:::   19:36 - ผลฟุตบอลชายโอลิมปิก2020 : กลุ่มเอ ฝรั่งเศส ชนะ แอฟริกาใต้ 4-3, กลุ่มบี นิวซีแลนด์ แพ้ ฮอนดูรัส 2-3, กลุ่มซี อียิปต์ แพ้ อาร์เจนตินา 0-1, ออสเตรเลีย แพ้ สเปน 0-1, กลุ่มดี บราซิล เสมอ ไอวอรี่โคสต์ 0-0   :::

อิทธิพลซาลาห์กับโลกมุสลิม

ถ้าไม่อยากพลาดทุกข่าวสารของวงการกีฬา เพียงแอด line มาที่ @thsport เพิ่มเพื่อน
Share
Twitter
Share
ปรากฏการณ์จาก โมฮาเหม็ด ซาลาห์ ไม่เพียงช่วยให้ต้นสังกัด ลิเวอร์พูล ผ่านมาถึงรอบชิงชนะเลิศ ยูฟ่า ชปล.หรือวาดลวดลายเป็นฟลอร์หญ้าลุกไหม้ แต่ยังเขย่าให้สังคมมุสลิมเปิดใจให้กับกีฬาฟุตบอลมากขึ้น

ด้วยความที่เป็นแข้งสัญชาติ อียิปต์ ผู้นับถืออิสลามอย่างเคร่งครัด 

ซาลาห์ จึงถือเป็นฮีโร่ของชุมชนชาวอาหรับ รวมถึงชาวมุสลิมไม่เพียงแค่รอบสังเวียน แอนฟิลด์ แต่ความนิยมแทรกทุกหัวระแหงที่สัญญาณอินเตอร์เน็ตเข้าถึง 

อิทธิพลส่งถึงลูกเด็กเล็กแดง...หรือแม้แต่สาวน้อยซึ่งก่อนนี้แทบไม่สนใจการฟาดเกือกบนผืนหญ้ามาก่อน 


เด็กสาวมุสลุมหลายรายลุกมาเตะบอลเพราะ ซาลาห์

ยกตัวอย่าง ราวาน ซาเดห์ ลูกสาววัย 11 ปี ของครอบครัวชาวอังกฤษ เชื้อสายอิรัก โดยนับตั้งแต่ ซาลาห์ มาค้าแข้งกับ 'หงส์แดง' มันก็จุดประกายให้เธอสนใจอยากเตะบอล ทั้งที่ก่อนนั้นไม่เคยเล่นมาก่อน 

"เมื่อก่อนลูกสาวอิฉันไม่ได้เป็นแฟนฟุตบอลเลย แต่ตอนนี้กลายเป็นสาวก โม ซาลาห์ และติดปิดเป็น'เดอะ ค็อป' เรียบร้อย" มาลัตห์ อาลี คุณแม่ของเด็กสาวกล่าว 

"เธอเปลี่ยนแปลงตัวเองทุกด้าน เริ่มเตะฟุตบอล ขณะเดียวกันผลการเรียนก็ดีขึ้นด้วย"

"ก่อนนี้ดิฉันพยายามสนับสนุนลูกสาวลองเล่นกีฬาสักอย่าง โดยไม่ต้องแคร์ว่าเราสวมฮิญาบ (ผ้าคลุมศรีษะของผู้หญิงมุสลิม) ในที่สุดเธอก็ตัดสินใจเลือกหวดลูกหนัง" 

"ซึ่งเพราะความโด่งดังขอ ง ซาลาห์ มันให้มีเด็กๆคนอื่นเข้ามาปฏิสัมพันธ์กับลูกสาวอิฉัน ถามว่า - มุสลิมต้องปฏิบัติตัวต่างจากคนอื่นอย่างไร? -"

"มันเหมือนสะพานเชื่อมเด็กๆจากต่างครอบครัวให้เข้าหากัน จากไม่เคยคุยกันเลย โดยมีจุดสนใจร่วมเดียวกัน ดิฉันจึงรู้สึกว่า โมฮาเหม็ด สร้างแรงจูงใจที่ดีแก่เยาวชนจริงๆ" 


ซาลาห์ สะพานเชื่อมระหว่างชาวมุสลิมในชุมชนอังกฤษ

ลงไปดูที่ความคลั่งไคล้ในตัว ซาลาห์ ที่ศูนย์กลางอิสลามแห่งเมืองลิเวอร์พูล ที่มีสอนศาสนาแก่เด็กๆทุกวันเสาร์บ้าง 

