:::     :::

ต้องสู้!ปรัชญาชีวิต'ร็อบโบ้'

ถ้าไม่อยากพลาดทุกข่าวสารของวงการกีฬา เพียงแอด line มาที่ @thsport เพิ่มเพื่อน
Share
Twitter
Share
แอนดรูว์ โรเบิร์ตสัน แบ็กซ้ายขวัญใจแฟนบอล ลิเวอร์พูล ที่ชูจุดเด่นเรื่องใจสู้และลูกครอสสุดอันตราย เปิดใจแบบหมดเปลือกว่า เกือบท้อเพราะแทบไม่ได้ลงสนามเลยในช่วงแรก กระทั่งหมั่นฝึกฝีเท้าผสมลูกหน้าด้านไปขอโอกาสกับเจ้านาย

โรเบิร์ตสัน ย้ายจาก ฮัลล์ ซิตี้ ช่วงซัมเมอร์มาเล่นในแอนฟิลด์ด้วยค่าตัว 8.5 ล้าน ปอนด์ ซึ่งระหว่างซึมซับความเป็น 'หงส์แดง' เขาสัมผัสแค่ 3 จาก 15 เกม 

ความกลัวเรื่องไม่ได้รับการเหลียวแลเพิ่มมากขึ้นเมื่อสิทธิ์มีชื่อใช้งานก็เพียงสามนัดเช่นกัน ...นั่นคือฟางเส้นสุดท้ายของกองหลังสกอตติชว่าถึงเวลาที่ต้องทำอะไรสักอย่าง 


โรเบิร์ตสัน ช่วงแรกนั่งซึบซับความเป็น ลิเวอร์พูล จนตูดด้าน

เหตุการณ์เกิดราวกลางเดือนตุลาคม 2017 'ร็อบโบ้' รวบรวมความกล้า เรียบเรียงคำพูด แล้วก็เดินไปเคาะประตูห้องทำงาน ผจก.ทีม เจอร์เก้น คล็อปป์ เพื่อขอคุยเป็นการส่วนตัว  

"เปล่าเลยไม่ได้เข้าไปในนั้นแล้วพูดว่า - ทำไมโค้ชไม่ส่งผมลงสนาม? - หรืออย่างประโยค - ผมดีกว่าหมอนั่นไม่เห็นหรือไง! - " ผู้เล่นวัย 24 กะรัตถ่ายทอดเรื่องราวก่อนขึ้นมายึดแบ็กตัวจริง 

"ตอนนั้นผมไม่ได้เข้าไปเหวี่ยงหรือวีนใดๆเลย แค่พูดว่า - ขอคำแนะนำว่าต้องทำแบบใดถึงจะพัฒนาตัวเองเพื่อให้ได้เข้าใกล้เป็นส่วนหนึ่งของทีม หรือแค่กลุ่มผู้เล่นใช้งานก็ยังดี? - ซึ่ง คล็อปป์ ก็เปิดอกบอกออกมาอย่างไม่มีกั๊ก"

"บอส ทั้งเปิดประตู รวมถึงเปิดใจอธิบายว่าส่วนใดที่ต้องพัฒนา ชบอกผมให้ใจเย็นๆ รอเวลาสักระยะสำหรับปรับตัว" 

"เขายังพูดอีกว่าเข้าใจว่าเป็นเรื่องยากสำหรับผม (นั่งสำรองจนตูดด้าน) แต่ก็ไม่สามารถบอกถึงสาเหตุว่าทำไมถึงไร้ชื่อร่วมกลุ่มใช้งานในตอนแรกๆ แต่รับปากว่าหากสามารถซ้อมได้อย่างที่พอใจจะมีความเปลี่ยนแปลง" 


ความสัมพันธ์ระหว่าง คล็อปป์ กับ โรเบิร์ตสัน เป็นแบบแมนๆคุยกัน

แบ็กใจนักเลงเป่าปากโล่งอกหลังมีการปรับทัศนคติกับเจ้านาย "ผมเดินออกจาก ออฟฟิซแล้วคิดว่า - แค่นั้นแหละ บทสนทนาเพียงเท่านี้ที่ต้องการ - มันเหมือนทำให้ทราบว่าควรต้องทำอย่างไรต่อ" 

"จากนั้นผมก็ใช้เรื่องนี้เป็นแรงจูงใจเพื่อปรับปรุงตังเองให้ดีขึ้น รวมถึงซ้อมนานขึ้น เพราะเมื่อโอกาสมาถึง มันก็เหมือนว่าเราได้เตรียมพร้อมมาอย่างเต็มที่สำหรับการลงสนาม"  

นับจากการกลายร่างในวันนั้นกลายเป็นพัฒนาการแบบก้าวกระโดด แอนดรูว์ ก้าวพ้นจากเงามืด ไม่เพียงแต่ยึดตำแหน่งตัวจริงของทีม ลิเวอร์พูล แต่ยังรวมถึงการเป็นผู้เล่นขวัญใจแฟนบอล 


