:::     :::

อ็อกซ์เลด แชมเบอร์เลน "ผมอยากจะเป็นนักเตะแบบสตีเว่น เจอร์ราร์ด"

วันจันทร์ที่ 18 ธันวาคม 2560 คอลัมน์ ศาสดา On The Ball โดย ศาสดาลูกหนัง
31,240
ถ้าไม่อยากพลาดทุกข่าวสารของวงการกีฬา เพียงแอด line มาที่ @thsport เพิ่มเพื่อน
Share
Twitter
Share
ฟอร์มการเล่นของอเล็กซ์ อ็อกซ์เลด แชมเบอร์เลน กับลิเวอร์พูล ได้รับเสียงชมเชยจากแฟนบอลอย่างมากในช่วงหลัง โดยเฉพาะกับการเล่นในตำแหน่งมิดฟิลด์ตัวกลาง ตำแหน่งที่เจ้าตัวบอกว่า ไม่มีที่ไหนจะฝึกให้เขาเป็นแบบไอดอลสตีเว่น เจอร์ราร์ดได้นอกจากที่ลิเวอร์พูลที่เดียว !!
"ผมอยากจะเป็นแบบคุณ สตีวี่ ผมอยากจะเล่นกองกลางเหมือนกับสตีเว่น เจอร์ราร์ด นี่คือ สิ่งที่ผมหวังในอาชีพการค้าแข้งของผม"

คำพูดของอเล็กซ์ อ็อกซ์เลด แชมเบอร์เลน ต่อหน้าสตีเว่น เจอร์ราร์ด ท่ามกลางสักขีพยานทั่วโลก ถูกถ่ายทอดออกไป หลังกองกลางดาวรุ่งที่ไม่รุ่งสักที ถูกถามถึงตำแหน่งการเล่นของตัวเองที่ต้องลงเล่นเป็นวิงแบ็คฝั่งซ้ายให้กับทีมในเกมเอฟเอ คัพ รอบชิงชนะเลิศ ปี 2017 ที่อาร์เซน่อลโค่นเชลซี ทีมแชมป์พรีเมียร์ลีก 2-1 คว้าแชมป์สมัยที่ 13 ไปนอนกอด


ในเกมนัดชิงชนะเลิศ เป็นอีกครั้งที่อ็อกซ์เลด ถูกส่งลงสนามในตำแหน่งวิงแบ็ค ตำแหน่งที่อาร์แซน เวนเกอร์ กุนซือของทีมเลือกที่จะใช้อ็อกซ์เลดลงเล่นแทบจะตลอดฤดูกาล ซึ่งถึงแม้เจ้าตัวจะทำผลงานได้อย่างสมบูรณ์แบบไม่แพ้วิงแบ็คอาชีพฝีเท้าฉกาจ แต่นั่นก็ถือเป็นปมในใจของอ็อกซ์เลด แชมเบอร์เลน หนุ่มวัย 24 ปี วัยที่เริ่มไม่สนุกกับการลองผิดลองถูกอีกต่อไป
นับตั้งแต่ปี 2011 ที่อ็อกซ์เลด แชมเบอร์เลน ย้ายจากเซาท์แฮมป์ตันมาอยู่กับอาร์เซน่อล ... 6 ปีเต็ม ที่ดิ อ็อก ยังไม่สามารถหาตำแหน่งที่ดีที่สุดในกับตัวเองได้ กองหน้ากึ่งปีก, ปีก, วิคแบ็ค หรือแม้กระทั่งฟูลแบ็ค ทั้งหมดนี้อ็อกซ์เลด แชมเบอร์เลน ได้ผ่านการแสดงฝีไม้ลายมือไว้หมดแล้ว ดีบ้าง ร้ายบ้าง สลับๆกันไป แต่กับตำแหน่ง "กองกลางตัวทำเกม" ดูเหมือนจะเป็นเรื่องไกลตัวสำหรับอ็อดซ์เลดที่อาร์เซน่อล ที่แม้หลายครั้งตัวจริงอย่างอารอน แรมซี่ย์บาดเจ็บ เวนเกอร์ก็เพิกเฉย ไม่สนใจพิจารณาอ็อกซ์เลดในตำแหน่งนี้ เพราะสำหรับเวนเกอร์แล้ว อ็อกซ์เลด ในสายตาของเวนเกอร์ คือ นักเตะที่ต้องเล่นริมเส้นเท่านั้น