ยูซาฟ มาจิด ไอ้หนุ่มวัยกำหนัด 13 ขวบ ยกย่อง โม ว่าเป็นแข้งขวัญใจ "เขาเหมือน สตีเว่น เจอร์ราร์ด เวอร์ชั่นอาหรับ เป็นผู้เล่นที่เก่งฉกาจ, วางตัวดี และน่าจะเป็นแบบที่ดีแก่มุสลิมทั่วโลก เพราะพฤติกรรมซึ่งปฏิบัติทั้งในหรือนอกสนาม"

"ที่ผ่านมาผมโดนเพื่อนล้อเลียน หรือกลั่นแกล้งเพราะเหตุก่อการร้ายซึ่งเกิดขึ้นโดยมุสลิมนอกรีต (ระเบิดฆ่าตัวตายตามแห่งต่างๆ) แต่จากนั้นก็เหมือนมีพระเอกขี้ม้าขาวก้าวเข้ามา" 

"ชายจากอาหรับที่ประสบความสำเร็จอย่างมากกับสโมสร จนสามารถเปลี่ยนความคิดคนได้ว่า - เฮ้ย! ชาวอาหรับก็เจ๋งนี่หว่า, มุสลิมไม่ได้แย่ไปหมดเสียหน่อย - "  

"เพราะอิทธิพลของ ซาลาห์ ทำให้ มุสลิม สามารถเดินทางไปไหน มาไหนได้ปลอดภัยกว่าเดิม เมื่อคนส่วนใหญ่เปิดใจและไม่ได้เหมารวมว่าอิสลามทุกคนคือผู้ก่อการร้าย"


ซาลาห์ สัมภาษณ์สื่อมวลชนบ้านเกิด

มีการวิเคราะห์โดยผู้คร่ำหวอดทางวิชาการดังอย่าง ชาดา นาสเซอร์ ทนายและนักสิทธิมนุษยชนจาก เยเมน ถึงเหตุผลที่ โม ซาลาห์ ถึงแตกต่างไปจากแข้งมุสลิมคนก่อนๆ 

เพราะการอุทิศตัวนอกสนาม รวมถึงภาพคลาสสิคที่สตาร์วัย 25 กะรัต อุ้มคัมภีร์อัลกุรอานติดมือไปมือไว้อ่านระหว่างเดินทางบนเครื่องบิน 

"ก่อนหน้า โมฮาเหม็ด ซาลาห์ ยอมรับว่าไม่ค่อยได้สนใจนักฟุตบอลคนอื่นเท่าไหร่" มิส นาสเซอร์ เริ่มกล่าว "แต่พอเจ้าหนุ่มคนนี้เข้ามาสร้างปรากฏการย์ มันก็เปลี่ยนชีวิตฉันเช่นกัน มีโอกาสได้ยินคำกล่าวขวัญว่าเขาคือราชันแห่งอียิปต์ เพิ่งมาเล่นให้ ลิเวอร์พูล กระทั่งสถาปนาตัวเป็นฮีโร่ของแฟนบอล" 

"หมอนี่คือตัวอย่างที่ดีสำหรับคนในโลกมุสลิม มีพลังดึงดูดนอกจากผลงานบนสนาม" 

นอกจากนั้นนักสิทธิมนุษยชนคนดังก็เสริมอีกว่า ซาลาห์ เป็นเหมือนสะพานเชื่อมความสัมพันธ์ของชุมชนคนท้องถิ่นกับชาวมุสลิมให้เข้าอกเข้าใจกันมากขึ้น หลังต้องหวาดระแวงจากเหตุระเบิดฆ่าตัวตายในแมนเชสเตอร์ปีก่อน


ซาลาห์ ทำให้ธงสีแดง-ขาว-ดำ ของต้องห้ามก่อนนี้เข้าแอนฟิลด์ได้แล้ว

"ยังจำเหตุการณ์เมื่อฤดูกาลที่แล้วก่อน ซาลาห์ จะมาเป็นแข้ง 'หงส์แดง' มีโอกาสไปดูบอลที่ แอนฟิลด์ เกมพบ แมนฯ ยูไนเต็ด พร้อมคุณพ่อแล้วนำธงชาติเยเมนเข้าสนามด้วย"

