:::     :::

คุยกับ "ขวัญชัย สุขล้อม" : โกลดาวรุ่งแห่งเมืองสามอ่าว

วันอังคารที่ 03 เมษายน 2561 คอลัมน์ ONE MAN SHOW โดย แมน โกสินทร์
3,977
ถ้าไม่อยากพลาดทุกข่าวสารของวงการกีฬา เพียงแอด line มาที่ @thsport เพิ่มเพื่อน
Share
Twitter
Share
นายทวารฝีมือดีในไทยลีกนั้นมีมากมาย แต่ช่วงออกสตาร์ทฤดูกาลนี้ คนที่โดดเด่นขึ้นมาแบบเกินคาดต้องยกให้คนนี้ "เจ้าช็อป" ขวัญชัย สุขล้อม ของ พีที ประจวบ ที่ฟอร์มเหนียวหนึบจนถึงขนาดที่ว่า ทีมชาติไทยชุดเอเชียนเกมส์ ของ วรวุฒิ ศรีมะฆะ ยังต้องใส่ชื่อไว้ในพูล ทั้งที่อายุ 23 ปีเกินเกณฑ์ตามนโยบายของสมาคมฟุตบอลไปแล้ว วันนี้ผมจะพาไปคุยกับ "ช็อป" ถึงเรื่องราวทั้งในและนอกสนามกัน

แมน : สวัสดีครับน้องช็อป เกมล่าสุดที่เจอ แอร์ฟอร์ซ เราฟอร์มโหดมากอะ พี่เลยว่าจะคุยกับเราเอาไปเขียนเป็นคอลัมน์ถาม-ตอบสักหน่อย

ช็อป : อ๋อ ได้ครับพี่

แมน : ถามถึงที่มาที่ไปก่อนแล้วกัน ว่าเราเริ่มมาเล่นเป็นผู้รักษาประตูได้ยังไง แล้วไปเข้าอคาเดมี่ของบุรีรัมย์ตั้งแต่เมื่อไหร่

ช็อป : ครับ ก็คือผมเล่นผู้รักษาประตูแต่แรกแล้วพี่ ตอนนั้นผมอายุ 16 ปี ที่บุรีรัมย์เขามีแข่งรายการ บุรีรัมย์ คัพ คัดตัวผู้เล่นภายในจังหวัดไปเข้าทีมเยาวชน แล้วทีมผมได้เข้าชิง ตอนนั้นช่วงท้ายเกมโค้ชเขาเปลี่ยนผู้รักษาประตูสำรองลงไปแทนผู้เล่น แล้วก็เอาผมขึ้นไปเล่นกองหน้า ปรากฎว่าผมขึ้นไปโหม่งทำประตูได้ แต่กรรมการไม่ให้เป็นประตู เห็นไลน์แมนบอกว่าผมล้ำหน้า แต่กรรมการบอกว่าฟาวล์ไปก่อน ตอนนั้นทีมแพ้ แต่โค้ชของบุรีรัมย์เขาเห็นว่าผมเล่นได้มั้ง ก็ดึงเข้าไปอยู่กับทีมเลย

แมน : ตอนนั้นช็อปเล่นให้โรงเรียนอะไรนะ

ช็อป : ผมเรียนที่บัวหลวงแต่อีกอำเภอดึงตัวไปเล่นครับ แล้วก็เข้าไปเรียนม.5ที่ภัทรบพิตร ตอนนั้นเข้ามาอยู่ทีมบุรีรัมย์แล้ว พอม.6ก็ย้ายไปเรียนสวนกุหลาบที่กทม.

