:::     :::

บัญชาเกมแดนกลางแบบ "อันเดรส อิเนียสต้า"

วันจันทร์ที่ 01 มกราคม 2561 คอลัมน์ Zero to Hero โดย บังคุง
3,859
ถ้าไม่อยากพลาดทุกข่าวสารของวงการกีฬา เพียงแอด line มาที่ @thsport เพิ่มเพื่อน
Share
Twitter
Share
แม้ปัจจุบัน อันเดรส อีเนียสต้า จะอายุอานาม 33 ปีแล้ว แต่ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ช่วงที่ฟอร์มพีคสุดขีด เขาคือนักเตะที่เก่งกาจมากสุดคนหนึ่งของโลกในตำแหน่งกองกลาง

        การผ่านบอลที่เฉียบคม และการเล่นแบบชาญฉลาด ทำให้เขาบันดาลแชมป์ให้กับสโมสรบาร์เซโลน่า มากกว่า 29 โทรฟี่ รวมถึงแชมป์ฟุตบอลโลก และแชมป์ยูโร กับทีมชาติสเปน อีกด้วย

        ช่วงนี้เราไปดูเคล็ดลับการเล่นตำแหน่งกองกลางของเขากัน ไม่ว่าจะเป็นการบัญชาเกม, การผ่านบอล, การยืนตำแหน่ง และการรักษาความเข้าใจกับเพื่อนร่วมทีม

        เพราะปัจจัยที่กล่าวมาเหล่านี้ สามารถช่วยให้เขาประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากบนเส้นทางลูกหนัง ตลอดระยะเวลากว่า  16 ปีที่ผ่านมา 

การรับบอล

        "ก่อนที่ผมจะได้รับบอล ผมจะรีบใช้สายตามองอย่างรวดเร็วว่ามีเพื่อนร่วมทีมคนไหนที่ผมจะสามารถส่งต่อบอลไปให้ได้บ้าง ? สิ่งที่ควรระวังอยู่เสมอคือ ต้องดูว่าใครอยู่รอบตัวคุณบ้าง"

        "หากคุณรู้สึกว่า คู่แข่งเข้ามาใกล้เกินไปแล้ว จงพาลูกบอลให้ห่างจากพวกเขาทันที เพื่อเป็นการเพิ่มพื้นที่ว่างให้กับคุณเอง ทำให้คุณมีเวลาคิดการเล่นจังหวะต่อไปมากขึ้นด้วย"


การผ่านบอล

        "สำหรับผมแล้ว การผ่านบอลทุกครั้งมีความสำคัญเหมือนกันหมด การจ่ายบอลแย่ๆ ทำให้ทีมเสียการครองบอล นั่นจะทำให้ทีมต้องตกอยู่ในสภาวะกดดัน การผ่านบอลสั้น สามารถสร้างโมเมนตั้มได้เหมือนกันด้วย"

        "การที่เรามีลูกบอลอยู่ในครอบครอง เท่ากับเป็นการบีบบังคับให้ฝ่ายตรงข้ามไม่สามารถทำอะไรได้ พร้อมกันนี้ จงรู้เวลาที่สมควรจะผ่านลูกแบบคิลเลอร์พาส"

        "หากคุณต้องการประตู คุณต้องมองหาพื้นที่ว่าง และผ่านบอลไปตรงจุดนั้นให้ได้ หากคุณเป็นฝ่ายออกนำอยู่ จงรักษาการครอบครองบอล และเล่นให้ปลอดภัยที่สุด"

        "เนื่องจากนักเตะบาร์เซโลน่า เราเล่นกันมาอย่างยาวนาน ทุกคนต่างรู้การเคลื่อนที่ของกันและกัน ยกตัวอย่างกรณีของผม มันจะง่ายขึ้นเยอะเลย หากรู้ว่าลิโอเนล เมสซี่ หรือชาบี เอร์นานเดซ จะวิ่งไปตรงไหน"

การคิดเร็ว

        "เมื่อคุณคิดได้ก่อนฝ่ายตรงข้ามว่าบอลจะไปทิศทางไหน คุณจะได้เปรียบแล้ว !!! เมื่อมีบอลอยู่กับเท้า และคุณมัวแต่คิดว่า จะส่งมันไปตรงไหนดี ? อาจทำให้คุณเสียการครองบอลได้"

        "ดังนั้น ... นักเตะที่ดีต้องคิดให้รวดเร็ว เพื่อนร่วมทีมจะวิ่งไปตรงไหน ? เพื่อนร่วมทีมอยู่ในตำแหน่งล้ำหน้าหรือเปล่า ? เพื่อนร่วมทีมคนไหนอยู่ในพื้นที่ว่างบ้าง ? เพื่อนร่วมทีมคนใดที่เรียกหาบอลอยู่ ?"

