:::     :::

วิเคราะห์จุดเด่นอาวุธเด็ดเพลย์ออฟเอ็นบีเอ

วันเสาร์ที่ 14 เมษายน 2561 คอลัมน์ Stars & Stripes โดย เจ.บาร์ท
627
ถ้าไม่อยากพลาดทุกข่าวสารของวงการกีฬา เพียงแอด line มาที่ @thsport เพิ่มเพื่อน
Share
Twitter
Share
วันนี้แล้วที่การทิปออฟ บาสเกตบอล เอ็นบีเอ 2018 เพลย์ออฟ จะเริ่มขึ้น แข่งไล่เวลาไปตั้งแต่ตีสอง คืนวันเสาร์ต่อเช้าวันอาทิตย์บ้านเรา ไปดูว่าทีมขวัญใจพวกคุณมีโอกาสเพียงใดสำหรับผ่านเข้ารอบ

ฝั่งตะวันตก 

อันดับ 1 ฮิวสตัน ร็อคเก็ตส์ 

สถิติฤดูกาลปกติ : 65-17 

โอกาสเข้ารอบเมื่อวิเคราะห์จาก อีเอสพีเอ็น : 88% 

ก่อนเริ่มฤดูกาลมีเครื่องหมายคำถามเรื่องว่า เจมส์ ฮาร์เด้น จะเล่นร่วมกับ คริส พอล ได้อย่างไร ซึ่งคำตอบก็ตอกหน้านักวิจารณ์ว่าทั้งคู่เป็นทีมเมตซึ่งเกื้อกูลซึ่งกันและกัน 

ยืนยันจากสถิติฤดูกาลปกติที่ดีสุดของลีก รวมถึงส่งให้ ฮาร์เด้น เป็นแคนดิเดต เอ็มวีพี ฤดูกาล 2017-18 เพราะสามารถโฟกัสเกมบุกเต็มที่ เมื่อมี 'ซีพี 3' เป็นเพลย์เมกเกอร์ให้ 


ฮาร์เด้น ราชาสเต็ปแบ็ค

อาวุธเด็ด : ลูกถอยหลังยิงไกลของ ฮาร์เด้น 

นับจากพี่เคราโชว์สเต็ปแบ็คเล่นเอา เวสลี่ย์ จอห์นสัน การ์ดของ แอลเอ.คลิปเปอร์ส หัวทิ่มหัวตำเมื่อต้นซีซั่น ลูกถอยหลังยิงไกลก็เป็นอาวุธเด็ด ฮาร์เด้น ตลอด 82 เกม เมื่อมีผลงานการันตีว่าสามารถทำสำเร็จมากสุดลีกถึง 98 ครั้ง 

ที่สำคัญคือมันดีกว่าอันดับ 2 เลอบรอน เจมส์ มากถึง 68 ครั้ง!!! ต่างแบบไม่เห็นฝุ่น ฉะนั้น มินเนโซต้า ทิมเบอร์วูล์ฟส์ คู่แข่งรอบแรกต้องป้องกันให้ดี 

อันดับ 2 โกลเด้น สเตท วอร์ริเออร์ส 

สถิติฤดูกาลปกติ : 58-24 

โอกาสเข้ารอบเมื่อวิเคราะห์จาก อีเอสพีเอ็น : 76% 

แชมป์เก่าเจอบททดสอบสำคัญคือไร้การ์ดแม่ทัพ สตีเฟ่น เคอร์รี่ ตลอดการเพลย์ออฟ รอบแรกเพราะบาดเจ็บเอ็นเข่าด้านข้างช้ำ แถมฟอร์มช่วงหลังจังหวะเสียโดยเฉพาะเกมป้องกันถึงขั้นหัวหน้าโค้ช สตฟ เคอร์ ต้องออกมาด่าลูกทีมออกสื่อ 

