:::     :::

คุยกับเนวิน "ทิศทางปราสาท 2018"

วันพฤหัสบดีที่ 04 มกราคม 2561 คอลัมน์ ONE MAN SHOW โดย แมน โกสินทร์
12,485
ถ้าไม่อยากพลาดทุกข่าวสารของวงการกีฬา เพียงแอด line มาที่ @thsport เพิ่มเพื่อน
Share
Twitter
Share
เปิดบทสัมภาษณ์ เนวิน ชิดชอบ ประธานสโมสรบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ผู้ขึ้นชื่อในเรื่องแนวความคิดการบริหารงานที่ล้ำหน้าไม่เหมือนใคร ทั้งเรื่องฟุตบอลและการตลาดที่ควบคู่กันได้อย่างลงตัว จนทีม "ปราสาทสายฟ้า" ครองความยิ่งใหญ่ในวงการลูกหนังไทยมานับ 10 ปี

แมน : สวัสดีครับพี่เนวิน ไม่ได้คุยกับพี่มานานเลย วันนี้ผมจะอยากขอรบกวนหน่อยครับ

เนวิน : คุยนานมั้ยล่ะ เอ้ามีอะไรว่ามา

แมน : ผมเห็นข่าวว่าการได้ช้างมาเป็นสปอนเซอร์ในเรื่องชื่อสนามช้าง สเตเดี้ยม นี่ทำให้บุรีรัมย์ ได้เงินสูงเป็นหลัก 1,000 ล้านเลยจริงมั้ยครับ

เนวิน : เรื่องตัวเลขผมคงบอกไม่ได้ อย่าไปรู้จำนวนเลย เอาเป็นว่าก็สูงประมาณนึงแล้วกัน

แมน : เรื่องการเข้าสู่ตลาดหุ้นและตีตลาดอาเซียน ของบุรีรัมย์ เป็นยังไงบ้างครับพี่ ตอนนี้ถือว่าทิศทางเป็นไปด้วยดีมั้ย

เนวิน : ก็ดีขึ้นเรื่อยๆ เรามีแผนการตลาดที่วางเอาไว้อยู่แล้ว ก็ต้องดูกันต่อไป

แมน : โค้ชของบุรีรัมย์ ยังเก้าอี้แข็งแรงอยู่มั้ยครับสำหรับ บอสโก้ (โบซิดาร์ บันโดวิช) มีข่าวเยอะเลยช่วงปลายซีซั่นว่าเขาอาจไม่ได้คุมต่อในปีนี้

เนวิน : บอสโก้ก็ไม่ได้ทำอะไรผิดพลาดนะ โดยรวมก็ดี เขาอยู่คุมทีมต่อแน่นอน

แมน : ครับๆ งั้นผมถามเรื่องโก ซึล กี หน่อยครับ พี่ยังมองว่าเขาคือนักเตะเอเชียที่ดีที่สุดเท่าที่ไทยลีกเคยมีมาอยู่เหมือนเดิมมั้ย

เนวิน : ในฤดูกาลที่ผ่านๆ มาก็เห็นว่าเป็นอย่างนั้นนะ แต่ฤดูกาลใหม่ต้องดูกันต่อว่าเขาจะยังดีที่สุดมั้ย แต่จะหาใครที่เล่นได้ครบเครื่องอย่าง โก ไม่ใช่ง่ายนะ โกมีทั้งเกมรับเกมรุก จ่ายบอล, แย่งบอล, คุมจังหวะเกม แถมทำประตูก็ได้อีก

แมน : แล้วโควตาเอเชียของ บุรีรัมย์ ในปีนี้ก็จะยังใช้ โก ซึล กี ต่อไปใช่มั้ยครับ (มีข่าวว่าโกจะย้ายกลับเกาหลี)

