:::     :::

ยูไนเต็ด, บัสบี้ เบ็บส์ และ ฟุตบอล

วันพฤหัสบดีที่ 08 กุมภาพันธ์ 2561 คอลัมน์ ฟุตบอลข้างถนน โดย โกสุ่ย
1,657
ถ้าไม่อยากพลาดทุกข่าวสารของวงการกีฬา เพียงแอด line มาที่ @thsport เพิ่มเพื่อน
Share
Twitter
Share
มหาบุรุษในตำนานของ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด มีมาทุกยุคทุกสมัย เพราะนี่คือสโมสรที่สร้างตำนานตั้งแต่วันแรกจวบจนถึงวันนี้

เส้นทางของ ยูไนเต็ด มีทั้งต่ำสุดและสูงสุด มันคือวัฏจักรที่เกิดขึ้นในฟุตบอล

วันเวลาผ่านไปทำให้ เซอร์ บ็อบบี้ ชาร์ลตัน มานั่งย้อนรำลึกความหลังถึงอดีตในวันวานของเส้นทางอาชีพ

นี่คือบทสัมภาษณ์ที่เขามานั่งตอบคำถามจากแฟนบอลจากทางบ้านที่ส่งเข้ามา ซึ่งเราได้คัดอันที่น่าสนใจมาให้แฟนๆ THSPORT ได้อ่านและรับรู้ ... คุณเคยคิดที่จะทำงานในเหมืองแร่เหมือนพ่อของคุณบ้างหรือไม่? 

แพ็ดดี้ คิง, ดับลิน


- ไม่เคย พ่อของผมแสดงเจตนารมณ์ชัดเจนว่า ผมสามารถทำอะไรก็ตามดีกว่าที่เป็นอยู่ โชคดีที่ผมมาจากครอบครัวนักฟุตบอล เพราะลุงของผมเป็นนักฟุตบอลทุกคน อย่างไรก็ตามบางครั้งในช่วงสุดสัปดาห์ผมมีโอกาสลงไปในเหมืองแร่เช่นกันตอนที่พ่อของผมลงไปรับค่าเหนื่อย ทุกๆคนที่ลงไปทำงานที่นั่นล้วนแล้วแต่ทุกข์ยาก แต่เมื่อพวกเขากลับมาข้างบนใบหน้าก็เต็มไปด้วยรอยยิ้ม แต่นั่นไม่ใช่ผม - ยิ่งไปกว่านั้น ผมพบว่าฟุตบอลเป็นเรื่องที่ง่ายกว่า


อะไรทีทำให้คุณเลือกเซ็นสัญญากับ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ในเมื่อมีหลายสโมสรสนใจคุณ? หนึ่งในนั้นมี นิวคาสเซิ่ล ด้วยใช่หรือไม่?

อาร์ชี่ แชลฟอร์ด, มอร์เพ็ธ


- แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด เป็นทีมแรกที่สนใจในตัวผม ขณะที่ นิวคาสเซิ่ล มีความเป็นไปได้ว่าเป็นทีมสุดท้ายที่เข้ามาสนใจ สำหรับ ยูไนเต็ด นั้นพวกเขามีชื่อเสียงในเรื่องการฝึกสอนเยาวชน เช่นเดียวกับ วูล์ฟส์ และ เชลซี แต่สำหรับ นิวคาสเซิ่ล ไม่ได้มีชื่อเสียงเช่นนั้น นอกจากนี้ผมมาทราบว่า โจ อาร์มสตรอง แมวมองของ ยูไนเต็ด เดินทางมาชมเกมระดับนักเรียนที่ผมเจอกับ อีสต์ นอร์ทธัมเบอร์แลนด์ หากย้อนกลับไปในช่วงนั้นถือเป็นเกียรติสำหรับคุณที่ใครบางคนเข้ามาบอกว่าให้โอกาสคุณได้ทดสอบฝีเท้า - แต่เขาถามผมตรงๆว่าต้องการเซ็นสัญญากับ ยูไนเต็ด หรือไม่ นั่นคือเหตุการณ์ที่เกิดในเดือนมกราคม หลังจากนั้นไม่กี่เดือนผมก็ทำประตูให้กับทีมนักเรียนของ อังกฤษ ทำให้หลายสโมสรมาที่บ้านของผม แต่ผมได้ตัดสินใจไปก่อนแล้วว่าผมจะเซ็นสัญญากับ ยูไนเต็ดคุณเคยให้นิยามกับ ดันแคน เอ็ดเวิร์ดส์ เอาไว้ว่า "เป็นนักเตะคนเดียวที่ทำให้คุณรู้สึกด้อยกว่า" อะไรที่ทำให้เขาเป็นปรากฏการณ์?