แมน : ซับซ้อนยิ่งนัก

ช็อป : จริงพี่ 

แมน : แล้วก็ย้ายไปกินนอนอยู่ที่อะคาเดมี่บุรีรัมย์เลยหรอ อ๋อ ย้ายมากรุงเทพดิ เรียนที่สวนกุหลาบ

ช็อป : ไม่เชิงอะพี่ แบบว่า ส่งชื่อไปเรียนเพื่อเล่นฟุตบอล อะไม่ค่อยได้เรียนเท่าไหร่

แมน : เข้าใจ ถ้าย้ายเพื่อไปเรียนนี่คงปรับตัวไม่ทัน แต่นักบอลอาชีพเดี๋ยวนี้ก็ต้องแบบนี้แล้ว เน้นทำเงินดีกว่า

ช็อป : ครับผม

แมน : เห็นว่าแต่ก่อนเราชื่อ ศรชัย แล้วเปลี่ยนมาเป็น ขวัญชัย เป็นเพราะความเชื่อส่วนตัวอะไรหรือเปล่า

ช็อป : อ๋อ คือตอนนั้นผมอยากเปลี่ยนชื่อ แล้วทางบ้านก็หาชื่อมาให้เลือก ผมรู้สึกชอบชื่อ ขวัญชัย มากที่สุดก็เลยเอาชื่อนี้ครับ ไม่ได้เกี่ยวกับเรื่องถือโชคอะไรเลย คุณปู่ผมเป็นคนเลือกชื่อนี้มาให้

แมน : ทางบ้านเขาก็คงดูเรื่องนามมงคลมาให้แล้วล่ะมั้ง เออแล้วชื่อช็อปล่ะ มาจากช็อปเปอร์รึเปล่า

ช็อป : ไม่นะพี่ ตั้งแต่เด็กๆ ที่บ้านเขาก็เรียกผมว่าช็อปแค่นั้นแหละครับ 

แมน : ในทีมประจวบ ก็มีผู้รักษาประตูดีๆ อย่าง สมพร ยศ แล้วก็ หัสชัย แสนกล้า ช็อปคิดว่าทำไมพี่วัง (ธวัชชัย ดำรงค์อ่องตระกูล) ถึงเลือกเราเป็นมือหนึ่ง

ช็อป : น่าจะเป็นเพราะจังหวะมากกว่าครับ คือนัดแรกเลยพี่ต้น (สมพร ยศ) ได้ลงเล่นมือ 1 เราชนะ เทโร 3-2 แล้วแกโชคร้ายไปเจ็บตอนซ้อม เกมที่สองผมเลยได้ลงแทน ปรากฎว่าแพ้อุบลไป 1-3 เกมต่อมาพี่ต้นยังไม่หายเจ็บ ผมได้ลงต่อแล้วเราก็ชนะ พัทยา 2-0 พอเกมที่ 4 ต้องไปเยือนบุรีรัมย์ ผมติดสัญญายืมตัวลงไม่ได้ พี่อ๊อด (หัสชัย แสนกล้า) ได้ลงไปเล่น พอมาเกมที่เจอเมืองทอง  พี่ต้นหายเจ็บแล้วแต่ติดสัญญายืมตัวอีก ผมก็เลยได้กลับมาลงแล้วเราชนะ 6-1 ด้วยความที่ตำแหน่งผู้รักษาประตูส่วนใหญ่แล้วถ้าทีมชนะเขาจะไม่ค่อยเปลี่ยนกัน ผมก็เลยได้เล่นต่อเนื่องมาเรื่อยๆ ครับ

3 ประตูฝีมือดีของ ประจวบ ซ้อมกันอย่างเข้ม

แมน : อืมประตูนี่ถ้าไม่ผิดพลาดเกินให้อภัย หรือถ้าทีมยังฟอร์มดีเรื่อยๆ ที่ไหนเขาก็ไม่ค่อยเปลี่ยนแปลงเนอะ อันนี้ถือว่าโชคชะตาเข้าข้างเราเลยนะเนี่ยเหมือนกำหนดให้เราแจ้งเกิดในปีนี้ แล้วมาร่วมงานกับพี่วังได้ยังนะช็อป

