:::     :::

ชาราโปว่าเอฟแฟกต์

วันอังคารที่ 05 กันยายน 2560 คอลัมน์ Stars & Stripes โดย เจ.บาร์ท
771
ถ้าไม่อยากพลาดทุกข่าวสารของวงการกีฬา เพียงแอด line มาที่ @thsport เพิ่มเพื่อน
Share
Twitter
Share
มาเรีย ชาราโปว่า เก็บกระเป๋าออกจากการแข่งขันเทนนิส ยูเอส โอเพ่น 2017 แล้ว บางคนเชียร์เธอ บ้างก็แช่งหล่อน แต่ที่แน่ๆพลังดึงดูดต่อทัวร์นาเมนต์จืดลงไปหลายดีกรี

  การได้กลับเข้าแข่งขันรายการแกรนด์ สแลม อีกครั้งในรอบ 18 เดือนของ ชาราโปว่า มาจากสิทธิ์ไวลด์การ์ด ที่ฝ่ายจัดมอบให้ฐานะแชมป์เก่าปี 2006 

ซึ่งมันก็ต้องแลกกับความกินแหนงจากเพื่อนร่วมอาชีพที่รู้สึกว่า "คนโกงไม่ควรมีที่ยืน" 

ยิ่งมาเห็นการจัดคิวให้ มือ#146 ของโลก ลงตีใน อาเธอร์ แอช คอร์ตใหญ่สุด สำคัญสุด ของฟลัสชิ่ง เมโดว์ส ตลอดทั้ง 4 รอบแข่งขัน 


แมตช์พอยน์ของนัดแรกที่อดีตแชมป์ 5 แกรนด์ สแลม คืนสนาม เธอปีติทรุดเข่าหลั่งน้ำตา

ไม่แปลกที่แร็คเก็ตสาววัย 30 กะรัต จะยิ่งถูกพรรคพวกในล็อคเกอร์รูมยี้หนักกว่าเดิม

ตัวอย่างคอมเมนต์แสบๆคันๆจาก แคโรไลน์ วอซเนี้ยคกี้ มือ#5 ของโลกคนปัจจุบัน สับแหลกว่าการให้นักกีฬาซึ่งกลับมาจากการถูกลงโทษ ข้อหาใช้สารกระตุ้น ลงเล่นคอร์ตหลักทุกๆ คืน มันเป็นเรื่องที่ควรตั้งคำถาม

โดนเพื่อนสนิทของ เซเรน่า วิลเลี่ยมส์ คู่อริตัวฉกาจลากมาตบกลางที่สาธารณะมีหรืออีสาวรัสเซียจะยอมให้ขย้ำฝ่ายเดียว 

ชาราโปว่า กรีดมีดเฉือนใส่ได้แสบสันเช่นกัน เมื่อทราบข่าวว่านักหวดเดนมาร์กตกรอบไปแล้ว 

“ฉันไม่ได้เป็นคนทำโปรแกรมแข่งขันว่าต้องแข่งคอร์ตไหน ถ้าคุณสั่งให้ฉันไปเล่นที่ลานจอดรถของ ควีนส์โบโร่ห์, มหานครนิวยอร์ก ก็ไม่มีปัญหาฉันยินดีที่จะเล่น อีกอย่างตัวเองก็มาถึงรอบ 4 แล้ว ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าตอนนี้เธอ (วอซเนี้ยคกี้) อยู่ไหน?”  


ชาราโปว่า พ่ายให้กับมือ#16 ของรายการตกรอบ ยูเอส โอเพ่น 2017 

สาดโคลนแลกหมัดกันสุดท้ายก็ปิ๋วทั้งคู่ เพราะในรอบสี่เจ้าของแชมป์ 5 แกรนด์สแลม พ่ายต่อ อนาสตาซิย่า เซวาสโตว่า 1-2 เซต 7-5, 4-6 และ 2-6 โดยตีเสียเองถึง 51 ครั้ง 

แอ็กชั่นที่เห็นระหว่างแมตช์คือต้องเรียกเทรนเนอร์มาดูอาการเจ็บนิ้วมือในเซตที่ 3 เป็นระยะๆ ...เดาไม่ถูกเหมือนกันว่าเจ็บจริงหรือเดี้ยงการเมือง 

อย่างไรก็แล้วแต่ ณ บัดนาว ชาราโปว่า ฟื้นจากหลุ่มแล้ว ลำดับต่อไปคือไต่แรงกิ้งให้สูงขึ้นเพื่อโอกาสผ่านไปแข่งแกรนด์ สแลมแรกของปี 2018 ออสเตรเลี่ยน โอเพ่น ในอีก 4 เดือนข้างหน้า 

ฟังความเห็นฝั่ง -เกลียดมาเรีย- ไปแล้วมาดูอีกฟากบ้างขอเรียกกลุ่มนี้ว่า -ผู้เปิดใจรับคนผิดคืนสังคม-