ฉะนั้นอีก 3 ดีกรีออล-สตาร์ที่เหลือต้องงัดฟอร์มระดับแชมป์ทั้ง เควิน ดูแรนท์, เคลย์ ธอมป์สัน หรือ เดรย์มอนด์ กรีน 


เคอร์รี่ ควง ดูแรนท์ ทำพิค-แอนด์-โรลล์ ระดับท็อป

อาวุธเด็ด : พิค-แอนด์-โรลล์ ระหว่างคู่หูคู่ใหม่ 

ก่อนนี้บัดดี้ เคอร์รี่ กับ ดูแรนท์ ครองสถิติทำ พิค-แอนด์-โรลล์ ทรงประสิทธิภาพสุดของลีก โดยมีค่าเฉลี่ยเป็นแต้มถึง 1.29 คะแนน/ครั้ง หากทั้งคู่งัดมาใช้ 

ทว่าเมื่อรอบแรกไร้ 'สเต็ปห์' ก็ทำให้ ดูแรนท์ ต้องทำเรื่องนี้กับ ควินน์ คู้ก การ์ดขัดตาทัพ ซึ่งเซนส์บาสฯอาจไม่เจ๋งเท่าตัวจริง ทว่าภาพรวมก็ไม่ขี้เหร่คงพอกล้อมแกล้มไปได้บ้าง 

อันดับ 3 ปอร์ทแลนด์ เทรล เบลเซอร์ส  

สถิติฤดูกาลปกติ : 49-33

โอกาสเข้ารอบเมื่อวิเคราะห์จาก อีเอสพีเอ็น : 63% 

รักษามาตราฐานได้อีกปีสำหรับ เทรล เบลเซอร์ส เมื่อทำสถิติชนะมากกว่าแพ้เป็นซีซั่นที่ 5 ติดต่อกัน ทั้งนี้ช่วงฟอร์มแรงสามารถกดชัยต่อเนื่อง 13 เกมด้วยซ้ำ 

ต้องให้เครดิตหัวหน้าโค้ช เทอร์รี่ สกอตต์ ปั้นทีมจากปรัชญาเกมรับจากนั้นก็ค่อยเสริมเรื่องความแม่นยำฟิลด์โกล และชู้ตระยะไกล ภาพรวมถือว่าติดท็อป 10 ลีก 


แม็คคอลลั่ม จอมบ้าพลัง

อาวุธเด็ด : ความบ้าพลังของ แม็คคอลลั่ม 

ซีเจ แม็คคอลลั่ม สวิงแมนของ เบลเซอร์ส มีค่าเฉลี่ยวิ่งต่อนัดที่ 2.7 ไมล์ ถือว่าสูงสุดของทั้งลีก ส่วนการ์ดแม่ทัพ แดเมี่ยน ลิลเลิร์ด ก็ขยันเหมือนกันจ้ำฝีเท้า 2.54 ไมล์/เกม รั้งอันดับ 8 ร่วม 

โดย ปอร์ทแลนด์ เป็นทีมเดียวที่มีผู้เล่นสองคนติดท็อป 10 ทั้งนี้สถิติการครองบอลต่อนัด ทั้งนี้แม้เปอร์เซนต์ครองบอลแค่ 48 ต่อเกม (รั้งที่ 19) แต่จากประสิทธิภาพในฤดูกาลปกติ แสดงว่าเกมฟาสต์เบรกสุดคม 

อันดับ 4 โอกลาโฮม่า ซิตี้ ธันเดอร์

สถิติฤดูกาลปกติ : 48-34 

โอกาสเข้ารอบเมื่อวิเคราะห์จาก อีเอสพีเอ็น : 53% 

โอเคซี เริ่มต้นซีซั่นแบบหวาดเสียวเมื่อการประสานงานของ 3 ออล-สตาร์ รัสเซลล์ เวสต์บรู้ก, พอล จอร์จ และ คาร์เมโล่ แอนโธนี่ เละไม่เป็นสัปปะรด โดยเฉพาะรายหลังยังพกนิสัยอมบอล ชอบเลี้ยงไปฉายเดี่ยวไม่ช่วยเกมป้องกัน 

