:::     :::

คุยกับ ธรากร เขยนอก : ผู้นำเข้า "โบนีญ่า" เทพค้างคาวไฟ

วันอาทิตย์ที่ 04 มีนาคม 2561 คอลัมน์ ONE MAN SHOW โดย แมน โกสินทร์
9,401
ถ้าไม่อยากพลาดทุกข่าวสารของวงการกีฬา เพียงแอด line มาที่ @thsport เพิ่มเพื่อน
Share
Twitter
Share
วันนี้ผมจะพาไปคุยกับ "พี่ตั้ม" ธรากร (สราวุธ) เขยนอก อดีตกองหลังยู-17 ปีทีมชาติไทย รุ่นเดียวกับตำนานอย่าง สุธี สุขสมกิจ, บำรุง บุญพรหม ฯลฯ เขาสำคัญยังไงน่ะหรอ? ก็ผู้ชายคนนี้แหละที่นำ เนลสัน โบนีญ่า ดาวยิงทีมชาติ เอล ซัลวาดอร์ เข้ามาโชว์ฟอร์มเทพในไทยลีกให้กับ สุโขทัย เอฟซี ลองไปติดตามหลายๆ เรื่องราวเกี่ยวกับชีวิตของฟุตบอลเอเจ้นต์คนนี้กันดีกว่า

แมน : สวัสดีครับพี่ตั้ม ผมว่าจะคุยกับพี่เอาไปเขียนเป็นคอลัมน์เลยดีกว่าครับ ทั้งเรื่องโบนีญ่าแล้วก็เรื่องอื่นๆ ด้วย  

ธรากร : ได้เลยครับแมน

แมน : ถามก่อนพี่ว่า พี่ผันตัวไปเป็นเอเจนต์นักเตะได้ยังไง เปิดบริษัทของตัวเองที่ไหนยังไง จากที่เคยเป็นอดีตนักเตะเยาวชนทีมชาติไทย

ธรากร : คือผมเรียนจบกฎหมายที่ ม.ธรรมศาสตร์ ก็พอจะรู้เรื่องกฎหมายอยู่บ้าง พอเลิกเล่นฟุตบอลแล้วรู้จักเพื่อนชาวรัสเซียชื่อว่า อังเดร เขาเคยเป็นนักบอลของภูเก็ต เอฟซี ตอนนี้เขาทำงานเอเจนต์ มีใบอนุญาตฟีฟ่าเอเจนต์ ตัวผมเองยังไม่มีเพราะที่ประเทศไทยการอบรมฟีฟ่าเอเจนต์ยังไม่เปิดจริงจังขนาดนั้น แล้วก็เลยชักชวนกันว่าให้ผมมาดูแลนักเตะในภาคพื้นเอเชีย นอกจากประเทศไทยส่วนใหญ่ก็จะเป็นพวกประเทศที่แตกมาจากรัสเซียเดิมอย่าง อุซเบกิสถาน, คีร์กิสถาน อะไรพวกนี้ ตอนนี้ผมเปิดบริษัทอยู่ที่บ้านชื่อว่า บริษัท ไตรโมทีฟ เอเจนซี่ จำกัด ไม่ได้เป็นบริษัทใหญ่โตอะไรหรอกครับ พนักงานก็มีแค่ 3-4 คนเอง เป็นอดีตนักฟุตบอลไม่ได้โด่งดังอะไร แต่ละคนก็ไม่ได้ต้องเข้าออฟฟิศ จะเข้ามาก็คือเอาเอกสารเท่านั้น บริษัทผมทำงานแบบสมัยใหม่คือแต่ละคนออกไปทำงานแล้วก็คอยโทรศัพท์คุยงานกันครับ

อังเดร เอเยนต์ชาวรัสเซีย ถ่ายรูปกับ สมศักดิ์ เทพสุทิน และ เขตพงษ์ กุลนาถศิริ ของทีม "ค้างคาวไฟ"

แมน : การทำงานของพี่ต้องทำอะไรบ้าง แล้วส่วนแบ่งที่พี่ได้รับจากนักเตะ ได้มาจากอะไรบ้าง นักเตะต้องจ่ายเงินเดือนให้พี่ด้วยมั้ย

