:::     :::

ปฏิทินทีมชาติ2021ของยูฟ่า

วันเสาร์ที่ 29 พฤษภาคม 2564 คอลัมน์ Football Therapy โดย บี้ เดอะสปา
471
ถ้าไม่อยากพลาดทุกข่าวสารของวงการกีฬา เพียงแอด line มาที่ @thsport เพิ่มเพื่อน
Share
Twitter
Share
ในช่วงกลางปี 2021 ที่ปฏิทินฟุตบอลทีมชาติเต็มไปด้วยความคับคั่ง รายการที่เคยเป็นใหญ่ในปีนี้อย่างศึกยูโรรุ่นยู-21 จึงต้องหลีกทางให้ด้วยการแบ่งเตะเป็นสองช่วง

ศึกฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป รุ่นอายุไม่เกิน 21 ปี หรือ ยูโร ยู-21 ประจำปี 2021 ที่ ฮังการี และ สโลวีเนีย เป็นเจ้าภาพร่วม แข่งขันรอบแรกหรือรอบแบ่งกลุ่มกันไปแล้ว ในช่วงปฏิทินทีมชาติปลายเดือนมีนาคม และทราบหน้าตาของ 8 ทีมที่เข้าสู่รอบน็อกเอาท์ ควอเตอร์ไฟนอล กันไปหมดแล้ว

ความพิเศษของการแบ่งเตะเป็นสองช่วงคือ 8 ชาติที่ผ่านเข้าสู่รอบน็อกเอาท์จะส่งรายชื่อใหม่กันทั้งหมด เพราะเป็นไปไม่ได้อยู่แล้วที่จะใช้งานทีมที่เรียกมาจากสองเดือนก่อนแบบร้อยเปอร์เซนต์
ดังนั้นเราจึงได้เห็นชื่อของ ดาโยต์ อูปาเมกาโน่ กับ ฮุสเซม อาอูอาร์ สองดาวดังที่ไร้เงาในรอบแรก โผล่เข้ามาอยู่ในทัพ ฝรั่งเศส รอบน็อกเอาท์ แต่ในทางกลับกัน โปรตุเกส ต้องเสียตัวรุกที่ยิงไปสองประตูในรอบแรก ฟรานซิสโก้ ตรินเกา หายหน้าไปในรอบ 8 ทีมสุดท้าย
จะเห็นได้ว่า จากผลงานรอบแรก ชาติใหญ่และทีมเต็ง มีเพียง อังกฤษ ที่จอดป้ายจากการจบอันดับสุดท้ายกลุ่มดี นอกนั้นต่างหลุดเข้ารอบมากันพร้อมหน้า ไม่ว่าจะเป็น ฮอลแลนด์ กับ เยอรมนี ในกลุ่มเอ, สเปน กับ อิตาลี ในกลุ่มบี, เดนมาร์ก กับ ฝรั่งเศส ในกลุ่มซี และ โปรตุเกส ในกลุ่มดี
ดังนั้นในรอบน็อกเอาท์ 8 ทีมสุดท้าย จะเต็มไปด้วยเกมใหญ่ที่น่าจับตามอง ฮอลแลนด์ ชน ฝรั่งเศส, เดนมาร์ก ชน เยอรมนี, โปรตุเกส ชน อิตาลี มีเพียง สเปน แทนที่จะเจอ อังกฤษ แต่ได้มาเจอ โครเอเชีย แทน
ด้วยความเร่งรีบ และทางสหพันธ์ฟุตบอลยุโรป หรือ ยูฟ่า ต้องการจบการแข่งขันนี้ก่อนศึกสำคัญของทีมชาติชุดใหญ่ ยูโร 2020 ให้เร็วที่สุด จึงจำเป็นต้องกำหนดวันเตะรอบ 8 ทีมสุดท้าย ตั้งแต่จันทร์ที่ 31 พฤษภาคม หรือหลังจบรอบชิงชนะเลิศ แชมเปี้ยนส์ ลีก เพียงสองวันเท่านั้น
รอบรองชนะเลิศ จะเล่นวันพฤหัสบดีที่ 3 มิถุนายนพร้อมกันสองคู่ และจบรอบชิงชนะเลิศในวันอาทิตย์ที่ 6 มิถุนายน หรือ 5 วันก่อนเกมประเดิมสนามของยูโร 2020 ระหว่าง ตุรกี กับ อิตาลี
ด้วยความที่เป็นสองรายการที่อยู่ในความดูแลของ ยูฟ่า ทุกอย่างจึงถูกกำหนดให้ลงตัวอย่างง่ายดาย
แล้วทัวร์นาเมนต์อื่นๆ ที่มีคิวแข่งขันในช่วงกลางปี 2021 ถูกกำหนดใหม่เอาไว้อย่างไรกันบ้าง?
ยูฟ่า เนชั่นส์ ลีก ไฟนอล หรือรอบ 4 ทีมสุดท้าย ระหว่าง อิตาลี พบ สเปน และ เบลเยียม พบ ฝรั่งเศส ที่ อิตาลี ได้เป็นเจ้าภาพ ถูกโยกไปเล่นในช่วงวันที่ 6-7 ตุลาคม และรอบชิงอันดับสามกับชิงชนะเลิศ วันที่ 10 ตุลาคม โดย ยูฟ่า ต้องจัดวางโปรแกรมของ 4 ชาตินี้ให้ไม่มีคิวเตะฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก โซนยุโรปในช่วงเวลานั้นด้วย
ศึกยูโร รุ่น ยู-17 และ ยู-19 ที่แข่งขันกันเป็นประจำทุกปี ถูกยกเลิกทั้งในปี 2020 และปี 2021 ดังนั้น ยูฟ่า จึงพอจะทุเลาความวุ่นวายลงไปได้ ก่อนจะได้พักในปีหน้า และปล่อยให้สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติรับงานหนักบ้าง
ปฏิทินปีหน้า ฟีฟ่า จะต้องรับมือกับศึกเวิลด์คัพ 2022 ที่ความวุ่นวายกำลังรออยู่แน่นอน เพราะทัวร์นาเมนต์ถูกกำหนดให้โยกไปแข่งขันระหว่าง 21 พฤศจิกายน ถึง 18 ธันวาคม เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ฟุตบอลโลก
แถมยังต้องตัดลดระยะเวลาลงเหลือ 28 วัน อัดโปรแกรมให้นักเตะกรอบยิ่งกว่าเกี๊ยวทอด

ถ้าไม่อยากพลาดทุกข่าวสารของวงการกีฬา เพียงแอด line มาที่ @thsport เพิ่มเพื่อน
Share
Twitter
Share
ระดับ : {{val.member.level}}
{{val.member.post|number}}
ระดับ : {{v.member.level}}
{{v.member.post|number}}
ระดับ :
ดูความเห็นย่อย ({{val.reply}})

ข่าวใหม่วันนี้

ดูทั้งหมด