และนี่คือ เหตุผลสำคัญที่ืทำไมอเล็กซ์ อ็อกซ์เลด แชมเบอร์เลน ตัดสินใจไม่ต่อสัญญากับอาร์เซน่อล 


ในมุมของอ็อกซ์เลด ตัวเขาเองไม่อยากจะเป็นแค่ "ดาวรุ่งตลอดกาล" แบบรุ่นพี่อย่างธีโอ วัลคอตต์ ที่แม้จะยิงให้กับอาร์เซน่อลเกิน 100 ประตู แต่ก็ยังไม่สามารถยึดตำแหน่งตัวจริงของทีมได้อย่างต่อเนื่อง นอกจากจะยึดตัวจริงไม่ได้แล้ว ภาพจำในหัวของแฟนบอล ธีโอ วัลคอตต์ ก็ยังเป็นดาวรุ่งตลอดกาล ไม่เป็นหนุ่มสักที ทั้งๆที่เจ้าตัวอีก 3 เดือนนี่ก็จะมีอายุครบ 29 ปีเต็มแล้ว
การย้ายทีมของอ็อกซ์เลด แชมเบอร์เลน จึงเป็นมากกว่าการหาความท้าทายใหม่ๆ แต่เป็นการพิสูจน์ตัวเองว่า ตัวเขานั้นเจ๋งพอที่จะสลัดคราบดาวรุ่ง เปลี่ยนภาพจำของบรรดาแฟนบอลเสียใหม่ ว่านี่คือ นิว อ็อกซ์เลด แชมเบอร์เลน ผู้ที่ไม่ใช่ดาวรุ่งอีกต่อไป


จริงๆอาร์เซน่อลเองก็ไม่อยากจะปล่อยอ็อดซ์เลดไปครับ เสนอสัญญาพร้อมเงินก้อนโต รวมถึงโอกาสในการเล่นกองกลางให้มากขึ้นกว่าเดิม แต่ในเมื่อคนมันหมดใจ เอาอะไรมารั้งไว้ก็ไม่อยู่ ... ย้ายทีมเท่านั้น คือ คำตอบ


เชลซี เดินเข้ามาหาอ็อกซ์เลด พร้อมเงินที่มากกว่าทีมปืนใหญ่เสนอให้ การย้ายไปเชลซี ชีวิตของดิ อ็อกและครอบครัวจะสบาย บ้านก็ไม่ต้องย้าย แถมยังได้เงินเพิ่มอีกเป็นเท่าตัว แต่ปัญหาอย่างเดียวสำหรับเขาก็คือ เขาจะต้องไปเล่นวิงแบ็คขวาที่เชลซี


อีกทีมที่สนใจอ็อกซ์เลด นั่นก็คือ ลิเวอร์พูล ที่ตอนแรกงกๆเงิ่นๆ กะจะเอาฟรีเมื่อนักเตะหมดสัญญา แต่ในเมื่อเชลซีกำลังจะตัดหน้า เอาวะ เสียเงินก็ได้ ทันใดนั้น เจอร์เก้น คล็อปป์ ก็ให้ทีมงานส่งแฟกซ์ขอซื้ออ็อกซ์เลด แชมเบอร์เลน เข้าไปที่อาร์เซน่อลทันที แม้จะมีเงินให้น้อยกว่าทีมเมืองหลวง แต่พ่อเลี้ยงลิเวอร์พูลก็พร้อมจะมอบโอกาสดีดีให้กับอ็อกซ์เลด ในการเล่นตำแหน่งกองกลาง ที่สำคัญที่นี่ยังมีสตีวี่ จี ไอดอล ของอ็อกซ์เลด คอยอยู่ให้คำปรึกษาด้วย


ขอบคุณพระเจ้า !! อ็อกซ์เลด แชมเบอร์เลน ตัดสินใจเลือกตามสิ่งที่หัวใจตัวเองต้องการ และลิเวอร์พูล คือ ทีมที่พร้อมจะให้โอกาสนั้น
มันจริงที่อ็อกซ์เลด แชมเบอร์เลน ตอนย้ายมาใหม่ๆ อาจจะเล่นได้ไม่เอาอ่าว จับบอลลั่นเป็นวา จ่ายบอลเสียหลายครั้ง แต่นั่นก็ไม่ค่อยยุติธรรมต่อนักเตะที่ย้ายทีมมาหลังจากฤดูกาลเปิดฉากแล้ว และยิ่งมองไปที่แทคติกการเล่นของลิเวอร์พูลและอาร์เซน่อลทีมเกมของเขา ต้องบอกว่าต่างกันฟ้ากับเหว ทีมหนึ่งใช้บอลเคลื่อนที่มากกว่าคน ส่วนอีกคนใช้คนเคลื่อนที่มากกว่าบอล