ธรากร : ดูแลทุกเรื่องเลย เหมือนกับพี่เอ ศุภชัย ที่ดูแลศิลปินดาราน่ะแหละ ทั้งเรื่องการเจรจาสัญญา การรับงานต่างๆ การทำวีซ่า การเดินทาง เอเจนต์ไม่ได้รับเงินเดือนจากนักเตะนะ เวลาที่จะได้รับส่วนแบ่งก็คือเมื่อมีการซื้อขายย้ายทีมกัน อาจจะมีค่าเซ็น ก็แล้วแต่ตกลงว่าจะแบ่งให้เอเจ้นต์กี่เปอร์เซ็นต์ หรือบางคนก็อาจจะแบ่งจากเงินเดือนนักเตะว่าต้องแบ่งให้เอเจ้นต์เดือนละกี่เปอร์เซ็นต์ 

แมน : แล้วไปยังไงมายังไงถึงได้ โบนีญ่า มาอยู่ในสังกัดจนเอามาเล่นในไทยลีกได้ครับ

ธรากร : อ๋อ คือผมจะมีล็อกอินในเว็บไซต์เอเจนต์ที่เข้าไปดูฟอร์มในเกมล่าสุดของนักเตะได้ทั่วโลกเลย เอเจ้นต์ทุกคนก็จะมีแบบผมทั้งนั้นแหละ ค่าสมาชิกเดือนละเป็นแสนเหมือนกัน ซึ่งเว็บนี้มันจะมีบอกทุกรายละเอียดของนักเตะ มีหมด แต่ละคนค่าเหนื่อยเท่าไหร่ เหลือสัญญากับสโมสรกี่ปี มีสัญญากับเอเจนต์เดิมถึงเมื่อไหร่หรือเป็นฟรีเอเจนต์ มีบอกรายละเอียดทุกอย่าง ซึ่งผมก็ไปดูฟอร์มของ โบนี่ (ชื่อเล่นของโบนีญ่า) ในคอนคาเคฟ โกลด์ คัพ ซึ่งเขาทำผลงานได้ดีและกำลังจะหมดสัญญากับต้นสังกัดที่โปรตุเกส (โอลิเวียเรนเซ่) และจะหมดสัญญากับเอเยนต์เดิมของเขาด้วย เพื่อนผมที่เปิดบริษัทในยุโรปก็เลยไปดึงเขามาดูแล

เนลสัน โบนีญ่า ในสีเสื้อทีมชาติ เอล ซัลวาดอร์

แมน : แสดงว่าเอเจนต์เองก็ต้องคอยแย่งสิทธิ์ความเป็นเจ้าของในตัวนักเตะอยู่เหมือนกันนะเนี่ยครับ

ธรากร : ใช่ครับ แต่เราก็จะใช้คอนเน็คชั่นเอามากกว่าที่จะดึงมาดูแลเองหมด คือพวกเอเจนต์จะทำสัญญาความร่วมมือกับบริษัทในภูมิภาคอื่นๆ คล้าย MOU คือถ้าจะเอานักเตะจากภูมิภาคนี้เราก็ติดต่อเอเจนต์บริษัทนี้ที่เรามีคอนเน็ค หรือเราอยากจะส่งนักเตะไปเล่นในฝั่งโซนของเขา เราก็เสนอไป รายได้ของเอเจ้นต์จะเกิดขึ้นเมื่อมีการเซ็นสัญญาของนักเตะกับสโมสร อย่างตอนนี้ผมเองก็มีแพลนที่จะส่งนักเตะไทยพวกระดับยู-19 ยู-21 ไปเล่นในยุโรปลีกรองๆ พวก โปรตุเกส, เซอร์เบีย, รัสเซียอะไรพวกนี้บ้างเหมือนกัน  

แมน : ทำไมถึงเป็นสุโขทัยที่ได้โบนีญ่าไปร่วมทีม ไม่ใช่ทีมอื่น

ธรากร : คือทางพี่เบ๊ (ไพโรจน์ บวรวัฒนดิลก เฮดโค้ช สุโขทัย เอฟซี) เขาโทรมาหาผมถามว่ามีกองหน้าแนะนำมั้ย ผมก็ถามแกว่าอยากได้สเป็คแบบไหน แล้วผมก็ลองดูผู้เล่นจากในช็อตลิสต์ที่ผมมีคอนเน็คชั่นกัน ผมส่งโปรไฟล์ให้แกไป 2 คนมีโบนี่ แล้วก็นักเตะแอฟริกันที่เล่นในยุโรปอีกคนนึง ทางสุโขทัยเองเขาก็มีล็อกอินที่เข้าไปดูฟอร์มของนักเตะได้เหมือนพวกเรา เขาลองดูแล้วประชุมทีมกัน พี่เบ๊ก็โทรมาบอกผมว่าแกถูกใจ โบนี่ ให้ติดต่อดำเนินการกับทางสุโขทัยในเรื่องรายละเอียดของสัญญาได้เลย 