เนวิน : แน่นอน โก จะยังอยู่กับเราต่อไปในฤดูกาลนี้

แมน : แล้วโควตาต่างชาติตอนนี้ได้มาครบแล้ว ก็คือ (อันเดรส) ตูนเยซ, ดิโอโก (หลุยส์ ซานโต) แล้วก็กองหน้าตัวใหม่อย่าง เอ็ดการ์ ด้วย พี่มองว่าเอ็ดการ์เป็นยังไงบ้าง น่าจะได้อยู่ยาวๆ มั้ย

เนวิน : ตอนนี้ก็โอเคนะ ไม่มีอะไรที่เป็นปัญหา แต่ก็เพิ่งได้ลงซ้อมไม่กี่วัน ต้องลองดูเวลาลงเกมนั่นแหละถึงจะรู้ว่าดีไม่ดียังไง 

แมน : คือผมเห็นในปีที่ผ่านๆ มา หากโควตาต่างชาติยังไม่โอเค บุรีรัมย์ก็สามารถเปลี่ยนแปลงได้เรื่อยๆ จนกว่าตลาดนักเตะจะปิด แล้วปีนี้จะเป็นอย่างนั้นอีกมั้ย

เนวิน : แน่นอน ผมมองผลถึงทั้งฤดูกาลอยู่แล้ว ถ้ามีตัวที่ดีกว่าผมก็เอาคนนั้น ไม่มีการการันตีอะไรจนกว่าตลาดจะปิด 

แมน : สโมสรก็ต้องจ่ายเงินชดเชยด้วยมั้ยครับ หรือมีข้อตกลงกันอยู่ก่อนแล้วว่าสามารถยกเลิกสัญญาได้ 

เนวิน : ก็จ่ายชดเชยไปตามปกติ สิ่งที่ผมให้ความสำคัญมากที่สุดคือผลงานทั้งฤดูกาล เราจะไม่เสี่ยงฝืนใช้ผู้เล่นที่ยังรู้สึกไม่โอเคแน่นอน

แมน : ดังนั้นถ้า เอ็ดการ์ เล่นในช่วงพรีซีซั่นได้ไม่ผ่าน พี่ก็จะหาตัวใหม่มาแทน

เนวิน : ใช่ ก็อย่างนั้นแหละ

เอ็ดการ์ บรูโน่ ดา ซิลวา กองหน้าตัวใหม่ยังไม่การันตีว่าจะอยู่ยาว

แมน : ที่ไม่ต่อสัญญากับ ชาช่า นี่เรื่องปัญหาส่วนตัวของเขาเลยใช่มั้ยครับ ไม่ใช่เพราะว่าเขาเรียกค่าเหนื่อยสูงเกินไป

เนวิน : ค่าเหนื่อยไม่ใช่ปัญหาหลัก ของเขาก็ไม่ได้สูงกว่า ดิโอโก้ มากมาย ลองนึกดูสิว่าทำไม ดิโอโก้ มีทีมต่างประเทศอยากได้เขาเยอะแยะแต่ผมยังเก็บเขาไว้ ผมต้องการคนที่ดีที่สุดสำหรับบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ผมไม่ต้องการคนที่ทำตัวมีปัญหา เพราะเราอยู่ด้วยกันด้วยความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน เราปฏิบัติต่อทุกคนในทีมอย่างเท่าเทียมกัน จะไม่มีใครได้อภิสิทธิ์พิเศษที่จะทำตัวออกนอกลู่นอกทางได้ เรื่องนี้ผมไม่ยอม

แมน : โควตาอาเซียนล่ะครับ (ฮวง วู แซมซั่น กองหน้าเวียดนามโอนสัญชาติจากไนจีเรีย) เห็นพี่บอกว่าคนนี้มีศักยภาพเหนือกว่าผู้เล่นไทย 

เนวิน : แน่นอนอยู่แล้ว ถ้าไม่ดีกว่าผู้เล่นไทยผมจะเอามาทำไมล่ะ  

แมน : พี่มองโควตาอาเซียนว่ายังไงบ้าง เห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วยกับการเพิ่มโควตานี้ขึ้นมา

