:::     :::

คุยกับ มาสเซอร์เด็จ : "นี่คือทีมที่เพอร์เฟ็คที่สุดเท่าที่ผมเคยคุม"

วันศุกร์ที่ 09 กุมภาพันธ์ 2561 คอลัมน์ ONE MAN SHOW โดย แมน โกสินทร์
4,639
ถ้าไม่อยากพลาดทุกข่าวสารของวงการกีฬา เพียงแอด line มาที่ @thsport เพิ่มเพื่อน
Share
Twitter
Share
มีหลายคนเรียกร้องให้ผมทำคอลัมน์ถามตอบสัมภาษณ์ "มาสเซอร์เด็จ" จเด็จ มีลาภ กุนซือการท่าเรือ เอฟซี ทีมเจ้าุบุญทุ่มแห่งฤดูกาล 2018 ในฐานะที่ถูกมองว่าน่าจะมีความกดดันถาโถมมากที่สุดคนหนึ่งของซีซั่นนี้ กับการทำงานในสโมสรที่มีการเปลี่ยนโค้ชบ่อยที่สุดในปีที่ผ่านมา วันนี้ผมสนองความต้องการจัดบทสนทนามาให้แล้ว เชิญติดตามกันได้ ณ บัดนี้ นี้ นี้ นี้ นี้...

แมน : สวัสดีครับพี่เด็จ เป็นไงบ้างครับพี่ฤดูกาลใหม่เริ่มแล้ว รู้สึกตื่นเต้นบ้างมั้ยครับ  

จเด็จ : ก็รู้สึกตื่นเต้นเหมือนกันนะ ฤดูกาลนี้ทางสโมสรทุ่มไปเยอะด้วย เราก็อยากเห็นผลงานในสนามจริงๆ แล้วล่ะว่าจะออกมาเป็นยังไง

แมน : คุมท่าเรือปีนี้ ถือว่าเป็นทีมที่แข็งแกร่งที่ดีที่สุดเท่าที่พี่เคยคุมมาเลยมั้ย

จเด็จ : จะว่าอย่างนั้นก็คงได้นะ อย่างสมัยที่ผมคุมชลบุรีก็เน้นดันเด็กจากอคาเดมี่ที่สโมสรปั้นขึ้นมาเล่นมากกว่า แต่ที่แน่ๆ คงต้องบอกว่านี่คือทีมที่มีมูลค่าตัวผู้เล่นสูงที่สุดเท่าที่ผมเคยคุมมา ถ้าทุกคนมีสภาพร่างกายสมบูรณ์เต็มร้อยก็น่าจะเป็นทีมที่สมบูรณ์แบบที่สุดเท่าที่เคยได้คุมมาเลย

แมน : มาดามแป้งแกลงทุนไปมากขนาดนี้ ความคาดหวังก็ต้องสูงตามไปด้วยสินะครับ พี่กดดันหรือรู้สึกว่าถูกกดดันมากขึ้นหรือเปล่า 

จเด็จ : แน่นอนอยู่แล้วครับ ความคาดหวังของทีมสูงมาก เพราะคุณแป้งก็เป็นคนที่ศึกษาเรื่องของฟุตบอลตลอด จากที่ตอนแรกอาจจะไม่ได้รู้มากเท่าไหร่ ตอนนี้ต้องเรียกว่าคุณแป้งกลายเป็นคนที่บ้าฟุตบอลไปแล้ว แกลงมาคลุกคลีกับทีมมาก ในแต่ละปีที่ผ่านมาก็มีการคาดหวังอยู่แล้ว แต่ปีนี้ลงทุนไปเยอะมากในการซื้อผู้เล่นที่มีคุณภาพเข้ามาทุกตำแหน่ง ผลงานก็ต้องดีตามไปด้วย