"โค้ชเบ๊"เป็นคนตัดสินใจเลือก โบนีญ่า 

แมน : เคยมีข่าวว่า โบนีญ่า ไปทดสอบฝีเท้ากับ ชลบุรี แล้ว ชลบุรี เสนอค่าเหนื่อยให้แค่ 160,000 บาทต่อเดือน แตุ่สุโขทัยให้มากกว่าก็เลยไป อันนี้จริงมั้ยครับ

ธรากร : ไม่จริงเลยครับ เขามาที่สุโขทัยโดยตรงเลย คือเขาจบจากคอนคาเคฟ โกลด์ คัพ ไม่ถึงสัปดาห์ เราก็ไปเจรจากับเขาว่าทีมในไทยลีกอย่างสุโขทัยแสดงความสนใจ พอตกลงกับเขาได้ เขาก็ขอเวลากลับบ้านไปเก็บข้าวของแล้วก็เดินทางมาในช่วงพรีซีซั่นเลย ในช่วงทัวร์นาเม้นต์อุ่นเครื่อง ช้าง อินวิเตชั่น ตอนแรกพี่เบ๊ก็อยากจะให้ลองลงเล่นสัก 60 นาที ปรากฎว่าทำผลงานดียิงประตูได้ เกมต่อมาเล่น 70 นาทีก็ยิงได้อีกก็เลยได้เล่นไปเต็มๆ จนจบทัวร์นาเม้นต์ คือสภาพร่างกายเขาพร้อมอยู่แล้วเพราะต่อเนื่องมาจากเกมทีมชาติ แมตช์ฟิตเนสเลยไม่มีปัญหา เหลือแค่ปรับเข้ากับแท็กติกและการใช้ชีวิตในเมืองไทย ซึ่งเขาก็ปรับได้อย่างรวดเร็วมาก เขาไม่เคยไปทดสอบฝีเท้าที่ไหนเลยครับ มาไทยก็มาที่สุโขทัยทันที

แมน : แล้วข่าวออกไปแบบนั้นได้ยังไงอะพี่

ธรากร : น่าจะเป็นช่วงเกมพรีซีซั่นนะ วันที่ผมนั่งอยู่ในบ็อกซ์ที่นั่งสื่อได้คุยกับพี่จี (จีรศักดิ์ โจมทอง ผู้อำนวยการฝ่ายประชาสัมพันธ์ ชลบุรี เอฟซี) แล้วก็มีนักข่าวอยู่ใกล้ๆ ด้วย พี่จีเขาถามผมว่าทำไมไม่เอากองหน้าแบบนี้มาให้พี่มั่งวะ ผมก็บอกแกไปว่าก็ทีมพี่ไม่ได้หากองหน้าอยู่นี่ คือตอนนั้นชลบุรี กำลังจะเอาโค้ชเกาหลีใต้เข้ามา แล้วทีมได้กองหน้าบราซิลมา 2 คนแล้ว เขากำลังหากองหลังอยู่ ทางทีมก็มีข้อตกลงกับโค้ชเกาหลีว่าให้โค้ชหานักเตะมาเอง จากนั้นเกิดการเปลี่ยนแปลงคือชลบุรีไม่เอาโค้ชเกาหลีแล้วเปลี่ยนมาเป็นโค้ชเยอรมัน ซึ่งมาถึงตอนนั้นก็ได้นักเตะไปครบแล้ว แต่ผมก็ยังพูดคุยกับทางชลบุรีอยู่นะ คือถ้าเขาต้องการนักเตะตำแหน่งไหนสเป็คแบบไหนผมก็จะลองเอามาเสนอให้ ตอนนี้ก็มีทั้งกองหน้าทีมชาติกาบอง ที่น่าจะติดทีมมาเตะคิงส์คัพด้วย แล้วก็ตัวทีมชาติเอลซัลวาดอร์อีก 2 คน ที่กำลังจะนำเข้ามา

