:::     :::

'บัลลัค'' วันนี้

ถ้าไม่อยากพลาดทุกข่าวสารของวงการกีฬา เพียงแอด line มาที่ @thsport เพิ่มเพื่อน
Share
Twitter
Share
มิชาเอล บัลลัค มีภาพจำของการเป็น ''พระรอง'' โดยเฉพาะทีมชาติเยอรมันที่เป็นรองแชมป์โลก และอันดับ 3 อย่างละสมัย รวมถึงระดับสโมสรทั้ง เลเวอร์คูเซ่น และเชลซี แต่กระนั้นก็ได้สัมผัสแชมป์ลีกถึง 5 ครั้ง ไม่ว่าจะเป็นยุคแรกกับ ไกเซอร์สเลาเทิร์น, บาเยิร์น มิวนิค และเชลซี

วันนี้ในวัย 41 ปี บัลลัคยังไม่จับงานโค้ชเต็มตัวทั้งที่มีประสบการณ์เพียบทั้งในและต่างประเทศ เขามีมุมมองอย่างไรบ้างกับเกมลูกหนังทุกวันนี้  


Q : หลังแขวนสตั๊ดคุณหายหน้าไปพอสมควรเลยนะ? 

A : หลังการใช้ชีวิตอย่างโชกโชนก็ไม่อยากไปโผล่ตามหน้าหนังสือพิมพ์หรือทีวีอีกแล้ว ขอใช้ชีวิตเรียบงานดีกว่า แต่แน่นอนที่ผมยังติดตามฟุตบอลสม่ำเสมอ ทำงานให้กับทีวีด้วย 


Q : ที่ผ่านมาคุณไม่เคยออกมาแสดงความคิดเห็นเลยว่าคุณอยากจะเป็นเทรนเนอร์หรือผู้จัดการ คุณได้สอบใบประกาศโค้ชหรือไม่? 

A : ถ้าผมสอบใบประกาศวิชาชีพโค้ช คงต้องมีเป้าหมายในการทำงานกับเยาวชนหรือทีมอาชีพอย่างจริงจัง การได้โปรไลเซนส์ แค่เพื่อให้มีติดตัว ผมไม่อยากทำแบบนั้น 


Q : ฟังดูแล้วคุณผิดหวังในช่วงท้ายของอาชีพ 

A : แน่นอนอยู่แล้วผมคิดว่าสามารถเข้าใจได้ แต่ไม่ใช่ว่าเอาชีวิตผมมาเป็นตัวตั้ง 


Q : คุณสามารถทำงานเป็นเอเยนต์ได้จากประสบการณ์ที่ผ่านมา

A : ถ้าผมจะทำอะไร มันต้องดึงดูดใจผม ให้ผมลุย มันขึ้นกับสถานการณ์โดยรวมของฟุตบอลที่ผมผละออกมา การที่ผมต้องทำใจในบางเรื่อง ค่านิยมและการวางตัวที่ดีมีความสำคัญต่อผม ผมผิดหวังเล็กน้อยช่วงท้ายของอาชีพ และบางทีมันมีบทบาทต่อเส้นทางจากนั้นในช่วง 5 ปีท้ายที่ทำให้ผมยังไม่กลับเข้ามามีบทบาทในวงการลูกหนังอีกครั้ง

 

ในยุคที่ลุยให้เชลซี

Q : สโมสรต่างแดนที่คุณติดตามบ่อยที่สุด? 

A : เชลซี


Q : แล้วบาเยิร์นล่ะ? 

A : แน่นอน เมื่อผมดูบุนเดสลีกา ผมสนใจบาเยิร์นอยู่แล้ว ต่อจากนั้นมาตรฐานชัดเจน พรีเมียร์ลีกคือที่สุด ผมมองเห็นคุณภาพที่ต่างกันมาก เห็นมาหลายปีแล้ว ทีมที่ต่อจากเหล่าทีมหัวแถวก็เล่นได้เอนเตอร์เทนสุดๆ  


Q : บุนเดสลีกาสูญเสียเสน่ห์ไปแล้ว? 

