:::     :::

อหังการแมวปีศาจ

ถ้าไม่อยากพลาดทุกข่าวสารของวงการกีฬา เพียงแอด line มาที่ @thsport เพิ่มเพื่อน
Share
Twitter
Share
จากสโมสรที่ต้องดิ้นรนหนีการตกชั้นเมื่อปีกลาย ล่วงผ่านมาฤดูกาลนี้ นครราชสีมา มาสด้า ทำผลงานได้อย่างสุดติ่งกระดิ่งแมว

บิดเข็มนาฬิกาเบี้ยวๆกลับไป เฮดโค้ชร่างใหญ่นาม มิลอส โยซิช ยังมองอนาคตตัวเองในเมืองย่าโมไม่ออก หลังความจริงที่ปรากฏ “สวาดแคท” ต้องดิ้นรนหนีการตกชั้น ทว่าเมื่อฝีมือและโชคชะตาผายมือให้เจ้าตัวได้ไปต่อ จากการพาแมวปีศาจตัวนี้รอดพ้นการตกชั้นได้สำเร็จ

ไม่รู้ว่าเพราะตลกร้ายหรืออะไร แม้จะเป็นทีมที่อยู่รอดปลอดภัยเกือบตลอดทว่า นครราชสีมา กลับเป็นสโมสรที่พุ่งชนปัญหายิบย่อยบ่อยมาก โดยเฉพาะเรื่องแมวๆภายในรั้ว ซ้ำกว่าล่าสัตว์ เอ้ย ล่าสุด! ก็มีนักเตะพัวพันกับคดีล้มบอลอีก

การเปลี่ยนผ่านในช่วงตลาดซื้อขายที่ผ่านมา พวกเขาแทบจะเป็นสโมสรที่จ่ายตลาดน้อยสุดเลยก็ว่าได้ แข้งที่ปล่อยออกไปมีจำกัดจำเขี่ย ขณะที่ผู้เดินสวนเข้ามา ไร้ชื่อสตาร์ที่เรียกเสียงฮือฮา ประมาณว่าเสียตำแหน่งไหนไป ก็หามาอุดรอยเดิม

แต่นั่นกลับทำให้ นครราชสีมา กลายเป็นทีมที่น่าเกรงขามเฉย


ระบบทีมที่ยึดหลักสากลเหมือนชาวบ้านไม่มีอะไรซับซ้อน 4-2-3-1 หรือ 4-3-3 แบ็กทูเบสิก ขึ้นเกมริมเส้นจบด้วยการทำประตู เหมือนเป็นสุตรสำเร็จลูกหนังที่ทีมใช้มาตลอด 4 เกมในฤดูกาลนี้

การเสีย วีระ เกิดพุดซา และ สรานนท์ อนุอินทร์ ออกไป ถูกแทนที่โดยคนใหม่อย่าง แซมมวล ป. คันนิ่งแฮม และ ทศพร ศรีเรือง แนวรับ วิคเตอร์ อิโบเนโฟ โบกมือลากลับบ้านเกิด ทีมก็ไปดึง อี วอน-แจ แนวรับเคป๊อปเข้ามาเสริมแกร่ง

อรรถพล หนูพรหม, นิพนธ์ คำทอง ถูกอุ้มมาจากรั้วทหารบก เพื่อมาเป็นอะไหล่เสริม ทว่าทั้งสองกลับทำผลงานได้อย่างน่าประทับใจ ไม่ว่าจะได้รับบทบาทใดในสนาม เช่นเดียวกับ ศราวุฒิ มาสุข ที่ไม่มีปัญหาในการปรับตัวที่รัง เฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา

แบ็กซ้ายขวาหน้าเดิมอย่าง เอกณัฏฐ์ คงเกตุ และ เดชา สร้างดี แม้ชื่อชั้นจะไม่ดังเปรี้ยง ทว่าการเล่นแบบตอบโจทย์แท็คติกทีม ทำให้เกมรับทีมถูกขันอย่างแน่นหนาขึ้น

แดนกลาง กฤษดา เหมวิพัฒน์ มิดฟิลด์พันธุ์ดุที่ปัดกวาดได้อย่างหมดจดตามคำสั่ง จนสถาปนาตัวเองว่าเป็นนักสะสมใบเหลือง โดยมี อันโตนิโอ พีนา เป็นศูนย์กลางการขับเคลื่อนเกมรุกร่วมกับ ชนัตพล สิกขะมณฑล ได้อย่างเนียนตา ขณะที่แดนหน้า การพึ่งพาแข้งต่างชาติในสนนราคาที่ตอบโจทย์อย่าง โดมินิค อาดิเยียห์ และ เปาโล รานเกล ถือว่าทำได้อย่างยอดเยี่ยม

เหนือสิ่งอื่นใดในรั้ว “สวาดแคท” ผู้ที่สมควรคารวะมากสุดคงหนีไม่พ้น มิลอส โยซิช ที่สามารถจูนระบบทีมให้อยู่ดังเดิมได้ แม้จะเป็นทีมที่ยิงได้ไม่มากใน 4 เกมแรก ทว่าเกมรับ “สวาดแคท” โดนกระซวกไปเพียง 2 ดอก  


ตามสไตล์ทีมขนาดกลาง รับแน่น รุกเฉียบคม ใช้โอกาสไม่เปลือง ไม่ต้องซับซ้อน หรือตกผลึกว่า ฟุตบอลมีค่ามากกว่าชีวิตและควาตาย เหมือนที่คุณครูจารย์ลูกหนังต่างชาติบางคนเคยบอก

ไม่นับ สุโขทัย เอฟซี ที่เปิดตัวได้อย่างหวือหวา ฉันมองว่า นครราชสีมา เป็นอีกทีมที่สร้างเซอร์ไพรส์ในฤดูกาลนี้ได้เช่นกัน

หากยังรักษามาตรฐานฟอร์มของทีมไว้ได้ดังเดิม ไม่พุ่งชนอุบัติเหตุลูกหนังในทีม หรือ สะดุดกับเรื่องไม่เป็นเรื่องอีก เป้าหมายที่ตั้งไว้ท็อป 10 ก่อนคิกออฟฤดูกาล บอกได้เลยว่า

กระจอกมาก…


ถ้าไม่อยากพลาดทุกข่าวสารของวงการกีฬา เพียงแอด line มาที่ @thsport เพิ่มเพื่อน
Share
Twitter
Share
ระดับ : {{val.member.level}}
{{val.member.post|number}}
ระดับ : {{v.member.level}}
{{v.member.post|number}}
ระดับ :
ดูความเห็นย่อย ({{val.reply}})

ข่าวใหม่วันนี้

ดูทั้งหมด