แต่หลังจาก ออล-สตาร์ เบรก ทัศนคติ 'เมโล่' ดีขึ้น เฟดตัวเองลงมาเล่นเพื่อทีม เริ่มจับบอลโดดชู้ต3-คะแนน, ไม่มากจังหวะ และช่วยเกมป้องกัน ปล่อยภาระเกมรุกแก่ 'รัสส์' และ 'พีจี 13' ทรงบาสฯของ ธันเดอร์ จึงกระเตื้องเก็บชัยเป็นชุดๆ 


โอเคซี ทีมจอมเก๋าเขี้ยวลากดิน

อาวุธเด็ด : ความตื๊อและกระดูกบาสฯ 

หนึ่งเหตุผลที่ โอเคซี เป็นทีมยากต่อกรก็เพราะลูกเก๋าเมื่อเล่นเกมป้องกัน จากสถิติพบว่ามีผู้เล่นรั้งอันดับ 1 ลีก เรื่องขวางลำคู่แข่งทำแต้ม (พอล จอร์จ 3.9 ครั้ง/เกม) และเรื่องแย่งลูกคืนหลังเสียการคองบอล (รัสเซลล์ เวสต์บรู้ก 2.2 ครั้ง/เกม) 

ตีงูต้องเอาให้หัวแบะ เฉกเช่น 'อสุนีบาต' หากกดดันใส่พวกเขาไม่ถึงตาย ระวังโดนสายฟ้าฟาดตัวไหม้ 

อันดับ 5 ยูท่าห์ แจซ 

สถิติฤดูกาลปกติ : 48-34 

โอกาสเข้ารอบเมื่อวิเคราะห์จาก อีเอสพีเอ็น : 47% 

เมื่อมี รูดี้ โกแบร์ เซนเตอร์ร่างยักษ์พิทักษ์ห่วง ทำให้ แจซ คือทีมสถิติป้องกันดีสุดลีก เมื่อหลังบ้านแน่น หน้าบ้านยังมีหัวหอก โดนาวาน มิทเชลล์ รุคกี้จอมแสบที่เก๋าเกินประสบการณ์ 

ทั้งคู่มีส่วนสำคัญกับการเก็บชัย 25 จาก 30 นัด จนเข้าป้ายเพลย์ออฟบั้นปลายเพราะหากจำได้ก่อนออล-สตาร์ เบรกยังตามหลังโควตาถึง 4 นัด อนึ่ง ยูท่าห์ คือทีมที่มีผลต่างคะแนนเฉลี่ยดีสุดลูก 10.7 แต้ม/เกม 


มิทเชลล์ รุคกี้ที่เขี้ยวเกินประสบการณ์รู้วิธีเรียกฟาวล์

อาวุธเด็ด : เรียกฟาวล์จากจังหวะชู้ต 

หากคิดว่า ยูท่าห์ คงเกมรุกดับสนิทเมื่อเสีย กอร์ดอน เฮย์เวิร์ด ตอนก่อนเปิดซีซั่นก็คงต้องคิดใหม่ เพราะฤดูกาล 2017-18 พวกเขาสามารถเรียกฟาวล์จากจังหวะชู้ตได้มากสุดลีกที่ 19.8 ครั้งต่อเกม  

อันดับ 6 นิว ออร์ลีนส์ เพลิแกนส์ 

สถิติฤดูกาลปกติ : 48-34 

โอกาสเข้ารอบเมื่อวิเคราะห์จาก อีเอสพีเอ็น : 37% 

คุ้มค่าทุกนาทีเมื่อได้เห็น แอนโธนี่ เดวิส ลงสนาม เพราะทำมันทุกอย่างทั้งแต้ม, รีบาวน์ด, ช่วยป้องกันหรือโดดบล็อก จากที่ทุกฝ่ายปรามาสว่าคงจบเห่เมื่อ เดอมาร์คัส เคาซิ่นส์ หอคอยคู่บาดเจ็บเอ็นร้อยหวายทั้งซีซั่น 

