซ้อนด้านข้างให้ คือความเข้าใจและการเล่นเป็นทีมยังไม่ดีพอ อันนี้ต้องพูดว่าเป็นกันหมดทั้งทีมเลย 

แมน : การมีกับไม่มีไอซ์เห็นได้ชัดว่าเกมทางกราบขวาคนละเรื่องเลย แฟนบอลส่วนใหญ่น่าจะพอใจกับฟอร์มของเขาหลังกลับมาจากญี่ปุ่นนะครับ ผมว่าเขาเก่งขึ้นผิดหูผิดตาเลย ดูเขามั่นใจมากขึ้น ไม่กลัวบอลเพรสซิ่ง แล้วก็ดูมีความกระหายมุ่งมั่นและแข็งแรงด้วย

โค้ชเฮง : แน่นอนครับการไปเล่นที่ญี่ปุ่นเขาเจอเกมกดดันเร็วตลอด ทำให้เขาคุ้นเคยไม่ลนลาน ผมถึงอยากให้ไปเล่นที่ญี่ปุ่นกันเยอะๆ โดยเฉพาะเด็กช่วงอายุไม่เกินหรือ หรือประมาณ20ต้นๆ เพราะจะเกิดการพัฒนาได้อย่างรวดเร็ว ไอซ์เป็นเด็กที่มีความมุ่งมั่นและมั่นใจในตัวเองในการครอบครองบอลอยู่แล้ว แต่เขาก็ต้องเข้าใจบทบาทและภาระหน้าที่ของการเล่นตำแหน่งแบ็กให้มากกว่านี้ 

แมน : กองกลางล่ะครับ วันก่อนที่คุยกัน พี่ชมว่า สุภโชค สารชาติ, ยิม วรชิต, ชัยวัฒน์ บุราณ เป็นผู้เล่นที่มีศักยภาพจะขึ้นไปเล่นทีมชาติชุดใหญ่ในอนาคต หลังผ่านเกมที่ 2 แล้วพี่คิดยังไง

โค้ชเฮง : ทุกคนต้องมีความชัดเจนในแนวทางการเล่นมากว่านี้ครับ ผมว่ายิม ควรจะต้องมีบทบาทเป็นเพลย์เมคเกอร์ที่คอนโทรลจังหวะเกมได้ แต่ตอนนี้เขายังไม่ได้แสดงตรงนั้นออกมาเลย 

แมน : บทบาทที่พี่ว่า โค้ชต้องเป็นคนกำหนด หรือนักเตะต้องรู้เองครับ

โค้ชเฮง : ก็ทั้งสองอย่างน่ะแหละครับ คือในสโมสรมีตัวต่างชาติที่เสียบอลยาก คอยช่วยคอยประคองให้เล่นได้ง่าย นักเตะไทยก็เลยดูเก่งขึ้น แต่พอเหลือแต่เด็กไทยด้วยกันแล้ว ไม่มีคนช่วยเก็บบอลแล้ว ยิมหรือสุภโชค หรือใครก็ตามที่มาเล่นตรงนี้ต้องมีส่วนร่วมกับเกม ต้องขอบอล อย่าหายไปจากเกม หรือกลมกลืนไปกับคนอื่นๆ อย่างที่เป็นอยู่

แมน : ตัวริมเส้นอย่าง ชัยวัฒน์ บุราณ, อานนท์ อมรเลิศศักดิ์ หรือ เต๋า ธนาสิทธิ์ เองที่เกมที่สองถูกจับไปเล่นกลางรุกจนได้รับคำชมและเป็น แมนออฟเดอะแมตช์ พี่ว่าผ่านมั้ย หรือต้องปรับปรุงยังไงอีกบ้าง รวมไปถึงคนอื่นๆ ในแดนกลางอย่าง พิชา อุทรา, ณัฐวุฒิ สมบัติโยธา, รัตนากร ใหม่คามิ 