ช็อป : ตอนนั้นพี่วังแกไปคุม นครปฐม แล้วยืมผมมาจากบุรีรัมย์ แล้วพอแกโยกมาคุมประจวบ แกก็ชวนผมมาอยู่กับแกต่อ ปีที่แล้วลงเล่นใน T2 ปีนี้พี่วังขอยืมจากบุรีรัมย์อีก นี่ถือเป็นปีแรกที่ผมได้เล่นในไทยลีกอย่างเต็มตัวครับ 

แมน : พี่เคยคุยกับพี่วังอยู่ ช็อปเคยเห็นข่าวมั้ยที่ลงว่า พี่วังบอกว่า ขวัญชัย ดีพอที่จะติดทีมชาติไทย ข่าวนั้นพี่เขียนเองแหละ

ช็อป : อ๋อครับเห็นอยู่ครับพี่

แมน : เรื่องของเรื่องคือพี่ถามแกก่อนช่วงคิงส์คัพ ว่ามีนักเตะของประจวบคนไหนที่น่าได้รับโอกาสติดทีมชาติบ้าง แกก็บอกว่า อมร (ธรรมนาม) แล้วก็ช็อป ถ้าได้รับโอกาสก็น่าจะทำได้ดี แกเล่าให้พี่ฟังว่า "พี่โย่ง" (วรวุฒิ ศรีมะฆะ) โทรมาถามแกว่าช็อปอายุเกิน 21 แล้วหรือยัง แกอยากเอาไปเล่นเอเชียนเกมส์ แต่พี่วังก็บอกว่าอายุ 23 แล้ว พี่โย่งก็เลยขอ พีฬาวัช อรรคธรรม ไปคนเดียว แต่เห็นพี่โย่งบอกพี่ว่าส่งชื่อช็อปไปให้สมาคมด้วยนะ เผื่อว่าเปลี่ยนใจใช้อายุเต็มเกณฑ์ 23 ปี

ช็อป : ผมเกิด 2538 ยังเล่นได้ใช่มั้ยพี่ 

แมน : น่าจะได้นี่ช็อปรุ่นเดียวกับ เจนรบ (สำเภาดี), ชัยวัฒน์ (บุราณ) ใช่ป่าว

ช็อป : ใช่พี่ รุ่นเดียวกันเลยครับ

แมน : พี่โย่งแกบอกพี่ว่าประตูในรุ่น 21 ปีเมืองไทยหายากมาก ตอนนี้มีแค่ นนท์ ม่วงงาม คนเดียว แต่ถ้า 23 ปีก็มีเยอะหน่อย

ช็อป : จริงครับพี่ 21 ปีน่าจะหายาก ผมยังเสียดายตอนซีเกมส์อยู่เลย เราเองก็หวังอยากจะติดทีมชาติไทยไปซีเกมส์บ้าง ยิ่งถ้าเป็นเอเชียนเกมส์ก็อยากเล่นมากครับ ถ้าไม่ติดชุดนี้ก็ไม่มีโอกาสอีกแล้ว เพราะครั้งต่อไปก็อายุเกินแล้ว

แมน : นี่ถ้าช็อปได้เล่นไทยลีกตั้งแต่ปีก่อน ป่านนี้คงได้เล่นซีเกมส์ไปแล้วนะเนี่ย

ช็อป : ครับพี่ เสียดายมากๆ เลย

แมน : แล้วกับทีมชาติชุดใหญ่ล่ะ คิดว่ามีโอกาสเป็นไปได้มั้ย 

ช็อป : ประตูทีมชาติมีคนเก่งๆ เยอะเลยพี่ แต่ถ้าวันนึงโอกาสเป็นของเราผมก็จะทำให้เต็มที่ เพราะการเล่นทีมชาติมันคือความฝันสูงสุดของผมอยู่แล้ว

แมน : ปลายปี เอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ เห็นว่าทาง ราเยวัช อาจจะลองผู้เล่นหน้าใหม่ๆ โอกาสก็อาจจะเป็นของเราก็ได้ถ้าผลงานดีไปจนจบฤดูกาลนะ