แมน : คุณแป้งวางเป้าหมายไว้ให้พี่ยังไงบ้าง ต้องจบอันดับเท่าไหร่ ต้องมีแชมป์มั้ย

จเด็จ : ก็วางเอาไว้ครับ ขั้นแรกก็ขอให้ติดท็อป 5 แล้วถ้าไปได้สวยก็ขอติดท็อป 3 ของไทยลีก ส่วนฟุตบอลถ้วยก็หวังว่าจะได้แชมป์ฺสักรายการหนึ่ง

ความคาดหวังในปีนี้สูงเหลือเกิน

แมน : ถามตรงๆ คิดว่าจะทำได้มั้ย

จเด็จ : แน่นอนว่าทุกทีมก็มีการเตรียมความพร้อมที่ดีเหมือนกัน และก็แข็งแกร่งด้วยกันทั้งนั้น แต่เราเองมีการเสริมผู้เล่นเก่งๆ เข้ามาเยอะ โดยเฉพาะในแนวรุก ผมคิดว่าถ้าผ่าน 4 เกมแรกไปแล้วคงจะเห็นแนวโน้มที่ชัดเจนมากขึ้นว่าอนาคตจะเป็นยังไง เพราะ 4 เกมแรกเราเจอโปรแกรมหนักๆ ทั้งนั้นเริ่มจากนัดแรกเปิดบ้านเจอพัทยา แล้วก็ไปเยือนเมืองทอง, กลับมาบ้านเจอ ราชบุรี เสร็จแล้วก็ไปเยือนบางกอกกล๊าส ถ้า 4 เกมนี้เราผลงานดีก็น่าจะลุ้นกันได้ยาวๆ 

แมน : พี่หมายถึงว่ามันน่าจะเป็น 4 เกมที่ชี้อนาคตของพี่ด้วยหรือเปล่าครับ เพราะเอาจริงๆ นะ การท่าเรือปีที่ผ่านมาเปลี่ยนโค้ชเยอะมาก พี่เองก็เคยออกจากทีมไปพักหนึ่งตอนที่ตั้งพี่ซิโก้เข้ามาแทนแล้วก็กลับมาใหม่

จเด็จ : แน่นอนครับ ก่อนผมมาก็เปลี่ยนโค้ชกันไป 7 คนแล้ว เราใช้โค้ชเปลืองมาก (หัวเราะ) ผมเองก็อยากจะคุมทีมอย่างต่อเนื่อง แต่สโมสรทุกๆ สโมสรก็อาจจะมองว่าถ้าไม่ดีก็ต้องรีบเปลี่ยนมากกว่า อะไรอย่างนี้

แมน : พี่เด็จทราบใช่มั้ยพี่ ว่าหลายๆ คนเขาวิจารณ์กันว่า พี่อาจจะเป็นโค้ชที่มีความเสี่ยงเรื่องเก้าอี้สูงที่สุดคนนึงเลยในฤดูกาลใหม่

จเด็จ : ทราบดีครับ ผมเองก็เข้าใจวิถีของฟุตบอลแหละว่ามันต้องตัดสินกันด้วยผลงานในสนามเป็นหลัก

แมน : ถามจริงๆ นะพี่ รู้สึกนอยด์บ้างมั้ยที่แฟนบอลเคยวิจารณ์ว่าพี่มือไม่ถึงก่อนที่จะตั้งพี่ซิโก้เข้ามาแทน แต่พอผ่านไปสักพักก็กลายเป็นกลับมาเรียกร้องให้ดึงพี่กลับมาคุมทีมเหมือนเดิม รู้สึกเหมือนว่าย้อนแย้งชอบกล

