:::     :::

ตำนานปืนกระบอกใหม่ "อูไน เอเมรี่"

วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม 2561 คอลัมน์ Zero to Hero โดย บังคุง
3,125
ถ้าไม่อยากพลาดทุกข่าวสารของวงการกีฬา เพียงแอด line มาที่ @thsport เพิ่มเพื่อน
Share
Twitter
Share
หลังจากอาร์แซน เวนเกอร์ วางมือ, ตำนานบทใหม่ของอาร์เซน่อล ก็เริ่มต้นขึ้น

อาร์เซน่อล ออกมาประกาศอย่างเป็นทางการว่า ผู้จัดการทีมคนใหม่ของพวกเขาคือ "อูไน เอเมรี่" พร้อมกับทำการเปิดตัวเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ท่ามกลางความเห็นมากมายของบรรดา "เดอะ กันเนอร์ส"

ผลงานที่ผ่านมาของเอเมรี่ ถือว่าน่าสนใจไม่น้อย นอกจากการพาทีมเล็กๆอย่างอัลเมเรีย เลื่อนชั้นมาเล่นลีกสูงสุดเป็นครั้งแรก เขายังพาเซบีย่า คว้าแขมป์ยูโรป้า 3 สมัยติดต่อกัน และพาเปแอสเช เก็บเกี่ยวแชมป์ได้ถึง 7 โทรฟี่

ช่วงนี้เราไปดูมุมมองของกุนซือชาวสแปนิช วัย 46 ปีรายนี้กันหน่อย ต่อการเข้ารับงานคุมทีมอาร์เซน่อล และภารกิจในการพาสโมสรแห่งนี้ กลับมาทวงความเรืองรองอีกครั้ง

เกี่ยวกับการรักษาประเพณีของสโมสร

"ผมคิดว่า หลายสิ่งเป็นด้านบวกสำหรับสโมสรแห่งนี้ รวมถึงประวัติศาสตร์ ทั้งก่อน และหลังยุคของอาร์แซน เวนเกอร์ ผมคิดว่ามันเป็นเรื่องที่สำคัญเป็นอย่างมาก ซึ่งผมเป็นคนที่เคารพในประวัติศาสตร์เหล่านั้น และจะปรับตัวเข้ากับมันให้ได้"

"นอกจากนี้ เวนเกอร์ ทิ้งมรดกที่สำคัญไว้ เขาทำในสิ่งที่ยอดเยี่ยมกับสโมสรแห่งนี้ ดังนั้น ผมต้องการจะสานต่อแนวความคิดทั้งสองอย่าง ในแนวทางของตัวเอง มันเป็นสิ่งที่จำเป็นในการเริ่มต้นด้วยประวัติศาสตร์ เพราะทุกสิ่งเริ่มต้นมาจากจุดนั้น"


เกี่ยวกับการขยับช่องว่างจากแมนเชสเตอร์ ซิตี้

"นั่นเป็นเป้าหมายของเรา อาร์เซน่อล เป็นสโมสรที่เต็มไปด้วยบุคลิกอยู่แล้ว และมีเอกลักษณ์ที่ยอดเยี่ยมด้วย ผมเชื่อเป็นอย่างยิ่งว่า สโมสรแสดงให้เห็นถึงความเชื่อ มันเป็นเรื่องของการแสดงบุคลิก และความยิ่งใหญ่ของสโมสร"

"สิ่งที่เราต้องการทำคือ การลงเล่นแบบไม่กลัวใครหน้าไหน ทั้งในพรีเมียร์ลีก และฟุตบอลยุโรป นั่นคือเป้าหมายของเราในการก้าวไปเป็นทีมที่ดีที่สุด และเป็นการเอาชนะทีมที่ดีที่สุดด้วย"

เกี่ยวกับการพัฒนาขุมกำลัง

"ผมคิดว่า มันเป็นเรื่องของความเช่อมั่นในตัวนักเตะ เรายังพอมีเวลาที่จะมานั่งคุยกันว่า ต้องมีการปรับปรุงตรงส่วนไหนบ้าง เราได้เตรียมความพร้อมมาบ้างแล้ว และยังต้องการรายละเอียดมากกว่านี้"

"เรามีแกนกลางที่ดีอยู่แล้ว ผมเป็นผู้จัดการทีมที่ทำงานหนักเสมอ ไม่ใช่เพราะผมทำได้ดีกว่าคนอื่นๆ แต่ผมเชื่อว่าการทำงานหนักเป็นหัวใจสำคัญ ผมเป็นคนทำอะไรจริงจัง และต้องการส่งต่อมันไปยังคนรอบข้างด้วย"