แมน : ชื่ออะไรกันบ้างพี่ ตัวที่พี่บอกเนี่ย

ธรากร : กองหน้ากาบองชื่อ อักเซล เมเย่ อายุ 22 ปี เดี๋ยวผมต้องรอเช็กรายชื่อจากทางสมาคมฟุตบอลของกาบอง ว่าเขาจะมาคิงส์คัพ หรือเปล่า ซึ่งทางชลบุรี หรืออาจจะรวมถึงทีมอื่นๆ ก็คงจะส่งคนไปดูฟอร์ม ตอนนี้เขาเล่นอยู่ในฝรั่งเศส (ปารีส แอฟเซ) ส่วน เอล ซัลวาดอร์ มีกองกลางเป็นเพลย์เมกเกอร์อาุยุ 29 ชื่อ จูเนียร์ บูร์กอส คนนี้ส่วนใหญ่จะเล่นอยู่ในแคนาดากับสหรัฐอเมริกา ตอนนี้กลับไปเล่นในบ้านเกิดแล้ว และอีกคนเป็นกองหน้าคู่กับ โบนี่ ในทีมชาติ อายุเพิ่ง 21-22 เอง (เดนิส ปิเนด้า กองหน้ากึ่งปีกซ้าย) เล่นอยู่ในโปรตุเกสเหมือนกับโบนี่ (สโมสรซานตา คลาร่า) แต่ไม่แน่คนนี้อาจจะไปสุโขทัยมากกว่า เพราะจริงๆ ทางสุโขทัยก็อยากให้ โบนี่ มีคู่หูที่เป็นคนชาติเดียวกันเข้ามาช่วยอีกแรง

เดนิส ปิเนด้า กองหน้าเอล ซัลวาดอร์ อีกรายที่อาจมาสุโขทัย

แมน : อ้าวสุโขทัย ตัวต่างชาติเต็มแล้วนี่พี่ 

ธรากร : ก็จริงแต่อย่าลืมนะว่า (มาร์ติน) เอ็นจิว่า เขาเป็นนักเตะของราชบุรีนะ ถ้าเกิด เอ็นจิว่า เล่นดีแบบนี้ไปเรื่อยๆ จบฤดูกาล ราชบุรี ก็อาจจะดึงตัวกลับก็ได้ ส่วน (จอห์น) บาจโจ้ เขากลายเป็นสัญลักษณ์ของทีมไปแล้วคงไม่ย้ายไปไหน แต่ถ้าคนนี้ไม่ได้ไปสุโขทัย ก็อาจจะมีทีมอื่นสนใจเหมือนกัน

แมน : สัญญาที่ โบนีญ่า ทำกับ สุโขทัย ไว้คือ 1 ปี+ ใช่มั้ยพี่ มีออพชั่นต่อสัญญาด้วย ผมเห็นข่าวว่าทางคุณสมศักดิ์ เทพสุทิน ประธานสโมสรออกมาโวยว่ามีทีมใหญ่ในไทยแอบคุยกับ โบนีญ่า ไม่ผ่านสโมสร

ธรากร : อ่อครับ แต่ทางสุโขทัยก็ต้องได้เป็นทีมแรกที่มีโอกาสคุยสัญญากับ โบนี่ ก่อนทีมอื่นอยู่แล้วครับ 

แมน : สัญญาของโบนีญ่า เริ่มต้นจากเดือนอะไรแล้วไปสิ้นสุดเมื่อไหร่ครับ

ธรากร : ของบ้านเราจะไม่เหมือนกับต่างประเทศนะ เมืองไทยเราสัญญาจะนับตั้งแต่เดือนมกราคม แล้วไปจบที่เดือนตุลาคม พอดีกับที่ลีกสิ้นสุดครับ (วันที่ 6 ตุลาคม) 

แมน : ก็คือแค่ 10 เดือนไม่ใช่ 1 ปีสิครับ

ธรากร : ใช่ครับที่เมืองไทยจะเซ็นสัญญากันแบบนี้คือนับจนลีกปิดฤดูกาล พอจบฤดูกาลก็คือหมดสัญญาและจะไม่มีการจ่ายเงินเดือนแล้ว

แมน : ปกตินักเตะจะมีกฎบอสแมนอยู่คือสามารถคุยกับสโมสรอื่นได้ ถ้าสัญญาเหลือไม่เกิน 6 เดือน ถ้าเกิดมีทีมอื่นมาคุยกับ โบนีญ่า สมมติ โบนีญ่า ตอนนี้ได้ 3 แสน สโมสรที่เข้ามาคุยจะอัพเพิ่มให้เป็น 1 ล้าน แบบนี้้ สุโขทัย ก็เสียเปรียบสิพี่