หัวหอกของกรุ๊ปนี้เป็น เปตรา ควิโตว่า แร็ตเก็ตสาวสาธารณรัฐเช็กที่ชีวิตดราม่าไม่แพ้กันเพราะเมื่อคริสต์มาสเธอถูกโจรขึ้นบ้าน ต่อสู้จนโดนกรีดมือซ้ายข้างถนัดพักไปร่วม 5 เดือน 


ฟลัสชิ่ง เมโดว์ส จำเป็นต้องมีเทนนิสแม่เหล็กเรียกแขกตามความเห็นของ ควิโตว่า

เจ้าของแชมป์สองแชมป์แกรนด์สแลมเห็นใจสมาคมเทนนิสสหรัฐฯฝ่ายจัดว่า ทัวร์นาเมนต์จำเป็นต้องมีนักกีฬาแม่เหล็กเพื่อดึงดูดผู้ชม ยิ่งปีนี้ ยูเอส โอเพ่น โดนมือดังๆถอนตัวเพราะปัญหาบาดเจ็บหลายราย การมอบสิทธิ์ไวลด์การ์ดแก่ ชาราโปว่า เป็นสิ่งที่พึงกระทำ 

ส่วนเรื่องถูกจัดเล่นเซนเตอร์ คอร์ท ทุกคืน ควิโตว่า มองว่าเป็นสีสันของอีเวนต์ แฟนเทนนิสต้องอยากเห็นดาราอยู่แล้ว  

สอดคล้องกับ คริส เอฟเวิร์ต ตำนานเทนนิสหญิงชาวมะกัน ซึ่งมาทำหน้าที่คอมเมนเตเตอร์ให้กับสถานีโทรทัศน์ อีเอสพีเอ็น แม่ข่ายถ่ายทอดสด พูดถึงแร็คเก็ตรุ่นลูกในเชิงอ้าแขนต้อนรับคัมแบ็กวงการเช่นกัน 

ชีวิตที่ผ่านมากว่า 62 ร้อนหนาว ประทับใจแมตช์แรกที่ ชาราโปว่า คืนสนามมาก ยิ่งเป็นการเอาชนะ ซิโมน่า ฮาเล็ป มือวางอันดับ#2 ของรายการต่อหน้แฟนเต็มความจุของ อาร์เธอร์ แอช คุณป้าเอฟเวิร์ตถึงกับขนลุกทีเดียว 

"ภายใต้ชุดแข่งสีดำรัดรูปประดับคริสตัลของ สวารอฟสกี้ อีหนูคนนี้มันใจหินมาก เหมือนหล่อนไม่ได้จากเราไปไหนเลย" 


แร็คเก็ตสาวนุ่งอาภรณ์สีดำประดับคริสตัล โดดเด่นท่ามกลางตึกสูงของมหานครนิวยอร์ก

ท้ายสุดสคริปต์อาจไม่ได้เขียนให้เธอเป็นแชมป์ ยูเอส โอเพ่น 2017 แต่ก็ยังบรรจุตัวเองเป็น 1 ใน 6 ผู้เล่น ไวลด์ การ์ด ที่ผ่านมาถึงรอบ 32 คน แกรนด์สแลม สุดท้ายประจำปี 

เป้าหมายลำดับต่อไปคือปีนป่ายเข้าไปอยู่ท็อป 100 ของโลก เพื่ออย่างน้อยรักษาสิทธิ์เล่นรายการเมเจอร์ต่อๆไปในฤดูกาล 2018 

จากเทนนิสสาวสะพรั่ง อ้อนแอ้นราวหงส์ฟ้าบนคอร์ท วันนี้อายุของ ชาราโปว่า เข้าหลักสามแล้ว ชีวิตหลังผ่านมรสุมโด้ปทำให้เธอแกร่งขึ้นและจะไม่หยุดแค่ดีกรีแชมป์ 5 แกรนด์ สแลม 

เข็มทิศล็อกเส้นทางต่อไปยังเอเชีย รายการใหญ่ที่ โตเกียว รวมถึง ปักกิ่ง ในอีก 4 สัปดาห์จากนี้มีคะแนนสะสมโลกรอเธอไปเก็บเกี่ยว 


ปูเสื่อรอดูเทนนิสหญิงฤดูกาล 2018 อยากเห็น ชาราโปว่า ตบกับ เซเรน่า วิลเลี่ยมส์ ในรอบชิงชนะเลิศที่ ควีนส์ โบโร่ห์

และมันจะคลาสสิกมากถ้าอีกรอบปฏิทิน สองคู่อริต่างสถาบันอย่าง ชาราโปว่า เทนนิสโลกยี้ โคจรมาพบกับคุณแม่ลูกอ่อน เซเรน่า วิลเลี่ยมส์ ในเซนเตอร์ คอร์ทของ ฟลัสชิ่ง เมโดว์ส 


ถ้าไม่อยากพลาดทุกข่าวสารของวงการกีฬา เพียงแอด line มาที่ @thsport เพิ่มเพื่อน
Share
Twitter
Share
ระดับ : {{val.member.level}}
{{val.member.post|number}}
ระดับ : {{v.member.level}}
{{v.member.post|number}}
ระดับ :
ดูความเห็นย่อย ({{val.reply}})