:::     :::

คุยกับ "โค้ชเฮง" : วิเคราะห์ช้างศึกหลังโค่นกาบอง

วันศุกร์ที่ 23 มีนาคม 2561 คอลัมน์ ONE MAN SHOW โดย แมน โกสินทร์
16,246
ถ้าไม่อยากพลาดทุกข่าวสารของวงการกีฬา เพียงแอด line มาที่ @thsport เพิ่มเพื่อน
Share
Twitter
Share
มาตามนัดเช่นเคย กับบทสัมภาษณ์วิเคราะห์หลังเกมของทีมชาติไทย โดย วิทยา เลาหกุล ประธานฝ่ายพัฒนาเทคนิคสมาคมฟุตบอลไทย หลัง "ช้างศึก" ดวลจุดโทษเอาชนะ กาบอง ผ่านเข้าไปชิงชนะเลิศ คิงส์คัพ 2018 ได้สำเร็จ วันนี้มีหลายเรื่องที่ "โค้ชเฮง" พูดเอาไว้อย่างน่าสนใจ ลองติดตามกันดูครับ

แมน : สวัสดีครับพี่เฮง วันนี้ผมอยากให้พี่วิเคราะห์หลังเกมคู่ไทยกับกาบองหน่อยครับ

โค้ชเฮง : ได้ครับ

แมน : โดยภาพรวมแล้วถือว่าโอเคมั้ยครับสำหรับเกมนี้ของทีมชาติไทย

โค้ชเฮง : น่าจะเป็นในส่วนของเกมรับครับ ที่ดูดีขึ้นมามากเลยจากเมื่อก่อน เรามีความผิดพลาดในเกมรับน้อยมาก

แมน : พรรษา เหมวิบูลย์ กับ เฉลิมพงษ์ เกิดแก้ว จับคู่กันแล้วเล่นเป็นยังไงบ้างในสายตาพี่

โค้ชเฮง : ถือว่ายอดเยี่ยมครับ เพราะช่วยกันในเกมรับได้ดีมาก ลูกกลางอากาศหรือภาคพื้นดินช่วยกันซ้อนช่วยกันสกัดได้หมด 

แมน : น่าจะเป็นคู่เซนเตอร์ที่ดีที่สุดของเมืองไทยในตอนนี้เลยมั้ยครับ 

โค้ชเฮง : ก็น่าจะดีที่สุดแล้วนะ แต่ผมอยากให้มีคนอื่นที่สามารถทดแทนกันได้ด้วย เพราะถ้าไม่มีการแข่งขันแย่งชิงตำแหน่งมันก็จะไม่เกิดการแอคทีฟหรือพัฒนาตัวเอง

คู่หูเซนเตอร์ในฝันที่ทีมชาติไทยตามหามานาน

แมน : ก่อนหน้านี้เกมที่เราชนะเคนย่า ก็มี มานูเอล ทอม ที่ได้ลงเล่นกับ พรรษา ก็ถือว่าทำได้ดีเลยนะครับ

โค้ชเฮง : ก็ในระดับนึง แต่ผมยังมองว่าคู่นี้ดีกว่าเพราะดูมีความนิ่ง สุขุมและสม่ำเสมอตลอดทั้งเกม 

แมน : ยังมีอะไรที่ควรปรับปรุงอยู่มั้ยครับสำหรับคู่นี้

โค้ชเฮง : ก็คงเป็นเรื่องการออกบอล เพราะฟุตบอลสมัยใหม่ เวลากองหลังเก็บบอลได้ การออกบอลเร็วเพื่อเปิดเกมรุกทันทีมีความสำคัญมาก สามารถสร้างความแตกต่างในเกมได้ คือเป็นการเปิดบอลเพื่อให้กองหน้าสร้างเกมรุกเลย หรือทำเกมขึ้นมาเอง ไม่ใช่ฝากบอลให้กองกลางหรือสกัดทิ้งไปพ้นๆ อย่างเดียว ถ้าเขาเพิ่มตรงนี้ขึ้นมาได้ก็จะเพิ่มมิติในเกมได้อีกมาก

แมน : ฟิลิป โรลเลอร์ เป็นไงบ้างพี่เฮง นัดนี้ก็ถือว่าช่วยปิดเกมรุกด้านข้างของกาบองได้ดีเลยนะครับ