เนวิน : มีประโยชน์สิแต่ผมอยากให้เปิดอิสระเหมือนอย่างพรีเมียร์ลีก อังกฤษ ไปเลย ที่มีโควตาอียู ไม่ต้องมาจำกัดว่าส่งลงสนามได้กี่คน

แมน : เหมือนอย่าง เจลีก ของญี่ปุ่น หรือเปล่าครับ ที่มีโควตาพิเศษให้ 9 ชาติ ลงเล่นได้เหมือนผู้เล่นญี่ปุ่น

เนวิน : ไม่ใช่สิ เหมือนอย่างที่อังกฤษไง คือเขามีสหภาพยุโรป ให้คนที่อยู่ในกลุ่มความร่วมมือระหว่างประเทศ (อียู) ไปทำงานในอีกประเทศได้เลยโดยไม่ต้องขอเวิร์กเพอร์มิต ในอาเซียนก็มีประชาคมอาเซียน AEC ที่มีสมาชิก 10 ชาติ ผมคิดว่าเปิดอิสระให้นักเตะจากประเทศเหล่านี้มาเล่นในไทยลีกได้เลยดีกว่า ไม่ต้องไปจำกัดตัวเลขให้มันยุ่งยาก

แมน : พี่มองว่ามันจะเป็นประโยชน์ยังไงบ้างครับ ไม่ห่วงว่านักเตะไทยจะถูกแย่งงาน จนขาดโอกาสในการลงสนามไปหรอครับ

เนวิน : ดีซะอีกที่จะเกิดการแข่งขันกัน ปีนี้โควตาเขาให้ต่างชาติลงได้แค่ 4 คนถูกมั้ย ก็หมายความว่าคนไทย 7 คนจะได้ลงสนามแน่นอน จนไม่เกิดความกระตือรือล้นที่จะต้องแข่งขันแย่งตำแหน่งกัน ถ้าแค่นักเตะอาเซียนเรายังกลัวเขาแย่งที่ลง ก็ไม่ต้องหวังไปบอลโลกแล้วล่ะ 

แมน : แต่พอไปแข่ง ACL โควตาก็จะกลับมาเป็น 3+1 อยู่ดี ทีนี้ทีมจะไม่เสียสมดุลย์หรอครับ ถ้าในลีกลงได้ไม่จำกัดแต่พอไปถ้วยเอเชียก็ต้องปรับทัพกันอีกแบบ

เนวิน : อืมก็ใช่ แต่ผมว่ามันจะเป็นผลดีกับทีมต่ำกว่าอันดับ 3 ลงไปนะ ทีมที่ไม่ต้องห่วงเรื่องถ้วยทวีปก็จะมาเน้นเกมในประเทศ ไม่ต้องมากังวลเรื่องอัตราค่าเหนื่อยของนักเตะไทยที่แพงเกินจริงไปเยอะ นักเตะอาเซียนในระดับที่ไม่เป็นรองตัวไทยมากนัก ค่าตัวของเขาอาจถูกกว่าตัวสำรองของบางทีมที่ทั้งปีแทบไม่ได้ลงเล่น ทีนี้ทีมเล็กๆ ก็ไม่ต้องง้อนักเตะไทยค่าตัวแพงพวกนี้ มันเป็นการกระตุ้นให้พวกที่อยู่เฉยๆ ก็ได้เงิน หรือไม่ต้องขวนขวายเท่าไหร่ก็ได้ลงสนาม ให้รู้จักแอคทีฟตัวเองขึ้นมาเพื่อไม่ให้ถูกแย่งงาน

แมน : ในเรื่องการตลาดด้วยหรือเปล่าครับ เพราะอย่าง เทโร ดึง อ่อง ธู มา หรือ เชียงราย มี จอ โก โก ก็มีแฟนคลับชาวเมียนมาเพิ่มขึ้นทันที

