:::   17:44 - ผลฟุตบอลชายโอลิมปิก2020 : กลุ่มเอ ฝรั่งเศส ชนะ แอฟริกาใต้ 4-3, กลุ่มบี นิวซีแลนด์ แพ้ ฮอนดูรัส 2-3, กลุ่มซี อียิปต์ แพ้ อาร์เจนตินา 0-1, กลุ่มดี บราซิล เสมอ ไอวอรี่โคสต์ 0-0   :::

"เจลีก คือลีกแห่งความเป็นมืออาชีพ" ลูคัส โพดอลสกี้

วันเสาร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2561 คอลัมน์ Zero to Hero โดย บังคุง
5,388
ถ้าไม่อยากพลาดทุกข่าวสารของวงการกีฬา เพียงแอด line มาที่ @thsport เพิ่มเพื่อน
Share
Twitter
Share
ลูคัส โพดอลสกี้ ย้ายมาเล่นในศึกเจลีก ญี่ปุ่น กับสโมสรวิสเซล โกเบ เป็นเวลาร่วมครึ่งปีแล้ว

วิสเซล โกเบ ออกมาเปิดเผยว่า พวกเขาดึงอดีตกองหน้าทีมชาติเยอรมัน รายนี้มาร่วมทีม ไม่เพียงแค่เป็นการส่งเสริมการตลาดอย่างที่หลายคนเข้าใจ

การมาของดาวเตะดีกรีแชมป์โลก มาพร้อมกับหน้าที่หลักนอกสนามด้วย นั่นคือการถ่ายทอดประสบการณ์ ให้กับบรรดาผู้เล่นเยาวชนของทีม

พร้อมกันนี้ วิสเซล โกเบ ยังมองว่า "โพลดี้" จะเป็นฟันเฟืองที่จะเข้ามาเสริมรากฐานสโมสรให้แข็งแกร่งมากยิ่งขึ้น โดยนอกจากเป้าหมายการก้าวมาติด 1 ใน 3 ของเจลีก สโมสรยังมองไกลไปถึงการก้าวไปทำผลงานในศึกเอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ ลีก ในอนาคต

ช่วงนี้เราไปดูบทสัมภาษณ์ของกัปตันทีมคนใหม่แห่งวิสเซล โกเบ ถึงการปฏิเสธเงินค่าเหนื่อยมหาศาลจากลีกจีน เพื่อมารับเงินที่น้อยกว่าพอสมควรที่ญี่ปุ่น ซึ่งนอกจากความท้าทายแล้ว ยังมีหลายปัจจัยที่ทำให้เขาหลงรักฟุตบอลในดินแดนซามูไรแห่งนี้

ยินดีต้อนรับสู่ประเทศญี่ปุ่น

"ขอบคุณครับ"


ก่อนหน้าที่จะย้ายมาเล่นในเจลีก คุณได้รับข้อเสนอจากที่อื่นบ้างมั้ย ?

"มีครับ, ย้อนกลับไปตอนนั้น ผมได้รับข้อเสนอจากสโมสรในจีน"


ทำไมถึงเลือกเจลีก ?

"มันเป็นเรื่องของความรู้สึกน่ะ ซึ่งเกิดขึ้นในตอนที่เราติดต่อพูดคุยกัน แน่นอนว่า มันแตกต่างออกไปจากลีกจีน นอกจากนี้ เจลีก เต็มไปด้วยความเป็นมืออาชีพ"


วิสเซล โกเบ ทำการดึงตัวคุณมาร่วมทีม ไม่เพียงแค่มาทำผลงานในสนามเท่านั้น แต่ยังมีองค์ประกอบอื่นด้วย โดยเฉพาะการพัฒนาระบบเยาวชน ช่วยอธิบายให้เราฟังหน่อย ?