แซม ไฟน์สไตน์, แอชบี่ เด ลา ซูช


- เอาล่ะ, ถ้าคุณมองไปที่นักฟุตบอล พวกเขาจะมีสิ่งที่ยอดเยี่ยมของแต่ละคน, ลูกกลางอากาศ, เท้าซ้ายหรือเท้าขวา, อ่านเกมได้ดี, หรือความเร็ว แต่ว่า ดันแคน มีครบทั้งหมด - เขาเป็นนักเตะที่มีสิ่งที่ดีกว่านักเตะคนอื่นๆ ตั้งแต่ครั้งแรกที่ผมได้เจอกับเขา เขาสามารถเล่นได้ทุกที่และทำได้ทุกอย่าง เขาเป็นคนกล้าหาญ, เข้าปะทะได้ยอดเยี่ยม, สามารถผ่านบอลไม่ว่าจะสั้นหรือยาว และทำประตูได้ ตอนที่ผมไปถึง ยูไนเต็ด ผมบอกว่ามีนักเตะที่ดีหลายคน แต่ว่า ดันแคน เป็นคนเดียวเท่านั้นที่สามารถทำสิ่งที่ผมคิดว่าตัวเองไม่มีทางทำได้


มีภาพหรือวิดีโอของ บัสบี้ เบ็บส์ ออกมาให้เห็นน้อยมาก คุณอธิบายเกี่ยวกับพวกเขาให้แฟนบอลของทีมรู้จักพวกเขามากกว่านี้ได้หรือไม่?

คาเมร่อน โจนส์, เซาธ์ ลอนดอน


- แม็ตต์ บัสบี้ นำนักเตะที่ยอดเยี่ยมมารวมอยู่ในทีมเดียวกัน และเขาต้องการให้โอกาสกับพวกเขาทุกๆคน นอกจากนี้ยังดึงนักเตะอายุ 17 ปีให้เข้าไปสู่ทีมชุดใหญ่ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่เคยคาดคิดมาก่อนในยุค '50 มันเป็นสิ่งที่ไม่เป็นที่ยอมรับเพราะเกมที่พวกเราเห็นคือความหยาบกระด้างและเป็นเกมสำหรับผู้ใหญ่ แต่เขาก็ไม่ฟัง มันเป็นช่วงเวลาที่ยอดเยี่ยมที่ได้เล่นเคียงข้างนักเตะอย่าง ดันแคน, ทอมมี่ เทย์เลอร์ และ โรเจอร์ ไบรน์ - เรามีจิตวิญญาณในเกมบุกที่ดีมาก


หากไม่มีเหตุการณ์ มิวนิค, คุณคิดว่า ยูไนเต็ด จะสามารถไปคานอำนาจของ เรอัล มาดริด ในศึก ยูโรเปี้ยน คัพ ยุค'50 ได้หรือไม่? 

ราเชล คล็อกก์, อัลทรินแคม


- ก่อนอื่นเลย เราไม่รู้ว่าทีมจะดีพอเอาตัวรอดในเวทียุโรปได้หรือไม่ เราต้องต่อกรกับนักเตะที่เราไม่เจอกันมาก่อน หรือแม้แต่เห็นในจอโทรทัศน์; นักเตะชั้นยอดอย่าง อัลเฟรโด้ ดิ สเตฟาโน่ - อย่างไรก็ตามเราปรับตัวได้ดีและผมมั่นใจมากๆว่าหากไม่มีเหตุการณ์นั้น แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด จะคว้าแชมป์ ยูโรเปี้ยน คัพ ในปี 1958 ซึ่งทาง เรอัล มาดริด จะไม่ได้แชมป์ 5 สมัยติดต่อกัน เราเรียนรู้ได้อย่างรวดเร็ว -บางทีอาจจะไม่ใช่ผม แต่ทั้งทีม- เกี่ยวกับความอดทนในรอที่จะเอาชนะในเวทียุโรปมีหลายคน รวมไปถึง บ็อบบี้ ร็อบสัน และ จิมมี่ อาร์มฟิลด์ ที่เชื่อว่า อังกฤษจะคว้าแชมป์ฟุตบอลโลกในปี 1958 และ 1962 หากไม่มีเหตุการณ์ที่ มิวนิค เกิดขึ้น คุณเห็นด้วยหรือไม่?