A : ใช่แล้ว หลายปีแล้วที่บาเยิร์นนำโด่ง ถ้ามีโอกาสดึงผู้เล่นที่ดีจากทีมอื่นๆ อย่างตอนนี้ เลโอน โกเร็ทซ์ค่า เข้ามา หรือก่อนนั้นจากดอร์ทมุนด์ หรือสมัยผมจากเลเวอร์คูเซ่น พวกเขาลุยทันที เพื่อไม่ให้ทีมอื่นเข้ามาแหยมความเป็นมหาอำนาจ ไม่นานมานี้มีคนอื่นบอกว่าดอร์ทมุนด์สามารถปิดช่องว่างนี้ได้ แต่มันกลายเป็นช่องว่างที่เพิ่มมากขึ้นอีก 


Q : มันอธิบายด้วยอุปนิสัยและไม่ใช่แค่เงินทองเท่านั้นใช่ไหม?

A : บ่อยครั้งเป็นเรื่องทัศนคติ ที่ทำให้คู่แข่งโตไม่เป็น พวกเขายำเกรงมากเกินไป ด้วยเหตุนี้สามารถคิดถึงการปรับเปลี่ยนโครงสร้างกันได้ 


Q : ไลป์ซิกไม่ต้องการโครงสร้างใหม่ 

A : เราไม่สามารถให้ไลป์ซิกเป็นภาพตัวแทนบุนเดสลีกาได้ พัฒนาการของไลป์ซิกในช่วง 5-6 ปีท้ายเป็นตัวอย่างถึงการที่นักลงทุนและสปอนเซอร์สามารถนำพาเมืองและแฟนๆ ไปด้วยได้อย่างไร มีการพัฒนาทีมขึ้นมาใหม่เอี่ยม จริงอยู่ด้วยแรงหนุนทางการเงินต่างจากสโมสรอื่นๆ


Q : ข้อกำหนดทางธุรกิจของสโมสรอย่างดอร์ทมุนด์หรือชาลเก้ เมื่อเทียบกับนานาชาติแล้วไม่ได้แย่เลย ทำไมตอนนี้จึงย่ำเท้าอยู่กับที่?  

A : เรามีปัญหาเชิงคุณภาพ ตอนนี้การฝึกปรือลูกหนังที่ฝรั่งเศสดีกว่า ตอนนั้นเราเคยเรียกยุคสมัยที่ย่ำแย่ว่าเป็นฟุตบอลมะลื่อทื่อ การตกรอบแรกยูโร 2000 และ 2004 เป็นตัวบ่งชี้ เราต้องทำงานปั้นเยาวชนให้มากกว่านี้ ที่เราได้ทำ แล้วมีเจเนอเรชั่นต่อไป ที่กลายเป็นแชมป์โลก 


Q :  แชมป์อย่างไกเซอร์สเลาเทิร์นคงไม่มีทางเกิดขึ้นอีกแล้วใช่ไหม? 

A : การเลื่อนชั้นขึ้นมาแล้วเป็นรองแชมป์อย่างไลป์ซิก เป็นผลงานที่เยี่ยมแล้ว ที่อังกฤษเลสเตอร์ทำได้ เมื่อมีสถานภาพเหมาะเหม็ง เทรนเนอร์และทีมที่เหมาะเหม็ง ทำไมจะไม่ได้ละ? มันไม่สามารถวางแผนได้ 


Q : ในรุ่นของคุณนับรวม ฟิลิปป์ ลาห์ม และ บาสเตียน ชไวน์สไตเกอร์ ด้วยไหม?

