:::     :::

เบาได้เบา

ถ้าไม่อยากพลาดทุกข่าวสารของวงการกีฬา เพียงแอด line มาที่ @thsport เพิ่มเพื่อน
Share
Twitter
Share
ควันหลังหลังเกม เมืองทองฯ - บีจี ในศึก เอฟเอ คัพ ดูจะเป็นที่พูดถึงมากกว่าผลการแข่งขัน

ควันหลังหลังเกม เมืองทองฯ - บีจี ในศึก เอฟเอ คัพ ดูจะเป็นที่พูดถึงมากกว่าผลการแข่งขัน

จากประเด็นที่แฟน กิเลนผยอง กลุ่มหนึ่งนำป้ายผ้ามาต้อนรับ สารัช อยู่เย็น อดีตกัปตันทีมของตัวเอง ที่โยกตัวเองเปลี่ยนสียูนิฟอร์มเป็นกระต่าย

ป้ายผ้าดังกล่าวมีข้อความแปลเป็นไทยว่า "ยินดีต้อนรับสู่นรก สารัช เราเกลียดคุณ"

มองในมุมแฟนบอลกลุ่มดังกล่าว เขาอาจเพียงแค่แสดงออกตามสิทธิที่พึงมี หลังการลาจากของ "มิดฟิลด์เชือกวิเศษ” กับสโมสรไม่สวยงามเท่าไหร่ และป้ายผ้าก็หาใช่มีข้อความหยาบคาย

แต่มุมมองแฟนบอลเมืองทองฯ อีกกลุ่มมองว่า การกระทำของแฟนกลุ่มนั้น ไม่ให้เกียรติอดีตกัปตันทีมตัวเอง ทั้งที่ควรจะต้อนรับ "ตังค์" หรือนักเตะที่กลับมาเยือนบ้านเก่าทุกคนอย่างดี
อย่างไรก็ตามบ้านใหญ่ที่คุมกฎ สมาคมฟุตบอลฯ นั้นไม่เห็นด้วยกับการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ของแฟนกิเลนกลุ่มนี้ หลังคณะกรรมการพิจารณาวินัยมารยาท มีมติเอกฉันท์ลงโทษ ด้วยเหตุผลที่ว่า "เป็นข้อความที่ไม่เหมาะสมต่อสาธารณชน" ปรับเป็นเงิน 50,000 บาท

แต่นี่คือ "ความผิด" ครั้งที่ 2 ในรอบไม่ถึงปี !!!

ย้อนไปช่วงต้นฤดูกาลวันที่ 23 ก.พ. ที่สโมสรเปิด เอสซีจี สเตเดียม พ่าย ทรู แบงค็อกฯ 1-2 ช่วงหนึ่งของเกม ที่ผู้ตัดสินได้ดู VAR ก่อนปฏิเสธให้ประตูแก่เจ้าบ้าน สร้างความไม่พอใจให้กับแฟนบอล ก่อนที่แฟนกลุ่มดังกล่าวจะชูป้ายผ้าที่มีข้อความว่า "FUCK VAR" ซึ่งครั้งนั้นสโมสรเองถูกปรับไป 50,000 บาท

เมื่อมารวมกับความผิดซ้ำสองที่เกิดล่าสุด ทำให้ คณะกรรมการพิจารณาวินัยมารยาท เพิ่มโทษปรับเงินอีก 25,000 บาท รวมโทษปรับเงิน 75,000 บาท

อย่างไรก็ตาม กฎระบุไว้ว่า เมื่อเป็นการแข่งขันกีฬาฟุตบอล เอฟเอ คัพ จึงลงโทษปรับเงินหนึ่งเหลือเพียงในสาม คือ 25,000 บาท เมื่อรวมกับความผิดของสโมสร ที่บกพร่องด้านการรักษาความปลอดภัย ปล่อยให้กองเชียร์นำป้ายข้อความอันเป็นการยั่วยุทีมคู่แข่งมาแสดง จึงปรับเงินเพิ่มอีก ปรับเงิน 16,666 บาท รวมกับยอดความผิดแรก 25,000 รวมเป็น 41,666 บาท