เดนิส เล็ดเจอร์, แชนน่อน


- มันเป็นสิ่งที่มีความเป็นไปได้จริงๆ ฟุตบอลโลกในปี 1958 เราทำได้ดีเยี่ยม แต่ถ้าคุณเพิ่มนักเตะอย่าง ดันแคน เอ็ดเวิร์ดส์, ทอมมี่ เทย์เลอร์, โรเจอร์ ไบรน์, เดวิด เพ็กก์ และ เอ็ดดี้ โคลแมน เข้าไป จะทำให้เรามีทีมที่แข็งแกร่งมากที่จะเอาชนะ เวิลด์ คัพ ผมไม่ได้กล่าวว่ามั่นใจว่าเราจะคว้าแชมป์ในปี 1958 และ 1962 แต่ผมมั่นใจว่าเราจะคว้าได้ไม่ปีใดก็ปีหนึ่ง


คุณเคยพูดมาก่อนหน้านี้ว่าฟุตบอลเกิดมาเพื่อคุณ แต่คู่ต่อสู้คนไหนที่สร้างปัญหาให้คุณมากที่สุด? 

โอเว่น มอร์แกน, เบลฟาสต์


- เดฟ แม็คคาย เป็นนักเตะที่ต่อกรได้ยากที่สุด เขาเป็นคนที่จะพูดกับคุณในสนามอยู่ตลอดเวลา เขาพยายามถากถางและพยายามยั่วยุ รวมไปถึงกระซิบข้างหู "เอาสิ มาดูวิว่าแกจะทำอะไรต่อไป ..." เขาเป็นนักเตะที่กล้าหาญและแข็งแกร่ง ที่เล่นได้ดีทั้งกับ สเปอร์ส และ ดาร์บี้ เคาน์ตี้
จอร์จ เบสต์ มีดีอย่างไร? เขามีลักษณะการเล่นแบบไหน? และเขาเคยทำให้ทีมหงุดหงิดบ้างหรือไม่?

แกรี่ ฟิลด์ส, จากทาง อีเมล


- ตอนที่เขาย้ายมาสู่ทีมหนแรก ไม่มีใครคิดว่าจะเห็นสิ่งที่เกิดหลังจากนั้น เขาเป็นนักเตะที่ตัวเล็กและแข็งแกร่งที่จะโดนปะทะอย่างหนัก แต่เขามีทักษะที่จะหลอกฝ่ายตรงข้ามและจัดการนักเตะเหล่านั้น จอร์จ เป็นนักเตะที่ดีที่สามารถทำให้คนอื่นๆขายหน้าซ้ำแล้วซ้ำเล่า


และแน่นอน เขาเคยทำให้ทีมหงุดหงิด บางทีเขาเอาบอลไว้กับตัวนานเกินไป คุณพาตนเองไปอยู่ในตำแหน่งที่ดีและหวังว่าเขาจะผ่านบอลมาให้ แต่ส่วนมากจะไม่ อย่างไรก็ตามทำเขาประตูได้มากมายและสร้างปัญหาให้ผู้รักษาประตูออกแรงเซฟ  มันเหมือนอยู่บสวรรค์ในตอนที่เห็น จอร์จ เตะฟุตบอล - เหมือนกับ คริสเตียโน่ โรนัลโด้ ในตอนนี้ แม้ว่า โรนัลโด้ จะเร็วและแข็งแกร่งกว่าก็ตาม


ในตอนที่คุณลงสนามเล่นให้ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด คุณเคยเตะมุมทางซ้ายด้วยเท้าขวา และเตะมุมทางขวาด้วยเท้าซ้าย เช่นนั้นแล้วคุณถนัดข้างไหนกันแน่? และคุณรู้สึกเสียดายหรือไม่ที่ทุกวันนี้นักเตะส่วนมากถนัดเท้าข้างเดียว?

ทอม วิลเลี่ยมส์, โคลวิน เบย์ฐ นอร์ธ เวลส์


- ผมถนัดทั้งสองเท้า และมันแข็งแกร่งพอๆกัน - มันเป็นเรื่องธรรมชาติ และประหลาดใจที่ผู้คนส่วนมากไม่พยายามพัฒนาทั้งสองเท้า แต่เราจะไปตำหนินักเตะอย่าง ปุสกัส ได้อย่างไร นี่คือนักเตะที่เป็นปรากฏการณ์ที่เลี้ยงบอลโดยไม่ใช้เท้าขวาสัมผัสบอล? ถ้าคุณมีเท้าซ้ายแบบ ปุสกัส ทำไมคุณต้องไปพยายามทำสิ่งอื่นอีกล่ะ? 


ถ้าไม่อยากพลาดทุกข่าวสารของวงการกีฬา เพียงแอด line มาที่ @thsport เพิ่มเพื่อน
Share
Twitter
Share
ระดับ : {{val.member.level}}
{{val.member.post|number}}
ระดับ : {{v.member.level}}
{{v.member.post|number}}
ระดับ :
ดูความเห็นย่อย ({{val.reply}})

ข่าวใหม่วันนี้

ดูทั้งหมด