ธรากร : ก็เป็นไปได้ครับ แต่ สุโขทัย เองก็อาจไม่รอให้ถึง 6 เดือนก็ได้ อาจจะมีการปรับสัญญาใหม่ อยู่ที่การเจรจาว่า โบนีญ่า เขาพอใจมั้ย เช่นอาจจะเพิ่มค่าฉีกสัญญา หรือโบนัสอื่นๆ เพิ่มเติมเช่นโบนัสยิงประตู หรืออื่นๆ คือตอนนี้มันไม่ได้มีอยู่ในสัญญา แต่ทางท่านสมศักดิ์ก็อาจจะจ่ายให้เองว่าถ้าชนะได้คนละ 20,000 บาทอะไรแบบนี้

แมน : ตามข่าวที่ออกมา โบนีญ่า ได้เงินเดือน 300,000 บาทนี่จริงมั้ยพี่ ถ้าเป็นความลับไม่ต้องตอบก็ได้นะครับ 

ธรากร : ไม่ได้น้อยขนาดนั้นหรอกครับ มากกว่านั้นแต่ก็ไม่ได้เยอะเหมือนทีมใหญ่ทีมอื่น คือแต่ละทีมเวลาจะดึงนักเตะเข้ามาเล่นในไทยลีก บางทีเขาก็อยากทดลองดูก่อนว่าเล่นได้มั้ย ปรับตัวเข้ากับฟุตบอลและชีวิตในเมืองไทยได้แค่ไหน เขาก็จะทำสัญญาแค่ 1 ปี เอ้าลองเล่นดูก่อน ถ้าผลงานดีก็ค่อยทำสัญญากันใหม่ เหมือนเป็นการผ่านโปร ทีนี้โบนีญ่ายิงกระจายเลย นี่วันนี้ก็ยิงอีกแล้ว (ยิง ชัยนาท เอฟซี ในเกมไทยลีกวันอาทิตย์ที่ 4 มี.ค.) ก็เลยอาจจะกลายเป็นจุดสนใจขึ้นมามากขึ้นทั้งตัวเขา และบริษัทของผม 

แมน : ผมเคยคุยกับ คุณเขต (เขตพงษ์ กุลนาถศิริ ผู้จัดการทีม สุโขทัย) เขาบอกผมว่า โบนีญ่า มาเล่นในไทยเพราะอยากเรียกความมั่นใจ เพื่อจะกลับไปพิสูจน์ตัวเองที่ยุโรปอีกครั้ง แต่ถ้าเป็นในไทยเขาจะไม่ย้ายไปเล่นทีมอื่นนอกจากสุโขทัย 

ธรากร : ตัว โบนี่ เองหรือนักเตะหลายๆ คนก็อยากพิสูจน์ตัวเองในยุโรปครับ เขาเคยเล่นในตุรกี, อาเซอร์ไบจาน แล้ว ก็โปรตุเกส ค่าจ้างที่เขาได้ก็เท่าๆ กับที่ได้จากสุโขทัยนี่แหละ แต่ทางนู้นภาษีโหดกว่าบ้านเราเยอะ ต้องจ่ายประมาณ 50-60% ของรายได้เลย ประเทศไทยเป็นประเทศที่คนต่างชาติอยากมาทำงานเพราะทั้งอาหารการกิน, วัฒนธรรม บางคนชอบเที่ยวก็มีสถานที่ท่องเที่ยวพร้อมทุกอย่าง ค่าครองชีพก็ถูกกว่าเยอะ จ่ายภาษีไม่แพงเหมือนที่ยุโรป โดยเฉพาะพวกบราซิลหรือแถบอเมริกาจะปรับตัวง่าย เพราะพวกนี้เขาใช้ชีวิตสบายๆ อยู่แล้ว ยิ่งเป็นสุโขทัยนี่ยิ่งเข้าทาง โบนี่ เลยเพราะบ้านเขาทำฟาร์มเลี้ยงไก่ชน ทางท่านสมศักดิ์เองก็ชอบไก่ชนอยู่แล้ว ก็เลยคุยกันถูกคอ เวลาว่างก็เห็นคุยกันเรื่องไก่ชนตลอด เขาคงมีสัญญาใจกับทางสุโขทัยเพราะอยู่ที่นี่เหมือนอยู่บ้าน นี่เดี๋ยววันอังคารที่ 6 มี.ค. นี้คุณแม่ของ โบนี่ ก็จะมาเยี่ยมที่สุโขทัยด้วย โบนี่ เขาอยากให้มาเห็นว่ามาอยู่เมืองไทยแล้วเขาเป็นยังไงบ้าง แม่เขาก็อยากจะเห็นกับตาให้หายเป็นห่วงเหมือนกัน