"ผมชอบแนวความคิดนั้น ผมเลยตอบตกลงมาที่นี่ เริ่มแรกคือ ผมอยากใช้ประสบการณ์มาประยุกต์กับผลงานในสนามแข่งขัน อย่างไรก็ตาม เรื่องนอกสนามก็สำคัญไม่แพ้กัน ผมสามารถช่วยเหลือตรงจุดนั้นได้ โดยเฉพาะการทำงานกับกลุ่มนักเตะเยาวชน ผมยังเป็นเหมือนทูตสโมสรในบ้างครั้งด้วย ทั้งในฐานะคนในสโมสร และคนเยอรมัน ที่อาศัยอยู่ในญี่ปุ่น มันถือเป็นความรับผิดชอบที่ผมต้องทำ"

เจลีก เป็นลีกที่เน้นการเพรสซิ่งกันเร็วมาก คิดว่ามันเหมาะกับคุณหรือไม่ ?

"ผมได้ชมการแข่งขันเจลีก มาบ้างแล้ว อย่างไรก็ตาม ในวงการกีฬา มันยากที่จะบอกถึงแผนการล่วงหน้า และบอกว่าลีกนี้เหมาะสมกับผมหรือไม่ ผมต้องตั้งหน้าตั้งตาทำผลงาน และดูกันว่าอะไรจะเกิดขึ้นบ้าง"


ความประทับใจแรกที่มีต่อแฟนบอลชาวญี่ปุ่น ?

"พวกเขาเป็นกลุ่มคนที่ยอดเยี่ยม และเปี่ยมไปด้วยความเป็นมิตร ทุกอย่างได้รับการจัดการเป็นอย่างดี พวกเขาไม่ค่อยส่งเสียงรบกวนคุณ โดยทุกคนจะยืนอยู่ในแถว ท่ามกลางความเป็นระเบียบเรียบร้อย"


พูดถึงเป้าหมายของวิสเซล โกเบ ให้เราฟังหน่อย ?

"เป้าหมายในระยะสั้นของเรา นั่นคือการก้าวไปติด 3 อันดับแรกของเจลีก หากคุณสามารถทำมันได้ คุณก็จะมีเป้าหมายที่สูงขึ้นไปอีก อย่างไรก็ตาม ต้องยอมรับว่าสโมสรของเรายังไม่ได้เป็นสโมสรแถวหน้าของญี่ปุ่น เราจำเป็นต้องใช้เวลาไม่กี่ปีข้างหน้า เพื่อพัฒนาสู่จุดนั้น"

คุณเคยบอกในงานแถลงข่าวว่า คุณจะอยู่กับวิสเซล โกเบ 2 ปีครึ่ง คุณมีความคิดที่จะอยู่นานกว่านั้นหรือเปล่า ?

"มันมีความเป็นไปได้เหมือนกัน ทว่าต้องขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของผมกับสโมสรด้วย เจ้าของทีมพอใจกับผลงานในสนามของผม รวมถึงสิ่งที่ผมทำนอกสนาม บางที สำหรับครอบครัวของผม 2 ปีครึ่งมันก็อาจจะเป็นเวลาที่เพียงพอแล้ว ผมต้องการกลับไปใช้ชีวิตที่เมืองโคโลญจน์ มันเป็นเรื่องยากเหมือนกันนะ ที่จะบอกว่าอะไรจะเกิดขึ้นในช่วงเวลา 2 ปีครึ่งนี้บ้าง"


คุณหลงใหลชีวิตในญี่ปุ่น หรือเปล่า ?

"ผมว่ามันเป็นประสบการณ์ที่ดีมากนะ นักฟุตบอลหลายคนไม่มีโอกาสสัมผัสกับประเทศญี่ปุ่น ผมมองว่ามันมีจุดเด่นเหมือนกัน โดยเฉพาะการออกมาสัมผัสประสบการณ์แบบนี้ ผู้คนที่ผมรู้จักที่เมืองโคโลญจน์ ต่างแสดงความยินดีกับผม พวกเขาต่างบอกเหมือนกันว่า ผมจะหลงรักญี่ปุ่น อย่างแน่นอน"

ถ้าไม่อยากพลาดทุกข่าวสารของวงการกีฬา เพียงแอด line มาที่ @thsport เพิ่มเพื่อน
Share
Twitter
Share
ระดับ : {{val.member.level}}
{{val.member.post|number}}
ระดับ : {{v.member.level}}
{{v.member.post|number}}
ระดับ :
ดูความเห็นย่อย ({{val.reply}})

ข่าวใหม่วันนี้

ดูทั้งหมด