:::     :::

คนแบกเปียโน

วันพฤหัสบดีที่ 21 ธันวาคม 2560 คอลัมน์ ฉันดูบอลที่ร้านเหล้า โดย ดากานดา
8,158
ถ้าไม่อยากพลาดทุกข่าวสารของวงการกีฬา เพียงแอด line มาที่ @thsport เพิ่มเพื่อน
Share
Twitter
Share
อาจไม่ถูกแฟนลูกหนังบรรจุในหมวดหมู่ "ซูเปอร์สตาร์" แต่ผลงานบนฟลอร์หญ้าคนฟุตบอลพร้อมยกนิ้วให้
คืนวันประกาศรางวัลคนลูกหนัง "FA Thailand Awards 2017" แถบวิภาวดี ฉันกลับพบตัวเองที่บาร์เบียร์ย่านพระราม 9  ทั้งที่รับปากมือขวาคู่ใจ สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ประมุขฟุตบอลไทยไว้ว่าจะไปร่วมงาน
อาจเพราะรู้ว่า "นักข่าว" แห่กันไปงานนี้คับคั่ง บวกกับฉันเองพอเดาได้ว่าใครจะคว้ารางวัลในแต่ละสาขา เลยตัดสินใจปลีกตัวไปนั่งฟังเพลง ดวดเบียร์แกล้มอากาศที่เพี้ยนผิดแผกแทน
ปรากฎว่าฉัน "เดาผิด" ไป 1 รางวัล คือนักเตะยอดเยี่ยม "โตโยต้า" ที่ตกเป็นของ จักรพันธ์ แก้วพรม ขณะที่ฉันคิดว่า ธีรศิลป์ แดงดา เหมาะกับการเป็นผู้ถูกเลือกมากกว่า
แต่พอจับสมองสองซีกมาทะเลาะกัน ความคิดฉันเปลี่ยนไป และคิดว่าการที่ "โน้ต" คว้ารางวัลนี้คือสิ่งที่ถูกต้องแล้ว
แม้ชื่อของ จักรพันธ์ แทบไม่ค่อยถูกแฟนลูกหนังบรรจุในหมวดหมู่ "ซูเปอร์สตาร์" ทว่าผลงานบนฟลอร์หญ้าคนฟุตบอลพร้อมยกนิ้วโป้งให้
เติบโตบนวัฎจักรลูกกลมกับโรงเรียนกีฬาสุพรรณบุรี ถูกรู้จักมักจี่จากรายการ "เดอะ วินเนอร์" ต่อยอดสู่อาชีพลูกหนังในสีเสื้อ บีอีซี เทโรศาสน
แฉลบจากรันเวย์ชีวิตบ้างสมัยค้าแข้งกับ เมืองทองฯ หลังโดนจับไปยืนแบ็กขวา ทว่าก็เป็น 1 ในเบื้องหลังพาทีมคว้าแชมป์ลีกในปี 2010
จากนั้นถูกสโมสรบ้านเกิด บุรีรัมย์ อุ้มกลับพร้อมจับปัดฝุ่นรีเซตบทบาทเป็น "จอมทัพ" อีกหน จนพาทีมโกยโทรฟี่เป็นว่าเล่น และเป็นแข้งประวัติศาสตร์คนแรกของไทย ที่คว้าแชมป์ลีกสูงสุดได้ 6 สมัย (เมืองทองฯ 2010, บุรีรัมย์ 2011, 2013, 2014, 2015 และ 2017) 
อาจไม่ดังพลุแตกเหมือนพ่อค้าแข้งรายอื่นๆในทีมชาติ ถึงกระนั้นบนวัย 29 ปี ชื่อของ "โน้ต" สมควรถูกกล่าวถึงมากกว่านี้ เมื่อเทียบกับดีกรีและความสำเร็จที่พุ่งเข้าใส่ 
ครั้งหนึ่งคนใกล้ตัว จักรพันธ์ เคยเล่าให้ฟังว่าช่วงที่ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด มาเก็บตัวที่แคมป์บางบ่อ "เจ้าโน้ต" ได้ขอไปทำธุระส่วนตัว ก่อนจะนั่งแท็กซี่ตามไปที่แคมป์ทีหลัง 
โชเฟอร์เห็นเจ้าตัวสวมเสื้อของ บุรีรัมย์ จึงคุยให้โน้ตฟังว่าเขาเป็นแฟนบอลพันธุ์แท้บุรีรัมย์ ตามเชียร์ทีมทุกแมตช์เวลามาแข่งในกรุงเทพฯ บทสนทนาลูกหนังดำเนินต่อจนเกือบถึงแคมป์บางบ่อ คนขับแท็กซี่เจ้าเดิมถาม จักรพันธ์ ว่า "น้องเป็น สตาฟฟ์ทีมเหรอ" ซึ่งเจ้าตัวได้แต่พยักหน้ารับ
เฮ้ยเดี๋ยว ... คนที่น้าคุยนี่หมายเลข 10 ของทีมเลยนะว้อยย!!!
"โน้ต" เปรียบเสมือนฟันเฟืองสำคัญให้กับ "ปราสาทสายฟ้า" วิ่งพล่านรับ-รุกตลอด 90 นาที วินัยสูง คอยควบคุม-สร้างสรรค์เกม ไม่ต่างจาก "คนแบกเปียโน" ผู้อยู่หลังฉากหลังความสำเร็จนักดนตรี
ถึงกระนั้น "โน้ต" อาจเลือกโฟกัสไปที่ฉากบนสมรภูมิสีเขียว มากกว่าการเข้าหาแสงแฟลชจากสื่อเหมือนแข้งรายอื่น ทำให้เจ้าตัวมีสมาธิบนเวทีลูกหนัง ใช้ชีวิตบนโลกลูกหนังอย่างราบเรียบ
ไม่กี่วันก่อนหน้านี้ เนวิน ชิดชอบ พ่อใหญ่แห่งอีสานใต้ เคยตอบนักข่าวที่โยนคำถามใส่ "ใครคือนักเตะสัญชาติไทยที่ดีที่สุดในฤดูกาลนี้ ?" ประธานสโมสรบุรีรัมย์ ตอบแบบไม่ลังเลว่า จักรพันธ์ แก้วพรม
ทำให้รางวัลผู้เล่นยอดเยี่ยมโตโยต้า ไทยลีก 2017 จึงไม่ต่างจากเครื่องการันตีฝีตีน และ "โทรโข่ง" ตอบแทนคำพูดของ จักรพันธ์ แก้วพรม ว่า "กูเจ๋ง"
เพราะบางครั้งนอกจากนักเปียโน...
เราควรเปิดหมวกคารวะ "คนแบกเปียโน" ที่อยู่ข้างหลังบ้าง 
ถ้าไม่อยากพลาดทุกข่าวสารของวงการกีฬา เพียงแอด line มาที่ @thsport เพิ่มเพื่อน
Share
Twitter
Share
ระดับ : {{val.member.level}}
{{val.member.post|number}}
ระดับ : {{v.member.level}}
{{v.member.post|number}}
ระดับ :
ดูความเห็นย่อย ({{val.reply}})

ข่าวใหม่วันนี้

ดูทั้งหมด