แมน : คุณแม่มาคนเดียวเลยหรอครับ เขามีลูกเมียหรือยังพี่ตั้ม

ธรากร : ยังไม่มีนะ ก็มากันทั้งหมดเลย เห็นมีน้องชายเขามาด้วย โบนี่เขาบอกผมว่าเขาแพลนเอาไว้ว่าจะเซอร์ไพรส์ขอแฟนแต่งงานที่บาหลี (ใครรู้จักแฟนโบนีญ่า เงียบไว้ อย่าไปบอกเชียวนะ) น่าจะเป็นช่วงพักเลกแรกของไทยลีก แล้วเขามาอยู่ที่นี่พอดีก็เป็นประเทศในอาเซียนเหมือนกัน เดี๋ยวคงจะอัพเดทอีกทีว่าเป็นช่วงไหน

แจ็คเกอลีน มัลโดนาโด้ แฟนสาวที่โบนีญ่าเตรียมขอแต่งงาน (สวยมาก ยอมรับเลย)

แมน : มีโอกาสมั้ยที่ โบนีญ่า จะย้ายไปเล่นในลีกเอเชียพวก ญี่ปุ่น, จีน, เกาหลีใต้ มีติดต่อเข้ามาบ้างหรือยังพี่

ธรากร : ตลาดในจีนก็น่าสนใจนะ เพราะมีกำลังซื้อสูง ตอนนี้ก็มีหลายทีมสอบถามมา แต่ต้องให้เกียรติทางสุโขทัยก่อน ผมต้องบอกเลยว่า สุโขทัย ดูแลนักเตะต่างชาติดีมากๆ เท่าที่ผมเคยเห็นมาไม่มีทีมไหนดูแลดีเท่าทีมนี้เลยนะ อย่าง โบนี่ บ่นว่าปวดหลังทางทีมก็คุยจนหาสาเหตุเจอว่าเป็นเพราะที่นอน เขาก็ให้โบนี่ไปเลือกที่นอนเองเลยว่าอยากได้แบบไหน เอาไว้ให้ใช้ทั้งที่สุโขทัย และเวลาเดินทางไปเตะจังหวัดอื่นๆ ด้วย หรืออย่าง  โบนี่ เขาจะต้องทานพิซซ่าหลังจบเกมทุกนัด เพราะเขาศึกษาเรื่องวิทยาศาสตร์การกีฬาว่า หลังแข่งจบร่างกายต้องการไตรกรีเซอร์ไลน์เท่าไหร่ ต้องได้รับสารอะไรบ้าง ทางสุโขทัยก็จะสั่งพิซซ่ามารอให้เลย

แมน : คงไม่ใช่พิซซ่าเดลิเวอรี่แบบที่เราโทรสั่งมากินกันใช่มั้ยพี่ แบบนั้นน่าจะไขมันเยอะอยู่นะ

ธรากร : ก็คงต้องเป็นพวกร้านพิซซ่าอิตาเลียนอะไรแบบนั้นมากกว่า แบบที่แป้งบางๆ เพราะ โบนี่ เขาจะใส่ใจเรื่องการดูแลโภชนาการของเขามากๆ เขาติดมาจากตอนเล่นที่ยุโรปน่ะแหละครับ

แมน : ก่อนหน้านี้พี่เคยเอานักเตะต่างชาติคนไหนมาเล่นในไทยบ้างครับ

ธรากร : ผมเคยจะเอา เธียร์รี่ อองรี มาเล่นนะ พอดีเพื่อนที่มีคอนเน็คชั่นอยู่ในอเมริกาเขาเสนอมาให้ แต่ อองรี เรียกค่าเหนื่อยเดือนละ 14 ล้านบาท ก็คงไม่มีทีมไหนจ่ายไหว คนที่ผมเคยช่วยประสานให้ก็มี โดมินิค อาดิเยียห์ ที่มาอยู่โคราช แต่ถ้าเป็นนักเตะในสังกัดของผมเองเลยก็มี แกสตัน ราอูล กอนซาเลซ กองหน้าชาวอาร์เจนไตน์

