:::     :::

เมื่อสองฉลามหนุ่มเลิกแฮงโอเวอร์

วันศุกร์ที่ 22 กันยายน 2560 คอลัมน์ Stars & Stripes โดย เจ.บาร์ท
683
ถ้าไม่อยากพลาดทุกข่าวสารของวงการกีฬา เพียงแอด line มาที่ @thsport เพิ่มเพื่อน
Share
Twitter
Share
ครั้งหนึ่งเคยชื่อว่าเป็นคู่แข่งที่แย่งขึ้นโพเดี้ยมกลางในกีฬาว่ายน้ำระดับโลก แต่เมื่อถอดเครื่องแบบทีมชาติตัวเองทิ้ง ก็จะเหลือแค่ชาย 2 คน ซึ่งเคยชีวิตเคยบัดซบสุดขีดมา และก็เป็นพวกเขานั่นแหละถูลู่ถูกังลากพ้นหลุมกันเอง

ไมเคิ่ล เฟลป์ส นักกีฬาว่ายน้ำที่คว้าเหรียญรางวัลจากโอลิมปิก ฤดูร้อน มากสุดประประวัติศาสตร์ เห็นข่าว แกรนท์ แฮ็คเก็ตต์ อดีตคู่แข่งที่ช่วงชิงความเป็นเจ้าสระ หล่นลงไปในในหลุมดำแห่งชีวิต 

ถึงจะอยู่คนละมุมโลกแต่ก็ทราบโดยทันทีว่าเขาต้องทำอะไรสักอย่าง เพื่อฉุดเพื่อนร่วมวงการขึ้นมา 

ด้วยเหตุเพราะเคยหล่นไปสู่จุดนั้นมาก่อน จึงรับรู้ถึงความสิ้นหวัง, โดดเดี่ยว หลังวางมือจากการแข่งขันระดับสูง 

แฮ็คเก็ตต์ สร้างชื่อการว่ายท่าฟรีสไตล์ทั้งระยะสั้น-ยาว เคยครองสถิติโลก 1,500 เมตร อยู่นาน ทว่าเมื่อกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ตกเป็นเป็นข่าวดังทั่วโลกหลังถูกจับเพราะทำลายข้าวของในบ้านพ่อ-แม่ตัวเอง ถึงขนาดที่ เฟลป์ส ซึ่งอยู่ระหว่างฉลองวันวาเลนไทน์กับภรรยา ณ กรุงปารีส ยังอดห่วงไม่ได้


แกรนท์ แฮ็คเก็ตต์ รำลึกความหลังเหรียญทอง อลป.ที่ซิดนี่ย์

หนุ่มวัย 36 กะรัตถูกปล่อยในเวลาต่อมาโดยไม่มีการตั้งข้อหา ทว่าเช้าถัดไปก็ก่อเรื่องหนีออกจากบ้านอีกเดือดร้อนครอบครัวประกาศตามหา 

กระทั่งเจอตัวในสภาพตาขวาช้ำเพราะโดนพี่ชายแท้ๆต่อย ฐานสร้างความเดือดร้อนไปทั่ว แฮ็คเก็ตต์ กล่าวว่านั่นคือสัปดาห์วายป่วงสุดของชีวิต  

  
ฉลามหนุ่มออสซี่บรรจงจุมพิษเหรียญทอง อลป.ที่กรุงเอเธนส์ (ซ้าย)ทว่าความล้มเหลวของชีวิตคู่ทำให้ 13 ปีต่อมาหลุดไม่เหลือสภาพ (ขวา)

เจ้าของ 3 เหรียญทองอลป. เปิดเผยอีกว่าที่สติแตกขนาดนี้เพราะเล่นยานอนหลับผสมเหล้า มาหลายปี เพื่อให้คลายซึมเศร้าจากความล้มเหลวของชีวิตคู่ 

หลังฟังเรื่องราวโดยละเอียดฉลามหนุ่มมะกันยอมรับว่า 'ปวดใจ' และไม่อยากให้ใครต้องประสบชะตาแบบตัวเองอีก

เฟลป์ส จึงยื่นมือไปช่วย ด้วยการชวนอดีตนักว่ายน้ำสัญชาติออสซี่มาอยู่ด้วยกันที่ อริซโน่า ประเทศสหรัฐฯ ... เคหสถานของเขานี่แหละ 


มิตรภาพนอกสระระหว่างที่ แฮ็คเก็ตต์ มาใช้ชีวิตในสหรัฐฯกับครอบครัว เฟลป์ส 

"แฮ็คกี้ ก็เหมือนพี่-น้อง ของผม มิตรภาพเริ่มต้นตั้งแต่ 2001 ซึ่งใจผมแทบสลายเมื่อทราบว่ามีเรื่องแย่ๆเกิดกับเขา" ฉลามหนุ่มแห่งบัลติมอร์ กล่าว 

  ยอดมนุษย์ 23 เหรียญทอง อลป. เสริมอีกว่า "ผมแค่อยากใช้เวลากับเขา ปฏิสัมพันธ์หรือทำกิจกรรมร่วมกัน จะพยายามช่วยมากสุดเท่าที่จะทำได้" 

คำชวนนี้ได้รับการตอบจากเกลอเก่าเมื่อ แฮ็คเก็ตต์ บินกว่า 8,000 ไมล์ ต้นทางดาวน์ อันเดอร์ มาสู่ปลายทาง รัฐอริโซน่า เยือนบ้านของ เฟลป์ส 