โค้ชเฮง : ใช่ครับ แต่เขายังมีส่วนร่วมกับเกมน้อยไปหน่อย เรายังไม่ได้เห็นการขึ้นไปเติมเกมรุกของแบ็กทั้งสองข้างเลย อาจเพราะกังวลการยืนตำแหน่งในเกมรับด้วย เพราะปรัชญาของ ราเยวัช เขาคือเกมรับต้องมาก่อนและเสียประตูให้ยากที่สุด แต่ด้วยตำแหน่งริมเส้นก็ต้องมีการสร้างโอกาสในเกมรุกบ้างไม่เช่นนั้นกองหลังคู่ต่อสู้จะรับมือได้ง่าย

พ่อหนุ่มลูกครึ่งไทย-เยอรมันน่าจะยึดตำแหน่งแบ็กขวาทีมชาติไม่ยาก

แมน : แล้วพีระพัฒน์ ล่ะพี่ ครึ่งแรกดูเงียบไปมั้ย แต่ครึ่งหลังก็มีจังหวะเติมเกมขึ้นมาเกือบทำประตูได้เหมือนกัน เกมรับก็ถือว่าช่วยปิดลูกครอสด้านข้างได้ดีนะครับ

โค้ชเฮง : ครับ คือเขายังไม่ชัดเจนในการเล่นเท่าไหร่ ว่าจังหวะไหนควรเล่นแบบไหน เกมของเราไปหนักอยู่ตรงพื้นที่กลางสนาม และไม่ได้ใช้ตัวริมเส้นทางซ้ายในการขึ้นเกมเลย 

แมน : อ๋อจริงด้วยพี่ เพราะส่วนใหญ่บอลจะไปขึ้นทางขวา มงคล ทศไกร จะได้บอลในเกมรุกเยอะกว่า พีระพัฒน์ เห็นได้ชัดเลย

โค้ชเฮง : ใช่ ตรงนี้ผมก็ตั้งใจไว้ว่าจะคุยกับ ราเยวัช เหมือนกัน เพราะเกมรุกของเรายังขาดเป้าหมายในการโจมตีคู่ต่อสู้ เทียบง่ายๆ ก็เหมือนการไปเคาะประตูบ้านเขา ถ้าเราเคาะประตูบ้าง หลังคาบ้าง หน้าต่างบ้าง มันก็เข้าไปในบ้านเขาไม่ได้ซะที แต่ถ้าเรามีเป้าหมายชัดเจนว่าเราจะเข้าไปทางประตูก็ต้องเคาะตรงประตูไปเลย ไม่ต้องเคาะทางนั้นทีทางนี้ที

แมน : หมายถึงว่าการเข้าทำต้องเลือกหาจุดอ่อนของคู่ต่อสู้เป็นจุดๆ ไปหรอครับ เหมือนอย่างที่ดูในเจลีกหรือเปล่าพี่ ที่บางทีมเขาวางแผนพยายามเจาะทางแบ็กขวา เจาะอยู่อย่างนั้นจนรู้ว่าผ่านไม่ได้ถึงจะเปลี่ยนวิธี บางเกมอาจจะลองทั้งครึ่งเวลาเลยด้วยซ้ำ

โค้ชเฮง : ใช่ครับ เหมือนกับที่กาบองพยายามเจาะทางริมเส้นของเรา แต่พอผ่านไม่ได้เขาก็ลองสลับปีก หรือพยายามวิธีอื่นแทน คือมันต้องมีเป้าหมายที่ชัดเจน ไม่ใช่เจาะตรงกลางบ้าง เจาะซ้ายบ้างขวาบ้าง 

แมน : พี่เฮงคิดว่า เจ ชนาธิป มีพัฒนาการที่ดีขึ้นยังไงบ้างครับหลังกลับมาจากเจลีก 

โค้ชเฮง : แน่นอนครับ เจ เขาเป็นผู้เล่นที่มีความสามารถเฉพาะตัวสูง พลิกบอลจ่ายบอลให้เพื่อนได้เปรียบอยู่แล้ว แต่ที่เห็นเขาดีขึ้นมากเลยก็คือการช่วยเกมรับ เพราะผมเคยคุยกับเขาตั้งแต่ก่อนไปญี่ปุ่นแล้วว่า ไปที่นั่นจะเล่นแต่เกมรุกไม่ได้นะ เพราะเวลารับเขาก็ต้องลงมาช่วยกันทั้ง 11 คน ซึ่งเจก็ดูดีขึ้นเยอะในเรื่องเกมรับ