หลังจาก เคาซิ่นส์ บาดเจ็บเมื่อ 26 ม.ค. ทีม 'นกกระทุง' ผลงานเป๋แพ้ 5 จาก 6 นัด ทว่าจากนั้นสามารถฟื้นคืนชีพชนะ 20 ใน 28 เกม ตั้งแต่ 10 ก.พ. แน่นอนมันส่ง เดวิส เป็นอีกหนึ่งตัวเต็ง เอ็มวีพี 


ใหญ่เกือบ 7 ฟุต แต่ เดวิส ก็เล่นเกมเร็วได้ไม่ติดขัด

อาวุธเด็ด : เกมเร็วเป็นจรวด 

หากชอบบาสฯเล่นสไตล์รวดเร็ว แนะนำให้เชียร์ นิว ออร์ลีนส์ เพราะสปีดการเล่นหลังจาก 27 ม.ค. ที่ไร้ เคาซิ่นส์ เล่นกันปรู้ดปร้าดเวลาบุกด้วยสปีด 8.97% ดีสุดกว่าทุกทีมในเพลย์ออฟ

อันดับ 7 ซาน แอนโทนิโอ สเปอร์ส 

สถิติฤดูกาลปกติ : 47-35 

โอกาสเข้ารอบเมื่อวิเคราะห์จาก อีเอสพีเอ็น : 24% 

แม้ว่าจะสามารถใช้ผู้เล่นตัวเก่ง คาไว เลียวเนิร์ด ได้เพียง 9 นัด ของฤดูกาลปกติ จนทีมเสียขวัญเกือบหยุดผลงานเพลย์ออฟต่อเนื่องที่ 20 ซีซั่น 

ยังโชคดีที่ไหวตัวทันมอบภาระเกมบุกให้ ลามาร์คัส อัลดริดจ์ พร้อมผลักดันขึ้นยืนเซนเตอร์ เหมือนที่เขาเคยรับบทบาทกับ ปอร์ทแลนด์ ก็ทำให้ทีมเริ่มเก็บชัยเป็นกอบเป็นกำ รวมถึงเกมป้องกันเหนียวหนึบช่วยกลบช่องว่างเรื่องวัยวุฒิแก่ลงสนิท


สถิติของ แอนเดอร์สัน เหนียวมาก

อาวุธเด็ด : ผู้เชี่ยวชาญการหยุดเกมรุกคู่แข่ง 

ปัจจัยที่ทำให้ สเปอร์ส ยังได้มาแข่งเพลย์ออฟซีซั่นที่ 21 ต้องขอบคุณเกมป้องกัน โดยเฉพาะของผู้เล่นปี 4 คายล์ แอนเดอร์สัน ที่แม้โดนติงเรื่องสปีดเต่า 

แต่หากเอาเรื่องความรุงรัง หรือวินัยเกมรับ ต้องยกให้เพราะหากเขาประกบใคร คู่แข่งรายนั้นจะแทบกระดิกไม่ออก ค่าเฉลี่ยเสียแต้มต่อโอกาสแค่ 0.72 คะแนน ดีสุดอันดับสามลีก 

อันดับ 8 มินเนโซต้า ทิมเบอร์วูล์ฟส์

สถิติฤดูกาลปกติ : 47-35

โอกาสเข้ารอบเมื่อวิเคราะห์จาก อีเอสพีเอ็น : 12% 

เกือบแย่เหมือนกันสำหรับ ที-วูล์ฟส์ มาการันตีตั๋วเอานัดสุดท้ายฤดูกาล ถือเป็นเพลย์ออฟ อีกครั้งตั้งแต่ปี 2004 หรือกว่า 13 ซีซั่น 

