:::     :::

ปืนต้องรีบ

ถ้าไม่อยากพลาดทุกข่าวสารของวงการกีฬา เพียงแอด line มาที่ @thsport เพิ่มเพื่อน
Share
Twitter
Share
สุภาษิตไทยที่ว่า "ช้าๆ ได้พร้าเล่มงาม" มักพร่ำเตือนเราว่า ทำอะไรควรมีความรอบคอบ เก็บรายละเอียด ให้ดี ไม่ต้องรีบร้อน แล้วจะได้ผลงานที่ออกมางดงาม แต่สำหรับอาร์เซน่อลอาจยึดคำสอนแบบไทยๆ ของเราไม่ได้

จนถึงตอนนี้ อาร์เซน่อล ยังไม่ได้นักเตะเป้าหมายหลักที่ต้องการในตลาดหน้าหนาวนั่นคือ ปิแอร์-เอเมอริค โอบาเมยอง ดาวยิงตัวเก่งของ โบรุสเซีย ดอร์ทมุนด์ 

ปืนใหญ่ส่งทีมงานที่นำโดย อีวาน กาซิดิช ซีอีโอสโมสร และ สเวน มิลลิสทัต หัวหน้าฝ่ายสรรหาไปคุยกับทีมดังเยอรมันตั้งแต่สัปดาห์ก่อนแล้ว แต่จนถึงตอนนี้ยังไม่ได้ข้อสรุป

สัปดาห์ก่อน อาร์เซน่อลได้ตัว เฮนริค มคิทาร์ยาน สลับฝั่งกับ อเล็กซิส ซานเชซ มาก็จริง แต่คนที่สมน้ำสมเนื้อพอจะทดแทนการจากไปของ อเล็กซิส ต้องเป็น โอบาเมย็อง หรือระดับใกล้เคียงกัน 

อเล็กซิส มีส่วนร่วมในประตูมากที่สุดตลอด 3 ปีครึ่งกับทีม ตรงนี้คือรอยรั่วที่ เวนเกอร์ ต้องอุดให้ได้ แม้ไม่สนิทร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่ต้องให้ได้มากที่สุด 

ดาวยิงทีมชาติกาบอง ต้องการย้ายออกจากถิ่นซิกนัล อิดูน่า พาร์ค และปัญหาระเบียบวินัยที่แหกคอกบ่อยครั้งก็ทำให้เสือเหลืองเริ่มเอือม และตัดใจพร้อมปล่อยออกจากทีม


อเล็กซิส ซานเชซ ย้ายสลับฝั่งกับ เฮนริค มคิทาร์ยาน

เจ้าตัวพร้อมร่วมทีมปืนใหญ่โดยที่ไม่สนใจว่าจบฤดูกาลนี้ เวนเกอร์ จะพาทีมไปเล่นในศึกยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก ได้หรือไม่ นอกจากนี้คุณพ่อยังให้ความเคารพกุนซือชาวฝรั่งเศสอย่างมากอีกด้วย 

ติดเพียงเงื่อนไขเดียวต้องได้ค่าตัวที่เหมาะสมซึ่งตั้งเอาไว้ที่ 70 ล้านยูโร (ประมาณ 60 ล้านปอนด์)

ช่วงซัมเมอร์ที่ผ่านมา ดอร์ทมุนด์ ขาย อุสมาน เดมเบเล่ ตัวรุกชาวฝรั่งเศสที่อยู่กับทีมเพียงฤดูกาลเดียวได้เงินถึง 105 ล้านยูโร บวกกับอีก 40 ล้านยูโรขึ้นอยู่กับผลงานในอนาคตกับบาร์เซโลน่า 

ค่าตัว 70 ล้านยูโรของ "พีอีเอ" ที่มีสัญญาถึงปี 2021 จึงไม่ได้โอเวอร์แต่อย่างใด เพราะหากนักเตะไม่ได้ทำตัวปีนเกลียว ดอร์ทมุนด์ คงเรียกร้องค่าตัวมากกว่านี้แน่ 

ทว่า 70 ล้านยูโร กลับเป็นตัวเลขที่อาร์เซน่อลมองว่าแพงเกินจิง และใช้เวลาหลายวันในการต่อรองราคา 

มิชาเอล ซอร์ค ผู้อำนวยการกีฬาของของทัพเสือเหลืองแสดงจุดยืนชัดเจนว่าต้องได้ค่าตัวที่ตั้งไว้เท่านั้นถึงจะยอมปล่อย โอบาเมย็อง  