โค้ชเฮง : ชัยวัฒน์ กับ อานนท์ หรือคนอื่นๆ ต้องมีการยืนระยะที่ดีกว่านี้ครับ 

แมน : หมายถึงการมีส่วนร่วมกับเกมใน 90 นาทีอะไรแบบนี้เปล่าครับ

โค้ชเฮง : ไม่ใช่ครับ การยืนระยะผมหมายถึง เขาต้องเล่นได้สม่ำเสมอและมีแนวทางการเล่นที่มีรูปแบบ มันต้องปรับตั้งแต่รูปแบบของทีมเลย ว่าเราจะเล่นเกมรุกแบบไหน เน้นเจาะตรงกลาง ตัดหลังไลน์ หรือออกทางกราบ แต่นี่ภายในเกมมันไม่มีอะไรที่ชัดเจนเลยว่าเราเล่นเกมรุกแบบไหน เหมือนแก้ปัญหาเฉพาะหน้าคิดกันสดๆ ตรงนั้น และใช้ความสามารถเฉพาะตัวของผู้เล่นเอาตัวรอดกันเป็นครั้งๆ ไป คือเราไม่มีแพทเทิร์นในการเข้าทำเลย

แมน : อยากให้วิเคราะห์ฟอร์มของเต๋าดินโญ่หน่อยพี่ เกมที่สองได้รับคำชมเยอะนะครับ โค้ชเกาหลีเหนือก็ยังเอ่ยปากชมเลยว่า เต๋าเป็นผู้เล่นที่อันตรายสร้างปัญหาให้แนวรับเขาได้มากที่สุด

โค้ชเฮง : อย่าไปเชื่อคำชมของเขาเลยครับ เขาถูกนักข่าวถามว่าทีมไทยเป็นยังไง ด้วยมารยาทเขาก็ต้องชม หรือบางคนก็เลี่ยงที่จะตอบถึงฝั่งตรงข้ามไปเลย เต๋ายังต้องปรับในเรื่องการตัดสินใจ ไม่ว่าจะเล่นด้านข้างหรือตรงกลาง คือเขายังไม่รู้่ว่าจังหวะไหนควรครอบครองบอล เลี้ยงบอลไปเอง หรือประสานงานกับเพื่อน และการเสียบอลของเขาก็อยู่ในพื้นที่อันตรายคือบริเวณกลางสนาม และจะทำให้ถูกคู่แข่งสวนกลับเร็วได้ การตัดสินใจของเขาต้องถูกจังหวะมากกว่านี้ครับ ไม่อย่างนั้นจะเป็นผลเสียกับทีม

เต๋าดินโญ่ได้รับคำชมอย่างมากในเกมกับเกาหลีเหนือ

แมน : กองหน้าล่ะครับ เรามีกองหน้าแค่ 2 คนมาตั้งแต่ซีเกมส์ คือ เจนรบ สำเภาดี กับ สิทธิโชค กันหนู แฟนบอลมักจะวิจารณ์ว่าเรามีปัญหาที่เกมรุก แล้วเราไม่มีกองหน้าคนอื่นที่จะคอยส่งลงมาเปลี่ยนเกมได้เลยหรือพี่

โค้ชเฮง : โซรันเองเขาก็ทำรายงานมาถึงผมนะ ว่ากองหน้าของเรามีปัญหา แต่ในรุ่นอายุนี้ เราก็มีอยู่เท่านี้จริงๆ ไม่มีดีไปกว่านี้แล้วครับ

แมน : ในชุดยู-21 หรือแม้แต่ยู-19 ไม่มีเลยหรอครับ อย่าง "ย้า" สิทธิโชค ภาโส จริงๆ ก็เด็กกว่าผู้เล่นชุดนี้ไม่กี่ปีเอง ลองเรียกมาเป็นตัวเปลี่ยนเกมไม่ดีหรอพี่

โค้ชเฮง : จริงๆ แล้วในชุดยู-19 มีผู้เล่นเก่งๆ หลายคนเลยครับ แต่โทษทีแมนเดี๋ยวพี่ต้องขอตัวก่อนแล้วจริงๆ กำลังจะเข้าประชุมของทางสมาคมแล้วครับ

แมน : ได้ครับพี่ขอบคุณมากครับ

โค้ชเฮง : ได้ครับ ยินดีครับ


ถ้าชอบก็กดไลค์ ถ้าใช่ก็กดแชร์ แล้วอย่าลืมรบกวนให้เครดิต THSPORT.COM ด้วยนะครับ (แมน โกสินทร์ อัตตโนรักษ์) 


ถ้าไม่อยากพลาดทุกข่าวสารของวงการกีฬา เพียงแอด line มาที่ @thsport เพิ่มเพื่อน
Share
Twitter
Share
ระดับ : {{val.member.level}}
{{val.member.post|number}}
ระดับ : {{v.member.level}}
{{v.member.post|number}}
ระดับ :
ดูความเห็นย่อย ({{val.reply}})