ต้องขอบคุณตัวเก่ง จิมมี่ บัตเลอร์ ที่หายเจ็บเข่ามาถูกที่ถูกเวลา ทำให้ขวัญกำลังใจเด็กๆ มินเนโซต้า ดีขึ้นชัดเจน 


บัตเลอร์ (ซ้ายสุด) ปลุกขวัญ ที-วูล์ฟส์

อาวุธเด็ด : มือป้องกันคนขยัน 

สถิติจากเฉพาะหมู่ผู้เล่น ออล-สตาร์ ฤดูกาล 2017-18 ระบุว่า จิมมี่ บัตเลอร์ คู่นักบาสฯที่วิ่งด้วยสปีดเฉลี่ยกลับมาช่วยเกมป้องกันเร็วสุด หากทีมเทิร์น โอเวอร์ 

ความเร็วอยู่ที่ 7.24 ไมล์/ชั่วโมง เรียกได้ว่า ชู้ตติ้งการ์ดรายนี้มีประโยชน์ทั้งรุก, รับ และขวัญกำลังใจทั้งผอง 

ฝั่งตะวันออก

อันดับ 1 โตรอนโต แรปเตอร์ส

สถิติฤดูกาลปกติ : 59-23

โอกาสเข้ารอบเมื่อวิเคราะห์จาก อีเอสพีเอ็น : 88% 

จากที่หลายๆฤดูกาลโดนมองเป็นทีมชนชั้นกลาง ทว่าซีซั่น 2017-18 แรปเตอร์ส โชว์ให้เห็นว่าพวกเขาคือทีมเกรด A ด้วยสถิติดีสุดฝั่งตะวันออก 

ฟอร์มการเล่นโดดเด่นทั้งวิ่งหาที่ว่าง, การสร้างสรรค์จังหวะเข้าทำ และวินัยเกมรับ จัดว่าทุกอย่างสมดุลมาก ยิ่งไปกว่านั้นผู้เล่นสำรองฝีมือดีๆหลายคน 


แรปเตอร์ส ไม่ได้เอาเปรียบ เดอโรซาน หรือ ลาวรี่ มากไปอีกแล้ว

อาวุธเด็ด : สำรองทรงประสิทธิภาพ 

'ไดโนเสาร์แห่งแคนาดา' โดนแซะมาตลอดว่ามีดีแค่ คายล์ ลาวรี่ กับ เดอมาร์ เดอโรซาน สองแบ็คคอร์ท ออล-สตาร์ ทว่าปีนี้ผู้เล่นหลายคนก้าวมาแบกทีม 

จนสถิติพบว่ายาวไร้ตัวเก่งบนสนามทีมกดแต้มเฉลี่ยต่อครั้งที่ 0.97 คะแนน รั้งอันดับที่ 8 ลีกร่วม ต่างกับฤดูกาลก่อนทำได้ 0.90 คะแนน/ครั้ง อยู่ลำดับ 30 บ๊วยสุดด้วยซ้ำ 

อันดับ 2 บอสตัน เซลติคส์

สถิติฤดูกาลปกติ : 55-27

โอกาสเข้ารอบเมื่อวิเคราะห์จาก อีเอสพีเอ็น : 78% 

เซลติคส์ ต้องเล่นเพลย์ออฟโดยไร้สองผู้เล่นดีกรี ออล-สตาร์ (กอร์ดอน เฮย์เวิร์ด กับ คายรี่ เออร์วิ่ง) ขณะที่สำรองตัวความหวัง มาร์คัส สมาร์ท (ผ่านิ้วมือ) ก็ยังไม่ทราบว่าคืนสนามได้เมื่อไหร่ 

อย่างไรก็ตามมันสมองของเฮดโค้ช แบร้ด สตีเว่นส์ ได้รับการยอมรับว่าปราดเปรื่องสุดเมื่อเทียบกับกุนซือยุคหลัง เขาสามารถปรับเปลี่ยนทีมตามสถานการณ์ จนรักษาตำแหน่งท็อป 2 ทั้งที่ตัวเจ็บเป็นกระบุง 


