:::     :::

เดิมพันมือ#1เดิมพันตั๋วซูเปอร์โบวล์

วันเสาร์ที่ 16 ธันวาคม 2560 คอลัมน์ Stars & Stripes โดย เจ.บาร์ท
576
ถ้าไม่อยากพลาดทุกข่าวสารของวงการกีฬา เพียงแอด line มาที่ @thsport เพิ่มเพื่อน
Share
Twitter
Share
อเมริกันฟุตบอล เอ็นเอฟแอล 2017 เหลือการแข่งขันฤดูกาลปกติอีกแค่สามนัดเท่านั้นก็ได้ทราบแล้วว่าทีมใดเจ๋งพอไปล่าแชมป์ ซูเปอร์ โบวล์ ครั้งที่ 52 โดยการแข่งขันวันอาทิตย์ที่จะถึงนี้ มีคู่สำคัญที่เขาว่ากันว่า ผู้ชนะของเกมนั้นมีโอกาสสูงขึ้นถึงแชมป์ คอนเฟอเรนซ์ เอเอฟซี

โหมโรงก่อนศึกยักษ์-ชน-ยักษ์ ระหว่าง พิตต์สเบิร์ก สเตีลเลอร์ส กับ นิว อิงแลนด์ เพเทรียทส์ ณ สังเวียน ไฮนซ์ ฟิลด์ ของฝ่ายแรก

เดิมพันสำหรับผู้ชนะแน่นอนว่าโอกาสสูงที่จะได้เป็นทีมวางอันดับ 1 ของ เอเอฟซี ซึ่งจะได้สิทธิ์เล่นฐานะทีมเหย้า ตลอดการเพลย์-ออฟ

สถานการณ์ถึงตรงนี้ 'คนเหล็ก' ได้เปรียบพอสมควรจากผลงานที่ดีกว่า (11-2) หากบ่ายแก่วันพรุ่งนี้ สามารถยัดเยียดความปราชัยให้แชมป์เก่า แล้วผลอีกคู่ของทีมแย่งโควตา แจ็คสันวิลล์ จากัวส์ แพ้หรือเสมอ 

ลูกทีมของ ไมค์ ทอมลิ่น ก็เปิดแชมเปญฉลองฐานะแชมป์คอนเฟอเรนซ์ เอเอฟซี ได้เลยตอนตะวันตกดิน


ภาพรวมเพลย์-ออฟ คอนเฟอเรนซ์ เอเอฟซี ก่อนสัปดาห์#15

แต่หากผู้ชนะเป็น 'นักรบกู้ชาติ' (10-3) พวกเขาก็จะกุมชะตา ขอเพียงสองนัดที่เหลือสามารถกวาดชัยหมดก็จะซิวมือ#1 จากเฮด-ทู-เฮด ที่เหนือกว่า 

ถามว่าการเป็นมือวางอันดับหนึ่งสำคัญขนาดไหน? สำหรับ เพเทรียทส์ อาจไม่ยี่หร่ะ

แต่กับ พิตต์สเบิร์ก มันสำคัญมาก เอาสดๆร้อนๆเลยฤดูกาลก่อนรองชิงชนะเลิศคอนเฟอเรนซ์ เอเอฟซี 'คนเหล็ก'ฐานะทีมเยือนน้ำตาตกที่ ฟ็อกซ์โบโร่ มาหมาดๆ 11 เดือนก่อนนี่เอง 

อีกทั้งสถิติเพลย์-ออฟ ของ 'แพ็ทส์' นับตั้งแต่มี ทอม เบรดี้ สวมบทจอมทัพหากเล่นในบ้านสถิติ ชนะ 17 จาก 20 นัด (แพ้แค่ 3) ขณะที่นอกบ้านเก็บชัย 3 จาก 7 แมตช์ (แพ้ 4) 