'ร็อบโบ้' ขอคำชี้แนะจากโค้ชใหญ่จนมาถูกทาง

'เดอะ ค็อป' ตะโกนชื่อเขาบ่อยครั้งรองจากแค่ โม ซาลาห์ หลังจากฟูลแบ็กสกอตติช แอสซิสต์ลูกปิดกล่อง 5-0 เกมถล่ม วัตฟอร์ดเมื่อเสาร์ที่ผ่านมา 

นี่ไม่ใช่ควมประทับใจแรกของ 'ร็อบโบ้' ที่แฟนบอลจำได้ เพราะครั้งที่ติดตาเลยคือโชว์ลูกขยันวิ่งกว่า 80 หลา จากพื้นที่ประจำการ ขึ้นไปกดดัน จอห์น สโตนส์, นิโกลัส โอตาเมนดี้ และ เอแดร์ซอน จนสามารถแย่งบอลกลับมาในเกมชนะ แมนฯ ซิตี้ 4-3 เมื่อเดือนมกราคม  

"ตอนนั้นผมคึกมาก คิดแค่ว่าวิ่งเข้าไป วิ่งเข้าไป" ร็อบโบ้ ได้ทีโม้ใหญ่  "มันฝังมาแล้วตั้งแต่ตอนซ้อม ว่าเราต้องไม่หยุดไล่บี้ สิ่งนี้ทำให้ชีวิตนักเตะผมเป็นรูปเป็นร่าง และสามารถผลักตันตัวเองไปสู่ขั้นที่เหนือกว่า" 


กองหลังวัย 24 กะรัต หน้าตากร้านโลกกว่าวัยวุฒิ

"ก็แค่บี้เอาบอลกลับคืนมา เพราะเกมมันจะง่ายขึ้นเมื่อเรามีลูกอยู่กับตัว หรือคุณคิดว่าไม่จริง?"  

'ร็อบโบ้' ยังไม่ได้เป็นขวัญใจแค่ในสนามฟุตบอล เพราะนอกฟลอร์หญ้าพี่แกก็หล่อใจมาก 

แบ็กซ้ายพันธุ์อึดไปทราบเรื่องของ 'เดอะ ค็อป' อายุน้อยจิตใจเมตตาชื่อ อัลฟี่ แรดฟอร์ด เมื่อเขาร่วมบริจาคเงินค่าขนมให้กับกองทุน 'ฟู้ดแบงก์' สำหรับซื้ออาหาร หรือวัตถุดิบ ไปมอบแก่ผู้ยากไร้ในถิ่น เมอร์ซี่ย์ไซด์ 


เด็กใจบุญที่ โรเบิร์ตสัน ส่งเสื้อแข่งไปตอบแทนความใจดี

แข้งหมายเลข 26 ส่งจดหมายกับชุดแข่งของทีมไปให้เด็กรายดังกล่าว โดยเลือกเสื้อเบอร์#9 ของ โรแบร์โต้ ฟีร์มีโน่ เพราะมองว่าเด็กน่าจะชอบชุดของกองหน้าเลือดแซมบ้ามากกว่า ชุดแข่งของตนที่เป็นแค่แบ็กซ้าย

"ตอนผมเขียนจดหมายถึง อัลฟี่ ก็แค่คิดว่าเป็นเรื่องตลกๆเกี่ยวกับเสื้อของ กองหน้าหรือแบ็กซ้าย" ร็อบโบ้ อธิบาย "สิ่งที่อยากจะบอกคือการกระทำของเด็กคนหนึ่งเป็นเรื่องน่ารักมาก 'ฟู้ดแบงก์' จะไม่หมดความสำคัญตราบที่ทุกคนช่วยเหลือผู้อื่นจากความหิวโหย"

อาจเป็นเพราะ โรเบิร์ตสัน เคยพบกับความตกยากเรื่องปากท้องมาก่อนจึงเข้าใจหัวหกคนไม่มีกินได้ดี


ในเครื่องแบบ ควีนส์พาร์ค (ซ้าย), ดันดี ยูไนเต็ด (กลาง) และ ฮัลล์ (ขวา)

ฐานะเด็กสกอตติชแห่งเมืองกลาสโกว์ในครอบครัวที่เป็นแฟนบอล เซลติก ความฝันสูงสุงคือการได้เล่นใต้เครื่องแบบ 'เขียว-ขาว' แห่ง พาร์คเฮด 

ทว่าเพียงอายุ 15 ขวบ ก็ถูกสโมสรตัดหางพร้อมบอกว่ายังไม่ใช่นักเตะฝีเท้าดีพอสำหรับขัดเกลา

        จึงต้องลดเกรดตัวเองลงมาฝากตัวเป็นเด็กฝึกหัดสโมสร ควีนส์พาร์ค ทีมระดับลีกรองของ สกอตแลนด์ ควบคู่กับการทำงานพาร์ท ไทม์ ของร้าน มาร์ค แอนด์ สเปนเซอร์ เพื่อให้มีเงินพอเป็นค่าใช้จ่ายสำหรับหล่อเลี้ยงความฝันต่อไป  