ช็อป : ครับ ก็ต้องพยายามทำหน้าที่ตรงนี้ให้ดีที่สุดก่อนแหละพี่ พอถึงตอนนั้นถ้าเราผลงานดีก็อาจจะได้รับโอกาส

แมน : คิดไว้มั้ยว่าวันนึงเราจะต้องกลับไปเป็นประตูมือหนึ่งของ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ให้ได้ เพราะเราเป็นเด็กบุรีรัมย์โดยกำเนิดเลยนี่

ช็อป : ก็คิดนะครับ แต่ยอมรับว่ายากเหมือนกัน เพราะพี่แชมป์ (ศิวรักษ์ เทศสูงเนิน) แกก็ผลงานดีและน่าจะเล่นไปได้อีกนาน จริงๆ แล้วผมต้องให้เครดิต โซรัน (มิยาโนวิช) โค้ชประตูของบุรีรัมย์ด้วย ที่เขาเป็นคนตัดสินใจดึงผมเข้าไปที่บุรีรัมย์ แล้วก็สอนอะไรเยอะมาก อย่างผมเองสูง 175 ก็ถือว่าเป็นประตูที่ค่อนข้างตัวเล็ก โซรัน เขาก็แนะนำให้เรากลบจุดด้อยด้วยการเน้นเรื่องปฏิกิริยา ความคล่องตัว การชิงจังหวะหาเหลี่ยมขึ้นแย่งบอลกับกองหน้าคู่แข่ง ไม่ได้ใช้การขึ้นปะทะตรงๆ 

แมน : แล้วย้ายทีมมายังได้คุยกับ โซรัน อยู่มั้ย เขายังช่วยให้คำแนะนำอยู่หรือเปล่า

ช็อป : ก็มีบ้างครับ แต่ตอนนี้ผมได้พี่เค (พรรษา มีสัจธรรม) เป็นโค้ชประตูคนปัจจุบันที่ ประจวบ คอยให้คำแนะนำผมทุกเรื่องเลย พี่เคก็เปรียบเสมือนพี่ชายอีกคนนึงของผมครับ ในอดีตผมมีโซรันที่คอยสอน ตอนนี้ก็เป็นพี่เคครับที่มีส่วนสำคัญในการเป็นประตูของผมมากๆ 

ควบคุมการฝึกซ้อมโดย "โค้ชเค"

แมน : ตั้งแต่เล่นมาช็อปเคยเจอเกมที่ต้องดวลจุดโทษหลังจบ 90 นาทีหรือยัง 

ช็อป : ไม่เคยเลยนะพี่

แมน : ที่พี่ถามเพราะประตูทีมชาติไทยแต่ละคนตอนนี้ เรื่องดวลจุดโทษนี่ถือว่าขึ้นชื่อกันหมดเลย ทั้งตอง (กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์), แชมป์ (ศิวรักษ์ เทศสูงเนิน) และ บอย (ฉัตรชัย บุตรพรม)

ช็อป : ใช่พี่เซฟจุดโทษกันสุดยอดทั้งนั้น ผมเองเคยเจอแต่ในระหว่างเกม อย่างฤดูกาลนี้ก็มีครั้งนึงที่เราบุกไปชนะบางกอกกล๊าส 4-3 มาริโอ (ยูรอฟสกี้) เป็นคนยิง

แมน : เออแล้วก่อนเกม ช็อปต้องมีไปศึกษาก่อนมั้ยว่าถ้าเจอทีมนี้ใครเป็นคนยิงจุดโทษ แล้วเขาชอบยิงยังไง