แกสตัน ราอูล กอนซาเลซ สมัยย้ายไปเล่นให้ทีม หนองบัว พิชญ

แมน : แล้วนอกจาก โบนีญ่า และคนที่พี่บอกว่ากำลังจะมาไทยลีกอย่างกองหน้ากาบอง หรือเอล ซัลวาดอร์ ยังมีคนอื่นๆ อีกมั้ยครับ ที่พี่เตรียมจะนำเข้ามา

ธรากร : อ๋อก็มีอีกหลายคน อย่างคนนึงพอดีผมมีเพื่อนผู้หญิงเป็นลูกครึ่งไทย-ฮอลแลนด์ เขาบอกว่าแฟนเขาเป็นนักฟุตบอลชาวฮอลแลนด์ เล่นตำแหน่งกองหน้าแล้วก็พาผมไปรู้จัก เขาตัวสูงใหญ่เล่นสไตล์แบบ ซลาตัน อิบราฮิโมวิช เลย แต่เขามีสัญญาอยู่กับทีมในดิวิชั่น2 ตุรกี ตอนพรีซีซั่นผมลองพาเขาไปซ้อมกับ อาร์มี่ ยูไนเต็ด ทางอาร์มี่ก็สนใจอยากได้ แต่ผมก็บอกว่าเซ็นไม่ได้ พามาซ้อมดูเฉยๆ เพราะเขาติดสัญญากับทีมเขาอยู่ ต้องรอหมดสัญญาก่อนเหลืออีกครึ่งปี แล้วก็มีกองกลางยู-17 ทีมชาติอาร์เจนติน่า ของอินดิเพนเดียนเต้ คนนี้ฉายา "นิวเมสซี่" เลย ทางเอเจนต์ที่ผมมีคอนเน็คเสนอมาให้ แต่พอเห็นค่าตัวเขาต้องการปีละ 6 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ก็หงายผึ่งเลยเพราะคงไม่มีทีมไหนในไทยจ่ายไหว น่าจะต้องไปเล่นในยุโรปมากกว่า อีกคนน่าจะมีโอกาสก็คือกองกลางทีมชาติแคนาดา ชุดยู-20 ที่ไปชิงแชมป์โลกล่าสุดมาด้วย เขาเล่นอยู่ทีม มอนทรีอัล อิมแพ็ค (เดวิด ชอยนิเยร์) อาุยุเพิ่ง 21 ปีเอง ค่าเหนื่อยเขาได้ 5,000 เหรียญ คิดเป็นเงินไทยก็ไม่ถึง 2 แสนบาทต่อเดือนเอง ต้องรอดูทางสโมสรของเมืองไทยด้วยว่าอยากได้ผู้เล่นตำแหน่งไหน สเป็คแบบไหน ผมถึงจะลองเอามาเสนอได้ถูก

เดวิด ชอยนิเยร์ กองกลางทีมชาติแคนาดา ยู-20 คนนี้ก็อาจมาไทย

แมน : อืมพี่ตั้มผมสงสัยมาตลอดเลยว่าทำไมนักเตะเมืองนอก เราจะรู้ว่าสัญญาเขาเหลือกี่ปี ได้ค่าเหนื่อยเท่าไหร่ มีค่าตัวย้ายทีมเท่าไหร่ รายละเอียดสัญญาเป็นยังไง แต่เมืองไทยถึงไม่ทำแบบนั้นบ้าง

ธรากร : บ้านเราคงเป็นเรื่องภาษีน่ะแหละ คือพรบ.กีฬาของประเทศไทยยังไม่ได้ทำมาเพื่อฟุตบอลอาชีพโดยเฉพาะที่จะบังคับให้แต่ละทีมต้องเปิดเผยตัวเลขอย่างโปร่งใสขนาดนั้น แล้วแต่ละสโมสรของไทยก็มีเจ้าของทีมเป็นเจ้าของแบบเบ็ดเสร็จ ต่างจากเมืองนอกหลายๆ ประเทศที่เขาทำเป็นบริษัทเข้าไปอยู่ในตลาดหุ้น แล้วเขาก็ต้องเปิดเผยงบดุลให้ผู้ถือหุ้นได้รับรู้ด้วย 

แมน : เราก็เลยไม่มีทางรู้ข้อมูลจริงๆ ได้เลยว่านักเตะในไทยค่าเหนื่อยเท่าไหร่คือย้ายทีมราคาเท่าไหร่แน่ เพราะผมเคยถามคนใกล้ตัวนักเตะหลายๆ คนอย่างเช่น ธนบูรณ์ ไปเชียงราย 50 ล้าน หรือ เควิน ดีรมรัมย์ ไปท่าเรือ 40 ล้าน แต่วงในเขาบอกว่าไม่ได้แพงขนาดนั้น 