บราวน์ หนุ่มขยันของ เซลติคส์ สถิติป้องกันดี

อาวุธเด็ด : เขตหวงห้ามเมื่อเกินครึ่งสนาม 

เจย์เลน บราวน์ การ์ดประสบการณ์ปี 2 ของ เซลติคส์ นอกจากชู้ตในจังหวะหน้าสิ่วหน้าขวานดีแล้ว ยังมีจุดเด่นเรื่องเกมป้องกันแบ็คคอร์ท 

โดยเมื่อเทียบกับผู้เล่นทั้งลีกที่กันลูกชู้ตคู่แข่งอย่างน้อย 500 ครั้ง ต้อบอกว่า บราวน์ เหนียวสุดอันดับสองลีก บีบคู่แข่งแม่นยำแค่ 38.1% รองจาก แอนโธนี่ เดวิส ที่ไซส์เกือบ 7 ฟุตเพียงคนเดียว 

อันดับ 3 ฟิลาเดลเฟีย 76เซอร์ส 

สถิติฤดูกาลปกติ : 52-30 

โอกาสเข้ารอบเมื่อวิเคราะห์จาก อีเอสพีเอ็น : 78% 

76เซอร์ส ถือเป็นหนึ่งในทีมสุดน่ากลัวของเพลย์ออฟ เมื่อผลงานท้ายฤดูกาลปกติดันชนะมาต่อเนื่อง 16 นัด ยิ่งเมื่อรวมกับ 'กระบวนการ' ที่พวกเขาเพาะบ่ม การ์ดจ่ายไซส์ใหญ่ เบน ซิมมอนส์ ตัวเต็งรุคกี้ ออฟ เดอะ เยียร์, มาร์เคล ฟัลท์ซ ดราฟท์อันดับ 1 ปี 2017 ที่คายพิษสง 

ยิ่งหากได้ โฌแอล เอ็มบีด เซนเตอร์เสาหลักซึ่งอยู่ระหว่างพักฟื้นอาการเจ็บเบ้าตา แว่ววาจะกลับมาในเกมที่ 2 ของเพลย์ออฟ รอบแรก ก็ให้หนาวๆร้อนๆแทนคู่แข่ง 


สถิติของ ซิมมอนส์ แสดงว่าสำคัญต่อเกม 76เซอร์ส สุดๆ

อาวุธเด็ด : เพลย์เมกเกอร์หน้าอ่อน 

รุคกี้ เบน ซิมมอนส์ คือหัวใจในเกมบุกของ ฟิลาเดลเฟีย อย่างแท้จริง เพราะครองบอลไปแล้วถึง 7,589 ครั้ง มากกว่าตัวเต็งเอ็มวีพี เจมส์ ฮาร์เด้น (5,986) หรือ ราชา เลอบรอน เจมส์ (7,131 ครั้ง) 

ค่าเฉลี่ยของเพาเวอร์การ์ด วัย 21 กะรัต อยู่ที่ 95 ครั้ง/นัด รั้งอันดับสองลีก รองแค่ รัสเซลล์ เวสต์บรู้ก เครื่องจักร ทริเปิ้ล-ดับเบิ้ล (95.9 ครั้ง/นัด) 

อันดับ 4 คลีฟแลนด์ คาวาเลียร์ส 

สถิติฤดูกาลปกติ : 50-32 

โอกาสเข้ารอบเมื่อวิเคราะห์จาก อีเอสพีเอ็น : 62% 

ในประวัติศาสตร์ เอ็นบีเอ 71 ปี มีแค่ 4 หนที่มีแฟรนไชส์สามารถเข้าชิงแชมป์ได้สี่ปีติด ได้แก่ บอสตัน เซลติคส์ (1957-66), แอลเอ.เลเกอร์ส (1982-85), เซลติคส์ อีกครั้ง (1984-87) และ ไมอามี ฮีต (2011-14) 

โดยทั้ง คาวาเลียร์ส และ วอร์ริเออร์ส จะได้เข้าสู่หิ้งนี้หากปี 2018 ทำสำเร็จ ทั้งนี้ 'แคฟส์' ขุมกำลังปึ้กมาก นับตั้งแต่เส้นตายเทรด 8 ก.พ. 