เห็นว่าความแตกต่างลิบลับเมื่อควอเตอร์แบ็กอายุ 40 กะรัต ต้องเยือนชาวบ้าน 


เบรดี้ (ซ้าย) จะได้ชนกับ โรธลิสเบอร์เกอร์ (ขวา) 

เหตุผลเสริมอีกเรื่องคือมือ#1 คอนเฟอเรนซ์ มันเป็นทางลัดไปถึง ซูเปอร์ โบวล์ ใกล้ขึ้น 

เพราะเมื่อไล่เรียงสถิติเก่าของทีมจาก เอเอฟซี 10 ฤดูกาลหลังสุด ทีมที่ได้ซีด#1 คอนเฟอเรนซ์นี้ ทะลุไปชิง วินซ์ ลอมบาร์ดี โทรฟี่ได้ถึง 7 หน 

แถมตลอดสามซีซั่นหลังมือหนึ่ง เอเอฟซี ก็สามารถคว้าแชมป์ ซูเปอร์ โบวล์ ในบั้นปลาย ทั้ง นิว อิงแลนด์ เมื่อปี 2014 กับ 2016 หรือ เดนเวอร์ ปี 2015

มีเพียง เทนเนสซี่ ไททั่นส์ ในค.ศ 2008, 'นักรบกู้ชาติ' ปี 2010 และ 'ม้าป่า' ศักราช 2012 ซึ่งไปไม่ถึงเกม ซูเปอร์ โบวล์ โดยทั้งหมดพ่ายตั้งแต่นัดแรกของการเพลย์-ออฟ ในปีนั้น 


'คนเหล็ก' สุมแค้นตั้งแต่ชิงชนะเลิศคอนเฟอเรนซ์ เอเอฟซี ครั้งก่อน

ขุดกรุให้เก่ากว่าเดิมตั้งแต่ปี 1975 ที่ลีกเอ็นเอฟแอลนำเงื่อนไขเล่นเกมเหย้าตลอดเพลย์-ออฟ มาใช้สำหรับทีมผลงานสุดฤดูกาลปกติแต่ละคอนเฟอเรนซ์ 

มีมือ#1 มากถึง 23 ทีม ที่ทะลุถึงการชิงแชมป์ประจำปี, 9 จากในนั้นครองโทรฟี่เกียรติยศ 

กดเครื่องคิดเลขดูแล้วตลอด 42 ปีมานี้ มือวางอันดับหนึ่งจาก เอเอฟซี ฝ่าฟันเข้า ซูเปอร์ โบวล์ ได้สูงถึง 55% 

โอกาสเกินครึ่งด้วยซ้ำ! 

ฐานะแฟน สตีลเลอร์ส แน่นอนว่าตั้งนาฬิกาปลุกรอตะโกนด่า "เบรดี้ ไอ้ขี้โกงๆ" ตลอดคืนวันอาทิตย์ 14 ธ.ค. ต่อเช้าวันจันทร์ เพราะเดิมพันนี้แพ้ไม่ได้ 


ไม่ใบปิดภาพยนตร์ สตาร์ วอร์ส 'ปัจฉิมบทแห่งเจได' แค่ได้แรงบันดาลใจมา

แม้รู้ว่าทีมรักจะเคยเป็นแชมป์ ซูเปอร์ โบวล์จากฐานะ มือ#2 หรือ มือ#6 มาแล้วก็ตาม  ...ขอเอาชัวร์คว่ำแชมป์เก่าให้จมธรณีตั้งแต่ตอนนี้เลยดีกว่า 

ถ้าไม่อยากพลาดทุกข่าวสารของวงการกีฬา เพียงแอด line มาที่ @thsport เพิ่มเพื่อน
Share
Twitter
Share
ระดับ : {{val.member.level}}
{{val.member.post|number}}
ระดับ : {{v.member.level}}
{{v.member.post|number}}
ระดับ :
ดูความเห็นย่อย ({{val.reply}})

ข่าวใหม่วันนี้

ดูทั้งหมด