:::   20:46 - ผลฟุตบอลชายโอลิมปิก2020 : กลุ่มเอ ฝรั่งเศส ชนะ แอฟริกาใต้ 4-3, ญี่ปุ่น ชนะ เม็กซิโก 2-1, กลุ่มบี นิวซีแลนด์ แพ้ ฮอนดูรัส 2-3, โรมาเนีย แพ้ เกาหลีใต้ 0-4   :::   20:46 - กลุ่มซี อียิปต์ แพ้ อาร์เจนตินา 0-1, ออสเตรเลีย แพ้ สเปน 0-1, กลุ่มดี บราซิล เสมอ ไอวอรี่โคสต์ 0-0, ซาอุดิอาราเบีย แพ้ เยอรมนี 2-3   :::

ไปรัสเซียทั้งทีดูบอลอย่างเดียวได้ไง

วันอังคารที่ 01 พฤษภาคม 2561 คอลัมน์ เด็กเก็บบอล โดย ยักษ์เดนส์
1,642
ถ้าไม่อยากพลาดทุกข่าวสารของวงการกีฬา เพียงแอด line มาที่ @thsport เพิ่มเพื่อน
Share
Twitter
Share
ท่ามกลางความเข้นข้นของการฟาดฟันในฟุตบอลลีกยุโรปที่แฟนบอลในบ้านเราให้ความสนใจมากกว่าที่ไหน แต่ก็คงปฏิเสธไม่ได้ว่าบางคนรอคอยการมาถึงของฟุตบอลโลกมากกว่า
         ศึกสำคัญที่ 4 ปีมีแค่ครั้งเดียว ถูกยกให้เป็นมหกรรมการแข่งขันฟุตบอลที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยปีนี้ถูกจัดขึ้นประเทศรัสเซีย ซึ่งแม้ในบ้านเราอาจจะไม่ได้เป็นที่เที่ยวยอดนิยมเหมือนกับประเทศอื่นๆในยุโรป แต่ก็มีสถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่งที่จัดอยู่ในทำเนียบไม่ควรพลาด
         โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการไปเที่ยวแดนหมีขาวสำหรับแฟนบอลชาวไทยสามารถเพลิดเพลินได้โดยไม่ต้องขอวีซ่าด้วยในระยะเวลา 30 วัน
         แหม่... พอดีกับระยะเวลาการแข่งขันฟุตบอลโลกกันเลยทีเดียว
         วันนี้จะพาไปดูสถานที่เที่ยวสำคัญในเมืองมอสโก ซึ่งถือเป็นเมืองหลักและรอบชิงชนะเลิศก็ฟาดฟันกันที่นี่ บรรยากาศในช่วงเวลานั้นก็คงสุดยอดน่าดู ถือเป็นการเรียกน้ำย่อยก่อนละกัน
1.พระราชวังเครมลิน (Grand Kremlin Palace)
          
          
         หากคิดถึงที่เที่ยวในเมืองหลวงของรัสเซีย จะพลาดพระราชวังเครมลินได้อย่างไรกันเล่า
         ผลงานเอกของ คอนสแตนติน ธอน สถาปนิกในช่วงศตวรรษที่ 80 โดยตั้งอยู่บนเนินเขาริมฝั่งแม่น้ำมอสโก โดยในอดีตเป็นที่ประทับของพระเจ้าซาร์ (ชื่อเรียกผู้ปกครองสูงสุด) กษัตริย์แห่งราชวงศ์รัสเซีย กระทั่งมีการเปลี่ยนแปลงระบบการปกครองในภายหลังก็กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศ
         ซึ่งภายในเชตพระราชวังมีอาคารต่างๆมากมายทั้งปราสาท โบสถ์ วิหาร พิพิธภัณฑ์ ป้อมปราการ หอสูง คลังแสง หอคอย ไม่รู้จะบรรยายยังไง
         สิ่งสวยงามน่าชมอย่างพิพิธภัณฑ์อาร์เมอร์รี่แชมเบอร์ (Kremlin Armoury Chamber) ซึ่งเป็นพิพิธภัณฑ์ที่เก่าแก่ที่สุดของประเทศรัสเซีย ที่พระเจ้าอเล็กซานเดอร์ที่ 1 สร้างขึ้นเพื่อเป็นที่เก็บสะสมทรัพย์สมบัติล้ำค่าต่างๆ ทั้งเครื่องทรง มงกุฎ บัลลังค์ และเครื่องใช้ต่างๆนับล้านชิ้นเลย
2.จัตุรัสแดง (Red Square)
          