ช็อป : มีครับ อย่างเกมกับบางกอกกล๊าส ผมก็ดูมาก่อนแล้วว่า มาริโอ เขายิงไปแล้ว 2 ลูก เขาถนัดซ้ายแล้วเขาชอบยิงไปทางซ้ายมือของตัวเองหมดเลย แต่พอแข่งจริงผมอ่านใจเขาว่าเขาเป็นคนที่แบบมีอีโก้ แล้วก็ออกแนวศิลปิน เขาอาจจะชิพกลางประตู ผมก็ยืนรอกลางประตูเลย ปรากฎว่าเขายิงไปทางซ้ายจริงๆ ด้วย หลังเกม มาริโอ ยังมาแซวผมเลยว่าแหมยืนรอตรงกลางเลยนะ

แมน : ถ้าพุ่งไปทางนั้นก็อาจจะเซฟได้แล้วเนอะ

ช็อป : อาจจะเซฟได้พี่

แมน : ช็อปมีนักเตะคนไหนเป็นไอดอลบ้างหรือเปล่าครับ ต่างชาติหรือไทยก็ได้

ช็อป : ถ้าเป็นประตูผมชอบบุฟฟ่อนครับ เขาเก่งมากๆ เราก็ดูวิธีการเล่นของเขาแล้วพยายามเอามาฝึกตามเหมือนกัน แต่อีกคนไม่ได้เป็นประตูแต่ผมชอบมากก็คือ (เมซุต) โอซิล ของอาร์เซนอล เท้าซ้ายเขาสุดยอดมากๆ ผมเองตอนแรกก็ถนัดขวาแต่เพราะชอบโอซิล เลยดูเขาแล้วพยายามลองเตะเท้าซ้ายให้ได้ ตอนนี้ก็ทำได้แล้วครับ

เมซุต โอซิล ไอดอลของใครหลายๆ คน

แมน : พี่วังเป็นโค้ชแบบไหนในสายตาของช็อป

ช็อป : พี่วังก็ไม่ค่อยพูดนะพี่ แต่เวลาแกบอกให้นักเตะทำอะไร พอทำตามแล้วผลก็ออกมาดีจริงๆ อย่างที่แกบอก

แมน : ตอนนี้พี่วังถูกชื่นชมเยอะมากนะ ว่าเป็นโค้ชไทยที่ผลงานดีที่สุดในลีกแล้ว

ช็อป : ครับ ผมว่าแกก็เป็นโค้ชที่เก่งมากๆ คนนึงเลย

"พี่วัง" นี่เห็นเงียบๆ แต่แต้มเพียบนะจ๊ะ

แมน : แฟนบอลที่ประจวบอัธยาศัยเป็นไงมั่ง เห็นเล่นที่สามอ่าวทีไร คนเข้ามาดูแน่นทุกทีเลย เขาดูแลต้อนรับอะไรเราดีมั้ย

ช็อป : ก็ดี ดีมากๆ เลยครับ อยู่ที่นี่ผมมีความสุขมาก แฟนบอลของพวกเราดีจริงๆ 

แมน : แล้วนักเตะในทีม ตอนนี้สปิริตทีมเป็นยังไงบ้าง ตัวต่างชาติเข้ากับนักเตะไทยได้ดีมั้ย

ช็อป : สปิริตทีมก็ดีมากครับ ยิ่งเราผลงานดีด้วยก็ยิ่งมีความมั่นใจ ตัวต่างชาติก็พยายามพูดคุยกันให้มากขึ้น อย่างเกมแรกที่เราแพ้อุบล เซนเตอร์เราเป็นต่างชาติทั้งคู่ อัดนาน (โอราโฮวัช) กับ ควอน (แต-ฮี) เขาไม่ค่อยคุยกัน การสื่อสารกันยังน้อย แต่พอหลังจากเกมนั้นมาพอคุยกันมากขึ้นก็ดีขึ้นเยอะครับ 

แมน : คุยกันเป็นภาษาอังกฤษหรอ แล้วช็อปสื่อสารกับนักเตะต่างชาติยังไง ภาษาเราก็ต้องโอเคเลยดิ