" มันสีแดง-ขาว-ดำ มีใครสักคนบอกกับบิดาฉันว่า - เฮ้ย!ไอ้หนวดนั่นมันธง ยูไนเต็ด ถ้ามึงไม่อยากโดนกระทืบก็เก็บมันไปสะ" 

"แต่พอเราได้ ซาลาห์ มาร่วมทีม ฉันพูดได้เลยว่าเห็นธงชาติอียิปต์ทั่วแอนฟิลด์ (สีเดียวกับ เยเมน) ทุกคนดูเป็นมิตรมากกว่าเก่าเมื่อเรานำธงผืนเดิมเข้าสนาม พวกเขาเข้ามาตีมือ หรือกอดแสดงความยินดีด้วยซ้ำ" 

"ความต่างทางเชื้อชาติหรือศาสนา ที่หากอยู่ข้างนอกเงาหัวไม่อยากเหยียบ ทัศนคติแย่ๆแบบนั้นก็ถูกลบออกหมด เพราะไม่ว่าคุณเป็น มุสลิม, คริสเตียน หรือยิว แต่ทุกคนจุดหมายเดียวกันคือให้กำลังใจ ซาลาห์"

ซาลาห์ ฟีเวอร์ ยังทำให้เกิดเพลงเชียร์เฉพาะโดยแปลงจากแท็ค 'กู้ด อีนาฟ' ของคณะ 'ด็อดจี้' ป็อปร็อคจากทศวรรษ'90 ว่า "หากเขาทำอีกประตู กูจะเข้ารีดเป็นมุสลิมด้วยคอยดู" 


เพลงฮิตของคณะ ด็อดจี้


เพลงแปลงกูจะเข้าศาลนาอิสลามด้วยถ้า ซาลาห์ ยิงอีก

ทั้งหมดทั้งมวลที่กล่าวมาถูกสรุปโดย ซาเน่ อับดู ที่ปรึกษาด้านมุสลิม ควบตำแหน่งอนุศาสนาจารย์ แห่งมหาวิทยาลัย ลิเวอร์พูล และมหาวิทยาลัย จอห์น มอส ว่า ซาลาห์ มีอิทธิพลช่วยเปลี่ยงแปลงการรับรู้ด้านลบในอดีตต่ออิสลามไปสิ้น 

"เรื่องหัวเสีย หรือเซ็งจิตผ่านไปแล้ว มุสลิมทุกคนในชุมชนนี้ทราบเป็นอย่างดี" มิสเตอร์ อับดู พูดถึงการอยู่ร่วมกันอย่างสันติมีมากๆขึ้นกว่ารอบปีก่อนอย่างเห็นได้ชัด 

"เหมือนครั้ง มูฮัมหมัด อาลี ทำกับโลกกำปั้น ถึงแม้แฟนหมัดมวยจะเป็นคนต่างที่มา แต่ก็สามารถทำให้พวกเขายอมรับว่านักชกบนสังเวียนผ้าใบนั้นคือใคร แม้ชื่อเสียงเรียงนามจะบอกเลยว่านั่นโคตรจะแขก"

"มูฮัมหมัด อาลี, โมฮัมเหม็ด ซาลาห์ หรือ โม ฟาราห์ (นักวิ่งปอดเหล็กชาวอังกฤษ) ทำลายกำแพงความท้าทายเรื่องหลากหลายเชื้อชาติสำเร็จ"

"ส่วนตัวเชื่อว่าหาก โม สามารถพังตาข่าย แล้วช่วยทีมคว้าแชมป์ ยูฟ่า ชปล. ทุกคนจะยิ่งรักหมอนั่นจนหมดหัวใจ" 

แหม่!!!..หวานขนาดนี้ ประกาศเลยต่อให้ผมนาย เจ.บาร์ท ไม่ใช่มุสลิม แต่หาก ซาลาห์ ยิงประตู เรอัล มาดริด แล้ว 'หงส์แดง' เป็นแชมป์ ยูฟ่า ชปล.เสาร์นี้ ขอร่วมถือศีลอดกับพี่น้องอิสลามหนึ่งวัน รับปาก 

ถ้าไม่อยากพลาดทุกข่าวสารของวงการกีฬา เพียงแอด line มาที่ @thsport เพิ่มเพื่อน
Share
Twitter
Share
ระดับ : {{val.member.level}}
{{val.member.post|number}}
ระดับ : {{v.member.level}}
{{v.member.post|number}}
ระดับ :
ดูความเห็นย่อย ({{val.reply}})

ข่าวใหม่วันนี้

ดูทั้งหมด