"อาร์เซน่อลพยายามหลายครั้งแล้วจนถึงตอนนี้ แต่เราปฏิเสธไปทั้งหมด ถ้าความต้องการของเราได้รับการตอบสนอง การย้ายทีมก็จะเกิดขึ้น หรือถ้าอาร์เซน่อลไม่ยอม 'โอบา' ก็จะเล่นให้กับดอร์ทมุนด์ไปจนถึงซัมเมอร์"

"เรามีจุดยืนของเรา เหมือนที่เราทำซัมเมอร์คราวก่อนตอนบาร์เซโลน่าพยายามซื้อตัวเขา เรายินดีซื้อ-ขายหากเป็นไปตามเกณฑ์ที่ตั้งไว้ชัดเจน"

"จากนี้ ต้องรอดูว่าพวกเขาจะทำตามข้อเรียกร้องของเรานำไปสู่การซื้อ-ขายกันหรือไม่ ตอนนี้ เราแจ้งให้ครอบครัว โอบาเมอย็อง ทราบซึ่งพวกเขาก็ยอมรับ"

ชัดเจนและตรงประเด็นอย่างมาก เรียกได้ว่าทำตัวเป็นผู้ขายที่ดี พร้อมคุยกับทุกคนที่เงินถึง 


อีวาน กาซิดิช  และ สเวน มิลลิสทัต  เดินทางไปเจรจาดึง โอบาเมยอง ตั้งแต่วีกก่อนแล้ว

ช่วงที่ผ่านมา อาร์เซน่อล ยื่นข้อเสนอไปหลายครั้ง ไล่ตั้งแต่ 50 จนถึง 58 ล้านยูโร (ประมาณ 50 ล้านปอนด์) แต่ถูก ดอร์ทมุนด์ ปฏิเสธทั้งหมด

อีกไม่กี่ล้านก็จะถึงตัวเลขที่ดอร์ทมุนด์ต้องการ ทว่าอาร์เซน่อลยังไม่เต็มใจจ่าย การเจรจาจึงยืดเยื้ออย่างที่เห็น

การที่ ดอร์ทมุนด์ เรียก โอบาเมย็อง ซึ่งหลุดโผไป 2 นัดก่อนหน้านี้กลับมาลงสนามเป็นตัวจริงอีกครั้งในเกมลีกกับ ไฟร์บวร์ก เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา คือสัญญาณชัดเจนว่าพวกเขาเริ่มไม่พอใจกับท่าทีของอาร์เซน่อล

ดอร์ทมุนด์ มองว่าทีมงานของทีมดังจากลอนดอนไม่ให้เกียรติพวกเขา อาศัยข้อได้เปรียบที่ว่า โอบาเมย็อง อยากย้าย จึงไม่อยากจ่ายเงินก้อนโต

ขออนุญาต ยกตัวอย่างเปรียบเทียบให้เห็นภาพ

อาร์เซน่อล ก็เหมือน พ่อค้าคนกลางคนเดียวของเมืองเดินทางไปซื้อผลไม้ของชาวสวนชาวไร่ถึงที่ ทำทีว่าพร้อมจ่ายแต่ถึงเวลาควักจริงก็เรื่องมาก

พ่อค้าหน้าเลือดคนนี้ กดราคาต่ำเตี้ยเรี่ยดินเพราะมั่นใจว่าหากชาวสวนไม่ขายผลไม้ให้พวกเขาก็รั้งแต่จะเน่าเละคาสวนจนขายไม่ออก หรือหากจะขนไปขายเองในเมืองก็ลำบาก เสียค่าใช้จ่ายนู้นนี่เพิ่มเติม

ยิ่งเสียเวลาต่อรองราคากันมาก ผลไม้ก็เริ่มเหี่ยว บีบให้ชาวสวนจำต้องยอมขายในราคาที่พ่อค้าเจ้าเล่ห์กดไว้สุดถูก  

ตรงนี้แหละที่ทำให้ชาวสวนอย่างดอร์ทมุนด์ไม่พอใจ ทำให้อยากเก็บผลไม้เอาไว้เองดีกว่า ต่อให้สุดท้ายต้องเน่า และไร้ราคา แต่ก็มีจุดยืนไม่ยอมโดนพ่อค่าหน้าเลือดขูดรีด 