จเด็จ : ไม่ได้น้อยใจอะไรนะ มันก็เป็นอย่างนี้แหละเพราะถ้าเราผลงานดีคนก็ชื่นชม ถ้าเกิดไม่ดีคนก็ด่า อาชีพของเรามันก็ต้องเจออะไรแบบนี้อยู่แล้ว ผมไม่ซีเรียสเท่าไหร่นะที่ถูกแฟนบอลด่าเพราะเข้าใจว่าเขาก็อยากให้ทีมที่เขารักทีมที่เขาเชียร์มีผลงานที่ดี เขาไม่ได้มาเกลียดมาชังอะไรเราเป็นการส่วนตัว นักบอลเองก็ต้องเจอแบบนี้เหมือนกัน แต่ถ้าเมื่อไหร่ผลงานดีคนก็กลับมาชมนั่นแหละ

แมน : ที่ผ่านมาความสัมพันธ์ของพี่กับแฟนบอลท่าเรือเป็นยังไงบ้าง

จเด็จ : ก็โอเคนะ มันก็ผกผันไปตามผลงานนั่นแหละ (หัวเราะ) ถ้าฟอร์มดีไปไหนก็มีคนเข้ามาทักทายมาพูดคุยขอถ่ายรูป แต่ถ้าช่วงไหนฟอร์มตก ผมก็โดนด่าเหมือนกัน แฟนบอลท่าเรือเป็นแฟนบอลที่มีความรู้สึกร่วมกับทีมสูงมาก ซึ่งเป็นสิ่งที่ดีเพราะไม่ว่าทีมเราจะอยู่ในระดับไหนแฟนบอลก็จะยังตามเชียร์เหมือนเดิม

แมน : คนที่ไม่ได้คลุกคลีโดยตรงจะมองว่าคุณแป้งเป็นคนสวย เป็นคนใจดี จริงๆ แล้วคุณแป้งเป็นคนที่ดุมั้ยพี่

จเด็จ : โห จะยังไงดีล่ะ (หัวเราะ) ก็เอาเรื่องอยู่นะ คือคุณแป้งเป็นคนที่มีความเด็ดขาด เป็นผู้นำ และตัดสินใจอะไรรวดเร็ว แกก็ทุ่มเทกับทีมมากนะ ลงทุนไปแล้วก็อยากเห็นทีมพัฒนามากขึ้นไปด้วย ถ้าเวลาอารมณ์ดีก็เรียกได้ว่านางฟ้าเลยล่ะ ให้ได้ทุกอย่าง แต่ถ้าแกไม่พอใจกับผลงานของทีมหรือการทำงานของใครคนนั้นก็เตรียมชะตาขาด ตัวใครตัวมันได้เลยเหมือนกัน 

แมน : พี่เคยเจอแกดุบ้างหรือยังครับ

จเด็จ : หึหึหึหึหึ (หัวเราะแล้วก็ไม่ตอบ)

ดูแค่แววตา "มาดามแป้ง" ก็คงพอจะรู้คำตอบของจเด็จ มีลาภ แล้ว

แมน : โอเคพี่ ผมพอจะเข้าใจแระ ถามถึงขุมกำลังดีกว่าพี่ หนักใจบ้างมั้ยครับที่มีตัวผู้เล่นดีๆ ในแต่ละตำแหน่งเยอะขนาดนี้ เวลาจะเลือกใครลงสนาม 

จเด็จ : จริงๆ ปีนี้เราบริหารจัดการทีมได้ง่ายขึ้นนะเพราะมีนักเตะอยู่แค่ 26 คน ถ้าเป็นปีที่แล้วเรามี Squad อยู่ประมาณ 30 กว่าเกือบ 40 คน ดังนั้นเวลาฝึกซ้อมหรือวางแผนการเล่นก็จะทำได้ง่ายกว่า เพราะมันลงรายละเอียดได้ง่าย แบ่งทีมซ้อมก็ได้ 2 ชุดมีสำรองอีกนิดหน่อย แล้วผู้เล่นแต่ละคนก็จะได้มีการแข่งขันกันเพื่อแย่งตำแหน่งตัวจริง