แมน : ผมสังเกตว่าการจ่ายบอลทะลุช่องของเจ ตอนอยู่ คอนซาโดเล่ ซัปโปโร กับทีมชาติไทย ผลลัพธ์มันต่างกัน คือตอนอยู่ซัปโปโร จะมีเพื่อนร่วมทีมอยู่ในพื้นที่เป้าหมายได้ลุ้นตลอด แต่กับทีมชาติไทย เหมือนจะวิ่งกันไปคนละช่องหรือตามไม่ทัน อันนี้พี่เฮงคิดยังไง

โค้ชเฮง : ไม่หรอกครับ นักเตะพวกนี้เขาเล่นด้วยกันมานาน แต่เป็นที่การยืนตำแหน่งมากกว่าเพราะเราไม่มีคนไปยืนแทรกระหว่างกองหลังคู่ต่อสู้เลย เวลาจ่ายทะลุช่องก็เลยไม่มีคนวิ่งขึ้นไปรับบอลได้ อันนี้ผมก็คงต้องคุยกับราเยวัช เหมือนกัน

"ไซโก้ย" จริงๆ สำหรับ ชนาคุง ณ ชั่วโมงนี้

แมน : การเคลื่อนที่ของธีรศิลป์ เป็นยังไงบ้างพี่ เห็นหลายๆ คนวิจารณ์ว่า มุ้ย เคลื่อนที่ส่ายหาบอลน้อยเกินไป ทำให้บอลไปตายแดนหน้าบ่อยๆ 

โค้ชเฮง : ไม่นะ มุ้ยเป็นผู้เล่นที่มีคุณภาพสูงอยู่แล้ว ผมมองว่าเป็นเรื่องของสภาพร่างกายมากกว่า นัดหน้า มุ้ย อาจจะยิงประตูก็ได้ พวก มุ้ย เจ อุ้ม เขาเล่นด้วยกันมานานแล้ว เขาทันกันหมดแหละครับว่าเพื่อนจะวิ่งแบบไหนจะจ่ายแบบไหน แต่อาจจะเป็นเพราะจังหวะมันยังไม่ได้มากกว่า 

แมน : ไม่รู้ผมคิดถูกมั้ย อุ้ม ดูเหมือนครึ่งแรกจะไม่ค่อยเป็นตัวของตัวเองเท่าไหร่ เป็นเพราะการไม่ได้ลงสนามต่อเนื่องที่ วิสเซิล โกเบ มันส่งผลหรือเปล่าครับ

โค้ชเฮง : ผมว่าไม่เกี่ยวหรอกครับ น่าจะเป็นความไม่ชินกับตำแหน่งการเล่นมากกว่า เพราะเขาถูกจับให้เล่นหลายตำแหน่ง เกมนี้เริ่มต้นเหมือนจะยืนเป็นปีกซ้าย แต่ก็ค่อยๆ ขยับเข้ามาเล่นตรงกลาง พอครึ่งหลังก็เล่นเป็นกองกลางเลย จริงๆ นักเตะอย่าง อุ้ม เนี่ยเขาเล่นได้ตามแท็กติกอยู่แล้ว แต่ด้วยความที่ไม่ได้เล่นมานานก็อาจต้องปรับตัวนิดหน่อย เพราะเขาเพิ่งมาซ้อมกับทีมก่อนแข่งแค่วันเดียวเอง 

แมน : ฐิติพันธ์ ล่ะพี่ นัดนี้ทำผลงานได้น่าพอใจมั้ยครับ

โค้ชเฮง : ฐิติพันธ์ เขาเก่งอยู่แล้วครับ ผมอยากให้เขาปรับแค่เรื่องเดียวคือการเลี้ยงบอล ไม่ใช่ให้เลี้ยงหลบคู่ต่อสู้นะ แต่เป็นการเลี้ยงขึ้นไปเพื่อเปิดพื้นที่ ไม่ใช่แค่เอาตัวรอดไม่ให้เสียบอล ซึ่งผมว่า นิว เขาทำได้อยู่แล้ว ต้องกล้ากระชากลากบอลขึ้นไปเองบ้าง

