:::     :::

พ่อมดแห่งรังนกใหญ่

ถ้าไม่อยากพลาดทุกข่าวสารของวงการกีฬา เพียงแอด line มาที่ @thsport เพิ่มเพื่อน
Share
Twitter
Share
ลูกหนังไทยลีกมิดวีกที่ผ่านมา คู่ที่เซอร์ไพรส์และทำเอาประหลาดใจจนต้องขยี้ตาจ้องผลการแข่งขันอีกรอบ อาจเป็นเกมที่ สิงห์ สเตเดียม แดนล้านนาที่เจ้าถิ่น สิงห์ เชียงราย โดนสโมสรเล็กๆจากภาคกลางตอนบนอย่าง ชัยนาท ฮอร์นบิล บุกยัดเยียดความปราชัยให้ 2-1
และเป็นชัยชนะนัดแรกในฤดูกาลนี้ของทัพ "นกใหญ่พิฆาต"
แน่นอนคนที่สมควรได้รับการเปิดหมวกสุดคงหนีไม่พ้น เดนนิส อมาโต เฮดโค้ช ที่เนรมิตทีมจากเป็นรองสุดกู่ทุกมุมให้กลับมาคว้าสามคะแนน
หากไม่ใช่สาวกนกใหญ่ หลายคนคงไม่คุ้นชื่อ เดนนิส อมาโต ว่าไอ้หมอนี่เป็นใคร หน้าจอทีวีก็ไม่ค่อยโผล่ หลังเกมก็แทบไม่ไปแถลง 
เดนนิส อมาโต เป็นเฮดโค้ชเยอรมันแท้ๆ ที่ไม่ได้แดกเบียร์มาแต่เกิด ทว่าเจ้าตัวซึมซับกลิ่นสาบลูกหนังเยอรมันมาเต็มเปี่ยมและมาใช้ในแดนปลาแดก
อมาโต เป็นโค้ชจาก บ.สปอร์ต ไทย-บาวาเรีย ทำหน้าที่คัดตัวเยาวชนไทยไปฝึกฟุตบอลที่ บาเยิร์น มิวนิค ก่อนที่ บ.สปอร์ต ไทย-บาวาเรีย จะเข้ามาดูแลโครงสร้างและวางระบบให้กับ ชัยนาท ฮอร์นบิล ในช่วงปีกลาย และโชคชะตาได้ถีบให้เจ้าตัวมีโอกาสคุมทีมนกใหญ่ในศึกไทยลีก 2
แม้จะเข้ามาทำทีมต่อกลางคัน รับเผือกร้อนก้อนโต ทว่านั่นไม่ใช่ปัญหาสำหรับเจ้าตัว ระบบ แท็คติก จิตวิทยา สไตล์เยอรมันถูกนำงัดมาใช้ใส่แบบแผนของ ชัยนาท ฮอร์นบิล จนผลงานก้าวกระโดดและเข้าวินในฐานะ "แชมป์" อย่างสมเกียรติ
แม้เจ้าตัวจะซาโยนาระหลังจบเกมนัดสุดท้าย ที่พาทีมกลับคืนสู่ไทยลีกอย่างทางการ และกลับไปรับงานเบื้องหลังให้ อ่างทอง เอฟซี ตามเดิม ทว่าหลังสตาร์ทซีซั่นไป 2 เกม ชัยนาท ประกาศแยกทางกับ ดาร์โก มามิช และมองหาดค้ชที่ใช่ใหม่ แน่นอนว่าตัวเลือกที่พวกเขามองไว้คือคนเดิมอย่าง อมาโต 


การกลับมาอีกครั้งของ อมาโต มาพร้อมความท้าทายกองใหญ่กว่าเดิม เมื่อเป้าหมายของสโมสรคือการไม่ถูกเป็น 1 ใน 5 สโมสรที่ถูกลากตกชั้นในปีนี้
แน่นอนว่าไม่ง่าย เมื่อมองไปที่วัตถุดิบของทีมที่มี ที่แทบไร้แข้งระดับซุปตาร์ และอุดมไปด้วยแข้งดาวรุ่งโนเนม รวมถึงนักเตะที่เป็นนั่งตบยุงข้างม้านั่งสำรองกับทีมอื่น และถูกดึงมาที่ เขาพลอง สเตเดียม
แต่นั่นอาจเป็นความตั้งใจของสโมสรคงว่าได้ เพราะที่ผ่านมาทีมเคย "ทุ่ม" แต่ก็หกล้มไม่เป็นท่าด้วยหลายหลากเหตุผล เมื่อมาปีนี้งบประมาณมีให้โยนใช้จำกัด ก็เจียดเงินจ่ายแลกนักเตะเท่าที่ให้ไหว
การดึง อมาโต มาคุมทัพจึงเป็นการเสริมทัพเก้าอี้ที่ถูกจุด เพราะเฮดโค้ชเลือดเบียร์โปรดปรานในการปั้นเด็ก
กว่า 5 เกมที่ผ่านมา แม้ผลงานโดยรวมจะยังไม่ตรงตามเป้า แต่เมื่อมองไปที่รายละเอียดเกม ชัยนาท ฮอร์นบิล เปลี่ยนเป็นทีมที่ทรงบอลดีขึ้นทันตาเห็น ต่างจาก 1-2 นัดแรกที่เป็นนกใหญ่หารังไม่เจอ
กับวัตถุดิบลูกหนังที่มี แม้จะไม่ใช่เกรดพรีเมียมแต่ อมาโต สามารถเนรมิตออกมาได้อย่างน่าประทับใจ ขาดเพียงตกแต่งรายละเอียดเกม และข้อผิดพลาดเล็กน้อย ชัยนาท จะกลายเป็นอีกทีมที่น่าสนใจ
การบุกชนะ เชียงราย ถึงถิ่นล้านนาคือผลลัพธ์ที่ตอบได้อย่างชัดเจนแล้วว่า "นกใหญ่พิฆาต" ตัวนี้พร้อมสวมวิญญาณนักสู้ภูธรอาละวาดใส่คู่ต่อสู้ที่อยู่ตรงหน้า
ภายใต้การนำของ "พ่อมด" เลือดเบียร์โนเนมคนหนึ่งที่ชื่อ เดนนิส อมาโต   


ถ้าไม่อยากพลาดทุกข่าวสารของวงการกีฬา เพียงแอด line มาที่ @thsport เพิ่มเพื่อน
Share
Twitter
Share
ระดับ : {{val.member.level}}
{{val.member.post|number}}
ระดับ : {{v.member.level}}
{{v.member.post|number}}
ระดับ :
ดูความเห็นย่อย ({{val.reply}})

ข่าวใหม่วันนี้

ดูทั้งหมด