แมน : ผมเคยเห็นทีมในต่างประเทศหลายๆ ทีมโค้ชจะมีปัญหาให้ปวดหัวกับการคุมซูเปอร์สตาร์ เวลาที่ไม่ได้ส่งลงสนามก็อาจจะงอแง พี่ต้องมาคุมซูเปอร์สตาร์หลายๆ คนคิดว่าจะต้องรับมือยังไง

จเด็จ : ไม่ค่อยหนักใจนะ มันก็เป็นหน้าที่ของหัวหน้าโค้ชที่้ต้องบริหารจัดการอยู่แล้ว เราคงส่งทุกคนลงไปเล่นไม่ได้ แต่ทุกคนก็คือสมาชิกของทีมซึ่งเราต้องดูว่าใครพร้อมที่สุดหรือเหมาะที่สุดในแต่ละเกมมากกว่ากัน นักเตะหลายๆ คนผมก็เคยร่วมงานกันมานานแล้วอย่างเช่น นูรูล (ศรียานเก็ม) หรือคนเก่าๆ ตัวต่างชาติที่เข้ามาใหม่อย่าง ดราแกน บอสโควิช หรือ คิม (ซอง-ฮวาน) พวกนี้เขาก็มีความเป็นมืออาชีพ ผมมั่นใจนะว่าจะเอาอยู่

ท่าเรือติดอาวุธหนักด้วยการคว้า ดราแกน บอสโควิช ดาวซัลโวไทยลีก 2017

แมน : เห็นการเสริมทีมแล้ว ผมเห็นแฟนท่าเรือก็ยังเป็นห่วงตำแหน่งกองหลังอยู่เหมือนกันนะพี่ เพราะนอกจาก ดาบิด โรเชลา แล้วคนอื่นๆ ก็อาจจะยังไม่ใช่่บิ๊กเนมเท่าไหร่

จเด็จ : ครับตอนนี้เราก็มี ทศพล ลาเทศ, เอเลียส ดอเลาะห์ แล้วก็ที่เพิ่งย้ายเข้ามาใหม่ (วรวุฒิ นามเวช) ก็คงต้องหมุนเวียนกันไป แต่ปีนี้เกมรุกเราแข็งแกร่งมากทั้งหน้าเป้า, ตัวริมเส้น และกองกลาง ถ้าเกิดเรายิงประตูได้เยอะๆ ก็น่าจะแบ่งเบาเรื่องของเกมรับไปได้เหมือนกัน

แมน : ก่อนจะได้ เควิน ดีรมรัมย์ มาร่วมทีมในวันสุดท้ายของตลาด พี่รู้ก่อนหรือเปล่าครับ คิดไว้ก่อนมั้ยว่าถ้าไม่ได้จะวางแผนการเล่นไว้ยังไง แล้วพอได้มาต้องปรับเปลี่ยนแท็กติกบ้างมั้ยเพราะฤดูกาลเริ่มแล้ว เควินก็ไม่ได้ร่วมพรีซีซั่นกับทีมมาก่อนเลย

จเด็จ : พี่ก็เพิ่งรู้ในวันนั้นเหมือนกันนะ เดิมทีเราก็มี คิว (ปัณณ์พันธุ์พงษ์ ปิ่นกอง)เล่นอยู่แล้ว ก็ดีครับทำให้เรามีทางเลือกที่หลากหลายขึ้น มีตัวเล่นลูกนิ่งและครอสบอลจากด้านข้างเพิ่มมาอีก เรื่องแท็กติกก็คงไม่ได้ปรับอะไร เพราะ เควิน ก็จะเข้ามาเล่นในแท็กติกที่เรามีอยู่ซึ่งคงไม่ใช่ปัญหาครับ