"ผมทำงานนั้นตอนอายุ 17 ย่าง 18 ยังเป็นเด็กมัธยมอยู่เลย แล้วเวลานั้นช่วงคริสต์มาสพอดี ทางร้านต้องการคนงานจำนวนมาก" 

"โชคดีที่ได้เป็นหนึ่งในนั้น ด้วยความสัตย์จริงผมสนุกกับมันนะเมื่อมองย้อนกลับไป ใครจะบอกว่าไปป็นเด็กห้างแล้วเส้นทางฟุตบอลคงจบก็ช่างปะไร ไม่แคร์" 

"จริงอยู่คนส่วนมากจะเริ่มจะถอดใจจากความฝันเมื่อพ้นจากอะคาเดมี่ แต่ผมยังรักษามันไว้ได้ ไม่เคยถอดใจ เพราะรู้ดีว่าการขึ้นไปเล่นระดับสูงมันหินอยู่แล้ว"


สถิติที่พัฒนาขึ้นในเปรียบเทียบเพียง 2 ฤดูกาล

โรเบิร์ตสัน พัฒนาตัวเองกับทีมในลีกรองกระทั่งมีโอกาสได้ย้ายไปเล่นกับ ดันดี ยูไนเต็ด ในปี 2013 ชิงตำแหน่งตัวจริงลงสนาม 44 เกมทุกรายการ กระทั่งโดน ฮัลล์ ซิตี้ ซื้อตัวฤดูกาลถัดมา รับใช้กันมาสามซีซั่นจนลงเลยกับ ลิเวอร์พูล ซัมเมอร์ 2017 

แบ็กซ้ายเลือดทรนงก้าวมาเป็นตัวหลักของ 'หงส์แดง' ตลอด 6 เดือนหลัง เพราะ อัลเบร์โต้ โมเรโน่ บาดเจ็บ ซึ่งเขาก็หยั่งรากมันได้อย่างเหนียวแน่น 


เนวิลล์ (ซ้าย) วิพากษ์ โรเบิร์ตสัน (ขวา) ว่าชั้นไม่ถึง

แม้จะถูก แกรี่ เนวิลล์ นักวิจารณ์ปากมันส์ของ 'สกาย สปอร์ตส์' วิพากษ์ว่าชั้นไม่ถึง จากผลงานนัดเสมอ อาร์เซน่อล 3-3 ทว่า 'ร็อบโบ้' ก็เอาคำติมาเป็นเรื่องให้ก่อ 

"บางทีอาจเป็นเพราะเขาไม่ได้ดูผมลงสนามบ่อยนัก" โรเบิร์ตสัน พูดถึงคอมเมนเตเตอร์คนดัง "อาจจะยังติดภาพว่าเป็นนักเตะมาจาก ฮัลล์ ซิตี้ ทีมในลีกรอง" 

"คงไม่สามารถเดากระบวนการความคิดของเขาได้ มันก็เพียงความเห็นของคนๆหนึ่ง หากมองว่าผมยังไม่ดีพอ ก็เข้าใจ" 

"ซึ่งนี่คือหนึ่งในหลายๆคนที่ผมอยากพิสูจน์ให้เห็นว่าพวกเขาคิดผิด" แข้งวัย 24 กะรัตประกาศท้ารบกับกูรู 


โรเบิร์ตสัน ได้ใจคล็อปป์เต็มๆ

"สำคัญคือเราต้องเล่นให้ดีเพื่อแฟนบอลและครอบครัวภูมิใจ ส่วนพวกที่ตั้งแง่ว่าเราชั้นไม่ถึง ก็ใช้มันเป็นแรงผลักดันผลงานขึ้นไปอีก" 

"ส่วนตัวคิดว่ารับมือกับเรื่องพรรค์นั้นได้ ผมมั่นใจในความสามารถ ซึ่งเมื่อโอกาสเกมใหญ่มาถึงจะแสดงให้เห็นว่าเกิดมาเพื่อสิ่งนี้"

ใจหินดั่งเพชร, พร้อมพัฒนาตัวไม่เป็นน้ำเต็มแก้ว และเต็มใจรับมือทุกอุปสรรค นับเป็นวาสนาของ ลิเวอร์พูล ที่ได้คนจริงมาสวมเครื่องแบบสีแดง 

ถ้าไม่อยากพลาดทุกข่าวสารของวงการกีฬา เพียงแอด line มาที่ @thsport เพิ่มเพื่อน
Share
Twitter
Share
ระดับ : {{val.member.level}}
{{val.member.post|number}}
ระดับ : {{v.member.level}}
{{v.member.post|number}}
ระดับ :
ดูความเห็นย่อย ({{val.reply}})

ข่าวใหม่วันนี้

ดูทั้งหมด