เจมส์ ราชันเผาขน

อาวุธเด็ด : ราชันตัวจริง

เป็นเจ้าของมงกุฎในทุกๆด้าน สำหรับ เลอบรอน เจมส์ เรื่องบุกพี่แกชัดเจนว่าเบอร์ต้น จะระยะใดๆบอกมา ยิ่งเมื่อเอาแบบเผาขน 2 ฟุต 

เปอร์เซนต์แม่นยำของ ฟอร์เวิร์ดวัย 33 กะรัต อยู่ที่ 62.1% ฉมังสุดๆของลีก กว่าพวกตัวใหญ่ทั้ง สตีเว่น อดัมส์ (58.4%) หรือ เอเนส เคนเตอร์ (57.1%) ที่สูงกว่าหลายนิ้วเสียอีก 

อันดับ 5 อินเดียนา เพเซอร์ส 

สถิติฤดูกาลปกติ : 48-34 

โอกาสเข้ารอบเมื่อวิเคราะห์จาก อีเอสพีเอ็น : 38% 

วิคเตอร์ โอลาดิโป้ พัฒนาตัวเองขึ้นมาแบทีม เพเซอร์ส สกอร์เฉลี่ยซีซั่นนี้สูงถึง 23.1 แต้ม/นัด นอกจากนั้นยังมีเรื่องของการ รีบาวน์ด, แอสซิสต์ และ สตีล 

เมื่อผสานลูกเก๋าของ แลนซ์ สตีเฟนสัน อดีตโจทก์ของ คลีฟแลนด์ คู่แข่งเพลย์ออฟ รอบแรกพอดิบพอดี แค่คิดก็มันส์พะยะค่ะแล้ว 


โอลาดิโป้ คนแบกทีม เพเซอร์ส

อาวุธเด็ด : เครื่องจักรสีเหลือง 

โอลาดิโป้ คือเครื่องยนต์หลักของ เพเซอร์ส เพราะทีมจะได้แต้มเฉลี่ย 1.35 ต่อครั้ง หากมีเขาอยู่บนคอร์ท  รั้งอันดับสองร่วมของลีก 

แต่หากไม่มี จะหล่นมาเหลือ 1.18 แต้ม/ครั้ง ลำดับที่ 29 ร่วม จัดว่ารองบ๊วย ฉะนั้นออล-สตาร์ปี 2018 จะต้องลงแข่งให้นานสุดหากทีมหวังชนะ 

อันดับ 6 ไมอามี ฮีต 

สถิติฤดูกาลปกติ : 44-38 

โอกาสเข้ารอบเมื่อวิเคราะห์จาก อีเอสพีเอ็น : 22% 

ฮีต หากถามถึงทีมใจสู้ เจียนไปเจียนอยู่ สามารถชี้ไปที่ ไมอามี เพราะฤดูกาลนี้เอาชนะคู่แข่งแต้มห่างหนึ่ง-การครองบอล 19 ครั้ง, ชนะช่วงโอเวอร์ ไทม์ เก้าหน 

เล่นดุดัน ถึงลูกถึงคน เครดิตนี้ยกให้เฮดโค้ช เอริก สโปลส์ทรา กุนซือสายบู๋ 


ฮีต ชอบชนะแบบใจหาย ใจคว่ำ

อาวุธเด็ด : รถถังถล่มแป้น 

ฮีต โชคดีมากที่ได้ เคลลี่ โอลายนิค มาร่วมทัพเมื่อตลาดฟรีเอเจนต์ก่อนเปิดฤดูกาล 2017-18 เพราะเขาแสดงศักยภาพในการไดรฟ์หาแป้นระดับท็อปลีกเฉลี่ยที่ 1.20 แต้ม/ครั้ง (อันดับสองร่วม) หรือแต้มจากการโพสต์วงใน เฉลี่ยที่ 1.21 แต้ม/ครั้ง (อันดับหนึ่ง)