อาร์แซน เวนเกอร์ ต้องบอกทีมงานเร่งมือให้เร็วกว่านี้

ความต่างก็คือ นักเตะไม่ได้เน่าเหมือนผลไม้ ยังสามารถเอาไปล้างน้ำและวางแผงขายใหม่ได้ในช่วงซัมเมอร์

อาร์เซน่อลต้องคิดให้ได้เพื่อปรับท่าทีเจรจา ไม่ใช่มั่นใจเสียเต็มประดาว่ากุมความได้เปรียบฝ่ายเดียวเพราะนิสัยแบบนี้ทำให้พวกเขาเสียหายมานักต่อนักแล้ว

หลายคนคงไม่ลืมวันที่อาร์เซน่อลกวนโอ๊ยลิเวอร์พูลด้วยการยื่นข้อเสนอ 40 ล้านปอนด์ กับอีก 1 ปอนด์เพื่อดึงตัว หลุยส์ ซัวเรซ มาร่วมทีมได้ 

ปืนใหญ่ มีโอกาสได้ตัว ซัวเรซ สูงมากในตอนนั้น แต่ข้อเสนอที่ยื่นไปเป็นการไม่ให้เกียรติคู่ค้า เป็นใครก็ต้องไม่พอใจ จอห์น เฮนรี่ ถึงกับออกมาด่าดังๆ ว่าปืนใหญ่กำลังเมาอยู่แน่ๆ ถึงทำแบบนี้ เพราะคนปกติคงไม่ทำกัน 

สมมุติว่าตอนนั้น เวนเกอร์ ได้ ซัวเรซ มาจริงๆ หัวหอกอุรุกวัยน่าจะยกระดับเกมรุกของทีมให้สูงขึ้นแน่นอน บางทีอาจมีแชมป์ที่มากกว่า เอฟเอ คัพ ด้วยซ้ำ

แต่ก็เพราะอาการขี้ตืดและทำตัวน่าเกลียดที่ทำให้เสียโอกาสทองอย่างไม่จำเป็น และถูกมองในภาพลบมากกว่าเดิม จะเจรจากับใครก็ลำบาก

หลังเคลียร์เรื่องคาราคาซังของ อเล็กซิส ได้สำเร็จ และทีมกลับมาทำผลงานที่ดีใน 2 นัดหลัง บรรยากาศในทีมก็เริ่มเป็นไปในทางบวก สัมผัสได้ถึงสปิริตที่เริ่มกลับมา

แต่แทนที่บอร์ดบริหารอาร์เซน่อลจะทำให้บรรยากาศสดใสยิ่งขึ้นด้วยการดึงผู้เล่นที่น่าจะเข้ามาช่วยเกมรุกได้จริง และทำให้แฟนบอลมีความหวังกับฤดูกาลที่เหลือ กลับยึกยักเสียเวลาเพียงเพราะเงินไม่กี่ล้านปอนด์

อาร์เซน่อลต้องเข้าใจและทำใจว่าตลาดนักเตะทุกวันนี้มันไม่สอดคล้องกับธุรกิจอื่นใด ค่าตัวนักเตะขึ้นอยู่กับความพึงพอใจของผู้ซื้อและผู้ชาย หาจุดลงตัวได้ก็ได้ย้าย จะประเมินราคาตามท้องตลาดอย่างเดียวไม่ได้

บางครั้งอาร์เซน่อลก็จำเป็นต้องทุ่มหากว่ามั่นใจนี่คือตัวเลือกที่ใช่ ไม่ใช่เตะถ่วงประวิงเวลา และเล่นสงครามจิตวิทยากับผู้ขายอย่างดอร์ทมุนด์

ยิ่งเวลาผ่านไปนานเท่าไหร่ ก็ยิ่งไม่เป็นผลดีต่ออาร์เซน่อลเพราะตลาดซื้อขายกำลังจะปิดตัวลงในวันพุธนี้  

ซื้อนักเตะไม่ใช่ตีมีดตีพร้าจะได้ใจเย็นเป็นน้ำ ของแบบนี้ต้องตีมันตอนร้อนๆ นี่แหละถ้าไม่อยากพลาดทุกข่าวสารของวงการกีฬา เพียงแอด line มาที่ @thsport เพิ่มเพื่อน
Share
Twitter
Share
ระดับ : {{val.member.level}}
{{val.member.post|number}}
ระดับ : {{v.member.level}}
{{v.member.post|number}}
ระดับ :
ดูความเห็นย่อย ({{val.reply}})

ข่าวใหม่วันนี้

ดูทั้งหมด