         เมื่อไป พระราชวังเครมลิน แล้ว จัตุรัสแดง คงเป็นอีกสถานที่แรกๆที่ควรคิดถึงเป็นอย่างยิ่ง
         ชื่อจัตุรัสแดงมีที่มาจากอาคารต่างๆที่อยู่รอบๆส่วนใหญ่มีสีแดงเป็นหลัก ซึ่งจะมองไปทางไหนก็จะเห็นแต่สีแดงเด่นเป็นสง่า 
         "Red Square" ถูกสร้างขึ้นในช่วงศตวรรษที่ 15 ในยุคสมัยพระเจ้าซาร์อีวานที่ 3 เพื่อปรับปรุงความปลอดภัยของพระราชวังเครมลิน โดยการสร้างพื้นที่นอกกำแพงวังสำหรับใช้ยิงเพราะตำแหน่งที่จัตุรัสแดงตั้งอยู่นั้นขาดแนวป้องกันทางธรรมชาตินั่นเอง
         ที่นี่คือสถานที่เที่ยวที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของมอสโก  ซึ่งถือเป็นสถานที่ที่บรรดานักท่องเที่ยวจะมาเยือนมากที่สุดของประเทศเลยก็ว่าได้ ซึ่งความน่าสนใจอยู่ที่สถาปัตยกรรมแบบรัสเซีย ไม่ว่าจะเป็นพระราชวังหรือจะเป็นพวกโบสถ์หรือวิหารต่างๆรอบบริเวณนี้ก็มีไม่น้อย
         ความสำคัญของที่นี่ก็คือเอาไว้จัดการงานเฉลิมฉลองต่างๆของประเทศ ยกตัวอย่างที่บ้านเราน่าจะเคยเห็นอย่างการจัดงานเคาท์ดาวน์ปีใหม่  หรือจะเป็นการจัดงานคอนเสิร์ตของศิลปินดังทั่วโลกที่มาเยือนที่นี่ รวมถึงการเดินขบวนหลังจากการล่มสลายของสหภาพโซเวียตด้วย
         นอกจากนี้ จัตุรัสแดง ยังได้รับเลือกให้เป็นมรดกโลกจากองค์การยูเนสโก้ด้วย
3.มหาวิหารเซนต์บาซิล (St. Basil’s Cathedral)
          
          
         อยู่ในโซนจัตุรัสแดง สร้างโดยซาร์อีวานที่ 4 หรือซาร์อีวานจอมโหดเพื่อฉลองชัยชนะเหนือพวกมองโกลที่กรีธาทัพมาเมืองคาซาน เมื่อปี ค.ศ. 1552 ผลจากชัยชนะครั้งนี้ทำให้รัสเซียสามารถรวมชาติได้เป็นปึกแผ่น จึงสร้างมหาวิหารแห่งนี้ขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1555
         มหาวิหารนี้ถือเป็นสัญลักษณ์ของรัสเซียที่หลายคนน่าจะคุ้นหน้าคุ้นตากันดี เพราะตั้งอยู่ในตำแหน่งที่โดดเด่น สามารถมองเห็นได้ชัดเจนที่สุดในจัตุรัสแดงเลย
         สิ่งที่น่าสนใจก็คือมหาวิหารนี้ไม่เหมือนโบสถ์อื่น คือมีโดม 8 โดมล้อมรอบโดมที่ 9 ที่อยู่ตรงกลาง ทำให้อาคารมีรูปทรง 8 เหลี่ยม รู้จักกันในชื่อโดมหัวหอก โดยหากคุณคิดว่ามองจากด้านนอกว่าสวยแล้วเข้ามาด้านในมหาวิหารเซนต์เบซิลก็สวยงามอลังการไม่แพ้กัน โดยด้านในมีหอสวดมนต์ต่างๆ
         ถือเป็นหนึ่งในสถานที่ที่หากไปเยือนแดนหมีขาวแล้วไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง
4.พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ (State Historical Museum)
          