ซึ่งสโมสรต้อง "ควัก" จ่ายสมาคมฟุตบอลฯ

ตัดมาที่ประเด็นป้ายผ้าที่มีข้อความถึง สารัช อยู่เย็น กันต่อ

ผู้เขียนเดาว่าสาเหตุใดที่แฟนบอลกลุ่มดังกล่าว ผุดป้ายที่มีข้อความแสดงออกถึง สารัช เช่นนั้น ด้วยเหตุผลเพราะดราม่าการย้ายทีมช่วงต้นปี
แต่สิ่งที่เกิดขึ้นคือการ "ฟังความข้างเดียว" หรือไม่ เพราะผู้เขียนเองก็ไม่ได้เห็น "ตังค์" ตอบโต้อะไรกับเรื่องที่เกิดขึ้น แฟนบอลอย่างเราแทบไม่รู้เลยด้วยซ้ำ ว่าความเป็นจริง ตื้น ลึก หนา บาง เป็นเช่นไร

นอกจากนี้ เจ้าตัวได้ย้ายไปทีมใหม่ เพิ่มฐานเงินเดือน-ความมั่นคงให้ชีวิตตัวเอง และครอบครัว ขณะที่ทีมที่ทำธุรกิจลูกหนังอย่าง เมืองทองฯ ก็ได้ค่าตัวจากต้นสังกัดใหม่ สารัช

ก็วิน ๆ ทั้งสองฝ่ายไม่ใช่เหรอ ?

อย่างไรก็ตาม เมื่อเหรียญมีสองด้าน และเซนติเมตรใจคนเรากว้างไม่เคยเท่ากัน

แฟนบอลกลุ่มหนึ่ง อาจอ้างว่า เป็นสิทธิของเขาที่จะวิจารณ์หรือแสดงสัญลักษณ์ตามหลักสากลลูกหนัง ขณะที่แฟนอีกกลุ่มมองว่าเป็นการกระทำที่ไม่ให้เกียรตินักฟุตบอล

ในมุมผู้เขียนเรื่องนี้ไม่มีใครถูกผิด แต่เมื่อ "บ้านใหญ่ลูกหนัง" ที่คุมกฎฟุตบอลไทยมองว่ามัน "ผิด" ก็ต้องว่าไปตามนั้น

ไม่ว่าคุณจะบอกแฟนอีกกลุ่มว่าโลกสวย วิ่งในทุ่งลาเวนเดอร์กี่ไร่ รับไม่ได้กับข้อความแค่นี้ เคยมาดูบอลที่สนามจริง ๆ บ้างหรือไม่

หรือคุณจะมีธงในใจ เกลียด "สารัช" ต่อไป ไม่ชอบหมอนี่ด้วยเหตุผลใด ๆ นั่นคือสิทธิของคุณ ตราบใดที่พวกคุณไม่ได้สร้างความเดือดร้อน หรือ ละเมิดสิทธิผู้อื่น

แต่สิ่งที่เกิดขึ้นวันนี้ สโมสรต้องมารับผิดชอบค่าใช้จ่าย จากการแสดงออกหรือใช้สิทธิของพวกคุณ (ที่คุณอาจอ้างว่าไม่ผิด ฟุตบอลประเทศเจริญแล้วเขาก็ทำกัน)

ถ้ารักสโมสรจริง เบาได้ก็เบา


ถ้าไม่อยากพลาดทุกข่าวสารของวงการกีฬา เพียงแอด line มาที่ @thsport เพิ่มเพื่อน
Share
Twitter
Share
ระดับ : {{val.member.level}}
{{val.member.post|number}}
ระดับ : {{v.member.level}}
{{v.member.post|number}}
ระดับ :
ดูความเห็นย่อย ({{val.reply}})

ข่าวใหม่วันนี้

ดูทั้งหมด