แมน : พี่เฮงคิดว่า ฐิติพันธ์ เป็นมิดฟิลด์สไตล์บ็อกซ์ทูบ็อกซ์ที่ดีที่สุดในเมืองไทยตอนนี้หรือเปล่า

โค้ชเฮง : ใช่ครับ เขาดีที่สุดแล้วล่ะในตอนนี้

แมน : พี่เคยบอกผมว่า คิงส์คัพ ครั้งนี้จะมีแมวมองในเจลีกมาดูฟอร์มของนักเตะไทย ตอนนั้นก็คิดว่าจะเป็น สารัช, ทริสตอง โด หรือ สรรวัชญ์แต่ปรากฎว่าไม่ิติดทีมมาซักคน แบบนี้เขาจะยังมาดูนักเตะคนอื่นๆ อีกมั้ยครับ

โค้ชเฮง : ผมเข้าใจว่าตอนนี้เขาจะต้องการผู้เล่นทางด้านข้างมากกว่านะ ไม่ใช่กองหน้าหรือกองกลางแล้ว

แมน : พรรษา หรือ ฐิติพันธ์ ไปเล่นในเจลีกไหวมั้ยครับ 

โค้ชเฮง : ฐิติพันธ์ ได้แน่นอนอยู่แล้วสบายมาก พรรษา ก็ถือว่าเป็นกองหลังที่ดีคนหนึ่ง แต่ตำแหน่งเซนเตอร์ฮาล์ฟอาจจะยากสักนิด เขาน่าจะมองพวกตำแหน่งแบ็กหรือปีกมากกว่า

แมน : ผมเห็นทีมในเจลีกมักจะยืมตัวผู้เล่นต่างชาติมากกว่าซื้อขาด แบบนี้น่าจะเป็นปัญหามั้ยเพราะถ้าเป็นทีมอื่นที่ไม่ใช่ เมืองทอง เขาก็คงไม่ปล่อยผู้เล่นคนสำคัญไปให้ทีมอื่นยืมตัวแน่ๆ 

โค้ชเฮง : ผมไม่รู้นโยบายของทีมอื่นๆ นะ แต่มองว่านักเตะไทยอย่าง ฐิติพันธ์ หรือ จักรพันธ์ (แก้วพรม) ก็เล่นในลีกระดับที่สูงกว่าไทยลีกได้

"เจ้านิว" เป็นอีกคนที่น่าจะไปเล่นในเจลีกได้ (ถ้าบีจียอมปล่อยนะ) 

แมน : จักรพันธ์ เป็นยังไงบ้างพี่ ผมจำได้ว่า โก ซึลกี เคยให้สัมภาษณ์ไว้ว่านักเตะไทยที่เขาเคยเผชิญหน้าหรือร่วมทีมด้วยในไทยลีก มีอยู่ 2 คนที่ไปเล่นในเคลีกของเกาหลีใต้ได้ ก็คือ ชนาธิป กับ จักรพันธ์

โค้ชเฮง : จักรพันธ์เขาเก่งมากครับ เขามีความแข็งแกร่งแล้วก็การอ่านจังหวะเกมที่ดี เขาเป็นผู้เล่นที่ดีที่สุดคนหนึ่งของทีมชาติไทยอยู่แล้ว

แมน : เกมกับกาบองดูเงียบๆ ไปหน่อยมั้ยครับ หรือเพราะบทบาทในการเล่นกับ บุรีรัมย์ ต่างจากทีมชาติไทย

โค้ชเฮง : ไม่ได้เป็นบทบาทที่ต่างกันมากหรอกครับ ผมว่าเขาก็เล่นคล้ายๆ กับที่บุรีรัมย์น่ะแหละ

แมน : คือตอนอยู่บุรีรัมย์ จักรพันธ์ เขาจะมีจังหวะสร้างเกมบุกเอง หรือเข้าไปป้วนเปี้ยนแถวกรอบ 18 หลาเยอะกว่านี้ เหมือนเวลาเล่นให้ทีมชาติไทย จะปล่อยให้ ฐิติพันธ์ ขึ้นไปทำเกมรุกมากกว่า

