:::     :::

การจบสกอร์แบบ "เธียร์รี่ อองรี"

วันเสาร์ที่ 17 มีนาคม 2561 คอลัมน์ Zero to Hero โดย บังคุง
3,374
ถ้าไม่อยากพลาดทุกข่าวสารของวงการกีฬา เพียงแอด line มาที่ @thsport เพิ่มเพื่อน
Share
Twitter
Share
ยุครุ่งเรื่องของตัวเอง "เธียร์รี่ อองรี" ถือเป็นยอดกองหน้าระดับโลก

ไม่ว่าจะเป็นความเร็ว, การจบสกอร์, สัญชาตญาณ และลูกล่อลูกชนต่างๆ ส่งผลให้เขาเป็นต้นแบบของกองหน้าที่สุดครบเครื่อง ไม่น่าแปลกใจว่า นักเตะยุคปัจจุบันหลายคน ยกให้เจ้าตัวเป็นฮีโร่ด้านลูกหนัง

ช่วงนี้เราไปดูเคล็ดลับการถล่มประตูของเขากันหน่อย ที่เป็นส่วนสำคัญในการสร้างให้เขากลายเป็นดาวซัลโวสูงสุดตลอดกาลของสโมสรอาร์เซน่อล และทีมชาติฝรั่งเศส

เชื่อเหลือเกินว่า เด็กเยาวชนหลายคน อาจจะนำแนวทางตรงนี้ไปประยุกต์ใช้กับตัวเอง และจะเป็นประโยชน์ต่อการเล่นฟุตบอลในอนาคตก็เป็นได้

วิสัยทัศน์ที่ชัดเจน

"ก่อนอื่นเลย, คุณต้องรู้ตัวเองว่ากำลังทำอะไร ผมเป็นคนหนึ่งที่ชอบเปิดข้างเท้า และยิงบอลเสียบมุมล่างของประตู ไม่ว่าผมจะลงเล่นกับคู่แข่งรายได้ หรืออยู่ในสถานการณ์แบบไหน นั่นคือสิ่งที่ผมพยายามทำเสมอ"

"การทำสิ่งเหล่านี้เป็นประจำ จะช่วยสร้างความมั่นใจ เพราะมันทำให้ผมรู้ว่า ตัวเองต้องทำอะไร ก่อนที่จะหลุดเข้าไปเผชิญหน้ากับผู้รักษาประตู แม้ว่าผมจะไม่สามารถใช้เทคนิคแบบนี้ได้ผลทุกครั้งไป แต่มันทำให้ผมมีความเคยชินในการยิงประตู"


อย่าตกใจ

"บรรดากองหน้าส่วนใหญ่ มักมีความเร่งรีบ และร้อนรน เมื่อพวกเขาอยู่ในกรอบเขตโทษ ผมอยากบอกคุณว่า คุณมีเวลามากกว่าที่คุณคิด คุณมีลูกบอลอยู่กับเท้า และบรรดากองหลังยังเข้าไปถึงตัว ดังนั้น คุณยังเป็นคนที่กุมความได้เปรียบในการยิงประตู"

"เคล็ดลับของผมคือ จงใจเย็นให้มากที่สุด และเชื่อมั่นในความสามารถของตัวเอง โดยเฉพาะการประเมินสถานการณ์ที่เกิดขึ้นรอบตัว มันจะช่วยให้คุณสามารถตัดสินใจได้อย่างถูกต้อง"

เล่นงานผู้รักษาประตู

"คุณต้องสามารถจัดการกับบรรดานายทวารคู่แข่งได้ ตัวอย่างเช่น เมื่อพวกเขาวิ่งปรี่ออกมาอยู่ข้างหน้าผมอย่างรวดเร็ว ผมจะใช้สายตามองไปที่พวกเขาก่อน เพื่อให้พวกเขาหยุดชะงัก ผมชอบทำให้พวกเขาขาตาย และสูญเสียการเคลื่อนไหว"


คิดเร็ว ทำเร็ว

"การทำให้คู่แข่งขาตาย ใช้ได้ผลทั้งกับผู้รักษาประตู และกองหลัง คุณสามารถสร้างพื้นที่ในการยิงประตูได้ เมื่อใดก็ตามที่พวกกองหลังคิดว่าจะสามารถหยุดยั้งคุณได้ คุณต้องทำทุกอย่างให้รวดเร็ว ผมชอบใช้ความเร็วโจมตีคู่แข่ง"

"โรแบร์ ปิแรส คือคนที่ทำเรื่องนี้ได้อย่างยอดเยี่ยม เขาแทบไม่ได้โชว์ลูกเล่นอะไรมากมาย แต่เมื่อคุณเผชิญหน้ากับเขาแบบตัวต่อตัว คุณจะพบกับปัญหาแน่นอน เขาทำให้คุณเกิดอาการขาตายได้ ซึ่งแน่นอนว่า คุณจะเสียการทรงตัว และเสียหลักในที่สุด"

ทำงานให้หนัก

"การจบสกอร์ของผม ไม่มีความลับอะไรเป็นพิเศษ ทุกอย่างขึ้นอยู่กับการทำงานหนัก ความสามารถของผมไม่ได้มาจากธรรมชาติ ผมมีความเร็ว และจมูกไวในการยิงประตู แต่ทุกอย่างเกิดจากความหมั่นเพียร"

"คุณไม่มีทางบรรลุเป้าหมาย หากไม่ผ่านการฝึกซ้อมที่หนักหน่วง หลังจากที่คนอื่นๆซ้อมเสร็จแล้ว ผมก็มักจะขออยู่ซ้อมต่อ ด้วยการวางสิ่งกัดขวางเอาไว้ตามจุด พร้อมกับขอร้องให้เพื่อนร่วมทีมที่เป็นผู้รักษาประตูช่วยในการซ้อมของผมด้วย"

"ผมอยากบอกว่า การทำงานหนักคือความลับเดียวที่ผมรู้ ไม่มีอะไรอย่างอื่นแล้ว มันอาจจะเป็นความคิดที่ค่อนข้างโบราณนะ แต่มันเป็นเรื่องจริง"


หัดใจเย็น

"ยอดดาวยิงบราซิเลี่ยนอย่างโรนัลโด้ เป็นตัวอย่างของคำว่า -พลัง- นอกจากนี้ เขายังมีวิสัยทัศน์ และการจัดการกับลูกบอลที่ถูกต้องด้วย จุดแข็งเหล่านี้ ช่วยเพิ่มขีดความสามารถให้เขาเป็นอย่างมาก"

"มันไม่ใช่เรื่องง่ายเลย ในการวิ่งด้วยความเร็วเต็มพิกัด และยังรักษาความใจเย็น ในขณะที่มีคนไล่เตะคุณ  แต่โรนัลโด้ สามารถทำแบบนั้นได้"

"คุณสามารถเป็นนักฟุตบอลที่มีความแข็งแกร่งทางร่างกาย แต่คุณต้องจัดการกับระบบความคิดด้วย จงอย่าใจร้อน และเลือกทางเลือกที่เหมาะสม"

ถ้าไม่อยากพลาดทุกข่าวสารของวงการกีฬา เพียงแอด line มาที่ @thsport เพิ่มเพื่อน
Share
Twitter
Share
ระดับ : {{val.member.level}}
{{val.member.post|number}}
ระดับ : {{v.member.level}}
{{v.member.post|number}}
ระดับ :
ดูความเห็นย่อย ({{val.reply}})

ข่าวใหม่วันนี้

ดูทั้งหมด