ซึ่งนอกจาก 'นิโคล' ภรรยา ก็ยังรวมถึงเจ้าหนูวัยขวบเศษ ' บูเมอร์' ลูกของทั้งสอง 

จากวัน สู่สัปดาห์ กระทั่งเป็นเดือน ที่ทั้งหมดใช้ชีวิตร่วมกัน แถมยังได้ อัลลิสัน ชมิทท์ นักว่ายน้ำสาวรุ่นราวคราวเดียวกับก๊วนนี้มาร่วมแฮงเอาต์ด้วย 


ประมวลโมเมนต์ดีๆตอนมาอยู่บ้านฉลามมะกันที่รัฐอริโซน่า

ภาวะซึมเศร้าดีขึ้นตามลำดับจนแทบหายเป็นปกติ จากนี้ เฟลป์ส ก็เชื่อว่าเพื่อนรักซึ่งแก่กว่า 4 ปี จะสามารถเดินบนเส้นทางที่ถูกที่ควรอีกครั้ง 

"เขาเข้ารูปเข้ารอยแล้ว รู้สึกตื่นเต้นแทนจริงๆกับอนาคตซึ่งคอยอยู่ข้างหน้า เราทั้งคู่ยังพูดถึงหลายๆเรื่องว่าหากมีโอกาสก็อยากช่วยคนอื่นเพิ่มเช่นกัน" อดีตเจ้าสระวัย 32 ปีกล่าวปณิธาน 

ซึ่งกว่า เฟลป์ส จะกลายเป็นสุภาพบุรุษดียันเม็ดในขนาดนี้ ก็ย่อมต้องผ่าน 'ชั่ว'​ มาก่อนถึงกล้าแนะนำทางสว่างให้ใครๆได้ 

ชายผู้กวาด 28 เหรียญรางวัลจากโอลิมปิก เคยหันหลังให้สระไปแล้วรอบหนึ่งหลังจบ ลอนดอน เกมส์  2012 เนื่องจากอิ่มตัว รวมถึงอยากใช้ชีวิตวัยรุ่นที่หายไป 

ดื่มเหล้าเมาหัวราน้ำ, ปุ๊นกัญชาจนโดนแถบถ่ายรูปแบล็คเมล์ขายให้นสพ.ในอังกฤษ, โดนตำรวจจับสองครั้งเพราะขับด้วยความเร็วเกินกำหนด กับ ใช้ยานพาหนะขณะมึนเมา หรือแม้แต่เคยคิดฆ่าตัวตาย 


ชีวิตวัยรุ่นที่หายไป เฟลป์ส จึงจัดชุดใหญ่เหล้า, ยา หรือ นารี มาครบ

นั่นทำให้เขาต้องไปรับการบำบัดอย่างจริงจังในปี 2014 ซึ่งช่วงนี้เองทำให้ไฟในการว่ายน้ำกลับมาอีกครั้ง จากคิดแค่ลงสระเล่นๆเพื่อสุขภาพ 

กลายเป็นว่าสถิติดีขึ้นต่อเนื่อง ลงแข่งจากระดับภูธร ไต่เต้าจนชนะการชิงตัวแทนเขต ชิงแชมป์รัฐ กระทั่งมีชื่อติดทีมชาติมะกันอีกครั้งไปลุย รีโอ เกมส์ 2016 พร้อกวาดอีก 5 เหรียญทอง และ 1 เหรียญเงิน พร้อมโบกมือลากีฬาว่ายน้ำระดับอินเตอร์แบบถาวร 

ก้าวต่อไปของ เฟลป์ส คือการจับมือกับ 'เมดิไบโอ' บริษัทพัฒนาเทคโนโลยีด้านการแพทย์ จากออสเตรเลีย  ช่วยกันศึกษาเรื่องความแข็งแกร่งของจิตใจ เพื่อยกศักยภาพของผู้รักษาให้แกร่งขึ้นโดยไม่ขีดวงเพียงนักกีฬา 

พร้อมกันนั้นคุณพ่อลูกหนึ่งยังอุทิศตนเพื่อส่วนรวม ไปบรรยายต่อหน้าสาธารณะจากประสบการณ์ตรงของใครที่เคยถลำลึกให้กับเหล้า-ยา แล้วสามารถยูเทิร์นกลับเป็นผู้เป็นคนอีกครั้ง 


แฮ็คเก็ตต์ (ซ้าย) ได้ร่วมสระกับ เฟลป์ส (ขวา) อีกครั้งในหุ่นทรงที่ยอดเยี่ยม

โดยเวลานี้อดีตฉลามหมุ่มวัย 32 กะรัต กำลังพูดคุยสร้างแรงบันดาลใจ รวมถึงแลกเปลี่ยนประสบการณ์กับยอดโปรกอล์ฟอย่าง ไทเกอร์ วู้ดส์ และหวังให้ในอนาคต 'พญาเสือ' จะสามารถกลับมาโลดแล่นโชว์วงสวิงอีกครั้ง 

ชีวิตแบบชั่วเคยมี ดีเคยผ่าน ถ้าจับแง่มุมที่เป็นประโยชน์ ถ่ายทอดบทเรียนพร้อมทางแก้ปัญหาสู่คนหมู่มากได้ 

มันก็คุ้มไม่ใช่หรือ ...ว่าครั้งหนึ่งเคยเมาปุ๊นแบบหลุมต่อหลุม แล้วซิ่งออกไปตำรวจจับ เพราะถ้าไม่โดนเองแล้วจะอธิบายแก่คนอื่นยังไง

ถ้าไม่อยากพลาดทุกข่าวสารของวงการกีฬา เพียงแอด line มาที่ @thsport เพิ่มเพื่อน
Share
Twitter
Share
ระดับ : {{val.member.level}}
{{val.member.post|number}}
ระดับ : {{v.member.level}}
{{v.member.post|number}}
ระดับ :
ดูความเห็นย่อย ({{val.reply}})