:::     :::

"เจอร์ราร์ด คือฮีโร่ของผม" เดเล่ อัลลี

วันเสาร์ที่ 07 เมษายน 2561 คอลัมน์ Zero to Hero โดย บังคุง
3,562
ถ้าไม่อยากพลาดทุกข่าวสารของวงการกีฬา เพียงแอด line มาที่ @thsport เพิ่มเพื่อน
Share
Twitter
Share
ในวัยเพียง 21 ปี "เดเล่ อัลลี" ยกระดับมาเป็นดาวเตะคนสำคัญของสเปอร์ส ได้อย่างน่าชื่นชม

นอกจากเป็นกำลังหลักของพลพรรค "ไก่เดือยทอง" เจ้าตัวยังเป็นอนาคตของทีมชาติอังกฤษ ชุดใหญ่ อีกต่างหาก และฟุตบอลโลก 2018 รอบสุดท้าย เขาติดทัพไปลุยด้วยแน่นอน

"ตอนที่ผมลงสนามครั้งแรกให้กับสเปอร์ส และทีมชาติอังกฤษ ผมรู้สึกตื่นเต้นมากๆ ผมไม่เคยเล่นฟุตบอลในสนามกีฬาขนาดใหญ่แบบนี้มาก่อน อย่างไรก็ตาม เมื่อผมก้าวลงสนาม และผู้ตัดสินเป่านกหวีดเริ่มเกม สมาธิผมก็เข้าไปอยู่ในเกมแล้ว"

"มันเกิดความประหม่าเล็กน้อย เมื่อคิดว่าคนมากมายเข้ามาชมคุณเล่น ดังนั้น คุณจำเป็นต้องผ่อนคลาย และเล่นในเกมของตัวเอง จงเพลิดเพลินไปกับความท้าทาย สิ่งเหล่านั้นจะทำให้คุณทำผลงานได้ดี"

นี่คือแนวทางการเล่นของอัลลี แน่นอนว่า หนึ่งในส่วนสำคัญคือเขาได้รับอิทธิพลมาจากสตีเว่น เจอร์ราร์ด อดีตกัปตันทีมลิเวอร์พูล ที่เขายกให้เป็นไอดอลด้านลูกหนัง

ช่วงนี้เราไปดูมุมมองต่อการเล่นฟุตบอลของเขาเล็กๆน้อยๆกัน เชื่อเหลือเกินว่า อนาคตในการค้าแข้งของเขา จะไปได้ไกลมากกว่านี้อย่างแน่นอน

สตีเว่น เจอร์ราร์ด คือฮีโร่ของคุณ, คุณชื่นชอบอะไรในตัวเขาบ้าง ?

"ช่วงเวลาที่ผมเติบโตมา เขาเป็นหนึ่งในกองกลางที่ดีสุดในโลก เทคนิคโดยรวมของเขาคือระดับโลก ทุกวันนี้ ผมยังไม่เห็นใครยิงบอลได้ดีเหมือนเขาเลย"

"พลังของเขาในการยิงไกล มันช่างเหลือเชื่อมาก แต่เหตุผลหลักที่ผมชอบเขา เป็นเพราะคาแร็คเตอร์ของเขา ไม่ว่าเกมใหญ่ขนาดไหน เขามักทำได้ดีเสมอ"


คุณคิดว่า สไตล์การเล่นของคุณ คล้ายคลึงกับเจอร์ราร์ด หรือเปล่า ?

"ผมคิดว่า เราสองคนมีสไตล์ที่คล้ายกันนะ เราต่างสนุกกับทุกด้านของเกม เจอร์ราร์ด ชอบทำเกม และเชื่อมต่อกับกองหน้า แถมยังลงไปช่วยป้องกันหน้าปากประตูตัวเอง"

"ผมก็ไม่ได้มองตัวเองว่าเป็นกองกลางตัวรุก ซึ่งผมก็มองเจอร์ราร์ด ในแบบเดียวกัน ผมคิดว่า ความคล้ายคลึงของเราคือเรื่องของทัศนคติ เขาไม่เคยกลัวคู่แข่งหน้าไหน ผมก็ไม่เคยกลัวใคร หรือทีมไหนเหมือนกัน"

คุณดูสนุกกับการไล่เสียบสกัด มันเป็นแนวทางที่ยากในการเล่นระดับสูงหรือเปล่า ?

