:::     :::

ลีโอเมสซี่:ดีที่สุดตลอดกาล?

วันอังคารที่ 05 มิถุนายน 2561 คอลัมน์ Stars & Stripes โดย เจ.บาร์ท
3,220
ถ้าไม่อยากพลาดทุกข่าวสารของวงการกีฬา เพียงแอด line มาที่ @thsport เพิ่มเพื่อน
Share
Twitter
Share
เห็นภาพครั้งแรกถึงกับอึ้ง! และนับถือความกล้าหาญของสไตลิสต์ที่สามารถจับสัตว์หน้าขน มาถ่ายแบบร่วมกับสตาร์เบอร์หนึ่งโลกลูกหนัง ลีโอเนล เมสซี่ ใต้คอนเซปต์ G.O.A.T - the Greatest Of All Time - : ดีที่สุดตลอดกาล

ธรรมเนียมของสื่อกีฬาสหรัฐฯ ซึ่งมักต้องหาศัพท์แสงหรือแสลงมาบัญญัติสิ่งใดก็ตามให้ ได้ใจความ, สั้น และก็เก๋ที่สุด 

ซึ่ง"G.O.A.T" ลงล็อคทุกประการเพราะความตั้งใจคือนำมายกย่องนักกีฬาที่เก่งสุดในชนิดนั้นๆ หลังเราจึงเห็นคำนี้เอามาถกเถียงกันว่าใครคือ GOAT ของวงการบาสเกตบอล เอ็นบีเอ ระหว่าง ไมเคิ่ล จอร์แดน กับ เลอบรอน เจมส์ หรือในอเมริกัน ฟุตบอล เอ็นเอฟเอล ทอม เบรดี้ จัดว่าดีที่สุดตลอดกาลหรือยัง? 


มูฮัมหมัด อาลี กับที่มาของ GOAT

ทั้งนี้ต้องขอบคุณ ลอนนี่ อาลี ศรีภรรยาของ มูฮัมหมัด อาลี ยอดนักชกผู้ยิ่งใหญ่และสร้างแรงบันดาลใจแก่โลกกีฬาในหลายๆด้าน เพราะเมื่อ ค.ศ.1992 เธอได้ร่วมก่อตั้ง 'ห้างหุ้นส่วนจำกัด ดีที่สุดตลอดกาล' (Greatest of All Time, Inc. หรือย่อว่า G.O.A.T. Inc.) 

เพื่อทำการรวบรวมทรัพย์สินและลิขสิทธิ์ภาพลักษณ์ให้กับฝาละมีของเธอ ไม่ให้ถูกละเมิดนำไปใช้เพื่อการพาณิชย์โดยผิดกฎหมาย 

GOAT ยังถูกนำมาแต่งเพลงแร้ปของ แอลแอล คูล เจ เมื่อ ค.ศ.2006 กระทั่งแพร่หลายสู่วงการกีฬาในอีกห้าปีต่อมาโดย แฟร้งค์ ดีฟอร์ด นักเขียนบทความกีฬาระดับตำนานของ 'สปอร์ตส์ อิลลัสเตร็ต' ซึ่งทุกวันนี้มันคือคำที่แฟนกีฬา เมเจอร์ 4 รายการของ สหรัฐฯ เข้าใจวงกว้าง 


เรียก เมสซี่ ว่านักเตะที่ดีสุดตลอดกาลหรือยัง?

วกกลับมายัง เมสซี่ แข้งดีกรีรางวัล บัลลงดอร์ 5 สมัย แถมถูกยกให้เป็นผู้เล่นที่เก่งสุดสำหรับกีฬา ซอคเก้อร์ หากวัดแบปอนด์-ต่อ-ปอนด์ จึงได้รับเชิญมาร่วมถ่ายแบบให้ 'เปเปอร์' แมกกาซีน ซึ่งมีฐานบัญชาการใหญ่ ณ มหานครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐฯ 

เนื้อหาที่พูดคุย เป็นประเด็นเกี่ยวกับเส้นทางขายฝีเท้าว่าประคับประคองตัวอย่างไร จากครั้งหนึ่งถูกมองว่าเป็นเพียงนักเตะตัวเล็ก แต่มีเรื่องของทักษะ ผสานเซนต์บอล จนพัฒนาฝีเท้าขึ้นมาเป็นแข้งลำดับต้นๆ 

รวมถึงความคาดหวังต่อทัวร์นาเมนต์ ฟีฟ่า เวิลด์ คัพ 2018 ซึ่งจะเริ่มขึ้นในวันที่ 14 มิ.ย.นี้ และอีกแง่มุมที่ว่า 'เอล เลโอ' คือผู้รักสัตว์ 