เควิน ดีรมรัมย์ จิ๊กซอว์ตัวสุดท้ายของการท่าเรือ

แมน : พี่เพิ่งอบรมโค้ชโปรไลเซนส์ผ่านไป ได้ประสบการณ์ความรู้อะไรมาบ้างครับ

จเด็จ : ก็เป็นการแลกเปลี่ยนความรู้และแนวความคิดกันมากกว่าครับ วิทยากรเขาก็มีหัวข้อต่างๆ ให้ได้ศึกษาและเวิร์คช็อปกัน อย่างเช่นเรื่องความเป็นผู้นำ, การบริหารจัดการทีมทั้งระบบไม่ใช่แค่คุมนักเตะซ้อมหรือแข่ง ต้องดูแลองค์ประกอบทั้งหมดภายในสโมสรเลยเพราะทุกยูนิทคือองค์ประกอบที่ทำให้สโมสรเดินไปข้างหน้าได้ แล้วก็ยังมีอีกหลายๆ เรื่องครับ

แมน : ทราบผลการอบรมหรือยังครับว่าผ่านหรือไม่ผ่าน

จเด็จ : ตอนนี้ยังไม่ทราบเลยครับ

แมน : ผมเคยถามพี่เฮง (วิทยา เลาหกุล) แกบอกว่ามีคนสอบไม่ผ่านประมาณเกือบครึ่งหนึ่งของทั้งหมดเลย ผมเลยถามแกไปอีกว่า พี่จเด็จ, พี่ซิโก้, พี่โย่ง, พี่แบน หรือ มาโน่ โพลกิ้ง พวกนี้ผ่านหมดมั้ย

จเด็จ : แกว่าไงล่ะ

แมน : แกตอบว่าบอกไม่ได้พี่ แต่คนที่สอบตกก็คือคะแนนเป็นสีแดงไม่ถึงครึ่งของเกณฑ์เขาก็จะให้สอบซ่อมไปเรื่อยๆ จนผ่านแหละพี่

จเด็จ : โหถ้าไม่ผ่านขึ้นมาล่ะยุ่งเลยนะ ค่าเข้าอบรมตั้ง 5 แสนบาท แล้วจ่ายเองด้วย ถ้าระดับโค้ชแบน, ซิโก้, มาโน่ ไม่ผ่านแล้วใครจะผ่านล่ะ เพราะพวกนี้ก็แนวหน้าของบ้านเราอยู่แล้ว การเปิดอบรมเขาจะแบ่งออกเป็นโค้ชที่ทำงานกับสโมสรในระดับไทยลีก และโค้ชที่อยู่ลีกล่างลงไปหรือยังไม่มีทีมคุม แต่ผมว่าพวกที่อยู่ในไทยลีกก็น่าจะผ่านหมดนะ  

ผู้เข้าร่วมอบรมเอเอฟซี โปรไลเซนส์ รุ่นแรกของเมืองไทย

แมน : ก็ไม่รู้เหมือนกันพี่ ตอนแรกผมว่าจะคุยกับพี่เขียนเป็นข่าว แต่คุยกันยาวขนาดนี้ขอจัดเป็นคอลัมน์เลยแล้วกันนะพี่

จเด็จ : หืม เอางั้นหรอ งั้นก็เบาๆ หน่อยแล้วกันนะ อย่าแรงมาก (หัวเราะ)

แมน : ได้เลยพี่ เราคุยกันแบบเบาๆ อยู่แล้วนี่พี่ 555 ยังไงก็ขอบคุณมากนะครับ

จเด็จ : ยินดีครับๆ


ถ้าชอบก็กดไลค์ ถ้าใช่ก็กดแชร์ แล้วอย่าลืมให้เครดิตกันด้วยนะครับ (แมน โกสินทร์ อัตตโนรักษ์)


ถ้าไม่อยากพลาดทุกข่าวสารของวงการกีฬา เพียงแอด line มาที่ @thsport เพิ่มเพื่อน
Share
Twitter
Share
ระดับ : {{val.member.level}}
{{val.member.post|number}}
ระดับ : {{v.member.level}}
{{v.member.post|number}}
ระดับ :
ดูความเห็นย่อย ({{val.reply}})

ข่าวใหม่วันนี้

ดูทั้งหมด