โค้ชเฮง : อ๋อใช่ครับ เพราะในทีมบุรีรัมย์ มีคนอื่นที่ช่วยเกมรับได้ และมีผู้เล่นต่างชาติคอยช่วยเก็บบอลเชื่อมเกม เขาจึงมีโอกาสขึ้นไปเติมเกมรุก แต่กับทีมชาติไทย ถ้าคู่กลางคนนึงขึ้นไปเล่นเกมรุก อีกคนก็ต้องมีหน้าที่คอยซัพพอร์ทมากกว่าครับ

แมน : มงคล ทศไกร เป็นยังไงบ้างพี่ ถือว่าผลงานโอเคมั้ยในสายตาพี่

โค้ชเฮง : ดีมากนะครับ เขาช่วยเกมรับได้เยอะมาก แล้วก็การเคลื่อนที่เวลาไม่มีบอลเขามีประโยชน์กับทีมมาก การมาเล่นในทีมชาติไทยก็น่าจะสร้างความมั่นใจให้เขาเวลากลับไปเล่นให้สโมสรได้อีกเยอะ

แมน : บางคนกลับมองว่า มงคล เล่นไม่ทันเพื่อน และนี่เป็นเกมที่ไม่ค่อยดีนักของเขา 

โค้ชเฮง : ต้องมองว่าโค้ชสั่งให้เขาทำอะไร แล้วเขาทำได้ตามที่สั่งมั้ย ซึ่งผมมองว่าเกมนี้เป็นเพราะบอลไม่ได้ไปในจุดที่เขาวิ่งหาช่องมากกว่า แต่การเคลื่อนที่ของเขาทำให้คู่ต่อสู้พะวงไม่กล้าปล่อยพื้นที่ให้เขายืนว่างเลย

หลายคนมอง "จ่าเย็น" ว่าเล่นไม่ดี แต่ "โค้ชเฮง" ชมว่าดีแล้ว

แมน : แล้วตัวสำรองอย่าง นูรูล ล่ะพี่ ลงมาเล่นประมาณ 18 นาทีแต่ก็มีจังหวะเกือบทำประตูได้และเกือบจ่ายให้เพื่อนยิงด้วย เขาสมควรจะได้รับโอกาสเป็นตัวจริงบ้างหรือยัง

โค้ชเฮง : นูรูล เป็นผู้เล่นที่มีความเร็วและมีความสามารถเฉพาะตัวสูง เขาสามารถลงเล่นเป็นตัวจริงได้อยู่แล้วครับ 

แมน : ถามถึงกวินทร์บ้างดีกว่า การที่เขาไปเล่นให้ โอเอช ลูเวิน ช่วยทำให้เขามีการพัฒนาที่ดีขึ้นด้านไหนบ้างครับ

โค้ชเฮง : กวินทร์เขาก็ดีอยู่แล้วนะ การไปเล่นในยุโรปก็น่าจะช่วยให้เขามีความมั่นใจมากยิ่งขึ้น ผมเห็นตั้งแต่ตอนซ้อมแล้วล่ะว่า กวินทร์เซฟจุดโทษได้ดีมาก พอรู้ว่าเกมเสมอต้องดวลจุดโทษ ผมก็มั่นใจแล้วว่าเราจะชนะแน่นอน เพราะ ราเยวัช เขาซ้อมมาแล้วและกำหนดไว้แล้วว่าใครต้องยิงลำดับที่เท่าไหร่บ้าง

แมน : ปกติคนแรกกับคนที่ 5 ต้องเป็นคนที่ชัวร์ที่สุดถูกมั้ยพี่ เกมนี้คนแรกไทยใช้ ธีราทร และคนที่ 5 เป็นพรรษา ผมยังแปลกใจที่เห็น ฟิลิป โรลเลอร์ อยู่ใน 5 คนแรกด้วย แต่กลับไม่มี ฐิติพันธ์ หรือ เฉลิมพงษ์ ที่เป็นตัวยิงลูกนิ่งในสโมสร

