:::     :::

ตัวร้ายลูกหนัง!

วันอาทิตย์ที่ 17 ธันวาคม 2560 คอลัมน์ ฉันดูบอลที่ร้านเหล้า โดย ดากานดา
25,904
ถ้าไม่อยากพลาดทุกข่าวสารของวงการกีฬา เพียงแอด line มาที่ @thsport เพิ่มเพื่อน
Share
Twitter
Share
เด็กหนุ่มคนหนึ่งที่ย่ำเวทีไทยลีกตั้งแต่อายุ 16 พุ่งชนมรสุมลูกหนังนับไม่ถ้วนจน "คัมแบ็ก" กลับมาเป็นแนวรับแถวหน้าของประเทศอีกครั้ง

อายุ 16 ขวบ พวกคุณทำอะไรกันอยู่ ?

16 ขวบ บางคนยังโหยหากลิ่นเพศตรงข้ามเพื่อเสพสมความเสียว

16 ขวบ สำหรับพ่อค้าแข้งหลายคนยังวิ่งไล่เตะบอลนักเรียน

16 ขวบ นักเตะบางคนยังไต่เต้าในระดับเยาวชนอะคาเดมี่สโมสร

แต่ 16 ขวบ ของเด็กหนุ่มจากโรงเรียนสารวิทยารายนี้ ลงยืนเป็นกำลังหลักในโลกลูกหนังไทยลีกกับ ทีโอที เอสซี แล้ว

คอบอลรุ่นเกือบแตะ 30 ทั่วไปหลายคนคุ้นชินกับชื่อ อาทิตย์ ดาวสว่าง มาช่วงระยะหนึ่ง ในฐานะดาวรุ่งที่พุ่งขึ้นมาตั้งแต่ฟุตบอลลีกเริ่มสุกงอมใหม่ๆ

อ่านเกมขาด ทุ่มเทระดับแปดสิบตีนถีบทุกนัดที่ลงเล่น มีพรวดพลาดบ้างบางครา ทว่าจากความสม่ำเสมอส่งให้เจ้าตัวยืนหยัดเป็นกำลังหลักในลีกสูงสุดตลอด 9 ปี

อายุแค่ 25 ปี แต่ผ่านลูกหนังลีกสูงสุดไทยมาหลากยุคสมัย ชนกับแนวรุกต่างชาตินับร้อยราย แต่นั่นอาจเป็น “ดาบสองคม” ที่พุ่งชนเจ้าตัวด้วย จากการกระโดดขึ้นมาผงาดไวกว่าเด็กในยุคเดียวกัน

เอาเข้าจริง “แบ็ก” เป็นนักเตะที่เติบโตมาบนวัฎจักรลูกหนังอย่างราบเรียบ รับใช้ ทีโอที เอสซี มาช่วงระยะหนึ่ง ก่อนถูก เอสซีจี เมืองทองฯ ดึงตัวมาร่วมทีม

ชื่อเสียง เงินตรา แสงแฟลชถูกฉายใส่มากกว่าเดิม ยิ่งการได้รับโอกาสในสีเสื้อทีมชาติไทย ส่งให้ชื่อเจ้าตัวเริ่มแตะหูแฟนบอล แต่นั่นมาพร้อมกับความ “ฉาวโฉ่” เรื่องนอกสนาม

“แบ็ก” เริ่มตกเป็นข่าวกับดารานางแบบ มีสตอรี่ติดลบกับเพศตรงข้าม จนเป็นข่าวฮือฮาบนหน้าสื่ออยู่ช่วงหนึ่ง ซึ่งไม่ใช่แค่ครั้งเดียว

กอปรกับเจ้าตัวบาดเจ็บจากซีเกมส์ 2015 ที่สิงคโปร์ และพฤติกรรมนอกสนาม ส่งให้ชื่อของ อาทิตย์ ค่อยๆหายไปจากสารบบทีมชาติอย่างเงียบๆ (แม้ชื่อเสียนอกสนามยังคงถูกนินทาอยู่เป็นระยะ)

การท่าเรือ เอฟซี ในยุค “มาดามแป้ง” ที่กำลังมองหาแนวรับพันธุ์แกร่ง ตัดสินใจมาสู่ขอ “แบ็ก” จากคุณระวิ โหลทอง พ่อใหญ่สื่อกีฬา และ เอสซีจี เมืองทองฯ ครั้งนั้นมีการพูดคุยอย่างดิบดีว่าจะ “กลับตัว” เป็นนักฟุตบอลอาชีพ โฟกัสผลงานบนฟลอร์หญ้าสีเขียวเท่านั้น

ไม่นานปัญหาอิหรอบเดิมก็ตามมา การมาซ้อมช้า รวมถึงเรื่องราวนอกสนามของ “แบ็ก” ยังโผล่มาให้เห็น ฉับพลันจบเลกแรกประธานสโมสร “สิงห์เจ้าท่า” ตัดสินใจจะส่ง อาทิตย์ กลับบ้านเก่า เนื่องจากไม่สามารถแบกรับพฤติกรรมของเจ้าตัว และเงินเดือนที่สูงแตะเกือบ 3 แสน / เดือนไหว

ชีวิต “แบ็ก” ที่เคว้งบนเวทีสีเขียว กลับมา “ชุบตัว” ใหม่กับ โปลิศ เทโรฯ ก่อนที่ เชียงราย ยูไนเต็ด จะยื่นมือเข้ามา “เสี่ยง” ดึงแนวรับรายนี้ขึ้นไปเมืองเหนือ และโลกลูกหนังของ อาทิตย์ ถูกขีดขึ้นใหม่อีกครั้ง

เรื่องร้ายนอกสนามเจ้าตัวค่อยๆหายไป ทดแทนด้วยฟอร์มการเล่นที่กลับมาไฉไลอีกครั้ง ท่ามกลางนักเตะ “ซุปตาร์” ฝีตีนดีที่วิ่งพล่านเต็มสโมสร เจ้าตัวยังยืนหยัดขึ้นมาแย่งชิงตัวจริงจากทีมได้อย่างสุดเฉียบ

ประสานงานกับแนวรับต่างชาติได้อย่างเนียนตา กลับมาโชว์ฟอร์มเก่งของตัวเองได้อีกครั้ง จนมีส่วนช่วยให้ เชียงราย ยูไนเต็ด คว้าแชมป์บอลถ้วยแรกในประวัติศาสตร์สโมสรได้ (แม้นักชิงเจ้าตัวจะติดโทษแบนก็เถอะ) พร้อมตีตั๋วไปเล่นฟุตบอลเอเชียปี 2018

เหลือเพียงประตูทีมชาติ ที่จะให้ "โอกาส" แบ็กได้ "คัมแบ็ก" อีกครั้งหรือไม่

จากเสียงก่นด่าสารพัดทิศ วันนี้เปลี่ยนเป็น คำคารวะ...

 และเป็น (อดีต) ตัวร้ายที่ฟันฝ่ามรสุมชีวิตได้จนแฟน เชียงรายฯ ปาใจให้อย่างเต็มเปา

 

ภาพ : FB อาทิตย์ ดาวสว่าง

ถ้าไม่อยากพลาดทุกข่าวสารของวงการกีฬา เพียงแอด line มาที่ @thsport เพิ่มเพื่อน
Share
Twitter
Share
ระดับ : {{val.member.level}}
{{val.member.post|number}}
ระดับ : {{v.member.level}}
{{v.member.post|number}}
ระดับ :
ดูความเห็นย่อย ({{val.reply}})