        "รวมถึง เพื่อนร่วมทีมแต่ละคนชอบการผ่านบอลแบบใด ชอบให้ส่งไปที่เท้าโดยตรงเลย หรือว่าชอบให้ผ่านไปตรงพื้นที่ว่างด้านหน้า ?"

        "คุณจำเป็นต้องคิดถึงสิ่งเหล่านี้ และคุณจะกลายเป็นนักผ่านบอลที่ดีที่สุดในโลก  อย่างไรก็ตาม บางอย่างอาจจะไม่ได้ผล หากเพื่อนร่วมทีมเอาตัวเองไปอยู่ในตำแหน่งการเล่นที่ไม่ค่อยดีนัก"


การลวงตา

        "จงทำให้คู่แข่งคิดเสมอว่า คุณกำลังจะวิ่งไปในทิศทางใดทิศทางหนึ่ง และสร้างความสับสนให้กับพวกเขา เมื่อคู่แข่งครอบครองบอล คุณต้องเข้าไปบีบพื้นที่ให้เร็วที่สุด ทำให้พวกเขาเล่นยากขึ้น ก่อนที่พวกเขาจะเริ่มทำเกมบุกขึ้นมา"

        "อย่างไรก็ตาม คุณไม่จำเป็นต้องเสียพลังงานไปกับการไล่บอลมากนัก เพราะหน้าที่นี้เป็นของกองหลังที่จะแย่งบอลกลับมา คุณมีหน้าที่เพียงรักษาตำแหน่งการยืนเท่านั้น"

การเอาชนะ

        "หากผมต้องเผชิญหน้ากับผู้เล่นที่มีรูปร่างสูงใหญ่ ผมจะเน้นการผ่านบอลบนพื้นที่รวดเร็ว โดยการเล่นรูปแบบนี้ จะเพิ่มความยากลำบากให้กับบรรดาผู้เล่นตัวใหญ่ เพราะพวกเขาขยับตัวช้านั่นเอง"

        "ผมจะพยายามรักษาระยะห่างจากพวกเขาให้มากที่สุดเท่าที่จะสามารถทำได้ อย่าลืมว่า ผมมีน้ำหนักเพียง 63 กิโลกรัม หากทำแบบนั้นได้ คุณจะเหลือพื้นที่ให้เล่นอีกเยอะเลย"


การยิงประตู

        "ผมไม่ใช่ดาวยิงธรรมชาติ แต่ถ้าผมเห็นมุมเปิด ผมก็จะยิงทันที ผมจะยิงก็ต่อเมื่อคิดว่าสามารถทำประตูได้ ผมจะยิงไปยังมุมที่ผู้รักษาประตูป้องกันยากที่สุด มันเป็นแบบเดียวกันกับที่ผมยิงในศึกฟุตบอลโลก นัดชิงชนะเลิศ"

       "ผมมักเน้นการยิงแบบเสียบโคนเสา เช่นเดียวกับการยิงเชลซี ในศึกยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก รอบรองชนะเลิศ ในปี 2009 เพราะผมเห็นช่องว่างระหว่างผู้เล่น"

        "การที่มีกลุ่มผู้เล่นที่ยืนขวางด้านหน้าประตูเต็มไปหมด จะสร้างความงุนงงให้กับนายทวาร เนื่องจากเขาจะเห็นวิถีบอลไม่ชัดเจนเท่าไหร่นัก

       "อย่างไรก็ตาม หากเพื่อนร่วมทีมอยู่ในตำแหน่งการทำประตูที่ดีกว่า ผมจะผ่านบอลไปให้ทันที ดังนั้น คุณจำเป็นต้องรู้ว่า เพื่อนคนไหนอยู่รอบตัวคุณบ้าง และพวกเขายืนอยู่ตรงไหนของสนาม"

ถ้าไม่อยากพลาดทุกข่าวสารของวงการกีฬา เพียงแอด line มาที่ @thsport เพิ่มเพื่อน
Share
Twitter
Share
ระดับ : {{val.member.level}}
{{val.member.post|number}}
ระดับ : {{v.member.level}}
{{v.member.post|number}}
ระดับ :
ดูความเห็นย่อย ({{val.reply}})

ข่าวใหม่วันนี้

ดูทั้งหมด