A : เราจะปนเปกันไม่ได้ เราพูดถึงเกมฟุตบอลชั้นยอด นักเตะเยี่ยมที่เรามี ในทางกว้างเรามีนักเตะที่ดีมากเยอะ ถ้าใครเติบโตขึ้นมากับนักเตะที่ดีมีการฝึกอบรมที่ดี มันผลักดันซึ่งกันและกันและตามด้วยก้าวต่อไป 


ในนามอินทรีเหล็ก บัลลัค เป็นได้เพียงรองแชมป์โลกและรองแชมป์ยูโร

 

Q : ทำไม โชล และ บัลลัค ไม่ทำงานเป็นเทรนเนอร์? 

A : เมห์เม็ต โชล เคยเป็นเทรนเนอร์ ทำงานกับ บาเยิร์น เขารู้ดีว่าระดับเยาวชนที่นั่นเป็นเช่นใด ผมไม่อยากประเมินรูปแบบการวิจารณ์ของเขา แต่มันสำคัญ ด้วยเหตุนี้ผมมองว่ามันไม่ดีที่ เจอร์เก้น คล็อปป์ บอกว่า สิ่งที่โชลพูดไม่สำคัญ คล็อปป์เป็นข้อยกเว้นของเทรนเนอร์ระดับท็อป โชลเคยเป็นนักเตะระดับโลก เท่าที่ผมรู้จักเขา เขาเป็นคนที่คิดนอกกรอบ ที่ผู้คนไม่จำเป็นต้องเห็นด้วยเสมอไป แต่อินพุตเช่นนี้สำคัญมาก 


Q : บาเยิร์นออกสตาร์ตได้แย่ในซีซั่นกับ คาร์โล อันเชลอตติ จากนั้น จุ๊ปป์ ไฮย์เกส เข้ามาขยับ 2-3 หนความสำเร็จก็กลับมา คุณเคยฝึกซ้อมภายใต้ทั้งสองคน ช่วยให้ความเห็นหน่อย  

A : มันทำให้เห็นได้ว่า บางครั้งฟุตบอลอธิบายได้ยากเพียงใด เทรนเนอร์บางคนอย่างไฮย์เกสไม่จำเป็นต้องพูดอะไรเยอะ เขามีประวัติศาสตร์กับสโมสร เมื่อมีผู้เล่นที่พึงประสงค์หนุนหลัง คนอื่นๆ จะตามมาโดยอัตโนมัติ ระบบจะจัดการไปได้เอง 


Q : นักเตะวัย 30 ปี หรือแก่กว่าเทรนเนอร์ จะมีอะไรใหม่มาเล่าให้เขาฟังได้ไหม? 

A : มีนะ และมันสำคัญมาก คริสเตียโน่ โรนัลโด้ แม้มีแรงจูงใจของตนเอง แต่เขาต้องการเทรนเนอร์ที่ให้เกียรติเขา เช่นเดียวกับ ร็อบเบน หรือ ริเบรี่ ถ้าไม่ใช่ เทรนเนอร์หรือกลุ่มจะมีปัญหาโดยเร็ว


Q : การคว้าทริปเปิลแชมป์ของบาเยิร์นปีนี้เป็นไปได้ไหม? 

A : ทำไมจะไม่ได้ละ? 


Q : พวกเขามีลุ้นคว้าแชมป์ ชปล. หรือ? 

A : มีแน่นอน ทีมเติบใหญ่ขึ้นมา รู้ว่ามีความสามารถเช่นใด พวกเขาดูผ่อนคลาย โดยรู้ดีว่าเมื่อถึงเวลาเอาจริงจะแสดงฝีเท้าออกมาได้ 


สมัยเริ่มสร้างชื่อกับไกเซอร์สเลาเทิร์น

Q : ถ้าให้คุณเลือกลงเตะให้ทีมใน ชปล. รอบ 16 ทีมได้ คุณจะเลือกทีมใด? 