เนวิน : ใช่ ต่อไปก็จะมีแฟนบอลเวียดนาม, ลาว, เขมร เพิ่มขึ้นด้วย เดิมทีฐานแฟนบอลของไทยลีกจากตัวเลขประชากรเต็มที่ก็ประมาณ 60 ล้านคน แต่ถ้าเราทำให้ไทยลีกเป็นศูนย์กลางฟุตบอลของอาเซียน ทำให้คนอาเซียนเห็นว่าไทยลีกคือลีกที่พวกเขาต้องการมาเล่นให้ได้ ต่อไปตัวเลขคนดูก็จะเพิ่้มฐานเป็น 600 ล้านคน 

อ่อง ธู สตาร์ทีมชาติเมียนมา อาจเปิดตลาดให้นักเตะพม่าเข้ามาเล่นไทยลีกอีกมากมาย

แมน : ฟังดูน่าสนใจมากเลยครับ เดี๋ยวไว้ผมจะลองสอบถามทางสมาคมดูว่าพี่มีไอเดียแบบนี้น่านำไปปรับใช้มั้ยนะครับ

เนวิน : ก็ลองดู

แมน : ปี 2018 นี้ บุรีรัมย์ ตั้งเป้าหมายไว้ยังไงบ้างครับ

เนวิน : ก็เหมือนทุกปี คือคว้าแชมป์ทุกรายการในประเทศที่ลงแข่ง เราทำทีมฟุตบอลขนาดนี้ต้องหวังคว้าแชมป์อยู่แล้ว ส่วน เอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ ลีก เราเคยไปได้ถึงรอบ 8 ทีมสุดท้าย ปีนี้ก็ตั้งเป้าว่าต้องทำให้ได้เท่าเดิมเป็นอย่างน้อย

แมน : สายของบุรีรัมย์หนักมากเลยนะครับ มีทั้ง กว่างโจว เอเวอร์แกรนด์, เซเรโซ่ โอซาก้า แล้วก็ เจจู ยูไนเต็ด 

เนวิน : แล้วปีก่อนๆ เราเคยอยู่สายเบาหรอ ในเอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ ลีก ไม่มีสายไหนเบาหรอก ทุกทีมที่ผ่านเข้ามาถึงรอบแบ่งกลุ่มได้ ถือว่าเป็นงานยากทั้งหมดแหละ

แมน : ขอถามถึงแผนการพัฒนาเยาวชนหน่อยครับ ตอนนี้บุรีรัมย์มี โจเซ่ อัลเวส บอร์จีส เป็นผอ.อะคาเดมี่ อยู่ คุณเนวินมองว่าภาพรวมเป็นอย่างไร แล้วตรงตามเป้าหมายที่ตั้งไว้มั้ยครับ

เนวิน : ก็เป็นไปด้วยดีนะ โจเซ่ เขาเป็นคนที่มีความสามารถอยู่แล้ว เป้าหมายของผมก็คือพยายามดันผู้เล่นจาก อะคาเดมี่ ขึ้นมาสู่ทีมชุดใหญ่ของ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ให้ได้ ซึ่งมันต้องใช้เวลา ตอนนี้ก็เริ่มได้เห็นหลายๆ คนขึ้นมาแล้ว ปีนี้ก็จะมีขึ้นมาเพิ่มอีก

แมน : ผมเคยคุยกับพี่เฮง วิทยา แกคอมเม้นต์ว่า เชค (สุภโชค สารชาติ) รวมถึง ยิม (วรชิต กนิตศรีบำเพ็ญ) คือผู้เล่นที่มีศักยภาพสูงแต่การเล่นในสโมสรกับทีมชาติต่างกัน เพราะทีมชาติไม่มีผู้เล่นต่างชาติช่วยประคอง

เนวิน : ถูกต้องอยู่แล้ว แต่ถามหน่อยว่าจะมีนักเตะไทยสักกี่คนที่เล่นกับพวกที่เซนส์บอลระดับ ดิโอโก้, โก ซึลกี ได้ดีขนาดนี้ ถ้าเซนส์ไม่ถึงก็ไม่มีทางเล่นด้วยได้หรอก 

