:::   20:46 - ผลฟุตบอลชายโอลิมปิก2020 : กลุ่มเอ ฝรั่งเศส ชนะ แอฟริกาใต้ 4-3, ญี่ปุ่น ชนะ เม็กซิโก 2-1, กลุ่มบี นิวซีแลนด์ แพ้ ฮอนดูรัส 2-3, โรมาเนีย แพ้ เกาหลีใต้ 0-4   :::   20:46 - กลุ่มซี อียิปต์ แพ้ อาร์เจนตินา 0-1, ออสเตรเลีย แพ้ สเปน 0-1, กลุ่มดี บราซิล เสมอ ไอวอรี่โคสต์ 0-0, ซาอุดิอาราเบีย แพ้ เยอรมนี 2-3   :::

ดอกไม้กลางทะเลทราย

ถ้าไม่อยากพลาดทุกข่าวสารของวงการกีฬา เพียงแอด line มาที่ @thsport เพิ่มเพื่อน
Share
Twitter
Share
วันหนึ่งในฤดูฝน 4 ปีก่อน ฉันฉีกยิ้มอย่างเต็มปรี่มให้จอทีวี 42 นิ้วในห้อง หลังฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย คว้าตั๋วไปเล่นเวิล์ดคัพ ที่แคนาดาได้สำเร็จ

ภาพดอกไม้บานกลางผืนหญ้าในโฮจิมินห์ งดงามในใจเกินกว่าจะเอื้อนเอ่ยคำพูดใด แม้ขวบปีถัดมาที่ทวีปอเมริกาเหนือ พวกเขารูดม่านปิดฉากฟุตบอลโลกฉบับเดบิวต์เพียงรอบแรก จากผลงาน ชนะ 1 แพ้ 2 แต่นั่นคือก้าวที่ทัพ “ชบาแก้ว” ออกไปปืนป่ายกำแพง “ระดับโลก”

ตัดฉากมาที่ฤดูร้อน (ที่โคตรร้อน) ปี 2018 ฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย พบตัวเองบนเส้นทางเดิมอีกครั้ง กับบททดสอบลูกหนังที่ต่างออกไปจากครั้งก่อน

อัมมาน เมืองหลวงในหลืบตะวันออกกลาง จอร์แดน คือสถานที่ไต่ฝันอีกครั้งของทัพ ชบาแก้ว แม้หลายคนมองว่าแบบทดสอบภาคปฏบัติหนนี้ของเธอง่านกว่าเก่า หลังมีเพียงมหาอำนาจขาอ่อนอย่าง จีน ที่เปรียบเสมือน “ก้างขวางคอ” ทว่าชาติอย่าง จอร์แดน และ ฟิลิปปินส์ เองคือสิ่งที่ทีมชาติไทยประมาทไม่ได้ด้วยประการทั้งปวง

เพราะไม่ได้มีแค่ ชบาแก้ว ที่มุ่งหวังเวิล์ดคัพ

การพ่าย จีน 0-4 ในนัดประเดิมสนามอาจเป็นสิ่งที่คอลูกหนังหลายคนคาดไว้ล่วงหน้า และหาใช้เซอร์ไพรส์แต่อย่างใด ทว่าเมื่อมองไปที่รูปเกม ทุกคนทำหน้าที่ของตัวเองได้ดีแล้ว เพียงแต่ยังไม่ที่สุด


หกล้มแมตช์แรกช่างแม่ง ยังมีอีกสองนัดให้ลุกขึ้นมาคว้าปังตอสู้ใหม่

อาจไม่ได้สนิทถึงขั้นเปลือยใจกับผู้เล่นในทีม แต่ฉันคือคนที่คลุกคลีกับชะนีสาวกลุ่มชุดนี้ระดับหนึ่ง สมัยชิงแชมป์อาเซียนที่ มัณฑะเลย์

รู้จักว่าทีมชุดนี้น่ารักและเป็นปึกแผ่นกันดี ทุกคนกลมเกลียวรักใคร่กัน ด่ากัดกันบ้างตามประสา ทว่าในสนามคือมืออาชีพใส่เต็มที่อุทิศตัวเพื่อทีมชาติอย่างเต็มตัว

ที่สำคัญทีมชุดตะบันตั๋วฟุตบอลโลกครั้งที่ 2 แกนหลักหน้าเก่ายังอยู่ครบถ้วน ผสมด้วยผู้เล่นดาวรุ่งหน้าใหม่ที่ขึ้นมาจาก U-19 เสริมความแกร่ง

เรามีผู้รักษาประตูอย่างทราย (วราภรณ์ บุญสิงห์) ที่การันตีรางวัลลูกหนังมากสถาบัน

เรามีแนวรับอย่าง แป๋ว (วารุณี เพ็ชรวิเศษ), กัปตันแอน (ดวงนภา ศรีตะลา), บักตาล (ณัฐกานต์ ชินวงษ์) และ แนนซี่ (สุนิสา สร้างไธสง) ที่อยู่ในช่วงขวบวัยที่พีกสุดในอาชีพลูกหนัง (คือแก่แล้วนั่นเอง ฮา)

เรามีสาวเชียงใหม่วัย 24 หมิว ศิลาวรรณ คอยสร้างสรรค์เกมรุก  โดยมีหญิงแกร่งเมืองจันท์อย่าง “ป้าปิ่น” พิกุล เขื่อนเพ็ชร ช่วยปัดกวาดแผงมิดฟิลด์ มีแข้งหน้าใสอนาคตไหลอย่าง “แม้วน้อย” นิภาวรรณ ปัญโญสุข สอดแทรกรอรับโอกาส

เรามีกองหน้าที่วิ่งประหนึ่งเสือชีตาร์อย่าง เนตร กาญจนา เรามีดาวยิงสูงยาวเข่าดีอย่าง ไหม ธนีกานต์ รวมถึงดาวรุ่งพุ่งแรงอย่าง เสาวลักษณ์ เพ็งงาม หรือน้องสุดท้องในทีม ที่ถูกใบแดงแบบงงที่พม่าอย่าง กัญญาณัฐ เชษฐบุตร


ยังไม่รวมทีมงานอย่าง อ.หนึ่ง “แม่ย่านาง” ที่รู้จักมักจี่เด็กทุกคนเป็นอย่างดี รวมถึง “มาดามแป้ง” นางฟ้ากลางเหล่าชบาแก้ว และสตาฟฟ์ทุกคน

เหล่านี้คือผู้ขับเคลื่อน “ฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย”

วันนี้พวกเขากำลังก้าวเดินอยู่กลางทะเลทราย โดยมีเวลาอีก 180 นาทีที่เหลือ พร้อม “ตั๋วฟุตบอลโลก” บัตรเรียกรอยยิ้มให้แฟนบอลไทยเป็นเดิมพัน (อีกครั้ง)

มาช่วยให้กำลังใจให้ดอกไม้กลุ่มนี้ “เบ่งบาน” กันอีกครั้ง

      

 


ถ้าไม่อยากพลาดทุกข่าวสารของวงการกีฬา เพียงแอด line มาที่ @thsport เพิ่มเพื่อน
Share
Twitter
Share
ระดับ : {{val.member.level}}
{{val.member.post|number}}
ระดับ : {{v.member.level}}
{{v.member.post|number}}
ระดับ :
ดูความเห็นย่อย ({{val.reply}})

ข่าวใหม่วันนี้

ดูทั้งหมด