"ที่เราสามารถทำได้ และจำเป็นต้องทำด้วย นั่นก็คือการพัฒนาในอนาคตข้างหน้า นั่นคือสิ่งที่ผมอยากถ่ายทอด มันจะทำให้อาร์เซน่อล ดีขึ้น ทั้งในพรีเมียร์ลีก และฟุตบอลยุโรป"


เกี่ยวกับการผลักดันดาวรุ่ง

"ในแง่ของผู้เล่นเยาวชน สิ่งสำคัญคือ การมอบโอกาสที่พวกเขาควรจะได้รับ เมื่อพวกเขาได้รับโอกาส เขาจะได้รับความเคารพจากเพื่อนร่วมทีมด้วย"

"ผมยังไม่เคยเห็นอะไรที่ได้มาฟรีๆในวงการฟุตบอลเลย ในส่วนของอาร์เซน่อล และประวัติศาสตร์ของทีม ดาวรุ่งมักได้โอกาสลงสนามอยู่เสมอ ผมจะไม่ปิดโอกาสใครทั้งนั้น ผมจะให้โอกาสผู้เล่นอายุน้อย ในสิ่งที่พวกเขาสมควรได้รับ"

เกี่ยวกับเป้าหมาย

"ผมเชื่อว่าผู้เล่นที่เรามีอยู่ มีจุดมุ่งหมายในการทำงานร่วมกัน รวมถึงการทำงานหนักด้วยความสามารถ เป้าหมายจะนำไปสู่การท้าทายตำแหน่งแชมป์"

"มันเป็นเรื่องสำคัญมากสำหรับสโมสร หลังจากสองปีที่ต้องห่างหายจากการแข่งขันยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก รวมถึงการก้าวไปสู่การเป็นยอดทีม ทั้งในลีกอังกฤษ และระดับโลก"

"มันถือเป็นความท้ายทายครั้งใหญ่ ตลอดเส้นทางการคุมทีมของผม ผมเติบโตจากความท้าทายเสมอ สำหรับตัวผมแล้วนั้น ความท้าทายเปรียบเหมือนความฝันที่กลายเป็นจริง


เกี่ยวกับการคว้าแชมป์พรีเมียร์ลีก และยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก 

"เราต้องการทำงาน เพื่อปรับปรุงสโมสร และทำทุกอย่างเท่าที่สามารถทำได้ ทุกการแข่งขันมีความหมายกับเราทั้งหมด เราคิดว่าเราสามารถทำได้ และเราต้องการเป็นผู้ท้าชิง"

"ผมไม่อยากให้คำมั่นสัญญาว่า เราจะคว้าแชมป์นั้นแชมป์นี้มาครอง แต่ผมให้คำมั่นสัญญาว่า เราจะทำงานกันอย่างหนักแน่นอน เราจะเดินหน้าไปด้วยกัน ทำงานด้วยความรู้สึก เพื่อที่จะหาผลลัพธ์มาครองให้ได้"

เกี่ยวกับการเผชิญหน้ากับยอดกุนซืออย่างเป๊ป กวาร์ดิโอล่า และโชเซ่ มูรินโญ่

"ผมคิดถึงแต่ปัจจุบันกับอนาคตเท่านั้น ประสบการณ์ที่ผ่านมาของผม มันทำให้ผมแข็งแกร่งมากขึ้นกว่าเดิม มันทำให้ผมมีแนวทางสู่อนาคต"

"ผมตื่นเต้นมากที่ได้มาอยู่ที่นี่ และตื่นเต้นมากที่จะได้ดวลฝีมือกับยอดผู้จัดการทีม และได้เจอกับยอดทีม พรีเมียร์ลีก เป็นการแข่งขันระดับสูง ทุกคนต้องการเป็นที่หนึ่งของลีก และตอนนี้ผมอยู่ที่นี่แล้ว"


เกี่ยวกับการสานความยื่งใหญ่ต่อจากเวนเกอร์

"สำหรับผมแล้ว มันเป็นความท้าทายที่ยิ่งใหญ่มาก อย่างไรก็ตาม ผมเคยรับงานใหญ่มาก่อนหน้านี้แล้ว สำหรับผม มันจึงเป็นความภาคภูมิใจที่ได้ทำงานต่อจากเวนเกอร์"


ถ้าไม่อยากพลาดทุกข่าวสารของวงการกีฬา เพียงแอด line มาที่ @thsport เพิ่มเพื่อน
Share
Twitter
Share
ระดับ : {{val.member.level}}
{{val.member.post|number}}
ระดับ : {{v.member.level}}
{{v.member.post|number}}
ระดับ :
ดูความเห็นย่อย ({{val.reply}})

ข่าวใหม่วันนี้

ดูทั้งหมด