แมน : คือทางพี่เฮงเขาแนะนำว่า น้องๆ ต้องมีความเป็นเพลย์เมกเกอร์มากกว่านี้ ในการครองเกม เพราะพอไม่มีตัวต่างชาติ เชคหรือยิมก็ต้องเป็นคนบัญชาเกมให้ได้เปรียบคู่ต่อสู้ ต้องมีบทบาทในสนามเยอะมากขึ้น 

เนวิน : ก็จริง แต่บางทีก็อาจเป็นด้วยเรื่องแท็กติกการใช้งานด้วยแหละ ว่าโค้ชสั่งให้เขาลงไปทำอะไร 

แมน : คุยเรื่องนี้นึกออกพอดี พี่คิดว่า เอคโคโน่ มีผลงานผ่านหรือไม่ผ่านครับกับการมาทำทีมเยาวชนไทย 

เนวิน : ไม่รู้ ผมไม่ได้มีหน้าที่ไปวิจารณ์เขา

แมน : หมายถึงผมอยากถามมุมมองของคนที่อยู่ในวงการฟุตบอลไทยอะครับ เพราะมีเสียงวิจารณ์เยอะว่าเราจ้างเขามาทำหน้าที่ไม่ตรงความสามารถหรือเปล่า

เนวิน : เอคโคโน่เขามาอยู่เมืองไทยกี่ปีแล้วล่ะ ถึงปีหรือยัง แล้วเราจะตัดสินเขาได้แล้วหรอว่าดีหรือไม่ดี การจะปรับโครงสร้างอะไรสักอย่างให้เห็นเป็นรูปธรรมมันต้องใช้เวลานะ ถ้าไม่ดีเดี๋ยวสมาคมก็อยู่เฉยไม่ได้อยู่แล้ว เขาต้องดูผลงาน ต้องประเมิน KPI ถ้าไม่ดีเขาก็ต้องเปลี่ยน แต่ตอนนี้เขาทำงานกันยังไม่ถึงครึ่งปีเลยมั้ง ลองให้เวลาเขาทำดูก่อนแล้วค่อยตัดสิน

แมน : มีหลายคนวิจารณ์ว่าเอคโคโน่เขาไม่ได้ถนัดงานโค้ช เขาถนัดวางรูปแบบการฝึกซ้อม แต่ทำไมเราถึงให้เขามาคุมทีม 

เนวิน : ก็ให้สมาคมเขาลองไปสิ ถ้ามันไม่เวิร์คเดี๋ยวเขาก็ต้องเปลี่ยน เพราะถ้าผลงานไม่ดีทั้งโค้ชและสมาคมก็ต้องรับผิดชอบอยู่แล้ว

แมน : โอเคครับชัดเจนมากพี่ ผมถามถึงอาร์ม ศุภชัย ใจเด็ด หน่อยครับ คือผมเพิ่งคุยกับโค้ชจุ่น (อนุรักษ์ ศรีเกิด) แกเชียร์ให้ทีมชาติชุดเยาวชนเรียกน้องไปติด เพราะมีศักยภาพในการเป็นกองหน้า แกเห็นความเป็นมุ้ย ธีรศิลป์อยู่ในตัวอาร์ม แต่โค้ชคนอื่นๆ กลับมองว่า อาร์ม คือมิดฟิลด์ตัวรับ ที่บุรีรัมย์ส่วนใหญ่ก็ได้ลงเล่นตำแหน่งกองกลาง พี่คิดว่า อาร์ม น่าจะเล่นตำแหน่งไหนมากกว่าครับ