"พรีเมียร์ลีก เป็นลีกที่เน้นเรื่องของกายภาพ มีผู้เล่นร่างยักษ์ และผู้เล่นที่แข็งแกร่งเต็มไปหมด ผมไม่เคยกลัวกับความท้าทายดังกล่าวเลย"

"ผมต้องการแสดงให้เห็นว่า ผมไม่เกรงกลัวที่จะเข้าสกัดกับพวกเขา ไม่เช่นนั้น คู่แข่งจะสามารถจัดการกับเกมของคุณได้ !!! แต่คุณไม่จำเป็นต้องทำแบบนั้นตลอด เพราะผู้เล่นแต่ละคนมีความแตกต่างกัน"


ในการลงเล่นเกมใหญ่ มันส่งผลต่อสภาพจิตใจของคุณหรือไม่ ?

"ผมลงสนามทุกเกม ภายใต้ความคิดแบบเดียวกัน นั่นคือผมจะทุ่มเทด้วยชีวิต ผมไม่ได้มุ่งเน้นแค่เรื่องของโอกาส หรือเป็นกังวลเกี่ยวกับคู่แข่ง ผมจะศึกษาคู่แข่งมากกว่าคนอื่น ผมโฟกัสเพียงอย่างเดียว นั่นคือทีมต้องได้รับชัยชนะ"

ความแตกต่างระหว่างการเล่นให้ทีมเล็กอย่างเอ็มเอ ดอนส์ กับการเล่นทีมที่ใหญ่ขึ้นอย่างสเปอร์ส ?

"แน่นอนว่า มันเป็นเรื่องของทางกายภาพ พรีเมียร์ลีก มีกองหลังที่ตัวใหญ่กว่า, แข็งแรงกว่า และรวดเร็วกว่า อย่างไรก็ตาม ความแตกต่างหลักจริงๆคือเรื่องของเกมที่เร็วกว่าด้วย"

"ผมต้องพยายามปรับตัวเข้ากับมันให้ได้ คุณจะมีเวลาน้อยลงตอนได้ครองบอล ดังนั้น เรื่องของการสัมผัสบอลแรกจึงเป็นเรื่องสำคัญมาก คุณจำเป็นต้องรู้ว่า จะส่งบอลไปที่ใด ก่อนที่คู่แข่งจะทะยานมาถึงตัวคุณ"


สุดท้ายแล้ว คุณช่วยพูดถึงความสำคัญของผู้เล่นในตำแหน่งหมายเลข 10 หน่อยซิ ?

"ผมมองว่า ตำแหน่งนี้คือทุกสิ่งทุกอย่างของทีมเลยนะ การค้นหาพื้นที่การเล่นอาจจะเป็นเรื่องยากลำบาก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อกองหลังคู่แข่งบีบสูง"

"คุณจำเป็นต้องมีการหาการเคลื่อนที่ ภายใต้พื้นที่ของสนามที่มีอยู่อย่างจำกัด แน่นอนว่า พื้นที่ดังกล่าวอยู่ระหว่างกองกลาง กับกองหลัง"


ถ้าไม่อยากพลาดทุกข่าวสารของวงการกีฬา เพียงแอด line มาที่ @thsport เพิ่มเพื่อน
Share
Twitter
Share
ระดับ : {{val.member.level}}
{{val.member.post|number}}
ระดับ : {{v.member.level}}
{{v.member.post|number}}
ระดับ :
ดูความเห็นย่อย ({{val.reply}})

ข่าวใหม่วันนี้

ดูทั้งหมด