ช็อป : ภาษาอังกฤษครับ ก็ไม่ค่อยได้มากหรอกพี่ เป็นศัพย์ง่ายๆ แบบคอยบอกกันมากกว่าอย่างเช่น หลังเข้า, ซ้อน, คืนหลัง อะไรพวกนี้แหละพี่

แมน : อันนี้พี่สังเกตเองนะ เห็นว่าหลายๆ เกมอย่างเช่นนัดล่าสุดที่เจอ แอร์ฟอร์ซ ก็ได้ บางทีมีโอกาสยิงปิดเกมแต่ตัวต่างชาติอย่าง ดูมบูย่า กับ โชนาธาน เฮส ไม่ค่อยจ่ายให้กัน พยายามจะเอาบอลไปยิงเองแล้วทำไม่ได้ก็บ่นใส่กัน ตรงนี้ในทีมมองเห็นปัญหาหรือเปล่า เพราะว่าบางทีจากที่จะชนะอาจจะไม่ชนะไปเลย อย่างเกมเสมอ แบงค็อก ก็แบบนี้เหมือนกัน

ช็อป : ใช่พี่ คือตัวต่างชาติก็แบบนี้แหละ เขาก็อยากจะทำประตูให้ได้ ในเกมก็มีบ่นๆ กัน แต่หลังเกมก็ไม่ีมีปัญหาอะไรก็เข้าใจได้ว่าเป็นอารมณ์ในเกม 

ดูมบูย่า และ เฮส สองแนวรุกต่างชาติ

แมน : เวลาอยู่นอกสนามนักเตะประจวบมีนัดไปไหนกันบ้างมั้ย

ช็อป : มีตลอดเลยครับ บางวันก็ไปกันเป็นกลุ่มใหญ่ไปตกปลาที่ริมแพ อย่าง นันดา (ลิน จอ ชิต) นักเตะพม่านี่ก็ชอบไปเหมือนกันครับ พวกเราอยู่กันแบบเป็นครอบครัว สบายใจมากพี่เพราะเราไม่ใช่ทีมใหญ่ความกดดันในทีมก็เลยมีค่อนข้างน้อย

แมน : คิดว่าตอนนี้เป้าหมายของ ประจวบ ยังเหมือนเดิมมั้ยที่ตั้งเป้าไว้ว่าหนีตกชั้น หรือมองสูงกว่านั้นแล้ว

ช็อป : ก็น่าจะพยายามประคองตัวไปก่อนครับ นี่เพิ่งผ่านมาไม่กี่เกมเอง ที่เราผลงานดีผมว่าเพราะเราถูกมองว่าเป็นรองทุกทีมในลีกด้วย พอลงสนามก็เล่นแบบไม่กดดัน มีแต่เสมอตัวหรือกำไร นักเตะในทีมเราก็ไม่ได้มีแบบซูเปอร์สตาร์ ทุกคนก็อยู่ร่วมกันแบบพี่น้อง บรรยากาศทุกอย่างมันเลยออกมาดีครับ

แมน : โอเคครับช็อป งั้นเดี๋ยวไว้มีอะไรค่อยคุยกันใหม่นะ วันนี้ขอบคุณมาก

ช็อป : ขอบคุณครับพี่


ถ้าชอบก็กดไลค์ ถ้าใช่ก็กดแชร์ แล้วอย่าลืมให้เครดิตกันด้วยนะครับ (แมน โกสินทร์ อัตตโนรักษ์)

ถ้าไม่อยากพลาดทุกข่าวสารของวงการกีฬา เพียงแอด line มาที่ @thsport เพิ่มเพื่อน
Share
Twitter
Share
ระดับ : {{val.member.level}}
{{val.member.post|number}}
ระดับ : {{v.member.level}}
{{v.member.post|number}}
ระดับ :
ดูความเห็นย่อย ({{val.reply}})

ข่าวใหม่วันนี้

ดูทั้งหมด