อันดับ 7 มิลวอลกี้ บัคส์

สถิติฤดูกาลปกติ : 44-38

โอกาสเข้ารอบเมื่อวิเคราะห์จาก อีเอสพีเอ็น : 22% 

จานนิส อันเทโทคุมโป้ ฟร้อนท์คอร์ทที่น่าตื่นตา ตื่นใจสุดลีก ฉะนั้นเพลย์ออฟปีนี้สนุกแน่นอน, ฟอร์เวิร์ด จาบารี่ พาร์เกอร์ ดาวรุ่งเบสิคดีที่โชคร้ายเจ็บตลอด 2-3 ปีหลังก็สภาพเข่าดีขึ้น 

ผนวกบรรยกาศในถิ่น บีเอ็มโอ แฮร์ริส แบร้ดลี่ย์ เซนเตอร์ ก็พร้อมเป็นพลังหนุน 'กวางหนุ่ม' ขวิดดะ 


กรีกฟรี้ก เล่นได้ใจแฟนเพราะลูกดัก์มันส์ๆ

อาวุธเด็ด : ลูกดังก์ 

เหตุที่ 'กรีกฟรี้ก' อันเทโทคุมโป้ เป็นที่ชื่นชอบของแฟนบาสฯก็เพราะตัวใหญ่ ทักษะดี แถมเล่นบ้าระห่ำโดยเฉพาะการดังก์ 

เพราะจากสถิติระบุว่าเขาคือคนที่เล่นจังหวะโต้กลับแล้วปิดด้วยโดดยอดลูกหนังเข้าห่วงถึง 57 ครั้ง มากสุดกว่าใคร 

อันดับ 8 วอชิงตัน วิเซิร์ดส์ 

สถิติฤดูกาลปกติ : 43-39 

โอกาสเข้ารอบเมื่อวิเคราะห์จาก อีเอสพีเอ็น : 12% 

ผลงานขึ้นๆลงๆของ วิซ ทำให้หลายคนตั้งข้อสงสัยว่าเพลย์ออฟคราวนี้ก็แค่มีส่วนร่วมเท่านั้น ยิ่งเมื่อเห็นว่า จอห์น วอลล์ การ์ดแม่ทัพยังไม่ 100% หลังผ่าตัดเข่า 

อย่างไรก็ตามประสบการณ์เพลย์ออฟบ่อยปีหลัง ก็น่าจะทำให้พลพรรคจากเมืองหลวงไม่ด่วนจบโพสต์ซีซั่นแต่หัววัน 


อาวุธเด็ดมีตัววิ่งตัดทำแต้มใต้แป้น

อาวุธเด็ด : เลี้ยงสุดเส้นแล้วตัดทำคะแนน 

ทั้งนี้ทั้งนั้นอย่าเพิ่งตัด วิเซิร์ดส์ ออกจากสารบบเพราะจากสถิติระบะว่าพวกเขาโดดเด่นเรื่องการทำคะแนนจากผู้เล่นตัววิ่งตัดใน

ค่าเฉลี่ยต่อฤดูกาลอยู่ที่ 8.1 ครั้ง ต่อนัด มากสุดอันดับสองลีก รองแค่ โกลเด้น สเตท 

ถ้าไม่อยากพลาดทุกข่าวสารของวงการกีฬา เพียงแอด line มาที่ @thsport เพิ่มเพื่อน
Share
Twitter
Share
ระดับ : {{val.member.level}}
{{val.member.post|number}}
ระดับ : {{v.member.level}}
{{v.member.post|number}}
ระดับ :
ดูความเห็นย่อย ({{val.reply}})

ข่าวใหม่วันนี้

ดูทั้งหมด