เจอร์เก้น คล็อปป์ บอกว่า อ็อกซ์เลด แชมเบอร์เลน มีปัญหาในการปรับตัวบ้างในช่วงแรก เพราะที่อาร์เซน่อลกับลิเวอร์พูลใช้แทคติกในการเล่นที่ต่างกันมาก การย้ายทีมในช่วงเปิดฤดูกาลไปแล้วนั่นก็ทำให้การปรับตัวยากขึ้นไปอีก เพราะต้องซ้อมไปเล่นไป ไม่เหมือนกับย้ายมาก่อนเปิดฤดูกาล ที่จะได้ซ้อมแบบเต็มที่ไม่ต้องพะวงเรื่องการลงเล่น แต่อ็อกซ์เลดจะต้องดีวันดีคืนแน่นอน และเมื่อไหร่ที่เขาเข้าใจในแทคติกของเรา เมื่อนั้นคุณจะได้เห็นสุดยอดนักเตะ


ตอนแรกเข้าใจว่าคล็อปป์อาจจะแค่โม้ให้กำลังใจลูกทีม แต่เล่นไปเล่นมา ชักไม่ใช่เรื่องโม้แล้ว ตอนนี้ต้องบอกว่า แนวโน้มที่จะจริงมีสูงเลยทีเดียว


ยิ่งกับฟอร์มของอ็อกซ์เลด แชมเบอร์เลน เมื่อคืนนี้ด้วยแล้ว เช้านี้ใครพูดชื่อเขาให้ได้ยิน แฟนลิเวอร์พูลคงจะต้องมีอมยิ่้มบ้างไม่มากก็น้อย
ในที่สุดอ็อกซ์เลด แชมเบอร์เลน ก็สลัดคลายดาวรุ่ง กลายมาเป็นกองกลางไดนาโม แม้จะยังห่างไกลกับคำว่าสมบูรณ์แบบ แม้จะยังห่างชั้นกับสตีเว่น เจอร์ราร์ด แต่ด้วยสิ่งที่อ็อกซ์เลด แชมเบอร์เลน แสดงออกมา มันก็ทำให้แฟนบอลเดอะ ค็อป ฝันหวานได้ครับ


จังหวะเข้าบอลที่แม่นยำ การวิ่งบีบพื้นที่ การพาบอลไปยังพื้นที่อันตรายคู่แข่ง การให้บอลแบบคิลเลอร์ พาส และที่สำคัญพละกำลังที่วิ่งขึ้นลงไม่มีหมด กับลูกห้าวพร้อมบวกกับคู่แข่งเสมอ มันทำให้หวนคิดถึงวันเก่าๆ ที่สตีวี่ จี เริ่มต้นกับตำแหน่งนี้ชะมัด


ถึงเวลานี้แม้จะเร็วไปที่จะบอกว่า อ็อกซ์เลด แชมเบอร์เลน จะแจ้งเกิดกับการเป็นจอมทัพให้กับลิเวอร์พูลได้ แต่ด้วยความน่ารักของเจ้าตัว โดยเฉพาะชอตที่ปกป้องคูตินโญ่จากนักข่าวที่สัมภาษณ์เรื่องย้ายทีมหลังเกม ก็เชื่อว่าคงจะได้ใจแฟนบอลลิเวอร์พูลทั่วโลกไปไม่มากก็น้อย และคงจะช่วยลุ้นให้ดิ อ็อก ทำผลงานกับทีมได้อย่างที่เจ้าตัวมุ่งหวัง


แต่หลังจากจบเกมเมื่อคืนนี้ลง คงไม่มีประโยคไหนเหมาะสมไปกว่า


ยินดีต้อนรับ อเล็กซ์ อ็อกซ์เลด แชมเบอร์เลน เข้าสู่หัวใจของชาวเดอะ ค็อปอย่างเป็นทางการครับ
ถ้าไม่อยากพลาดทุกข่าวสารของวงการกีฬา เพียงแอด line มาที่ @thsport เพิ่มเพื่อน
Share
Twitter
Share
ระดับ : {{val.member.level}}
{{val.member.post|number}}
ระดับ : {{v.member.level}}
{{v.member.post|number}}
ระดับ :
ดูความเห็นย่อย ({{val.reply}})

ข่าวใหม่วันนี้

ดูทั้งหมด