:::   20:46 - ผลฟุตบอลชายโอลิมปิก2020 : กลุ่มเอ ฝรั่งเศส ชนะ แอฟริกาใต้ 4-3, ญี่ปุ่น ชนะ เม็กซิโก 2-1, กลุ่มบี นิวซีแลนด์ แพ้ ฮอนดูรัส 2-3, โรมาเนีย แพ้ เกาหลีใต้ 0-4   :::   20:46 - กลุ่มซี อียิปต์ แพ้ อาร์เจนตินา 0-1, ออสเตรเลีย แพ้ สเปน 0-1, กลุ่มดี บราซิล เสมอ ไอวอรี่โคสต์ 0-0, ซาอุดิอาราเบีย แพ้ เยอรมนี 2-3   :::

"เวย์น รูนี่ย์" เตรียมพร้อมตามแบบฉบับดาวยิง

วันพฤหัสบดีที่ 17 พฤษภาคม 2561 คอลัมน์ Zero to Hero โดย บังคุง
1,000
ถ้าไม่อยากพลาดทุกข่าวสารของวงการกีฬา เพียงแอด line มาที่ @thsport เพิ่มเพื่อน
Share
Twitter
Share
ในวัย 32 "เวย์น รูนี่ย์" กำลังเดินทางเข้าสู่ช่วงโค้งสุดท้ายในเส้นทางค้าแข้งแล้ว

ว่ากันว่า ในช่วงพีคสุดขีด รูนี่ย์ ถือว่าเป็นกองหน้าที่ใช้พลังงานสูงมาก นอกจากการยิงประตู และการไล่บี้คู่แข่งแบบสุดดุดันแล้ว เขายังวิ่งพล่านไปทั้งสนามอีกด้วย 

ความยอดเยี่ยมดังกล่าว ส่งผลให้เขาสถาปนาตัวเองกลายเป็นดาวยิงสูงสุดในประวัติศาสตร์ ทั้งในนามทีมชาติอังกฤษ และสโมสรแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด

เราไปดูเคล็ดลับของเจ้า "วาซซ่า" กันหน่อยดีกว่าว่า เขามีการเตรียมความพร้อมอย่างไร ? ก่อนจะก้าวขาลงสนามในแต่ละครั้ง รวมถึงการดูแลตัวเองนอกสนามด้วย

นอน

"ผมพยายามนอนหลักให้ได้ 8 ชั่วโมงต่อวัน บวกกับนอนกลางวันสัก 1-2 ชั่วโมง ซึ่งการจะมีพลังฝึกซ้อมที่ดี การนอน 8 ชั่วโมงถือเป็นสิ่งที่ยอดเยี่ยมเลย อย่างไรก็ตาม ผมไม่ได้กังวลเกี่ยวกับเรื่องนี้มากนัก"

"ผมไม่สามารถนอนกลิ้งไปกลิ้งมาบนเตียง และบังคับให้ตัวเองนอนหลับได้ ผมต้องรอให้ถึงจังหวะที่ผมเหนื่อย และง่วงจริงๆ อาจสักราว 5 ทุ่ม หรือเที่ยงคืน"

"จากนั้นผมจะตื่นนอนมาประมาณ 8 โมงเช้า คุณจะสังเกตได้เลยว่า การนอนไม่เพียงพอจะเป็นอย่างไร โดยเฉพาะค่ำคืนหลังจากจบเกมการแข่งขัน คุณจะกลับถึงบ้านตอนเที่ยงคืน และกว่าจะนอนก็ปาเข้าไปตี 4 แล้วล่ะ !! วันรุ่งขึ้นคุณจะรู้สึกเหนื่อยล้า คุณจะรู้สึกถึงมันได้เลย"


จินตนาการ

"ค่ำคืนก่อนลงสนาม ผมมักจะนึกภาพล่วงหน้าในการแข่งขันเสมอ ผมจะถามเจ้าหน้าที่ชุดแข่งขันว่า พรุ่งนี้เราจะสวมชุดแข่งสีอะไร ? เพื่อให้ผมสามารถนึกภาพตามได้"

"ผมทำแบบนี้มาตั้งแต่ตอนที่ผมยังเป็นเด็กแล้ว มันสามารถช่วยฝึกความคิดของคุณ ให้เตรียมพร้อมเจอกับเหตุการณ์จริงในวันรุ่งขึ้นได้"

