:::     :::

ซามูไรเปลี่ยนนาย

ถ้าไม่อยากพลาดทุกข่าวสารของวงการกีฬา เพียงแอด line มาที่ @thsport เพิ่มเพื่อน
Share
Twitter
Share
ไม่นับสงครามสาดขีปนาวุธบนผืนแผ่นดินดามัสกัส ระหว่างผู้คุมกฎโลกอย่าง สหรัฐอเมริกา กับ ซีเรีย โดยมี รัสเซีย คอนแยกเขี้ยวขู่ อีกไม่วันให้หลัง "สงครามลูกหนัง" ที่ยิ่งใหญ่สุดกำลังจะคิกออฟขึ้น

ความตื่นตัวทั้ง 32 ชาติที่เตรียมความพร้อมกันจ้าละหวั่น รวมถึงชาติที่ไม่ผ่านเข้ารอบสุดท้าย สายตาหลายพันล้านคู่เตรียมจับจ้องไปยังแดนหมีขาว ทว่าไม่กี่วันล่าสุดได้มี "ตลกร้าย" เกิดขึ้นแถบเอเชียตะวันออก

ทีมชาติญี่ปุ่น หนึ่งในมหาอำนาจลูกหนังเอเชียตัดสินใจแยกทางกับ วาฮิด ฮาลิลฮ็อดซิช กุนซือชาวบอสเนีย ด้วยเหตุผลที่ว่าเฮดโค้ชวัย 65 ไม่สามารถสร้างความเชื่อใจให้สมาคมฟุตบอลญี่ปุ่น (JFA) ได้ว่าจะพาขุนพล "ซามูไรบลู" ลุยทัวร์นาเมนต์ใหญ่ด้วยผลงานที่ตามเป้า หยุดการคุมทีมไว้ที่ 3 ปีกับอีก 1 เดือน

คงไม่ใช่เรื่องชวนคิ้วขมวดแต่อย่างใด กับการเปลี่ยนผ่านโค้ช หากแต่เหลือเวลาอีกเพียง 2 เดือนที่เวิล์ด คัพ ฉบับรัสเซียจะเริ่มขึ้น ทำให้ทีมชาติญี่ปุ่นเหมือนกลับมารีเซตตัวเองใหม่อีกครั้งในกรอบเวลาที่โคตรจำกัด

ส่งให้การตั้ง อากิระ นิชิโนะ คนเก๋าพันธุ์ปลาดิบวัย 63 ขึ้นมาแทน อาจเพราะคลุกคลีอยู่กับวงการบอลญี่ปุ่นมานานจนรู้ทุกซอกหลีบ และดูเหมือนชื่อนี้จะถูกใจแฟนบอลซามูไรส่วนมากได้ เพราะผลงานที่ผ่านมาของเฮดโค้ชชาวญี่ปุ่น (เพื่อนโค้ชเฮง วิทยา เลาหกุล) รายนี้ถือว่าไม่ธรรมดา

การพา กัมบะ โอซากา คว้าแชมป์เจลีกปี 2005 และ เอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ลีกปี 2008 รวมถึงผลงานระดับมาสเตอร์พีซที่ยังคุยโวจนถึงวันนี้อย่าง พาทีมชาติญี่ปุ่นชุดโอลิมปิก พลิกชนะ ทีมชาติบราซิล 1-0 ก็มาจากมันสมองของกุนซือรายนี้

ทว่า "ฟ้าหลังฝน" ที่ญี่ปุ่นดูเหมือนจะไม่สวยงามเท่าที่ควรหลัง ฮาลิลฮอดซิช ปฏิเสธการลงนามยกเลิกสัญญากับสมาคมฟุตบอลญี่ปุ่น รวมถึงจะฟ้องค่าธรรมเนียมที่จะไม่ได้ชำระจากสมาคมที่ยกเลิกสัญญาในครั้งนี้ ทำให้ทาง โคโซ ทาชิมา ประมุขลูกหนังญี่ปุ่นต้องหาทางออกในเรื่องนี้โดยด่วน


เพราะเอาเข้าจริงหลังเหลือบไปมองสถิติของ วาฮิด ฮาลิลฮ็อดซิช เจ้าตัวเองหาได้คุมทีมขี้ริ้วขี้เหร่แต่อย่างใด โดย Opta บริษัทด้านข้อมูลระดับโลกได้เปิดเผยข้อมูลของเฮดโค้ชบอสเนียนรายนี้ ซึ่งสถิติเจ้าตัวตลอด 3 ปี คุมทีมทั้งหมด 38 เกม พาทีมชนะ 21 เสมอ 9 แพ้ 8 มีเปอร์เซ็นต์ชนะถึง 55 %

แต่นั่นอาจยังไม่ตอบโจทย์หรือสำหรับ "คนจ้างงาน"

จากการคาดการณ์ที่ทำให้เก้าอี้ของ ฮาลิลฮ็อดซิซ เด้ง อาจมาจากการที่ผลงานในช่วงหลังได้ดรอปลงอย่างเห็นได้ชัด และยังไม่มี 11 ผู้เล่นในใจเสียที ทั้งที่ฟุตบอลโลกใกล้เข้ามาถึง

การทดลองเปลี่ยนผ่านตำแหน่งสู่ตำแหน่งในแต่ละนัด แพ้ บราซิล 1-3, แพ้ เบลเยี่ยม 0-1, แพ้ ยูเครน 1-2 รวมถึงในรายการพิเศษที่โดนอริอย่าง เกาหลีใต้ ถลุงไปถึง 1-4  อาจทำให้ JFA มองว่าเขาอาจไม่ใช่คนที่จะพาซามูไรไปถึงฝั่งฝัน การ "ตัดไฟตั้งแต่ต้นลม" น่าจะเป็นหนทางที่ดี

แต่เผือกร้อนก้อนโตถูกโยนมาถึง อากิระ นิชิโนะ และเป็นหนแรกที่เขาได้รับโอกาสขึ้นมาจับงานทีมชาติชุดใหญ่ การร้างราประสบการณ์ในระดับชาติคือคำถามสำคัญว่าทีมจะไปถึงไหนในฟุตบอลโลก ภายใต้ศตรูร่วมสายอย่าง กานา, สวิตเซอร์แลนด์ และ ปรารากวัย

นั่นคือการบ้านกองใหญ่ที่เฮดโค้ชวัย 63 ปีต้องแสดงให้เห็นผ่านผลงานให้ได้ ว่าสิ่งที่สมาคมฟุตบอลญี่ปุ่นฟันฉับแบบฟ้าผ่าไล่ ฮาลิลฮ็อดซิซ

คือการตัดสินใจที่ไม่ผิด…


---------------------------------

ขอบคุณภาพ : FB Kamada Toshiharu ถ้าไม่อยากพลาดทุกข่าวสารของวงการกีฬา เพียงแอด line มาที่ @thsport เพิ่มเพื่อน
Share
Twitter
Share
ระดับ : {{val.member.level}}
{{val.member.post|number}}
ระดับ : {{v.member.level}}
{{v.member.post|number}}
ระดับ :
ดูความเห็นย่อย ({{val.reply}})

ข่าวใหม่วันนี้

ดูทั้งหมด