A : ยากนะ เปแอสเชอยู่ในลีกที่อ่อน บางครั้งเนย์มาร์ออกมาบ่นว่าไม่ตึงมือ เป๊ป กวาร์ดิโอล่า หาทางออกในการเจอคู่แข่งที่อุดประตูได้เสมอ นักเตะได้เรียนรู้ไปด้วย สำหรับผม แมนเชสเตอร์ ซิตี้ คือทีมเต็งแชมป์ ชปล. ผมอยากทำงานกับเทรนเนอร์คนนี้ 


Q : เดอ บรอยน์ หรือ ลีรอย ซาเน่ ย้ายออกไปจากบุนเดสลีกา เพราะพรีเมียร์ลีกเยี่ยมกว่า ปัญหายิ่งมากขึ้นไปอีกไหม? 

A : แน่นอน ถ้าอยากดีจริงๆ ต้องกล้าเผชิญหน้ากับข้อเสนอที่ทำให้ครุ่นคิด ช่วงเวลาการเป็นนักเตะอาชีพมันชัดเจน เมื่อของดีเล่นที่อังกฤษ นักเตะย่อมไปที่นั่น เพราะมันมีเสน่ห์มากกว่า อีกด้านที่นั่นมีการแข่งขันสูง เล่นในทีมที่ดีกว่าแต่ก่อน วัดฝีเท้ากับผู้เล่นที่ดีกว่า คนเราอยากมีคู่แข่ง ความท้าทายต่อไป เพื่อทำให้ดี แน่นอนการตัดสินใจทำได้ง่ายขึ้นไปอีกเพราะโอกาสในการมีรายได้สูงกว่า 


Q : การป้องกันแชมป์โลกของเยอรมันวางแผนได้เพียงใด? 

A : น้อยเช่นกัน ในบอลโลก 2014 เรามีช่วงเวลาที่จำต้องมีโชคด้วย สิ่งที่จำต้องมีเสมอ เคียงข้างกับคุณภาพ 


Q : บาสเตียน ชไวน์สไตเกอร์ ทุ่มเทอย่างมากที่บราซิล ใครมีแคแรกเตอร์แบบนี้บ้างในทีมชุดปัจจุบัน  

A : ผมมองว่า มัทส์ ฮุมเมิ่ลส์ มีนะ ด้วยความสามารถและบุคลิกภาพ คนที่ฉลาด สะท้อนออกมาได้รวดเร็ว ด้วยแคแรกเตอร์นี้เขาสามารถเป็นผู้นำได้ 


Q : คุณมองเห็น ''กาปิตาโน่'' ในทีมชาติไหม? 

A : มานูเอล นอยเออร์ คนหนึ่ง โอลิเวอร์ คาห์น ทำให้เห็นว่า ตำแหน่งนายทวารก็ทำหน้าที่นี้ได้ โธมัส มุลเลอร์ ก็มีบุคลิกภาพที่พิเศษ เขาเติบใหญ่จากสถานการณ์รอบข้าง ผมยังจำ โธมัส เฮลเมอร์ กับปัญหาที่เข่าของเขาในบอลยูโร 1996 ได้ มันกลายเป็นภาพแห่งความสำเร็จ  


Q : จะเกิดปัญหาใหญ่เพียงใดถ้า มานูเอล นอยเออร์ ไม่ได้ไปบอลโลก? 

A :  เขามีส่วนอย่างมากในการคว้าแชมป์โลก 2014 มันคงเป็นการสูญเสียอย่างมหาศาล ผมไม่ได้มองว่าคนอื่นฝีไม้ลายมือไม่ดี แต่ด้วยบารมีที่แสดงออกมาในช่วงสำคัญ ความสามารถของนอยเออร์เหนือกว่าการเปรียบเทียบอื่น  ถ้าไม่อยากพลาดทุกข่าวสารของวงการกีฬา เพียงแอด line มาที่ @thsport เพิ่มเพื่อน
Share
Twitter
Share
ระดับ : {{val.member.level}}
{{val.member.post|number}}
ระดับ : {{v.member.level}}
{{v.member.post|number}}
ระดับ :
ดูความเห็นย่อย ({{val.reply}})

ข่าวใหม่วันนี้

ดูทั้งหมด