กองหน้าอาร์เจนไตน์โตมากับสัตว์ตั้งแต่เด็ก

"ผมนี่ ฅ.ฅน รักสัตว์ตัวจริงเลย" สตาร์วัย 30 กล่าวกับแมกกาซีนมะริกัน  

"ตั้งแต่เด็กแล้วผมโตมากับพวกมันเลย แล้วสัตว์ที่เลี้ยงไว้ก็ทำให้ได้เรียนรู้ในหลายๆด้าน อย่างตอนนี้ที่บ้าน (นครบาร์เซโลน่า) เรามีเจ้า ฮัล์ก (ชื่อสุนัขยักษ์พันธุ์ เฟร้นช์ มาสติฟฟ์) ซึ่งถือว่าคือส่วนหนึ่งของครอบครัว หมอนั่นคือสมาชิกอีกคน"

"ซึ่งลูกๆของผมก็ได้เรียนรู้มากมายจาก ฮัล์ก ทั้งยังเห็นความรักซึ่งกันและกันระหว่างเด็กๆกับหมายักษ์ของเราด้วย" 


ฮัล์ก (ขวาสุด) สุนัขตัวโปรดที่เลี้ยงไว้กับบ้าน

พูดถึงเรื่องความเป็นยอดแข้งบ้าง เมสซี่ มักถูกยกให้เป็น GOAT ร่วมกับตำนานที่ยังหายใจอย่าง ดีเอโก้ มาราโดน่า เทพเจ้าของชาวอาร์เจนไตน์ หรือ เปเล่ ไข่มุกดำเลอค่าแห่งบราซิล 

อย่างไรก็ตามเจ้าตัวกลับไม่กล้าขึ้นไปเทียบชั้น 2 แข้งขึ้นหิ้ง ตราบใดที่ยังไร้โทรฟี่แชมป์ฟีฟ่า เวิลด์ คัพ ประดับบารมี พร้อมเท้าติดพื้นว่ายังห่างอีกหลายปีแสง 

"ส่วนตัวไม่เคยคิดว่าตัวเองคือนักเตะที่ดีสุดตลอดกาล ผมก็แค่ผู้เล่นคนหนึ่งเพราะเมื่อลงไปบนสนามทุกคนเท่ากันหมดเมื่อบอลเริ่มเขี่ย"  

กับทัวร์นาเมนต์ที่จะเริ่มในอีก 9 วันจากนี้ อาร์เจนตินา ถูกจัดให้เป็นเต็ง 5 รายการรองจาก บราซิล, เยอรมัน, ฝรั่งเศส และ สเปน 


อาร์เจนตินาเป็นแค่เต็ง 5 ในฟีฟ่า เวิลด์ คัพ หนนี้ 

ทั้งที่ในความจริงทีม 'ฟ้า-ขาว' ล้วนอุดมไปด้วยพระรองฝีเท้าดีอย่าง เซร์คีโอ อเกวโร่ 'กุน', เปาโล ดีบาล่า และ กอนซาโล่ อีกวาอีน ซึ่งคาดว่าเหตุของการหล่นมาไกลขนาดนี้เพราะยากตั้งแต่รอบแบ่งกลุ่ม จนถึงเส้นทางกว่าจะไปถึงนัดชิงดำเต็มไปด้วยขวากหนาม 

พูดถึงอุปสรรค เมสซี่ ไม่ครั่นคร้ามขอเตรียมตัวเองให้ดีสุดพร้อมสำหรับต่อกรคู่แข่งไม่ว่าหน้าไหน "หน้าที่เรามีเพียงทำทีมให้แกร่งที่สุดสำหรับเอาชนะ รวมถึงไต่ระดับไปอยู่เกรดเดียวชาติหัวกะทิอย่าง ฝรั่งเศส, เยอรมัน, บราซิล หรือ สเปน" 

"เอาเป็นว่าขุมกำลังชุดปัจจุบันของเราถือว่าไม่เป็นรองใคร อีกทั้ง อาร์เจนตินา มักเล่นดีในรอบสุดท้ายต่อให้ผลงานคัดเลือกที่ผ่านมาจะทุลักทุเลขนาดไหน"  

"เรามีความหวังที่จะเป็นแชมป์ จริงอยู่อาจเริ่มต้นแบบต้วมเตี้ยม แต่เมื่อมาจ่อทัวร์มาเนต์เช่นนี้ทีมมีแต่แกร่งขึ้นๆ"  


เวิลด์ คัพ ที่รัสเซีย เมสซี่ จะสามารถแบกทีมไปได้ไกลกว่าครั้งก่อนหรือไม่? 

เชิญมีจิตศรัทธาติดตามรอดูละกันว่า เมสซี่ จะสามารถปีนบันไดจนถึงขั้นสูงสุดสำหรับการถูกเรียกว่าดีสุดตลอดกาลได้หรือยัง? กับฟีฟ่า เวิลด์ คัพ รอบสุดท้ายที่รัสเซีย อดใจแค่ไม่กี่วันรู้เรื่อง...

ถ้าไม่อยากพลาดทุกข่าวสารของวงการกีฬา เพียงแอด line มาที่ @thsport เพิ่มเพื่อน
Share
Twitter
Share
ระดับ : {{val.member.level}}
{{val.member.post|number}}
ระดับ : {{v.member.level}}
{{v.member.post|number}}
ระดับ :
ดูความเห็นย่อย ({{val.reply}})

ข่าวใหม่วันนี้

ดูทั้งหมด