          
         เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวงหากคุณมีโอกาสไปเยือนมอสโก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมันอยู่ในจัตุรัสแดง
         พิพิธภัณฑ์นี้สร้างขึ้นตามโองการของจักรพรรดิอเล็กซานเดอร์ที่ 2 เปิดทำการเป็นครั้งแรกในช่วงปลายศตวรรษที่ 19 พิพิธภัณฑ์นี้ยังมีส่วนเกี่ยวข้องกับจักรพรรดิอเล็กซานเดอร์ที่ 3 ด้วย เนื่องจากเปิดทำการในวันราชาภิเษกของพระองค์และใช้ชื่อของพระองค์เป็นเวลาหลายปี ชนชั้นสูงและพ่อค้าของรัสเซียมอบสิ่งของจำนวนมากให้แก่พิพิธภัณฑ์นี้ มูลนิธิพิพิธภัณฑ์รัฐและพิพิธภัณฑ์ที่ปิดตัวไปแล้วในช่วงทศวรรษ 1920 และ 1930 ก็มอบสิ่งของอื่นๆ ให้ด้วย
         ยังไม่ทันเข้าด้านใน ด้านนอกก็มีสไตล์ที่โดดเด่นโดยสังเกตุจากหอสูงสีเข้ม 2 แห่งที่ตั้งตระหง่านบนแต่ละด้านของอาคารสีแดงเข้มที่โดดเด่นอยู่ในจัตุรัสสีแดง
         ความสุดยอดคือการจัดเรียงของต่างๆทั้งหมดจะจัดเรียงตามระยะเวลา มีตั้งแต่ของใช้ในบ้านเรือนไปจนถึงอาวุธและงานศิลปะต่างๆ ซึ่งทุกคนจะได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์และการเปลี่ยนแปลงของรัสเซียในแต่ละยุคได้เลย
5.สวนอเล็กซานเดอร์ (Alexandrovsky Garden)
          
         ตั้งอยู่ใจกลางเมืองมอสโกกันเลยทีเดียวสำหรับสวนอเล็กซานเดอร์ที่จัดว่าเป็นหนึ่งในสวนที่สวยที่สุดในโลกเลยก็ว่าได้
         สวนแห่งนี้เปิดมาตั้งแต่ปี 1821 โดยสร้างขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองชัยชนะของรัสเซียที่มาเหนือกองทัพนโปเลียนในปี 1812 ถือเป็นสวนที่เหมาะสำหรับการผ่อนคลายความเครียด้วยหญ้าเขียวขจี มีรูปปั้นและประติมากรรมรวมถึงน้ำพุวางในแต่ละจุดทั่วทั้งสวน ถือว่าร่มรื่นเหลือเกิน
         ความเจ๋งของสวนแห่งนี้อยู่ที่การตกแต่งด้วยเศษซากที่เหลือจากอาคารซึ่งถูกกองทัพนโปเลียนทำลาย โอ้โห อะไรจะขนาดนั้น
         นี่เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้นเพราะยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอีกเพียบ หากใครมีเวลา (และมีเงิน) ก็เชิญทรรศนาจรกันตามสะดวก


ถ้าไม่อยากพลาดทุกข่าวสารของวงการกีฬา เพียงแอด line มาที่ @thsport เพิ่มเพื่อน
Share
Twitter
Share
ระดับ : {{val.member.level}}
{{val.member.post|number}}
ระดับ : {{v.member.level}}
{{v.member.post|number}}
ระดับ :
ดูความเห็นย่อย ({{val.reply}})

ข่าวใหม่วันนี้

ดูทั้งหมด