โค้ชเฮง : ใช่ครับ คือฐิติพันธ์ตอนซ้อมเขามียิงไม่เข้าอยู่บ้าง แต่คนอื่นๆ ดูจะมีความมั่นใจมากกว่า โค้ชเขาไม่ได้ถามที่หน้างานนะว่าใครจะอาสายิง แต่เขาซ้อมกันมาแล้วจนเห็นว่าใครยิงดีและมีความมั่นใจ แต่พอไปเตะจริงๆ มันก็มีองค์ประกอบอื่นที่อาจจะทำให้ยิงไม่เข้าได้เหมือนกัน

แมน : กาบองชุดนี้เห็นมีตัวหลักมาแค่ประมาณ 4-5 คนเอง ตัวสำคัญ ก็มีแค่ มาริโอ เลอมิน่า กับ อังเดร โปโก ตัวหลักคนอื่นๆ ที่นอกเหนือจาก โอบาเมยอง อยู่ๆ จะไม่มาก็ทำได้หรอครับ อย่าง ดิดิเยร์ เอ็นด็อง หรือ มาลิค เอโวน่า ที่อยู่ลีกจีน (เทียนจิน เทด้า) เห็นว่าไม่ยอมเดินทางมาเอง 

โค้ชเฮง : ก็น่าเสียดายนะเพราะถ้า เอ็นด็อง มาเราก็จะได้เห็นการแอสซิสต์ของเขา เพราะเขาเก่งในเรื่องการจ่ายบอล แต่เขาไม่มาโค้ชเขาก็ต้องมีปัญหาแน่ ต่อไปในเกมอื่นเขาอาจจะไม่เรียกแล้วก็ได้ ถ้าไม่มีเหตุผลที่เลี่ยงไม่ได้อย่างบาดเจ็บหรือ โอบาเมยอง ที่ยายเสีย

ดิดิเยร์ เอ็นด็อง มิดฟิลด์วัตฟอร์ด เบี้ยวไม่ยอมมาคิงส์คัพโดยไม่มีใครรู้สาเหตุ

แมน : เกมกับ สโลวาเกีย ในนัดชิงน่าจะยากกว่านี้เยอะนะครับ ผมดูเกมที่เขาเจอ ยูเออี ครึ่งแรกเล่นกันโหดมาก แต่ครึ่งหลังดูเหมือนจะหมดแรง 

โค้ชเฮง : อาจจะเพราะเขามีเวลาปรับตัวน้อย แต่ไม่ได้ยากหรอกครับ อยู่ที่วิธีการเล่นของเรามากกว่า เราก็มีโอกาสชนะเขาได้เหมือนกัน

แมน : โดยภาพรวมถือว่าเกมแรกในปี 2018 ของ ราเยวัช น่าพอใจมั้ยครับ 

โค้ชเฮง : ก็ดูดีขึ้นในเรื่องของการเล่นเกมรับ แต่ในเกมรุกยังต้องปรับปรุงอีกหลายจุดครับ มันยังขาดการบุกแบบมีเป้าหมาย ถ้าทีมที่มีมาตรฐานเขาจะมีแพทเทิร์นที่ชัดเจนในการสร้างสรรเกมรุก แต่ของเรายังขาดจุดนี้ ซึ่งผมก็ต้องคุยกับทางราเยวัช อยู่แล้วครับ

แมน : ขอบคุณมากครับพี่เฮง วันนี้รบกวนมานานแล้ว ไว้จบเกมกับสโลวาเกียจะขอรบกวนใหม่นะครับ

โค้ชเฮง : อ๋อ ได้เลยครับ


ถ้าชอบก็กดไลค์ ถ้าใช่ก็กดแชร์ แล้วอย่าลืมให้เครดิตกันด้วยนะ (แมน โกสินทร์ อัตตโนรักษ์)


ถ้าไม่อยากพลาดทุกข่าวสารของวงการกีฬา เพียงแอด line มาที่ @thsport เพิ่มเพื่อน
Share
Twitter
Share
ระดับ : {{val.member.level}}
{{val.member.post|number}}
ระดับ : {{v.member.level}}
{{v.member.post|number}}
ระดับ :
ดูความเห็นย่อย ({{val.reply}})

ข่าวใหม่วันนี้

ดูทั้งหมด