เนวิน : ก็เอาไว้รอให้อาร์มอยู่ในทีมที่โค้ชจุ่นคุมค่อยเอาไปเล่นกองหน้าแล้วกัน จริงๆ กับบุรีรัมย์อาร์มก็ลงเล่นเป็นกลางรุกนะไม่ใช่กลางรับ จะให้ส่งลงกองหน้าหรอ แทนใครดีล่ะ ปีที่แล้วก็มีทั้ง ดิโอโก้, ชาช่า, ราฟาเอล บุสโต๊ส จะลงตรงไหนดี คือเรามีนโยบายในการสร้างกองหน้าคนไทยอยู่แล้ว แต่ก็ต้องใช้เวลาเก็บประสบการณ์ในการเล่นกับนักเตะต่างชาติพวกนี้ไปก่อน ถ้าพร้อมเมื่อไหร่เราก็จะค่อยๆ ส่งลงไปเล่นเอง ไม่จำเป็นต้องรีบร้อน อย่าง สุภโชค หรือ รัตนากร เราก็ค่อยๆ ปล่อยให้เล่นร่วมกับตัวต่างชาติ พอมีโอกาสได้ลงบ่อยๆ ก็เริ่มเคยชินและเล่นได้แบบสบายๆ อาร์มเองก็เป็นผู้เล่นที่ขยันมีความมุ่งมั่นสูง เรามีแผนที่จะผลักดันอาร์มอยู่แล้ว อย่างในโค้กคัพ อาร์มก็คือกองหน้าตัวเป้าของบุรีรัมย์นะ คือเราต้องดูผู้เล่นในทีมก่อนว่ามีใครบ้าง แล้วค่อยเลือกว่าจะส่งใครลงไปเล่นยังไงให้เหมาะสม

ศุภชัย ใจเด็ด มีอนาคตในตำแหน่งกองหน้าสำหรับบิ๊กเน

แมน : ที่ผ่านมามีสโมสรจากต่างประเทศมาติดต่อขอซื้อหรือยืมนักเตะของบุรีรัมย์บ้างมั้ยครับ

เนวิน : ตัวไทยหรือต่างชาติล่ะ

แมน : ตัวไทยครับ หมายถึงเหมือนอย่างเมืองทองที่ปล่อยตัวหลักอย่าง ชนาธิป, ธีรศิลป์ ไปเล่นที่ญี่ปุ่น ถ้าสมมติว่ามีทีมจากญี่ปุ่นหรือเกาหลีใต้่ หรือในยุโรปติดต่อขอยืมนักเตะไทยของบุรีรัมย์ พี่จะปล่อยมั้ยครับ

เนวิน : อย่าสมมติ พี่ไม่ชอบการสมมติ สิ่งที่มันยังไม่เกิดขึ้น ก็คือมันไม่เคยเกิดขึ้น เอาเป็นว่าถ้ามีทีมไหนติดต่อมาจริงจัง ค่อยมาพูดถีงเรื่องนี้กัน

แมน : แสดงว่ายังไม่เคยมีการติดต่อเลยใช่มั้ยครับ

เนวิน : ไม่เคยมีอย่างจริงจัง มีแต่เอเย่นต์อ้างว่ารู้จักสโมสรนั้นสโมสรนี้ บุรีรัมย์ไม่มีนโยบายออกข่าวก่อน ถ้าอะไรยังไม่สิ้นสุด ยังไม่เป็นทางการเราจะไม่ออกข่าว ไว้รอแถลงออฟฟิเชียลทีเดียว

แมน : โอเคครับ ขอบคุณมากครับพี่ที่สละเวลามาพูดคุยครับ

เนวิน : โอเค 


ถ้าชอบก็กดไลค์ ถ้าใช่ก็กดแชร์ แล้วอย่าลืมให้เครดิตกันด้วยนะครับ (แมน โกสินทร์ อัตตโนรักษ์)


ถ้าไม่อยากพลาดทุกข่าวสารของวงการกีฬา เพียงแอด line มาที่ @thsport เพิ่มเพื่อน
Share
Twitter
Share
ระดับ : {{val.member.level}}
{{val.member.post|number}}
ระดับ : {{v.member.level}}
{{v.member.post|number}}
ระดับ :
ดูความเห็นย่อย ({{val.reply}})

ข่าวใหม่วันนี้

ดูทั้งหมด