"ผมจะคอยคิดถึงเรื่องเหล่านี้ตอนอยู่บนเตียงนอน อาทิเช่น การคิดว่าผมจะจัดการลูกที่เพื่อนร่วมทีมครอสเข้ามาอย่างไร หรือผมต้องเคลื่อนที่ในสนามอย่างไร ? รายละเอียดที่แตกต่างกันเพียงเล็กน้อยนี้ อาจช่วยให้คุณเก่งขึ้น 1 เปอร์เซนต์ก็ได้นะ"

รับประทานอาหาร

"ค่ำคืนก่อนลงสนาม ผมจะรับประทานอาหารอย่างพาสต้า, ไก่ และปลา มันเป็นอาหารง่ายๆที่กินกันอยู่แล้ว ขณะที่ก่อนเริ่มเกมการแข่งขัน คุณไม่สามารถกินเยอะมากนักในมื้อเช้า ดังนั้น การกินซีเรียลเพื่อสุขภาพ และกล้วย จะสามารถช่วยได้"

"จากนั้น คุณจะไปถึงห้องแต่งตัว ตรงนั้นจะมีธัญพืชประเภทต่างๆ รวมไปถึงเจลที่ช่วยสร้างพลังงาน ที่ถูกวางเรียงรายเอาไว้ด้วย คุณสามารถรับประทานมันได้ หากว่ารู้สึกต้องการนะ"


กิจวัตรประจำวัน

"ผู้เล่นบางคนมักจะทำอะไรเหมือนๆเดิมในห้องแต่งตัว ในขณะที่บางคนชอบทำในสิ่งที่แตกต่างกันออกไป ผมชอบที่จะปั่นจักรยานเป็นเวลา 15 นาที จากนั้นก็มายืดกล้ามเนื้อ เพื่อเป็นการผ่อนคลาย"

"คุณจะเห็นผู้เล่นบางคนทำในสิ่งเดียวกันซ้ำไปซ้ำมาตอนก่อนเริ่มเกม แต่ผมไม่เป็นแบบนั้นหรอก ผมไม่ใช่นักเตะที่เชื่อเรื่องของโชคลางมากเท่าไหร่นัก ผมพยายามรักษาสมาธิ และความมุ่งมั่น ในห้องแต่งตัว ผมค่อนข้างผ่อนคลายนะ"

เสียงเพลง

"ปาทริซ เอวร่า เป็นคนที่ชอบเปิดเพลงในห้องแต่งตัวมาก โดยเฉพาะเพลงฮิปฮอปของฝรั่งเศส ทุกคนฟังร่วมกัน อย่างไรก็ตาม บางคนก็ชอบ บางคนก็ไม่ชอบ แต่มันก็ยังเป็นเรื่องที่ดีที่เรานั่งฟังเพลงร่วมกัน ดีกว่าฟังจากเครื่องเล่นไอพอดของใครของมัน"


ชั่วโมงสุดท้ายก่อนเริ่มเกม

"ก่อนเริ่มเกม 40 นาที ผมจะกินเครื่องดื่มที่ให้พลังงาน จากนั้นออกไปอบอุ่นร่างกายในสนามในช่วงครึ่งชั่วโมงสุดท้าย กระทั่งช่วง 10 นาทีก่อนลงสนาม ผมจะกลับมาเตรียมความพร้อมที่ห้องแต่งตัว ทั้งการใส่ชุดแข่ง และสนับแข้ง"

"แต่ก่อนหน้านั้น คุณต้องนั่งรออย่างเบื่อหน่าย เพื่อรอให้เกมเริ่มต้นขึ้นสักที ผมพยายามทำตัวให้ผ่อนคลายมากสุดเท่าที่จะสามารถทำได้ การเล่นวิดีโอเกมสามารถช่วยได้เลย"

ถ้าไม่อยากพลาดทุกข่าวสารของวงการกีฬา เพียงแอด line มาที่ @thsport เพิ่มเพื่อน
Share
Twitter
Share
ระดับ : {{val.member.level}}
{{val.member.post|number}}
ระดับ : {{v.member.level}}
{{v.member.post|number}}
ระดับ :
ดูความเห็นย่อย ({{val.reply}})

ข่าวใหม่วันนี้

ดูทั้งหมด