ธรากร : ก็อาจจะเป็นการโปรโมทตัวนักเตะให้เป็นข่าวมากกว่า มีแต่คนซื้อขายกันเท่านั้นแหละที่จะรู้ความจริง 

แมน : พี่ตั้มนอกจากนักเตะแล้ว พี่มีโค้ชที่อยู่ในความดูแลด้วยมั้ยครับ

ธรากร : มี จอร์จี้ ฮาจี้ (ตำนานทีมชาติโรมาเนีย) นะที่กำลังดูอยู่ว่าจะมีทีมสนใจหรือเปล่า แล้วเขาอยากจะลองมาคุมทีมในไทยลีกมั้ย ค่าเหนื่อยต้องการเท่าไหร่ด้วย

จอร์จี้ ฮาจี้ อาจจะย้ายมาคุมทีมในไทยลีกก็เป็นได้

แมน : โห ระดับนี้เขาจะมาหรอพี่ คริสเตียน ซีเก้ ไปให้สัมภาษณ์แบบนั้น คงดึงโค้ชดังๆ มายากแล้วมั้ง ไม่รู้เพราะซีเก้หรือราชบุรีกันแน่นะพี่ ที่เป็นสาเหตุ 555

ธรากร : 555 ซีเก้เขาก็คงด้วยความเป็นสไตล์เยอรมันด้วยแหละ เขาคงมาโดยไม่รู้วัฒนธรรมฟุตบอลของเมืองไทย แต่จริงๆ แล้วไม่ใช่แค่ที่ไทยหรอก ต่างประเทศเขาก็เป็นเหมือนกันที่จะมีเจ้าของทีมหรือผู้บริหารเข้ามาแทรกแซงการทำงาน ลองดูอย่าง โรมัน อบราโมวิช ของเชลซีสิ ตอนที่เอา เชฟเชนโก้ เข้ามา เขาไม่ถามหรอกว่า มูรินโญ่ อยากได้มั้ย แต่เจ้าของเขาจะเอาอะ พอลงไปเล่นแล้วไม่เวิร์ค ก็ยังสั่งให้มูรินโญ่ต้องไปหาแท็กติกที่เชฟเชนโก้เล่นได้ ยังไงก็ต้องส่งลง

แมน : นึกภาพออกเลยพี่ ผมจำได้ บ็อบบี้ ร็อบสัน ก็เคยเขียนหนังสือว่าชีวิตเขาแย่ที่สุดตอนที่คุม นิวคาสเซิ่ล แล้วมี เดนนิส ไวส์ เข้ามาเป็นผู้อำนวยการฟุตบอล เพราะเขาไม่ได้เป็นคนตัดสินใจเลือกซื้อนักเตะ แต่เป็น เดนนิส ไวส์ คนที่ ปู่บ็อบ ลิสต์ชื่อว่าอยากได้ ไวส์ ก็ไม่ยอมซื้อ ที่ซื้อมาก็ไม่ใช่ที่อยากได้ แต่ต่างประเทศเขาก็ไม่ได้มีประธานสโมสรหรือเจ้าของทีมมานั่งอยู่ที่ม้านั่งสำรองเหมือนอย่างบ้านเราใช่มั้ยครับ

ธรากร : 555 ใช่ก็เป็นกันทั้งนั้นแหละ อยู่ที่ว่าจะแทรกแซงมากหรือน้อย 

แมน : โอเคพี่ตั้ม เดี๋ยววางสายก่อนดีกว่า ถ้าพี่เอานักเตะคนไหนเข้ามาอีกอัพเดทกันด้วยนะครับ

ธรากร : ได้ครับแมน เดี๋ยวพี่ส่งไปให้ดูนะ


ถ้าชอบก็กดไลค์ ถ้าใช่ก็กดแชร์ แล้วอย่าลืมให้เครดิตกันด้วยนะ (แมน โกสินทร์ อัตตโนรักษ์)ถ้าไม่อยากพลาดทุกข่าวสารของวงการกีฬา เพียงแอด line มาที่ @thsport เพิ่มเพื่อน
Share
Twitter
Share
ระดับ : {{val.member.level}}
{{val.member.post|number}}
ระดับ : {{v.member.level}}
{{v.member.post|number}}
ระดับ :
ดูความเห็นย่อย ({{val.reply}})

ข่าวใหม่วันนี้

ดูทั้งหมด